Đức cha Giuse chia sẻ với Linh mục đoàn dịp tĩnh tâm tháng 6/2019

Thứ hai - 10/06/2019 07:50 461 0
Hồi 15 giờ chiều thứ Hai, ngày 10 tháng 6 năm 2019, tại Phòng hội Toà Giám mục, Đức cha Giuse đã gặp gỡ và có bài chia sẻ với các Linh mục trong Giáo phận nhân ngày tĩnh tâm tháng 6/2019.
Đức cha Giuse chia sẻ với Linh mục đoàn dịp tĩnh tâm tháng 6/2019
Đức cha Giuse khởi đầu bài chia sẻ bằng những tâm tình của tháng 6: Tháng 6, chiêm ngưỡng Thánh Tâm Chúa Giêsu, chúng ta được mời gọi sống tâm tình Mục tử nhân lành mà chính Chúa đã mời gọi và nêu gương. Hôm nay ngày 10 tháng 6 cũng là ngày lễ kính Đức Trinh nữ Maria với tước hiệu Mẹ Giáo Hội. Đức Mẹ là người tín hữu đầu tiên, người tín hữu mẫu mực và cảm nhận sâu xa sứ vụ của Chúa trong cuộc đời mình. Mẹ hằng kết hiệp mật thiết với Giáo Hội do Con của Mẹ thiết lập, hằng đồng hành đỡ nâng cho Giáo hội với tâm tình từ mẫu. Vì thế, trong kinh cầu Đức Mẹ, Đức thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã thêm vào: Đức Mẹ là Mẹ của Giáo Hội, xin cầu cho chúng con!

Tháng Sáu, chúng ta chuẩn bị mừng lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, cũng là ngày thế giới xin ơn Thánh hóa các Linh Mục. Đức cha mời gọi các Linh mục trong Giáo phận hãy sống mầu nhiệm Tình yêu của Chúa Giêsu, hãy có tâm tình mục tử của Chúa Giêsu đó là tâm tình của người Cha và của người Mẹ.

Trên Thánh Giá, Chúa Giêsu đã lo lắng cho Mẹ Maria có người chăm sóc. Có thể nói được rằng ngoài ý nghĩa Thần học, chúng ta cũng nhận ra được ý nghĩa rất đời thường, rất cụ thể. Cũng với ý nghĩa đó: Chúa Giêsu đã trối thánh Gioan cho Mẹ Maria, thánh Gioan đại diện cho các môn đệ mà Chúa Giêsu thương đã gắn bó với Ngài, giờ đây có Mẹ Maria săn sóc. 

Tin Mừng diễn tả: “Người môn đệ đã rước Mẹ về nhà mình”.

Mỗi người linh mục được mời gọi đưa Mẹ Maria vào trong cuộc đời của chúng ta và có nhiệm vụ giới thiệu Đức Mẹ cho anh chị em giáo dân. Mỗi linh mục có thể cảm nghiệm được Mẹ Maria là Mẹ của Chúa Giêsu và cũng là Mẹ của chính mình để từ đó cũng giống như Đức Mẹ, chúng ta có thể hiểu ra được mầu nhiệm của cứu độ của Thiên Chúa và mầu nhiệm Thập Giá của Chúa Giêsu trong đời sống và sứ vụ của chúng ta. Và cũng từ đó chúng ta sống và chia sẻ Mầu nhiệm tình yêu của Chúa Ba Ngôi, lòng thương xót và nhân hậu của Chúa cho anh chị em giáo dân, nhất là những tội nhân. Đó là tâm tình của Thánh Phaolô: ‘Tôi đã sinh anh em ra trong Đức Kitô’. Qua việc mục vụ mỗi linh mục sinh ra người tín hữu trong Chúa Giêsu. Đó là ước muốn của người mục tử đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô, có tâm tình của Chúa Giêsu thể hiện qua việc hướng dẫn, săn sóc người giáo dân.

Linh mục được gọi là ‘Cha’, người cha thiêng liêng, điều đó được thể hiện qua đời sống và thái độ cư xử  bằng tấm lòng nhân hậu và cảm thông và đặc biệt cùng giúp nhau nên thánh.

Thánh hóa các linh mục, đó là sống Ơn gọi qua việc cầu nguyện, kết hợp với Chúa Giêsu. Đó là phương thế hiệu quả nhất để thi hành sứ vụ. Đó là sự trung gian, là cầu nối đem ơn cứu độ của Thiên Chúa cho nhân loại, cho những người mà chúng ta được mời gọi phục vụ họ. Cầu nguyện là phương thế hiệu quả nhất mà các vị Giáo Hoàng đã sử dụng khi phải đương dầu với những thách thức của Giáo Hội cũng như giải quyết các vấn đề trong Giáo Hội.

Đức cha mời gọi quý Cha hãy cầu nguyện, nhất là đọc kinh Phụng Vụ, Kinh mân Côi để cảm nhận chương trình và lời mời của Thiên Chúa trong đời sống chúng ta.

Giáo phận của chúng ta xa xôi hẻo lánh, thiếu thốn và người giáo dân cũng khôn khan, chỉ có việc cầu nguyện mới giúp chúng ta cảm nghiệm sự an ủi của Chúa Giêsu và sự hướng dẫn của Ngài và cũng chính Ngài mới có khả năng để biến đổi tâm hồn người giáo dân. Vì thế việc cầu nguyện phải được đặt ưu tiên hàng đầu trong đời sống của các linh mục. Khi chúng ta cầu nguyện chúng ta gặp gỡ Chúa Giêsu, chúng ta mặc lấy tâm tình như Chúa Giêsu khi chăm sóc những giáo dân và đặc biệt chúng ta cầu nguyện với Chúa Giêsu về những người giáo dân: đau yếu, bệnh tật, nghèo đói…đó là lý do tại sao người giáo dân hay xin: ‘Xin Cha cầu nguyện cho con’ vì họ tin rằng lời cầu nguyện hữu hiệu của các linh mục. Với sự khiêm nhường và liên đới, người linh mục cũng có tâm tình như Đức Giáo hoàng Phanxicô: Xin anh chị em cũng cầu nguyện cho tôi! Vì thế, khởi đầu một ngày mới của người linh mục phải là việc cầu nguyện để chúng ta kết hợp với Chúa và nhờ đó hiệp thông với anh chị em của mình.

Kết thúc bài chia sẻ, Đức cha nhấn mạnh: Chúng ta mỗi linh mục được mời gọi sống và phục vụ người khác vì thế phải có cả tâm tình của người Cha và người Mẹ qua việc quam tâm, lo lắng và gần gũi với con cái. Đó là thiên chức, đó là ơn gọi. Vì thế mỗi công việc, nhất là việc dâng thánh lễ, chúng ta phải chuẩn bị thật chu đáo, cử hành với tâm tình xứng đáng và sốt sắng để giúp cho người nhận ra hiện diện của Thiên Chúa trong ơn gọi và sứ vụ phục vụ của chúng ta.

Sau khi lắng nghe bài chia sẻ của Đức cha, quý Cha đã có những giờ phút hồi tâm, lắng đọng để xét mình và lãnh nhận Bí tích Hoà Giải. Chương trình tĩnh tâm tiếp tục kéo dài tới hết trưa ngày mai, 11 tháng 6 năm 2019.

 

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông Giáo Phận

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
 • Thông báo Mục vụ tháng 9-10/2019
   07/09/2019 03:40

  Thông báo Mục vụ tháng 9-10/2019

  Văn phòng Tòa Giám mục xin thông báo cùng Gia đình Giáo phận chương trình sinh hoạt mục vụ chung trong tháng 9&10 năm 2019 như sau:
  Tiền Chủng viện Giáo phận khai giảng Năm học mới
   04/09/2019 22:39

  Tiền Chủng viện Giáo phận khai giảng Năm học mới

  Sáng ngày 2-9-2019, vào lúc 6h00 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức Giám Mục Giuse giáo phận đã cử hành Thánh lễ giỗ lần thứ 21 của Đức Cha Vinh Sơn Phaolo Phạm Văn Dụ, Giám Mục tiên khởi của Giáo phận và cầu nguyện cho niên học mới của Tiền chủng viện Têrêsa Hài Đồng Giêsu.
 • Thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn sáng ngày 02/9/2019
   01/09/2019 20:44

  Thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn sáng ngày 02/9/2019

  Hồi 6 giờ sáng hôm nay 02/9/2019, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ đồng tế trọng thể: cầu nguyện cho quốc thái dân an nhân ngày Quốc khánh Việt nam, cầu nguyện cho Đức cha cố Vinhson Phaolo Phạm Văn Dụ nhân dịp giỗ 21 năm, cầu nguyện cho Ứng sinh Tiền Chủng viện nhân ngày lễ Khai giảng niên học 2019-2020.
  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại GIáo xứ Bản Lìm
   01/09/2019 11:13

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại GIáo xứ Bản Lìm

  Vào hồi 19 giờ 30 tối Chúa nhật 01/9/2019, tại Thánh đường Giáo xứ Bản Lìm đã diễn ra một Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức khá đặc biệt. Đức cha Giuse Giáo phận đặt tay ban Bí tích này cho 8 người lớn là những Tân tòng đã được rửa tội từ mấy năm trở lại đây. Bầu khí Phụng vụ Thánh lễ được cử hành trang trọng và đầy cảm động.
 • Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu tại Giáo xứ Đồng Đăng
   31/08/2019 12:33

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu tại Giáo xứ Đồng Đăng

  Chiều thứ Bảy, ngày 31 tháng 8 năm 2019, đông đảo mọi thành phần Dân Chúa Giáo xứ Đồng Đăng (Giáo hạt Lạng Sơn) sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ do Đức Giám mục Giáo phận chủ sự tại Thánh đường Giáo xứ. Đức cha đã ban Bí tích Thêm Sức và cho một số em thiếu nhi được Rước lễ lần đầu trong Thánh lễ.
  Legio Mariae - Curia Lạng Sơn: Họp định kỳ bầu Ban quản trị và Thánh lễ Tạ ơn
   29/08/2019 07:24

  Legio Mariae - Curia Lạng Sơn: Họp định kỳ bầu Ban quản trị và Thánh lễ Tạ ơn

  Trong Nhân dịp mừng kỷ niệm 71 năm Legio Mariae hiện diện tại Việt Nam, Curia Lạng Sơn tổ chức Thánh Lễ Tạ ơn Thiên Chúa, Cảm tạ Đức Mẹ và cầu nguyện cho các thành viên trong hội và các Presidia về dự phiên họp định kỳ tháng 8, trong đó có bầu cử Ban quản trị mới của Hội đồng Curia.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu
   25/08/2019 19:24

  Giáo xứ Ngạn Sơn: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu

  Vào hồi 19 giờ 15 chiều Chúa nhật XXI Thường Niên, ngày 25 tháng 8 năm 2019, tại Nhà thờ Ngạn Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu cho một số em thiếu nhi trong Giáo xứ.
  Mừng Đại thượng thọ Bà Cố Lucia Nguyễn Thị Chín
   20/08/2019 06:26

  Mừng Đại thượng thọ Bà Cố Lucia Nguyễn Thị Chín

  Ngày 13 tháng 8 năm 2019 vừa qua, cộng đồng Dân Chúa Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng hiệp ý cùng gia đình và thân hữu của Đức cha Giáo phận hân hoan dâng lời tạ ơn Thiên Chúa dịp mừng Đại thượng thọ 100 tuổi của Bà cố Lucia Nguỹễn Thị Chín là Thân mẫu của Đức cha.
 • Tĩnh tâm tháng 8/2019 của Linh mục và Tu sỹ Giáo phận Lạng sơn Cao bằng.
   10/08/2019 11:15

  Tĩnh tâm tháng 8/2019 của Linh mục và Tu sỹ Giáo phận Lạng sơn Cao bằng.

  Chiều ngày 07 tháng 8 vừa qua, các Linh mục ,Tu sỹ, Chủng sinh và Ứng sinh của Giáo phận đã có buổi tĩnh tâm thường kỳ tháng 8/2019 tại Toà Giám mục Lạng Sơn. Đức cha Giuse đã có bài chia sẻ hướng dẫn mỗi người tĩnh tâm trong dịp này. Sau đây là những ý tưởng chính của bài chia sẻ:
  Đức Giám mục Giáo phận gặp gỡ Chủng sinh và Ứng sinh.
   08/08/2019 22:19

  Đức Giám mục Giáo phận gặp gỡ Chủng sinh và Ứng sinh.

  Năm học 2019-2020 Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng có 28 Đại Chủng sinh, được gửi đi tu học ở nhiều Chủng viện khác nhau. Có 24 ứng sinh Tiền Chủng viện Têresa trong đó có 7 anh em ứng sinh mới được nhận vào năm I sau kỳ tuyển sinh ơn gọi tháng 6 vừa qua. 

 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập209
 • Máy chủ tìm kiếm6
 • Khách viếng thăm203
 • Hôm nay6,344
 • Tháng hiện tại150,724
 • Tổng lượt truy cập3,345,645
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây