Tuyên xưng Đức Tin Công Giáo

Chủ nhật - 12/08/2018 13:03 948 0
Chúa Cha đã dùng quyền năng của Chúa Thánh Thần cho Ngôi Hai nhập thể trong cung lòng trinh nữ Maria và Ngài đã làm người như mọi người.
Tuyên xưng Đức Tin Công Giáo

Con người có tuổi đời càng lớn thì càng khôn ngoan hơn, nhưng muốn cho đức tin thêm vững mạnh thì ta phải học và hiểu Giáo lý, còn phải siêng năng cầu nguyện và luyện tập các nhân đức. Hầu mai sau nên người , làm sáng danh Chúa.

1/ Trong Kinh Tin Kính, ta tuyên xưng điều gì về Thiên Chúa? Ta tuyên xưng Thiên Chúa là đấng tạo thành trời đất muôn vật hữu hình và vô hình.

2/ Vì sao Thiên Chúa phải sáng tạo trời đất muôn vật? Thiên Chúa sáng tạo muôn loài để ngài biểu lộ quyền năng và vinh quang của Ngài.

3/ Thiên Chúa có chăm sóc các tạo vật không? Thiên Chúa vẫn tiếp tục chăm sóc và hướng dẫn mọi loài thụ tạo và muốn vũ trụ tiến đến mức hoàn hảo mà chúng ta thường hiểu là : Thiên Chúa quan phòng.

4/ Chúng ta phải có thái độ như thế nào đối với thiên Chúa? Chúng ta phải luôn yêu mến, tôn thờ, phó thác và sống với Ngài bằng tâm tình con thảo, để cùng với mọi người bảo vệ và phát triển thế giới ngày càng tốt đẹp hơn.

5/ Thiên Chúa tạo dựng con người theo cách nào? Thiên Chúa tạo ra con người giống hình ảnh Ngài, có trí khôn ,có khả năng nhận biết và yêu mến Ngài.

6/ Thiên Chúa đã ban cho con người những đặc ân nào? Chúa cho con người được sống trong ơn nghĩa Chúa, không phải đau khổ bệnh tật và không phải chết, nhưng con người đã mất đi những đặc ân này khi tổ tông phạm tội.

7/ Được Thiên Chúa ban cho nhiều đặc ân cao quý như thế, chúng ta nên sống thế nào? Chúng ta phải luôn tôn kính, yêu mến và biết ơn Ngài. Đồng thời mọi người phải cố gắng sống sao để đẹp lòng Thiên Chúa.

8/ Thiên Thần và loài người có sống bền đỗ trong ơn nghĩa Chúa không? Một số Thiên Thần đã phản bội vì kiêu ngạo, sau đó chúng đã cám dỗ tổ tông phạm tội chống lại Thiên Chúa.

9/ Hậu quả của tội tổ tông là gì? Tội tổ tông đã làm cho loài người mất ơn nghĩa Chúa, mất sự bình an của bản thân, và mất đi sự gắn kết với đồng loại. Hậu quả nghiêm trọng nhất là con người phải đau khổ, bệnh tật  và phải chết.

10/    Tội nguyên tổ có truyền lại cho con cháu không? Tội nguyên tổ đã truyền lại cho con cháu loài người một bản chất làm  mất đi sự thánh thiện nguyên thủy, do đó ta gọi là tội tổ tông truyền.

11/    Sau khi phạm tội, Thiên Chúa có bỏ loài người không? Thiên Chúa không bỏ mà còn hứa ban Người Con một là Đấng Cứu Thế để cứu chuộc con người.

12/    Vì sao con Thiên Chúa phải xuống thế làm người? Thưa! Có 3 lý do:

1) Là để cứu chúng ta khỏi tội chết.

2) Là để mạc khải cho chúng ta biết tình yêu của Thiên Chúa.

3) Là để làm gương sống thánh cho chúng ta.

4) Là để chúng ta kết hiệp với Người hầu trở nên con cái Thiên Chúa.

13/    Vậy Đức Kitô là người hay là Thiên Chúa? Chúa Giêsu có 2 bản tính: vừa là bản tính con người vừa là bản tính thiên Chúa, vừa là người thật cũng vừa là Thiên Chúa thật, vừa là ngôi vị duy nhất trong ngôi hai Thiên Chúa.

14/    Ngôi hai Thiên Chúa nhập thể như thế nào? Chúa Cha đã dùng quyền năng của Chúa Thánh Thần cho Ngôi Hai nhập thể trong cung lòng trinh nữ Maria và Ngài đã làm người như mọi người.

15/    Chúa Giêsu đã sống cuộc đời trần thế như thế nào? Chúa Giêsu đã sinh ra tại Bêlem, đã lưu lạc tại Ai Cập, đã sống 30 năm ẩn dật tại Nazarét nước Do Thái, đến tuổi 30 Chúa đi giảng đạo về nước Thiên Chúa, về ơn cứu độ. Cuối cùng Ngài chịu kết án Thập Giá thời quan tổng trấn Philatô,  sau đó Ngài sống lại và lên Trời.

16/    Đời sống ẩn dật của Chúa Giêsu có ý nghĩa gì? Chúa muốn nêu gương hiếu thảo, vâng phục, và gương sống thánh bằng cuộc sống lao động chân tay.

17/    Chúa Giêsu đã làm gì trong những năm sống công khai? Chúa Giêsu đến sông Giodan để chịu phép rửa , là có ý nói lên rằng: Ngài chấp nhận khai mạc công trình cứu chuộc. Khi nào cuộc khổ nạn chấm dứt thì sứ mạng của Ngài cũng hoàn thành.

18/    Chúa Giêsu chịu cám dỗ và đã chiến thắng có ý dạy chúng ta điều gì? Chúa chịu cám dỗ là để cảm thông thân phận yếu đuối của con người. Ngài chiến thắng để chứng tỏ lòng trung thành tuyệt đối vào Thiên Chúa Cha, là Ngài không sa ngã như Adam.

19/    Trong 3 năm rao giảng, Chúa loan báo điều gì? Chúa báo cho mọi người biết thời kỳ trông đợi ơn cứu độ đã mãn, hôm nay nước Thiên Chúa đã đến, hãy mau chuẩn bị đón nhận, hãy sám hối và tin vào lời mạc khải của Chúa Con .

20/    Vì sao lời loan báo về nước trời lại là một tin mừng? Vì đây là lúc Chúa mời gọi mọi người gia nhập nước Thiên Chúa, nước ấy chỉ dành riêng cho những ai hèn mọn, khó nghèo, và hễ ai đón nhận thì được hưởng hạnh phúc trường sinh với Thiên Chúa.

Tác giả bài viết: Giuse Luca/ Nhóm Kinh Thánh Emmaus

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập78
 • Máy chủ tìm kiếm12
 • Khách viếng thăm66
 • Hôm nay18,215
 • Tháng hiện tại472,532
 • Tổng lượt truy cập10,177,320
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây