Tuyên xưng Đức Tin Công Giáo

Chủ nhật - 12/08/2018 13:03 384 0
Chúa Cha đã dùng quyền năng của Chúa Thánh Thần cho Ngôi Hai nhập thể trong cung lòng trinh nữ Maria và Ngài đã làm người như mọi người.
Tuyên xưng Đức Tin Công Giáo

Con người có tuổi đời càng lớn thì càng khôn ngoan hơn, nhưng muốn cho đức tin thêm vững mạnh thì ta phải học và hiểu Giáo lý, còn phải siêng năng cầu nguyện và luyện tập các nhân đức. Hầu mai sau nên người , làm sáng danh Chúa.

1/ Trong Kinh Tin Kính, ta tuyên xưng điều gì về Thiên Chúa? Ta tuyên xưng Thiên Chúa là đấng tạo thành trời đất muôn vật hữu hình và vô hình.

2/ Vì sao Thiên Chúa phải sáng tạo trời đất muôn vật? Thiên Chúa sáng tạo muôn loài để ngài biểu lộ quyền năng và vinh quang của Ngài.

3/ Thiên Chúa có chăm sóc các tạo vật không? Thiên Chúa vẫn tiếp tục chăm sóc và hướng dẫn mọi loài thụ tạo và muốn vũ trụ tiến đến mức hoàn hảo mà chúng ta thường hiểu là : Thiên Chúa quan phòng.

4/ Chúng ta phải có thái độ như thế nào đối với thiên Chúa? Chúng ta phải luôn yêu mến, tôn thờ, phó thác và sống với Ngài bằng tâm tình con thảo, để cùng với mọi người bảo vệ và phát triển thế giới ngày càng tốt đẹp hơn.

5/ Thiên Chúa tạo dựng con người theo cách nào? Thiên Chúa tạo ra con người giống hình ảnh Ngài, có trí khôn ,có khả năng nhận biết và yêu mến Ngài.

6/ Thiên Chúa đã ban cho con người những đặc ân nào? Chúa cho con người được sống trong ơn nghĩa Chúa, không phải đau khổ bệnh tật và không phải chết, nhưng con người đã mất đi những đặc ân này khi tổ tông phạm tội.

7/ Được Thiên Chúa ban cho nhiều đặc ân cao quý như thế, chúng ta nên sống thế nào? Chúng ta phải luôn tôn kính, yêu mến và biết ơn Ngài. Đồng thời mọi người phải cố gắng sống sao để đẹp lòng Thiên Chúa.

8/ Thiên Thần và loài người có sống bền đỗ trong ơn nghĩa Chúa không? Một số Thiên Thần đã phản bội vì kiêu ngạo, sau đó chúng đã cám dỗ tổ tông phạm tội chống lại Thiên Chúa.

9/ Hậu quả của tội tổ tông là gì? Tội tổ tông đã làm cho loài người mất ơn nghĩa Chúa, mất sự bình an của bản thân, và mất đi sự gắn kết với đồng loại. Hậu quả nghiêm trọng nhất là con người phải đau khổ, bệnh tật  và phải chết.

10/    Tội nguyên tổ có truyền lại cho con cháu không? Tội nguyên tổ đã truyền lại cho con cháu loài người một bản chất làm  mất đi sự thánh thiện nguyên thủy, do đó ta gọi là tội tổ tông truyền.

11/    Sau khi phạm tội, Thiên Chúa có bỏ loài người không? Thiên Chúa không bỏ mà còn hứa ban Người Con một là Đấng Cứu Thế để cứu chuộc con người.

12/    Vì sao con Thiên Chúa phải xuống thế làm người? Thưa! Có 3 lý do:

1) Là để cứu chúng ta khỏi tội chết.

2) Là để mạc khải cho chúng ta biết tình yêu của Thiên Chúa.

3) Là để làm gương sống thánh cho chúng ta.

4) Là để chúng ta kết hiệp với Người hầu trở nên con cái Thiên Chúa.

13/    Vậy Đức Kitô là người hay là Thiên Chúa? Chúa Giêsu có 2 bản tính: vừa là bản tính con người vừa là bản tính thiên Chúa, vừa là người thật cũng vừa là Thiên Chúa thật, vừa là ngôi vị duy nhất trong ngôi hai Thiên Chúa.

14/    Ngôi hai Thiên Chúa nhập thể như thế nào? Chúa Cha đã dùng quyền năng của Chúa Thánh Thần cho Ngôi Hai nhập thể trong cung lòng trinh nữ Maria và Ngài đã làm người như mọi người.

15/    Chúa Giêsu đã sống cuộc đời trần thế như thế nào? Chúa Giêsu đã sinh ra tại Bêlem, đã lưu lạc tại Ai Cập, đã sống 30 năm ẩn dật tại Nazarét nước Do Thái, đến tuổi 30 Chúa đi giảng đạo về nước Thiên Chúa, về ơn cứu độ. Cuối cùng Ngài chịu kết án Thập Giá thời quan tổng trấn Philatô,  sau đó Ngài sống lại và lên Trời.

16/    Đời sống ẩn dật của Chúa Giêsu có ý nghĩa gì? Chúa muốn nêu gương hiếu thảo, vâng phục, và gương sống thánh bằng cuộc sống lao động chân tay.

17/    Chúa Giêsu đã làm gì trong những năm sống công khai? Chúa Giêsu đến sông Giodan để chịu phép rửa , là có ý nói lên rằng: Ngài chấp nhận khai mạc công trình cứu chuộc. Khi nào cuộc khổ nạn chấm dứt thì sứ mạng của Ngài cũng hoàn thành.

18/    Chúa Giêsu chịu cám dỗ và đã chiến thắng có ý dạy chúng ta điều gì? Chúa chịu cám dỗ là để cảm thông thân phận yếu đuối của con người. Ngài chiến thắng để chứng tỏ lòng trung thành tuyệt đối vào Thiên Chúa Cha, là Ngài không sa ngã như Adam.

19/    Trong 3 năm rao giảng, Chúa loan báo điều gì? Chúa báo cho mọi người biết thời kỳ trông đợi ơn cứu độ đã mãn, hôm nay nước Thiên Chúa đã đến, hãy mau chuẩn bị đón nhận, hãy sám hối và tin vào lời mạc khải của Chúa Con .

20/    Vì sao lời loan báo về nước trời lại là một tin mừng? Vì đây là lúc Chúa mời gọi mọi người gia nhập nước Thiên Chúa, nước ấy chỉ dành riêng cho những ai hèn mọn, khó nghèo, và hễ ai đón nhận thì được hưởng hạnh phúc trường sinh với Thiên Chúa.

Tác giả bài viết: Giuse Luca/ Nhóm Kinh Thánh Emmaus

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Thông báo Mục vụ tháng 9-10/2019
   07/09/2019 03:40

  Thông báo Mục vụ tháng 9-10/2019

  Văn phòng Tòa Giám mục xin thông báo cùng Gia đình Giáo phận chương trình sinh hoạt mục vụ chung trong tháng 9&10 năm 2019 như sau:
  Tiền Chủng viện Giáo phận khai giảng Năm học mới
   04/09/2019 22:39

  Tiền Chủng viện Giáo phận khai giảng Năm học mới

  Sáng ngày 2-9-2019, vào lúc 6h00 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức Giám Mục Giuse giáo phận đã cử hành Thánh lễ giỗ lần thứ 21 của Đức Cha Vinh Sơn Phaolo Phạm Văn Dụ, Giám Mục tiên khởi của Giáo phận và cầu nguyện cho niên học mới của Tiền chủng viện Têrêsa Hài Đồng Giêsu.
 • Thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn sáng ngày 02/9/2019
   01/09/2019 20:44

  Thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn sáng ngày 02/9/2019

  Hồi 6 giờ sáng hôm nay 02/9/2019, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ đồng tế trọng thể: cầu nguyện cho quốc thái dân an nhân ngày Quốc khánh Việt nam, cầu nguyện cho Đức cha cố Vinhson Phaolo Phạm Văn Dụ nhân dịp giỗ 21 năm, cầu nguyện cho Ứng sinh Tiền Chủng viện nhân ngày lễ Khai giảng niên học 2019-2020.
  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại GIáo xứ Bản Lìm
   01/09/2019 11:13

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại GIáo xứ Bản Lìm

  Vào hồi 19 giờ 30 tối Chúa nhật 01/9/2019, tại Thánh đường Giáo xứ Bản Lìm đã diễn ra một Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức khá đặc biệt. Đức cha Giuse Giáo phận đặt tay ban Bí tích này cho 8 người lớn là những Tân tòng đã được rửa tội từ mấy năm trở lại đây. Bầu khí Phụng vụ Thánh lễ được cử hành trang trọng và đầy cảm động.
 • Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu tại Giáo xứ Đồng Đăng
   31/08/2019 12:33

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu tại Giáo xứ Đồng Đăng

  Chiều thứ Bảy, ngày 31 tháng 8 năm 2019, đông đảo mọi thành phần Dân Chúa Giáo xứ Đồng Đăng (Giáo hạt Lạng Sơn) sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ do Đức Giám mục Giáo phận chủ sự tại Thánh đường Giáo xứ. Đức cha đã ban Bí tích Thêm Sức và cho một số em thiếu nhi được Rước lễ lần đầu trong Thánh lễ.
  Legio Mariae - Curia Lạng Sơn: Họp định kỳ bầu Ban quản trị và Thánh lễ Tạ ơn
   29/08/2019 07:24

  Legio Mariae - Curia Lạng Sơn: Họp định kỳ bầu Ban quản trị và Thánh lễ Tạ ơn

  Trong Nhân dịp mừng kỷ niệm 71 năm Legio Mariae hiện diện tại Việt Nam, Curia Lạng Sơn tổ chức Thánh Lễ Tạ ơn Thiên Chúa, Cảm tạ Đức Mẹ và cầu nguyện cho các thành viên trong hội và các Presidia về dự phiên họp định kỳ tháng 8, trong đó có bầu cử Ban quản trị mới của Hội đồng Curia.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu
   25/08/2019 19:24

  Giáo xứ Ngạn Sơn: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu

  Vào hồi 19 giờ 15 chiều Chúa nhật XXI Thường Niên, ngày 25 tháng 8 năm 2019, tại Nhà thờ Ngạn Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu cho một số em thiếu nhi trong Giáo xứ.
  Mừng Đại thượng thọ Bà Cố Lucia Nguyễn Thị Chín
   20/08/2019 06:26

  Mừng Đại thượng thọ Bà Cố Lucia Nguyễn Thị Chín

  Ngày 13 tháng 8 năm 2019 vừa qua, cộng đồng Dân Chúa Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng hiệp ý cùng gia đình và thân hữu của Đức cha Giáo phận hân hoan dâng lời tạ ơn Thiên Chúa dịp mừng Đại thượng thọ 100 tuổi của Bà cố Lucia Nguỹễn Thị Chín là Thân mẫu của Đức cha.
 • Tĩnh tâm tháng 8/2019 của Linh mục và Tu sỹ Giáo phận Lạng sơn Cao bằng.
   10/08/2019 11:15

  Tĩnh tâm tháng 8/2019 của Linh mục và Tu sỹ Giáo phận Lạng sơn Cao bằng.

  Chiều ngày 07 tháng 8 vừa qua, các Linh mục ,Tu sỹ, Chủng sinh và Ứng sinh của Giáo phận đã có buổi tĩnh tâm thường kỳ tháng 8/2019 tại Toà Giám mục Lạng Sơn. Đức cha Giuse đã có bài chia sẻ hướng dẫn mỗi người tĩnh tâm trong dịp này. Sau đây là những ý tưởng chính của bài chia sẻ:
  Đức Giám mục Giáo phận gặp gỡ Chủng sinh và Ứng sinh.
   08/08/2019 22:19

  Đức Giám mục Giáo phận gặp gỡ Chủng sinh và Ứng sinh.

  Năm học 2019-2020 Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng có 28 Đại Chủng sinh, được gửi đi tu học ở nhiều Chủng viện khác nhau. Có 24 ứng sinh Tiền Chủng viện Têresa trong đó có 7 anh em ứng sinh mới được nhận vào năm I sau kỳ tuyển sinh ơn gọi tháng 6 vừa qua. 

 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập156
 • Máy chủ tìm kiếm6
 • Khách viếng thăm150
 • Hôm nay10,729
 • Tháng hiện tại159,201
 • Tổng lượt truy cập3,354,122
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây