Tìm hiểu Đức Tin Công Giáo: Bài 31- Tiếp tục cuộc hành trình

Thứ năm - 13/09/2018 01:11 390 0
Tìm hiểu Đức Tin Công Giáo: Bài 31- Tiếp tục cuộc hành trình

PHẦN IV – BÀI 31
TIẾP TỤC CUỘC HÀNH TRÌNH

Trước khi đọc tiếp, bạn hãy suy nghĩ và hoàn tất hai câu sau đây:
1.     Điểm rẽ trong hành trình đức tin của tôi là...
2.     Điều làm cho tôi hết sức vui mừng trong giai đoạn này của hành trình đức tin là...

SOI ĐƯỜNG

Cha William Anderson bắt đầu cuốn sách In His Light (Trong ánh sáng của Người) bằng một câu truyện vui.  Truyện kể lại một cậu bé sợ bóng tối.  Một buổi tối cha của đứa nhỏ bảo nó đi ra ngoài chuồng ngựa để cho ngựa ăn.  Đứa nhỏ sợ tái mặt.  Thấy vậy, cha nó mới bước ra hè nhà, thắp lên một ngọn đèn và giơ cao lên.

Ông ta nói:  “Này con, con nhìn thấy xa được bao nhiêu?”  Cậu bé thưa:  “Con thấy được nửa đường tới chuồng ngựa.”  Ông bố đưa đèn cho cậu bé và bảo:  “Con đi nửa đường từ đây tới chuồng ngựa thôi.”

Khi cậu bé đã tới nửa đường, ông bố gọi:  “Bây giờ con nhìn xa được bao nhiêu?”  Cậu bé trả lời:  “Con thấy được cả chuồng ngựa.”  Ông bố nói:  “Tốt lắm.  Con đi tới cửa chuồng ngựa.”

Khi cậu bé gọi lại cho bố biết cậu đã tới cửa chuồng ngựa, ông liền bảo cậu:  “Con hãy mở cửa ra và cho bố biết con nhìn thấy gì.”  Cậu bé mở cửa và la lên:  “Con thấy ngựa!”  Ông bố nói:  “Tốt lắm, nào cho chúng ăn đi.”

Câu truyện nêu lên một điểm thật hay.  Cái đèn không thắp sáng được tất cả khu vực chuồng ngựa.  Nó chỉ soi được một phần con đường đưa tới chuồng ngựa. Nhưng thế cũng đủ cho cậu bé bắt đầu bước đi.  Rồi khi đi trên đường, cậu tự mình nhận ra nốt quãng đường còn lại.

Tập sách Nhìn theo Đức tin Công giáo cũng giống như cái đèn.  Nó không soi sáng tất cả những gì cần phải biết về đức tin Công giáo.  Nó chỉ làm sáng lên “một khúc đường.”  Nhưng thế cũng đủ để chúng ta bắt đầu lên đường.  Đang khi đi, chúng ta sẽ tự mình khám phá ra đoạn đường còn lại.

NĂM ĐIỀU NÊN NHỚ

Bài đầu tiên của tập sách Nhìn theo Đức tin Công giáo đã đưa ra năm đề nghị về cuộc hành trình đức tin:

 • hãy mở lòng đón nhận ân sủng Chúa,

 • hãy đến với người khác để nhờ họ giúp đỡ,

 • hãy lắng nghe lời Chúa,

 • hãy sẵn sàng trước những thăng trầm,

 • hãy cầu nguyện với Chúa.

Tới đây thiết nghĩ cũng ích lợi nếu chúng ta tóm lược lại từng đề nghị trên.

Hãy mở lòng đón nhận ân sủng Chúa

Mỗi hành trình đức tin là một tác phẩm của ân sủng Chúa.  Nó khởi đầu với lời gọi của Chúa và tiếp tục với sự hiện diện của Chúa đi bên cạnh chúng ta từng giai đoạn của hành trình.  Chúa soi dẫn đường đi khi gặp đêm tối.  Chúa làm phấn khởi tinh thần khi tâm hồn chúng ta đuối sức.  Chúa nâng chúng ta dậy khi chúng ta sa ngã.  Chúa “ban ân sủng” cho mỗi đoạn đường của chúng ta.

Hãy đến với người khác để nhờ họ giúp đỡ

Một cách Chúa ban ân sủng cho chúng ta, đó là qua người khác.  Chúng ta không một mình đến với Chúa, nhưng chúng ta ra đi như một cộng đồng.  Mỗi cuộc hành trình đức tin đều có sự trợ giúp của cộng đoàn.

Chúng ta có cơ hội và trách nhiệm phải đến với cộng đoàn khi cần thiết.  Thật là tốt đẹp nếu anh chị em nhận ra chúng ta cần gì và chúng ta cũng không cần xin họ giúp đỡ.  Nhưng không phải lúc nào cũng như vậy.  Tất cả chúng ta giống như bà Mác-ta trong Tin Mừng:  bận rộn trăm bề.  Vì thế chúng ta thường coi nhẹ những nhu cầu của người khác.  Cho nên chúng ta phải cho cộng đoàn biết khi nào chúng ta đau khổ hoặc cần giúp đỡ.


Hãy lắng nghe lời Chúa

Ngoài cách ban ân sủng cho chúng ta qua cộng đoàn, Chúa cũng ban ân sủng cho chúng ta qua lời Người.

Kinh Thánh được mệnh danh là bức thư tình của một người cha gửi cho con cái.  Khi một đứa nhỏ lắng nghe bức thư của người cha hay bà mẹ vắng mặt thì đứa bé sẽ lắng nghe với tất cả con tim yêu thương.

Đó cũng là cách chúng ta lắng nghe Kinh Thánh.  Chúa ta phải lắng nghe một cách thật yêu dấu, với hết cả con người chúng ta:  thể xác, tâm trí, con tim và linh hồn.


Hãy sẵn sàng trước những thăng trầm

Hành trình đức tin cũng giống như hành trình cuộc sống.  Nó đầy những lúc thăng trầm.  Trong cuốn Turning (Ngã rẽ), nhà văn phê bình Emilie Griffin nói về những thăng trầm trong hành trình đức tin của bà.

Thí dụ, bà nhớ lại ngay sau khi trở lại Công giáo, bà cảm nhận “một tâm tình cảm tạ bừng lên, tựa như một thứ phấn khởi, một lòng mến bộc phát đối với mọi sự và mọi người.”  Bà Emilie nói:  “Tôi muốn đứng trên mái nhà mà hét lên!”  Bà so sánh những sung sướng với điều Charles Dickens đã nói về Ebenezer Scrooge sau khi ông ta trở lại đạo.

“Ông ta đến nhà thờ...  xoa đầu trẻ em, hỏi han những người ăn xin...  ông ta thấy mọi sự đều có thể làm cho mình vui.  Chẳng khi nào ông ta dám mơ rằng mỗi bước đi – mọi sự – lại có thể đem lại nỗi vui sướng cho ông như vậy.”  (The Christmas Carol).

Tuy nhiên những vui sướng cao độ và xúc động như thế không thể kéo dài mãi mãi.  Chúng ta không thể cứ sống hoài như thế đâu.  Bà Emilie nói:

“Sẽ có một ngày...  ý nghĩa của một biến cố đặc biệt bắt đầu phai nhòa, một ngày nhàm chán và chẳng còn gì hấp dẫn giống y như những ngày trước khi trở lại đạo...  Những bổn phận thiêng liêng lại tựa như những gánh nặng trĩu vai.

“Điều làm chán nản hơn, đó là người trở lại đạo thấy rằng đang khi là con người mới trong Đức Ki-tô thì họ lại nhớ lại những thoải mái với con người cũ.  Những tội lỗi và cám dỗ nho nhỏ đang len lén trở lại trong cuộc sống và không để cho họ nhận thấy chúng.”

Thần học gia Karl Barth nêu lên một điểm quan trọng về việc trở lại đạo.  Ông ghi nhận là “con người mới” không thay thế “con người cũ.”  Nhưng cả hai đều ở trong chúng ta và luôn đối nghịch nhau cho tới hết cuộc sống của chúng ta.  Trở lại đạo không phải là một biến cố tĩnh, nhưng là một tiến trình năng động.  Nó không bao giờ kết thúc cả.  Chúng ta được biến đổi trở nên giống Đức Ki-tô chậm chậm và dần dần.

Điều quan trọng cần nhớ trên hết, đó là đừng bao giờ chán nản khi tuần trăng mật của cuộc trở lại đã tan biến rồi.

Trong cuốn sách hài hước The Screwtape Letters, C. S. Lewis đã kể lại cảnh thằng quỷ lớn dạy một “thằng quỷ nhỏ học việc” cần phải “làm việc thật hăng” để cám dỗ một Ki-tô hữu tân tòng đang phấn khởi sau cuộc trở lại.  Đó chính là lúc người ta dễ bị tổn thương nhất.


Hãy cầu nguyện với Chúa

Có người hỏi một bà Công giáo lớn tuổi muốn khuyên những người Công giáo tân tòng điều gì, bà liền nói:  “Tôi sẽ bảo họ hãy tiếp tục liên kết với Chúa, với cộng đoàn và với chính họ.”  Lời khuyên đó hết sức khôn ngoan.

Một cách thực tế để “tiếp tục liên kết” với Chúa, đó là qua cầu nguyện mỗi ngày.  Tiến sĩ Alexis Carrel, người đã được giải Nobel, nói về cầu nguyện như sau:

“Cầu nguyện là phương thức mạnh mẽ nhất tạo năng lực mà người ta có thể làm.  Trong cầu nguyện, chúng ta liên kết mình với quyền năng bất tận đã tạo nên vũ trụ.  Cầu nguyện là một sức mạnh nặng như trọng lượng trái đất...  Chỉ trong cầu nguyện chúng ta mới thực hiện được sự kết hợp hài hòa và toàn hảo giữa thể xác, tâm trí và tinh thần, để giúp cho con người yếu đuối mỏng dòn có được sức mạnh không thể chuyển lay.”  (Man, the Unknown)

Đề tài cầu nguyện đã được bàn đến trong bài 27, “Cầu nguyện cá nhân.”  Chúng ta đã đặc biệt thảo luận trong bài đó về những cách cầu nguyện để suy niệm về cuộc sống, Kinh Thánh và những kinh nguyện đã có từ xưa.

NHỮNG KINH NGUYỆN THUỘC LÒNG

Ngoài việc cố gắng suy ngắm hằng ngày, nhiều người Công giáo còn cố gắng sống thói quen cầu nguyện mỗi khi có cơ hội, thí dụ:

 • đang lúc đợi xe buýt,

 • trước một buổi họp quan trọng,

 • trong lúc nguy hiểm,

 • trước và sau bữa ăn.

Vào những dịp này, người Công giáo thường sử dụng những kinh nguyện cổ truyền họ đã thuộc lòng.  

XÉT MÌNH

Một cách khác để chúng ta “tiếp tục liên kết” đó là duyệt xét lại quan hệ giữa chúng ta với Chúa, với cộng đoàn và với chính mình, theo một thời biểu đều đặn.

Cách “xét mình” sau đây được soạn ra để giúp người Công giáo chuẩn bị lãnh nhận Bí tích Hòa giải.  Nhưng việc xét mình này cũng có thể dùng như phương thức giúp chúng ta “tiếp tục liên kết” với Chúa, với cộng đoàn và với chính mình.  Chỉ cần đọc và suy nghĩ về ba câu hỏi sau:

 • Tôi liên kết với Chúa như thế nào?

 • Tôi liên kết với cộng đoàn như thế nào?

 • Tôi liên kết với chính mình như thế nào?

Tôi liên kết với Chúa như thế nào?

Đức Giê-su nói:  “Ngươi hãy yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết sức lực, và hết trí khôn ngươi” (Lu-ca 10:27).

1. Chúa có chỗ đứng ưu tiên trong cuộc sống tôi đến mức độ nào?  Tôi có trung thành thờ phượng Chúa vào các ngày Chúa Nhật và những ngày lễ buộc trong năm phụng vụ không?
-          Lễ Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa (1 tháng 1)
-          Thứ Năm lễ Thăng Thiên (bốn mươi ngày sau lễ Phục Sinh)
-          Lễ Đức Mẹ linh hồn và xác lên trời (15 tháng 8)
-          Lễ Các Thánh nam nữ (1 tháng 11)
-          Lễ Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội (8 tháng 12)
-          Lễ Giáng Sinh (25 tháng 12)
2, Tôi có chăm chú tham dự Phụng vụ Lời Chúa không?  Tôi có tham dự Phụng vụ Thánh Thể trong tinh thần cầu nguyện không?
3, Tôi tin tưởng Chúa đến mức độ nào?  Tôi có thực sự tin Chúa yêu thương tôi với tình thương vô điều kiện không?  Tôi có thực sự tin Chúa sẵn sàng tha thứ cho tôi mỗi khi tôi đứng dậy trở về sau khi đã phạm tội không?  Tôi có tránh những hoàn cảnh đưa tôi tới tình trạng xa Chúa không?
4, Tôi cầu nguyện với Chúa ở mức độ nào?  Cảm tạ Chúa không?  Hướng về Chúa trong lúc thiếu thốn, bị cám dỗ, hoặc khi chán nản không?  Có can đảm làm chứng cho lòng tin vào Chúa không?  Có chia sẻ đức tin, đặc biệt với những người đang tìm kiếm Chúa không?


Tôi liên kết với cộng đoàn như thế nào?

 Đức Giê-su nói:  “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy yêu thương anh em” (Gio-an 15:12).

1. Tôi có yêu thương gia đình tôi một cách thực tiễn:  giúp đỡ, tha thứ, khích lệ, cố gắng nhìn theo quan điểm của họ không?  Là vợ hay chồng, tôi có cố tình hoặc vô tâm không muốn biểu lộ lòng yêu thương hay âu yếm không?  Là bậc cha mẹ, tôi đã trung thành với bổn phận làm cha mẹ như thế nào?  Tôi có cảm thông được với con cái không?  Là con cái, tôi đã vâng lời và kính trọng cha mẹ như thế nào?  Tôi cởi mở với cha mẹ như thế nào trong những vấn đề quan trọng?

2. Tôi có yêu mến gia đình giáo xứ của tôi không?  Tôi có đem khả năng, thì giờ và tiền bạc để hỗ trợ những công việc và tác vụ của giáo xứ không?

3. Tôi có vượt ra ngoài gia đình tôi và gia đình giáo xứ để yêu thương người khác, ngay cả những kẻ thù (Lu-ca 6:27-28) không?  Tôi có làm gương xấu, giữ lòng thù hận, gian dối, trộm cắp, nói dối, nói xấu nói hành không?  Là một công nhân, tôi có làm việc đàng hoàng trong ngày cho người chủ không?  Là chủ hoặc người giám thị, tôi có công bằng và tế nhị đối với những nhu cầu và quyền lợi của những người thuộc quyền không?

4. Tôi có đặc biệt yêu thương những người cùng khổ thiếu thốn trong xã hội:  người nghèo, già cả, yếu đau, cô đơn, bị bóc lột, nạn nhân của kỳ thị (Mát-thêu 25:35-46) không?  Một cách thực tế, tôi đang làm gì trong những lãnh vực này?


Tôi liên kết với chính mình như thế nào?

Đức Giê-su nói:  “Vậy anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mát-thêu 5:48).

1. Tôi có chấp nhận chính mình không?  Tôi có sử dụng tài năng của tôi đúng cách không?  Tôi có chủ động trong việc xây dựng Nước Thiên Chúa trên trần gian không?

2. Tôi có cố gắng phát triển về phương diện thiêng liêng không?  Tôi có sử dụng Bí tích Hòa giải để chữa lành những yếu đuối của tôi không?  Tôi có cố gắng phát triển trong việc biết mình và nhạy cảm đối với ơn Chúa Thánh Thần không?  Tôi có cố gắng gắn bó hơn với Chúa và với gia đình của Chúa không?

3. Tôi có coi thân xác tôi như đền thờ cho Chúa hiện diện (1 Cô-rin-tô 3:16) không?  Tôi có kính trọng thân xác người khác giống như vậy không?  Tôi có sử dụng những khả năng tính dục chỉ trong phạm vi hôn nhân không?  Tôi có sử dụng chúng một cách đúng đắn trong phạm vi hôn nhân không?  Tôi có ăn uống điều độ không?  Tôi có tránh ma túy và những chất có thể làm hại sức khỏe không?

HÃY ĐẠP XE ĐI

Để kết thúc cho tập Nhìn theo Đức tin Công giáo, thích hợp nhất đó là lập lại bài thơ đã ghi trong bài 1.  Bài thơ ấy so sánh hành trình đức tin của chúng ta với hai người trên chiếc xe đạp đôi.
 
"Thoạt tiên, tôi ngồi đằng trước, Chúa đằng sau.
                   Biết Ngài ở đó, dù chẳng thấy Ngài đâu.
                   Rồi những khi gặp đoạn đường lên dốc,
                   Tôi mới thấy đôi chân Chúa nhiệm mầu.
 
                   Một ngày kia, Chúa đổi chỗ cho tôi
                   Là mọi sự bỗng đảo ngược hết rồi.
                   Xưa tôi lái, chiếc xe đi chính xác
                   Cứ tà tà lăn, thấy chán quá đi thôi.
                   Nhưng khi Chúa lái, ôi loạn vô cùng!
                   Tôi không biết mình có chịu nổi hay không,
                   Vội kêu lên:  "Kìa, Chúa điên rồi hả?"
                   Chúa chỉ cười bảo:  "Đạp nữa đi cưng!"
 
                   Thế là tôi chợt hiểu, lặng yên và đạp,
                   Vững lòng tôi tín thác người bạn cùng đi.
                   Đời con người còn nhiều lúc lắm khi
                   Vì hoảng sợ nên sẵn sàng bỏ cuộc.
                   Nhưng lúc đó Chúa quay lại nhìn tôi,
                   Nắm lấy tay tôi, Chúa mỉm cười,
                   Và Ngài nói:  "Đạp tiếp đi, con ơi!"
 
 
ĐỌC VÀ SUY NIỆM KINH THÁNH
 
1.  Lu-ca 1: 46-55          Bài ca ngợi khen của Đức Ma-ri-a
2.  Gio-an 17                  Lời nguyện của Chúa Giê-su
3.  Cô-lô-xê 3: 1-17       Sống đích thực với con người mình!
4.  Gia-cô-bê 1: 22-25    Lắng nghe lời Chúa
5.  Phi-líp-phê 1: 3-11     Lời nguyện của thánh Phao-lô
 
 
THẢO LUẬN
 
1.    Xét lại năm điều nên nhớ về hành trình đức tin của bạn.
2.  Suy nghĩ về lời khuyên của một bà lão khuyên người mới trở lại đạo, bạn có phương thức cụ thể nào giúp thực hành lời khuyên ấy không?
 
 
CHIA SẺ
 
1.   Hãy chia sẻ những tư tưởng sau đây:

 • “Bạn cứ giúp chèo con thuyền của người khác qua bến đi, thì này, thuyền của bạn cũng tới bờ rồi.”  (Châm ngôn Hindu)

 • “Chúng ta kiếm sống là nhờ những gì chúng ta gặt hái được, nhưng chúng ta tạo cuộc sống là do những gì chúng ta cho đi.”  (Winston Churchill)

 • “Thương thay cho những kẻ không bao giờ ca hát mà lại chết cùng với tiếng nhạc trong lòng họ.”  (Oliver Wendell Holmes)

2.   Nói về cuộc trở lại của mình, E. Stanley Jones viết:  “Tôi cảm nhận một thúc giục và một ước muốn bất ngờ muốn đưa tay ra ôm lấy thế giới và chia sẻ kinh nghiệm với người khác.  Ít phút trước đó tôi không có ước muốn như vậy, vì tôi đâu đã có gì để chia sẻ.”  Ông Jones muốn nói gì?  Tại sao việc chia sẻ với người khác những hồng ân Chúa (thí dụ việc trở lại đạo) lại quan trọng?  Đâu là cảm nghĩ gần nhất của bạn với cảm nghĩ ông Jones đã diễn tả?

3.   Bạn hãy nhớ lại kinh nghiệm của Emilie Griffin.  Cao điểm xúc cảm sau khi bà trở lại đạo đã xẹp dần xuống, để lại nơi bà một cảm giác “nhàm chán và chẳng còn gì hấp dẫn giống y như những ngày trước khi trở lại đạo.”  Bạn hãy chia sẻ một số thăng trầm trong hành trình đức tin của bạn.
 
 
PHẦN THỨ I :      Khái quát
        Bài 1:         Cuộc hành trình đức tin
        Bài 2:         Thánh Truyền và Kinh Thánh
        Bài 3:         Ðấng Tạo Dựng - Chúa Cha
        Bài 4:         Ðấng Cứu Chuộc - Chúa Con
        Bài 5:         Ðấng Thánh Hóa - Chúa Thánh Thần
        Bài 6:         Những mô thức về Hội Thánh
        Bài 7:         Phụng vụ và Năm Phụng vụ
        Bài 8:         Sự chết và Ngày tận thế
PHẦN THỨ II :    Mặc khải
        Bài 9:         Câu truyện Tạo dựng
        Bài 10:       Câu truyện Hủy tạo
        Bài 11:       Câu truyện Tái tạo dựng
        Bài 12:       Ðức Giê-su giáng sinh
        Bài 13:       Ðức Giê-su chuẩn bị sứ vụ
        Bài 14:       Ðức Giê-su thi hành sứ vụ
        Bài 15:       Ðức Giê-su chết và phục sinh
        Bài 16:       Công Vụ Tông Ðồ
        Bài 17:       Các Thư và sách Khải Huyền
PHẦN THỨ III :   Phụng tự
        Bài 18:       Bí tích
        Bài 19:       Bí tích Rửa tội
        Bài 20:       Bí tích Thêm sức
        Bài 21:       Phụng vụ Lời Chúa
        Bài 22:       Phụng vụ Thánh Thể
        Bài 23:       Bí tích Hòa giải
        Bài 24:       Bí tích Xức dầu Bệnh nhân
        Bài 25:       Bí tích Hôn phối
        Bài 26:       Bí tích Truyền chức thánh
PHẦN THỨ IV :    Sống đức tin
        Bài 27:       Cầu nguyện cá nhân
        Bài 28:       Luân lý Ki-tô giáo
        Bài 29:       Quyết định luân lý
        Bài 30:       Gương mẫu:Ðức Ma-ri-a và Các Thánh
        Bài 31:       Tiếp tục cuộc hành trình.
The Catholic Vision  IV – 31
Mark Link, S.J.
Chuyển ngữ:  Lm Trần đình Nhi
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"
   25/02/2020 20:37

  Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"

  “Một chén cơm” là tiêu đề chiến dịch Mùa Chay do Cơ quan Cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ phát động trong năm nay. Kể từ khi bắt đầu thực hiện chiến dịch Mùa Chay vào năm 1975, Cơ quan chính thức về cứu trợ và phát triển của của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ đã trợ giúp cho khoảng 45 quốc gia trên thế giới.
  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông
   24/12/2019 05:01

  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông

  Trong không khí hân hoan chuẩn bị mừng Lễ Chúa Giáng sinh, các bạn sinh viên Công giáo Bùi Chu đang học tập tại khu vực Phùng Khoang – Hà Nội đã có chuyến thiện nguyện “Bó Tờ - Thắp sáng đêm đông” tại giáo xứ Bó Tờ, thuộc giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng trong hai ngày 21-22 tháng 12 năm 2019.
 • Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người
   02/07/2019 10:16

  Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người

  Theo nguồn tin Vatican ngày 16/8/2018, mỗi năm có hàng chục triệu người trên thế giới trở thành nạn nhân của việc mua bán người. Đây là hiện tượng nô lệ mới trong thế kỷ 21. Nạn buôn người đã đạt đến mức kỷ lục và “tồi tệ hơn bao giờ hết trong lịch sử thế giới”.
  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng
   16/06/2019 08:34

  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng

  Chiều ngày 15 tháng 6 năm 2019, Văn phòng Toà Giám mục Lạng Sơn đã công bố Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận chính thức Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng nhiệm kỳ 2019-2024.
 • Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.
   16/06/2019 05:56

  Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.

  Ngày 15 tháng 6 năm 2019, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, đã công bố Văn thư Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas của Giáo phận. Sau đây là toàn văn Thư Bổ nhiệm Giáo vụ:
  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.
   10/06/2019 23:40

  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.

  Trong ngày 08-09/6/2019, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang vui mừng đón Cộng đoàn Gioan từ Giáo xứ Hữu Vy thuộc Giáo phận Thái Bình tới thăm Giáo xứ, thăm vùng đất Truyền giáo Hà Giang và giúp đỡ chia sẻ với các em học sinh nghèo.
 • Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu
   05/06/2019 10:21

  Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu

  Chúng tôi không phải là những nhân viên xã hội, chúng tôi đã làm những công việc xã hội dưới mắt của một số người, nhưng chúng tôi làm việc đó cho Chúa Giêsu”.
  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế
   25/05/2019 21:04

  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế

  Trong Giáo hội tiên khởi, lần đầu tiên những người ngoại được dẫn vào đức tin. Từ đó đã có một cuộc tranh luận gay gắt xảy ra, xem có cần bắt những người ngoại này tuân giữ luật Môsê không?
 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập26
 • Hôm nay5,023
 • Tháng hiện tại240,527
 • Tổng lượt truy cập4,978,950
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây