Tìm hiểu Đức Tin Công Giáo: Bài 31- Tiếp tục cuộc hành trình

Thứ năm - 13/09/2018 01:11 207 0
Tìm hiểu Đức Tin Công Giáo: Bài 31- Tiếp tục cuộc hành trình

PHẦN IV – BÀI 31
TIẾP TỤC CUỘC HÀNH TRÌNH

Trước khi đọc tiếp, bạn hãy suy nghĩ và hoàn tất hai câu sau đây:
1.     Điểm rẽ trong hành trình đức tin của tôi là...
2.     Điều làm cho tôi hết sức vui mừng trong giai đoạn này của hành trình đức tin là...

SOI ĐƯỜNG

Cha William Anderson bắt đầu cuốn sách In His Light (Trong ánh sáng của Người) bằng một câu truyện vui.  Truyện kể lại một cậu bé sợ bóng tối.  Một buổi tối cha của đứa nhỏ bảo nó đi ra ngoài chuồng ngựa để cho ngựa ăn.  Đứa nhỏ sợ tái mặt.  Thấy vậy, cha nó mới bước ra hè nhà, thắp lên một ngọn đèn và giơ cao lên.

Ông ta nói:  “Này con, con nhìn thấy xa được bao nhiêu?”  Cậu bé thưa:  “Con thấy được nửa đường tới chuồng ngựa.”  Ông bố đưa đèn cho cậu bé và bảo:  “Con đi nửa đường từ đây tới chuồng ngựa thôi.”

Khi cậu bé đã tới nửa đường, ông bố gọi:  “Bây giờ con nhìn xa được bao nhiêu?”  Cậu bé trả lời:  “Con thấy được cả chuồng ngựa.”  Ông bố nói:  “Tốt lắm.  Con đi tới cửa chuồng ngựa.”

Khi cậu bé gọi lại cho bố biết cậu đã tới cửa chuồng ngựa, ông liền bảo cậu:  “Con hãy mở cửa ra và cho bố biết con nhìn thấy gì.”  Cậu bé mở cửa và la lên:  “Con thấy ngựa!”  Ông bố nói:  “Tốt lắm, nào cho chúng ăn đi.”

Câu truyện nêu lên một điểm thật hay.  Cái đèn không thắp sáng được tất cả khu vực chuồng ngựa.  Nó chỉ soi được một phần con đường đưa tới chuồng ngựa. Nhưng thế cũng đủ cho cậu bé bắt đầu bước đi.  Rồi khi đi trên đường, cậu tự mình nhận ra nốt quãng đường còn lại.

Tập sách Nhìn theo Đức tin Công giáo cũng giống như cái đèn.  Nó không soi sáng tất cả những gì cần phải biết về đức tin Công giáo.  Nó chỉ làm sáng lên “một khúc đường.”  Nhưng thế cũng đủ để chúng ta bắt đầu lên đường.  Đang khi đi, chúng ta sẽ tự mình khám phá ra đoạn đường còn lại.

NĂM ĐIỀU NÊN NHỚ

Bài đầu tiên của tập sách Nhìn theo Đức tin Công giáo đã đưa ra năm đề nghị về cuộc hành trình đức tin:

 • hãy mở lòng đón nhận ân sủng Chúa,

 • hãy đến với người khác để nhờ họ giúp đỡ,

 • hãy lắng nghe lời Chúa,

 • hãy sẵn sàng trước những thăng trầm,

 • hãy cầu nguyện với Chúa.

Tới đây thiết nghĩ cũng ích lợi nếu chúng ta tóm lược lại từng đề nghị trên.

Hãy mở lòng đón nhận ân sủng Chúa

Mỗi hành trình đức tin là một tác phẩm của ân sủng Chúa.  Nó khởi đầu với lời gọi của Chúa và tiếp tục với sự hiện diện của Chúa đi bên cạnh chúng ta từng giai đoạn của hành trình.  Chúa soi dẫn đường đi khi gặp đêm tối.  Chúa làm phấn khởi tinh thần khi tâm hồn chúng ta đuối sức.  Chúa nâng chúng ta dậy khi chúng ta sa ngã.  Chúa “ban ân sủng” cho mỗi đoạn đường của chúng ta.

Hãy đến với người khác để nhờ họ giúp đỡ

Một cách Chúa ban ân sủng cho chúng ta, đó là qua người khác.  Chúng ta không một mình đến với Chúa, nhưng chúng ta ra đi như một cộng đồng.  Mỗi cuộc hành trình đức tin đều có sự trợ giúp của cộng đoàn.

Chúng ta có cơ hội và trách nhiệm phải đến với cộng đoàn khi cần thiết.  Thật là tốt đẹp nếu anh chị em nhận ra chúng ta cần gì và chúng ta cũng không cần xin họ giúp đỡ.  Nhưng không phải lúc nào cũng như vậy.  Tất cả chúng ta giống như bà Mác-ta trong Tin Mừng:  bận rộn trăm bề.  Vì thế chúng ta thường coi nhẹ những nhu cầu của người khác.  Cho nên chúng ta phải cho cộng đoàn biết khi nào chúng ta đau khổ hoặc cần giúp đỡ.


Hãy lắng nghe lời Chúa

Ngoài cách ban ân sủng cho chúng ta qua cộng đoàn, Chúa cũng ban ân sủng cho chúng ta qua lời Người.

Kinh Thánh được mệnh danh là bức thư tình của một người cha gửi cho con cái.  Khi một đứa nhỏ lắng nghe bức thư của người cha hay bà mẹ vắng mặt thì đứa bé sẽ lắng nghe với tất cả con tim yêu thương.

Đó cũng là cách chúng ta lắng nghe Kinh Thánh.  Chúa ta phải lắng nghe một cách thật yêu dấu, với hết cả con người chúng ta:  thể xác, tâm trí, con tim và linh hồn.


Hãy sẵn sàng trước những thăng trầm

Hành trình đức tin cũng giống như hành trình cuộc sống.  Nó đầy những lúc thăng trầm.  Trong cuốn Turning (Ngã rẽ), nhà văn phê bình Emilie Griffin nói về những thăng trầm trong hành trình đức tin của bà.

Thí dụ, bà nhớ lại ngay sau khi trở lại Công giáo, bà cảm nhận “một tâm tình cảm tạ bừng lên, tựa như một thứ phấn khởi, một lòng mến bộc phát đối với mọi sự và mọi người.”  Bà Emilie nói:  “Tôi muốn đứng trên mái nhà mà hét lên!”  Bà so sánh những sung sướng với điều Charles Dickens đã nói về Ebenezer Scrooge sau khi ông ta trở lại đạo.

“Ông ta đến nhà thờ...  xoa đầu trẻ em, hỏi han những người ăn xin...  ông ta thấy mọi sự đều có thể làm cho mình vui.  Chẳng khi nào ông ta dám mơ rằng mỗi bước đi – mọi sự – lại có thể đem lại nỗi vui sướng cho ông như vậy.”  (The Christmas Carol).

Tuy nhiên những vui sướng cao độ và xúc động như thế không thể kéo dài mãi mãi.  Chúng ta không thể cứ sống hoài như thế đâu.  Bà Emilie nói:

“Sẽ có một ngày...  ý nghĩa của một biến cố đặc biệt bắt đầu phai nhòa, một ngày nhàm chán và chẳng còn gì hấp dẫn giống y như những ngày trước khi trở lại đạo...  Những bổn phận thiêng liêng lại tựa như những gánh nặng trĩu vai.

“Điều làm chán nản hơn, đó là người trở lại đạo thấy rằng đang khi là con người mới trong Đức Ki-tô thì họ lại nhớ lại những thoải mái với con người cũ.  Những tội lỗi và cám dỗ nho nhỏ đang len lén trở lại trong cuộc sống và không để cho họ nhận thấy chúng.”

Thần học gia Karl Barth nêu lên một điểm quan trọng về việc trở lại đạo.  Ông ghi nhận là “con người mới” không thay thế “con người cũ.”  Nhưng cả hai đều ở trong chúng ta và luôn đối nghịch nhau cho tới hết cuộc sống của chúng ta.  Trở lại đạo không phải là một biến cố tĩnh, nhưng là một tiến trình năng động.  Nó không bao giờ kết thúc cả.  Chúng ta được biến đổi trở nên giống Đức Ki-tô chậm chậm và dần dần.

Điều quan trọng cần nhớ trên hết, đó là đừng bao giờ chán nản khi tuần trăng mật của cuộc trở lại đã tan biến rồi.

Trong cuốn sách hài hước The Screwtape Letters, C. S. Lewis đã kể lại cảnh thằng quỷ lớn dạy một “thằng quỷ nhỏ học việc” cần phải “làm việc thật hăng” để cám dỗ một Ki-tô hữu tân tòng đang phấn khởi sau cuộc trở lại.  Đó chính là lúc người ta dễ bị tổn thương nhất.


Hãy cầu nguyện với Chúa

Có người hỏi một bà Công giáo lớn tuổi muốn khuyên những người Công giáo tân tòng điều gì, bà liền nói:  “Tôi sẽ bảo họ hãy tiếp tục liên kết với Chúa, với cộng đoàn và với chính họ.”  Lời khuyên đó hết sức khôn ngoan.

Một cách thực tế để “tiếp tục liên kết” với Chúa, đó là qua cầu nguyện mỗi ngày.  Tiến sĩ Alexis Carrel, người đã được giải Nobel, nói về cầu nguyện như sau:

“Cầu nguyện là phương thức mạnh mẽ nhất tạo năng lực mà người ta có thể làm.  Trong cầu nguyện, chúng ta liên kết mình với quyền năng bất tận đã tạo nên vũ trụ.  Cầu nguyện là một sức mạnh nặng như trọng lượng trái đất...  Chỉ trong cầu nguyện chúng ta mới thực hiện được sự kết hợp hài hòa và toàn hảo giữa thể xác, tâm trí và tinh thần, để giúp cho con người yếu đuối mỏng dòn có được sức mạnh không thể chuyển lay.”  (Man, the Unknown)

Đề tài cầu nguyện đã được bàn đến trong bài 27, “Cầu nguyện cá nhân.”  Chúng ta đã đặc biệt thảo luận trong bài đó về những cách cầu nguyện để suy niệm về cuộc sống, Kinh Thánh và những kinh nguyện đã có từ xưa.

NHỮNG KINH NGUYỆN THUỘC LÒNG

Ngoài việc cố gắng suy ngắm hằng ngày, nhiều người Công giáo còn cố gắng sống thói quen cầu nguyện mỗi khi có cơ hội, thí dụ:

 • đang lúc đợi xe buýt,

 • trước một buổi họp quan trọng,

 • trong lúc nguy hiểm,

 • trước và sau bữa ăn.

Vào những dịp này, người Công giáo thường sử dụng những kinh nguyện cổ truyền họ đã thuộc lòng.  

XÉT MÌNH

Một cách khác để chúng ta “tiếp tục liên kết” đó là duyệt xét lại quan hệ giữa chúng ta với Chúa, với cộng đoàn và với chính mình, theo một thời biểu đều đặn.

Cách “xét mình” sau đây được soạn ra để giúp người Công giáo chuẩn bị lãnh nhận Bí tích Hòa giải.  Nhưng việc xét mình này cũng có thể dùng như phương thức giúp chúng ta “tiếp tục liên kết” với Chúa, với cộng đoàn và với chính mình.  Chỉ cần đọc và suy nghĩ về ba câu hỏi sau:

 • Tôi liên kết với Chúa như thế nào?

 • Tôi liên kết với cộng đoàn như thế nào?

 • Tôi liên kết với chính mình như thế nào?

Tôi liên kết với Chúa như thế nào?

Đức Giê-su nói:  “Ngươi hãy yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết sức lực, và hết trí khôn ngươi” (Lu-ca 10:27).

1. Chúa có chỗ đứng ưu tiên trong cuộc sống tôi đến mức độ nào?  Tôi có trung thành thờ phượng Chúa vào các ngày Chúa Nhật và những ngày lễ buộc trong năm phụng vụ không?
-          Lễ Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa (1 tháng 1)
-          Thứ Năm lễ Thăng Thiên (bốn mươi ngày sau lễ Phục Sinh)
-          Lễ Đức Mẹ linh hồn và xác lên trời (15 tháng 8)
-          Lễ Các Thánh nam nữ (1 tháng 11)
-          Lễ Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội (8 tháng 12)
-          Lễ Giáng Sinh (25 tháng 12)
2, Tôi có chăm chú tham dự Phụng vụ Lời Chúa không?  Tôi có tham dự Phụng vụ Thánh Thể trong tinh thần cầu nguyện không?
3, Tôi tin tưởng Chúa đến mức độ nào?  Tôi có thực sự tin Chúa yêu thương tôi với tình thương vô điều kiện không?  Tôi có thực sự tin Chúa sẵn sàng tha thứ cho tôi mỗi khi tôi đứng dậy trở về sau khi đã phạm tội không?  Tôi có tránh những hoàn cảnh đưa tôi tới tình trạng xa Chúa không?
4, Tôi cầu nguyện với Chúa ở mức độ nào?  Cảm tạ Chúa không?  Hướng về Chúa trong lúc thiếu thốn, bị cám dỗ, hoặc khi chán nản không?  Có can đảm làm chứng cho lòng tin vào Chúa không?  Có chia sẻ đức tin, đặc biệt với những người đang tìm kiếm Chúa không?


Tôi liên kết với cộng đoàn như thế nào?

 Đức Giê-su nói:  “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy yêu thương anh em” (Gio-an 15:12).

1. Tôi có yêu thương gia đình tôi một cách thực tiễn:  giúp đỡ, tha thứ, khích lệ, cố gắng nhìn theo quan điểm của họ không?  Là vợ hay chồng, tôi có cố tình hoặc vô tâm không muốn biểu lộ lòng yêu thương hay âu yếm không?  Là bậc cha mẹ, tôi đã trung thành với bổn phận làm cha mẹ như thế nào?  Tôi có cảm thông được với con cái không?  Là con cái, tôi đã vâng lời và kính trọng cha mẹ như thế nào?  Tôi cởi mở với cha mẹ như thế nào trong những vấn đề quan trọng?

2. Tôi có yêu mến gia đình giáo xứ của tôi không?  Tôi có đem khả năng, thì giờ và tiền bạc để hỗ trợ những công việc và tác vụ của giáo xứ không?

3. Tôi có vượt ra ngoài gia đình tôi và gia đình giáo xứ để yêu thương người khác, ngay cả những kẻ thù (Lu-ca 6:27-28) không?  Tôi có làm gương xấu, giữ lòng thù hận, gian dối, trộm cắp, nói dối, nói xấu nói hành không?  Là một công nhân, tôi có làm việc đàng hoàng trong ngày cho người chủ không?  Là chủ hoặc người giám thị, tôi có công bằng và tế nhị đối với những nhu cầu và quyền lợi của những người thuộc quyền không?

4. Tôi có đặc biệt yêu thương những người cùng khổ thiếu thốn trong xã hội:  người nghèo, già cả, yếu đau, cô đơn, bị bóc lột, nạn nhân của kỳ thị (Mát-thêu 25:35-46) không?  Một cách thực tế, tôi đang làm gì trong những lãnh vực này?


Tôi liên kết với chính mình như thế nào?

Đức Giê-su nói:  “Vậy anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mát-thêu 5:48).

1. Tôi có chấp nhận chính mình không?  Tôi có sử dụng tài năng của tôi đúng cách không?  Tôi có chủ động trong việc xây dựng Nước Thiên Chúa trên trần gian không?

2. Tôi có cố gắng phát triển về phương diện thiêng liêng không?  Tôi có sử dụng Bí tích Hòa giải để chữa lành những yếu đuối của tôi không?  Tôi có cố gắng phát triển trong việc biết mình và nhạy cảm đối với ơn Chúa Thánh Thần không?  Tôi có cố gắng gắn bó hơn với Chúa và với gia đình của Chúa không?

3. Tôi có coi thân xác tôi như đền thờ cho Chúa hiện diện (1 Cô-rin-tô 3:16) không?  Tôi có kính trọng thân xác người khác giống như vậy không?  Tôi có sử dụng những khả năng tính dục chỉ trong phạm vi hôn nhân không?  Tôi có sử dụng chúng một cách đúng đắn trong phạm vi hôn nhân không?  Tôi có ăn uống điều độ không?  Tôi có tránh ma túy và những chất có thể làm hại sức khỏe không?

HÃY ĐẠP XE ĐI

Để kết thúc cho tập Nhìn theo Đức tin Công giáo, thích hợp nhất đó là lập lại bài thơ đã ghi trong bài 1.  Bài thơ ấy so sánh hành trình đức tin của chúng ta với hai người trên chiếc xe đạp đôi.
 
"Thoạt tiên, tôi ngồi đằng trước, Chúa đằng sau.
                   Biết Ngài ở đó, dù chẳng thấy Ngài đâu.
                   Rồi những khi gặp đoạn đường lên dốc,
                   Tôi mới thấy đôi chân Chúa nhiệm mầu.
 
                   Một ngày kia, Chúa đổi chỗ cho tôi
                   Là mọi sự bỗng đảo ngược hết rồi.
                   Xưa tôi lái, chiếc xe đi chính xác
                   Cứ tà tà lăn, thấy chán quá đi thôi.
                   Nhưng khi Chúa lái, ôi loạn vô cùng!
                   Tôi không biết mình có chịu nổi hay không,
                   Vội kêu lên:  "Kìa, Chúa điên rồi hả?"
                   Chúa chỉ cười bảo:  "Đạp nữa đi cưng!"
 
                   Thế là tôi chợt hiểu, lặng yên và đạp,
                   Vững lòng tôi tín thác người bạn cùng đi.
                   Đời con người còn nhiều lúc lắm khi
                   Vì hoảng sợ nên sẵn sàng bỏ cuộc.
                   Nhưng lúc đó Chúa quay lại nhìn tôi,
                   Nắm lấy tay tôi, Chúa mỉm cười,
                   Và Ngài nói:  "Đạp tiếp đi, con ơi!"
 
 
ĐỌC VÀ SUY NIỆM KINH THÁNH
 
1.  Lu-ca 1: 46-55          Bài ca ngợi khen của Đức Ma-ri-a
2.  Gio-an 17                  Lời nguyện của Chúa Giê-su
3.  Cô-lô-xê 3: 1-17       Sống đích thực với con người mình!
4.  Gia-cô-bê 1: 22-25    Lắng nghe lời Chúa
5.  Phi-líp-phê 1: 3-11     Lời nguyện của thánh Phao-lô
 
 
THẢO LUẬN
 
1.    Xét lại năm điều nên nhớ về hành trình đức tin của bạn.
2.  Suy nghĩ về lời khuyên của một bà lão khuyên người mới trở lại đạo, bạn có phương thức cụ thể nào giúp thực hành lời khuyên ấy không?
 
 
CHIA SẺ
 
1.   Hãy chia sẻ những tư tưởng sau đây:

 • “Bạn cứ giúp chèo con thuyền của người khác qua bến đi, thì này, thuyền của bạn cũng tới bờ rồi.”  (Châm ngôn Hindu)

 • “Chúng ta kiếm sống là nhờ những gì chúng ta gặt hái được, nhưng chúng ta tạo cuộc sống là do những gì chúng ta cho đi.”  (Winston Churchill)

 • “Thương thay cho những kẻ không bao giờ ca hát mà lại chết cùng với tiếng nhạc trong lòng họ.”  (Oliver Wendell Holmes)

2.   Nói về cuộc trở lại của mình, E. Stanley Jones viết:  “Tôi cảm nhận một thúc giục và một ước muốn bất ngờ muốn đưa tay ra ôm lấy thế giới và chia sẻ kinh nghiệm với người khác.  Ít phút trước đó tôi không có ước muốn như vậy, vì tôi đâu đã có gì để chia sẻ.”  Ông Jones muốn nói gì?  Tại sao việc chia sẻ với người khác những hồng ân Chúa (thí dụ việc trở lại đạo) lại quan trọng?  Đâu là cảm nghĩ gần nhất của bạn với cảm nghĩ ông Jones đã diễn tả?

3.   Bạn hãy nhớ lại kinh nghiệm của Emilie Griffin.  Cao điểm xúc cảm sau khi bà trở lại đạo đã xẹp dần xuống, để lại nơi bà một cảm giác “nhàm chán và chẳng còn gì hấp dẫn giống y như những ngày trước khi trở lại đạo.”  Bạn hãy chia sẻ một số thăng trầm trong hành trình đức tin của bạn.
 
 
PHẦN THỨ I :      Khái quát
        Bài 1:         Cuộc hành trình đức tin
        Bài 2:         Thánh Truyền và Kinh Thánh
        Bài 3:         Ðấng Tạo Dựng - Chúa Cha
        Bài 4:         Ðấng Cứu Chuộc - Chúa Con
        Bài 5:         Ðấng Thánh Hóa - Chúa Thánh Thần
        Bài 6:         Những mô thức về Hội Thánh
        Bài 7:         Phụng vụ và Năm Phụng vụ
        Bài 8:         Sự chết và Ngày tận thế
PHẦN THỨ II :    Mặc khải
        Bài 9:         Câu truyện Tạo dựng
        Bài 10:       Câu truyện Hủy tạo
        Bài 11:       Câu truyện Tái tạo dựng
        Bài 12:       Ðức Giê-su giáng sinh
        Bài 13:       Ðức Giê-su chuẩn bị sứ vụ
        Bài 14:       Ðức Giê-su thi hành sứ vụ
        Bài 15:       Ðức Giê-su chết và phục sinh
        Bài 16:       Công Vụ Tông Ðồ
        Bài 17:       Các Thư và sách Khải Huyền
PHẦN THỨ III :   Phụng tự
        Bài 18:       Bí tích
        Bài 19:       Bí tích Rửa tội
        Bài 20:       Bí tích Thêm sức
        Bài 21:       Phụng vụ Lời Chúa
        Bài 22:       Phụng vụ Thánh Thể
        Bài 23:       Bí tích Hòa giải
        Bài 24:       Bí tích Xức dầu Bệnh nhân
        Bài 25:       Bí tích Hôn phối
        Bài 26:       Bí tích Truyền chức thánh
PHẦN THỨ IV :    Sống đức tin
        Bài 27:       Cầu nguyện cá nhân
        Bài 28:       Luân lý Ki-tô giáo
        Bài 29:       Quyết định luân lý
        Bài 30:       Gương mẫu:Ðức Ma-ri-a và Các Thánh
        Bài 31:       Tiếp tục cuộc hành trình.
The Catholic Vision  IV – 31
Mark Link, S.J.
Chuyển ngữ:  Lm Trần đình Nhi
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Giáo xứ Tà Lùng: Thánh lễ Tiệc Ly khai mạc Tam Nhật Thánh
   19/04/2019 01:00

  Giáo xứ Tà Lùng: Thánh lễ Tiệc Ly khai mạc Tam Nhật Thánh

  Vào hồi 19h00 chiều Thứ Năm Tuần Thánh, 18 tháng 04 năm 2019, tại Nhà thờ GIáo xứ Tà Lùng, Cha xứ Antôn Bùi Văn Tăng đã chủ sự Thánh Lễ Tiệc Ly. Thánh lễ khởi đầu trong Tam Nhật Vượt Qua này có sự tham dự của rất đông anh chị em giáo hữu trong GIáo xứ.
  Thánh lễ Tiệc Ly tại Giáo xứ Ngạn Sơn 18-4-2019
   18/04/2019 12:13

  Thánh lễ Tiệc Ly tại Giáo xứ Ngạn Sơn 18-4-2019

  Chiều thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, trong bầu khí linh thiêng, trầm lắng của Phụng vụ Tam Nhật Thánh, tại nhà thờ Giáo xứ Ngạn Sơn, cha xứ Phêrô Vũ Văn Tạo đã long trọng cử hành Thánh lễ Tiệc Ly. Tham dự Thánh lễ có đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ.
 • Giáo xứ Mỹ Sơn bước vào Tam Nhật Vượt Qua với Thánh lễ Tiệc Ly
   18/04/2019 12:02

  Giáo xứ Mỹ Sơn bước vào Tam Nhật Vượt Qua với Thánh lễ Tiệc Ly

  Cùng với toàn thể Giáo Hội bước vào Tam Nhật Vượt Qua, tại Nhà thờ giáo xứ Mỹ Sơn, vào lúc 18 giờ 45 thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019, Cha xứ Gioan Lê Quang Vinh đã chủ sự Thánh lễ Tiệc Ly, đồng tế có Cha phó Giuse Trần Văn Nghĩa. Đông đảo mọi thành phần Dân Chúa hiệp dâng Thánh lễ cách sốt sắng trang nghiêm.
  Thánh lễ Tiệc ly tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn
   18/04/2019 11:58

  Thánh lễ Tiệc ly tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn

  Để bước vào Tam Nhật Vượt Qua, tối ngày 18/04/2019 - nhằm thứ năm tuần thánh, quý cha xứ, cha phó, cha Quản lý Tòa Giám Mục cùng cộng đoàn giáo xứ Chính Tòa long trọng khai mạc Tam Nhật Thánh bằng Thánh Lễ Tiệc Ly để cùng với Chúa Giê-su bước vào vườn Giệt-Si-Ma-Ni.
 • Đức cha Giuse cử hành Thánh lễ Tiệc ly tại Giáo xứ Lộc Bình. 
   18/04/2019 11:46

  Đức cha Giuse cử hành Thánh lễ Tiệc ly tại Giáo xứ Lộc Bình. 

  Hôm nay, 18/4/2019, ngày Thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội cử hành tưởng niệm cách trọng thể Bữa ăn cuối cùng của Chúa Giêsu cùng các Tông Đồ khi xưa. Đức cha Giuse đã thăm mục vụ Giáo xứ Lộc Bình và cử hành Thánh lễ Tiệc ly với Cộng đoàn Dân Chúa nơi đây. 
  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
 • Đức cha Giuse thăm mục vụ Giáo xứ Ngạn Sơn, 17/4/20197
   17/04/2019 23:16

  Đức cha Giuse thăm mục vụ Giáo xứ Ngạn Sơn, 17/4/20197

  Chiều thứ Tư Tuần Thánh, ngày 17/4/2019, Đức cha Giuse đã đến thăm mục vụ Giáo xứ Ngạn Sơn. Đây là xứ đạo thứ 10 trong hành trình thăm viếng Mùa Chay năm nay của ngài.
  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng  
   17/04/2019 23:15

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng  

  Tham dự Thánh lễ Truyền Dầu hôm nay, Giáo Hội kêu mời anh chị em giáo dân cầu nguyện cho các Linh mục, Giám mục, và tích cực cộng tác với các ngài bằng cách thực thi những gì anh chị em có thể làm nhờ chức linh mục cộng đồng Chúa đã trao ban cho anh chị em ngày lãnh nhận bí tích Rửa tội.
 • Đức cha Giuse chủ sự Thánh lễ tại Nhà thờ Giáo xứ Thất Khê.
   15/04/2019 13:29

  Đức cha Giuse chủ sự Thánh lễ tại Nhà thờ Giáo xứ Thất Khê.

  Chiều thứ Hai Tuần Thánh, ngày 15 tháng 4 năm 2019, tiếp tục hành trình thăm Mục vụ Mùa Chay tại các xứ đạo trong toàn Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri đã đến với Giáo xứ Thất Khê. 
  Giáo xứ Bó Tờ cử hành Lễ Lá khai mạc Tuần Thánh
   14/04/2019 12:04

  Giáo xứ Bó Tờ cử hành Lễ Lá khai mạc Tuần Thánh

  Chúa nhật Lễ Lá là ngày khai mạc Tuần Thánh, kỷ niệm biến cố cuộc Khổ Nạn và Phục Sinh của Đức Kitô. Hoà trong bầu khí thánh thiêng ấy, tối Chúa nhật 14/4/2019, giáo xứ Bó Tờ cũng hiệp dâng Thánh lễ trọng thể để bước vào Tuần Thương Khó.

 • Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay
   13/04/2019 05:12

  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay

  Trong tâm tình bác ái của Mùa Chay Thánh, ngày 11 tháng 4 năm 2019, Giáo xứ Thất Khê đã đến thăm viếng và trao quà bác ái cho một số gia đình nghèo thuộc Xã Bắc Ái, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.
   13/04/2019 00:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.

  Ngày 12 tháng Tư năm 2019, Giáo xứ Ngạn Sơn đã có ngày làm việc bác ái tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn, nằm trong địa giới mục vụ được uỷ thác.
  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan
   10/04/2019 22:50

  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan

  Caritas Giáo phận tặng quà là quần áo, ủng đi mưa cho học sinh của các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Đại diện các trường bày tỏ sự biết ơn và đã vui mừng nhận món quà ý nghĩa này để trao cho các học sinh nghèo nơi đây.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh
   09/04/2019 22:34

  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh

  Giáo xứ Ngạn Sơn với sự kêu gọi của Cha xứ Phê-rô Vũ Văn Tạo đã tổ chức chương trình thiện nguyện Mùa Chay với sự chung tay đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, để giúp đỡ những gia đình khó khăn trong giáo xứ và nơi những bản làng xa xôi. 
  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo
   31/03/2019 19:14

  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo

  Trong số 7500 người cầm đuốc trong cuộc rước đuốc Thế vận hội qua các thành phố của Nam hàn, trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu diễn ra tại Bình Xương, Nam hàn, từ ngày 09-25.02 năm ngoái (2018), có một linh mục người Ý. Đó là cha Vincenzo Bordo, người đã hoạt động truyền giáo tại Hàn quốc từ năm 1990 và cha đang phụ trách mục vụ cho người vô gia cư và trẻ em đường phố.
 • Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay
   29/03/2019 11:15

  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay

  Trong tâm tình những ngày Mùa Chay Thánh 2019, Giáo xứ Bó Tờ đã thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo trong các xóm làng xa xôi khó khăn. Việc bác ái của Giáo xứ có sự tham gia của quý Cha, quý Dì, bà con giáo dân và những tấm lòng hảo tâm. Tất cả làm nên nét đẹp của tình Chúa, tình người trong mùa Đông biên giới giữa Mùa Chay này.
  Cần lắm một bàn tay yêu thương
   28/03/2019 23:27

  Cần lắm một bàn tay yêu thương

  “Hãy phục vụ, đồng hành và ra khỏi mình để đến với anh chị em bệnh nhân đau khổ.” Vì ai cũng có quyền được sống xứng với phẩm giá của con người. Hãy là “đôi mắt cho người mù, đôi chân cho người què.” (G 29, 15).
 • Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương
   28/03/2019 23:27

  Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương

  Xin quý Cha thông báo cho anh chị em trong Giáo xứ và khu vực của mình đang sinh sống biết về chương trình Nhịp Tim Yêu Thương và liên lạc về địa chỉ trong văn bản để được giúp đỡ.
  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay
   23/03/2019 10:10

  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay

  Sống tinh thần bác ái Mùa Chay, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang, nơi xa xôi nhất của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã tổ chức nhiều cuộc thăm viếng những người khó khăn ở các xã bản xa xôi trong Giáo hạt cực Bắc đất nước này.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập26
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm24
 • Hôm nay5,276
 • Tháng hiện tại146,941
 • Tổng lượt truy cập1,744,315
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây