Tổ chức của Giáo hội Công Giáo

Chủ nhật - 12/08/2018 13:00 346 0
Hội thánh được xây dựng trên nền tảng các Tông đồ, Hội thánh lưu truyền, gìn giữ các giáo huấn của các tông đồ.
Tổ chức của Giáo hội Công Giáo

1. Hội thánh công giáo bao gồm những ai? Hội thánh công giáo gồm những người nghe và tin theo lời của Đức Kito, quy tụ thành một dân riêng. Đây chính là thân thể Mầu nhiệm của Chúa Kito.

2. Hội thánh có nhiệm vụ gì trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa? Hội thánh vừa là dấu chỉ hữu hình vừa là phương thế để con người hiệp thông với Thiên Chúa, cũng là dấu chỉ của sự hiệp nhất giữa nhân loại.

3. Vì sao Hội Thánh lại là đền thờ của Chúa Thánh Thần? Vì Chúa Thánh Thần như là linh hồn của Giáo hội, người không ngừng xây dựng, phát triển và canh tân Giáo hội bằng các ân sủng của Người.

4. Đặc tính của Giáo hội Công giáo là gì? Thưa! Có 4 đặc tính: Duy nhất, thánh thiện, công giáo và tông truyền. Duy nhất là chỉ tin vào một Thiên Chúa, được sinh ra từ phép rửa tội, quy tụ thành một thân thể, sống nhờ vào một thần khí và cùng hướng về một niềm hy vọng.

5. Vì sao Hội Thánh lại thánh thiện? Hội thánh thánh thiện vì do Chúa là Đấng chí thánh thiết lập, được Chúa Kito thánh hóa bằng các bí tích và Lời Chúa, được Chúa Thánh Thần ban ơn thánh hóa, giúp cho Hội thánh phát sinh nhiều hoa trái thánh thiện.

6. Vì sao gọi là Hội Thánh Công giáo? Toàn bộ đức tin được Thiên Chúa trao phó cho giáo hội gìn giữ và loan truyền, vì hội thánh là thân thể của Chúa Kito nên luôn mang trong mình đầy đủ các phương tiện mang lại ơn cứu độ, và cuối cùng là hội thánh được sai đến cho mọi dân tọc, chứ không dành cho riêng ai.

7. Vì sao gọi là Tông truyền? Hội thánh được xây dựng trên nền tảng các Tông đồ, Hội thánh lưu truyền, gìn giữ các giáo huấn của các tông đồ. Cuối cùng, là hội thánh vẫn giữ được các tồng đồ hướng dẫn, trợ giúp, thánh hóa nhờ các Đấng Giám mục người kế vị, cho đến ngày Chúa Kito lại đến.

8. Hội thánh công giáo có mấy thành phần? Có 3 thành phần: giáo sĩ, tu sĩ, và giáo dân. Đức Giáo Hoàng là vị giám mục Roma, đấng kế vị lãnh đạo của Thánh Phero, là thủ lãnh của Giám mục đoàn, đại diện Chúa Kito, là vị chủ chăn cao nhất của Hội thánh toàn cầu.

9. Các giám mục là những ai? Là những người kế vị các tông đồ, các Ngài có bổn phận sinh ra các con chiên thiêng liêng, huấn luyện, quy tụ mọi kẻ tin Chúa và cai quản Hội thánh địa phương, chung tay với Giáo hoàng lãnh đạo hội thánh toàn cầu.

10.  Các Linh mục là những ai? Là những thừa tác viên thay quyền các Giám mục để cai quản các giáo hội nhỏ là các giáo xứ trong toàn giáo phận.

11.  Các phó tế và các tu sĩ là những ai? Phó tế là thành phần giáo sĩ có chức thánh nhỏ nhất, chuyên lo công tác phục vụ trợ giúp các Linh mục trong hội thánh, các tu sĩ là những giáo dân có ý chí quyết tâm theo Chúa cách triệt để ,nên tự nguyện giữ 3 lời khấn, có những luật dòng riêng đã được hội thánh phê chuẩn.

12.  Nhiệm vụ của người giáo dân là gì? Là những người tin theo Chúa, tìm kiếm nước Trời giữa trần gian và sống đạo gương mẫu để làm chứng cho Chúa Kito Phục Sinh.

13.  Các tín hữu hiệp thông với nhau như thế nào? Họ đoàn kết trong đức tin và hiệp thành một thân thể duy nhất mà chính Chúa Giêsu là đầu, sự thánh thiện từ Đức Kito sẽ thông ban cho toàn chi thể, và gương tốt của người này sẽ ảnh hưởng tốt đến người kia.

14.  Hội thánh gồm các tín hữu trong 3 thành phần sẽ hiệp thông với nhau như thế nào? Những người còn sống ở trần gian sẽ cầu nguyện và đền tội cho các linh hồn nơi luyện ngục, các linh hồn này sau khi được lên thiên đàng sẽ cầu nguyện cho các tín hữu ở trần gian. Đây là mầu nhiệm các Thánh cùng thông công.

15.  Các tín hữu khi còn sống, họ hiệp thông với nhau như thế nào? Mọi người hiệp thông với nhau trong đức tin, đức ái, trong lời cầu nguyện, các bí tích và đoàn sủng. Đồng thời mọi người cũng noi theo gương Chúa biết chia sẻ của cải vật chất cho nhau trong tình bác ái tương trợ.

16.  Chúng ta hiệp thông với các Thánh như thế nào? Chúng ta noi gương sống thánh của các Thánh trên Trời, xin các Ngài ơn phù giúp, còn các Thánh thì chuyển lời cầu cho chúng ta.

17.  Chúng ta hiệp thông với các linh hồn thế nào? Chúng ta dâng các lời cầu nguyện cùng việc lành phúc đức, xin lễ cho các Ngài, giúp các Ngài sớm được hưởng nhan thánh Chúa. Sau đó, chính chúng ta được các Ngài bù đắp sau khi các Ngài được lên thiên đàng.

18.  Thiên Chúa đã ban cho Đức Mẹ bao nhiêu đặc ân cao quý? Có 4 đặc ân sau đây: Ơn vô nhiễm nguyên tội, ơn làm Mẹ Thiên Chúa, ơn trọn đời đồng trinh, ơn hồn xác lên trời.

19.  Đức Mẹ đã cộng tác thế nào trong chương trình cứu độ? Nhờ các đặc ân Thiên Chúa ban, Mẹ đã thông ban muôn ơn cho loài người và tái lập sự sống siêu nhiên cho các giáo hữu đang sống, các linh hồn nơi luyện tội và dẫn đưa anh em lương dân về với Thiên Chúa.

20.  Đức Mẹ giữ vị trí nào trong Giáo hội? Đức Mẹ là Mẹ của giáo hội, là mẫu gương sáng ngời của Hội Thánh, Vì Mẹ là Mẹ của Chúa Kito, Mẹ lại là Nữ vương thiên đàng nên Mẹ có toàn quyền trên trời dưới đất.

21.  Chúng ta phải tỏ lòng tôn kính Đức Mẹ thế nào? Ta phải luôn tôn kính, mến yêu và hết lòng cậy trông, nhất là chúng ta phải bắt chước các nhân đức của Đức Mẹ, đi theo đường Mẹ đi và đến nơi Mẹ sẽ đến.

22.  Ta nên hiểu thế nào về xác loài người sẽ sống lại? Trước đây ta thấy xác loài người sau khi chết đi sẽ thối rữa, hư nát, nhưng đến ngày tận thế Thiên Chúa sẽ cho thân xác ấy sống lại.

23.  Tại sao chúng ta có thể tin điều ấy? Vì chúng ta tin Thiên Chúa là Chúa của kẻ sống, tin Đức Kito đã sống lại từ cõi chết và tin vào lời Ngài hứa ban sự sống lại cho những ai đi theo Ngài.

24.  Theo Kito giáo, sự chết có ý nghĩa thế nào? Chết là kết thúc cuộc sống tội lỗi ở trần gian, là một sự biển đổi để con người đi vào cuộc sống mới.

25.  Chúa Kito có còn phán xét lần nào nữa không? Sẽ có cuộc phán xét chung vào ngày Chúa Kito trở lại trong vinh quang / lúc ấy mọi người sẽ phải trả lời về các hành vi của mình làm khi còn sống ở trần gian. **R

Tác giả bài viết: Giuse Luca/ Nhóm Kinh Thánh Emmaus

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Thông báo Mục vụ tháng 9-10/2019
   07/09/2019 03:40

  Thông báo Mục vụ tháng 9-10/2019

  Văn phòng Tòa Giám mục xin thông báo cùng Gia đình Giáo phận chương trình sinh hoạt mục vụ chung trong tháng 9&10 năm 2019 như sau:
  Tiền Chủng viện Giáo phận khai giảng Năm học mới
   04/09/2019 22:39

  Tiền Chủng viện Giáo phận khai giảng Năm học mới

  Sáng ngày 2-9-2019, vào lúc 6h00 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức Giám Mục Giuse giáo phận đã cử hành Thánh lễ giỗ lần thứ 21 của Đức Cha Vinh Sơn Phaolo Phạm Văn Dụ, Giám Mục tiên khởi của Giáo phận và cầu nguyện cho niên học mới của Tiền chủng viện Têrêsa Hài Đồng Giêsu.
 • Thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn sáng ngày 02/9/2019
   01/09/2019 20:44

  Thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn sáng ngày 02/9/2019

  Hồi 6 giờ sáng hôm nay 02/9/2019, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ đồng tế trọng thể: cầu nguyện cho quốc thái dân an nhân ngày Quốc khánh Việt nam, cầu nguyện cho Đức cha cố Vinhson Phaolo Phạm Văn Dụ nhân dịp giỗ 21 năm, cầu nguyện cho Ứng sinh Tiền Chủng viện nhân ngày lễ Khai giảng niên học 2019-2020.
  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại GIáo xứ Bản Lìm
   01/09/2019 11:13

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại GIáo xứ Bản Lìm

  Vào hồi 19 giờ 30 tối Chúa nhật 01/9/2019, tại Thánh đường Giáo xứ Bản Lìm đã diễn ra một Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức khá đặc biệt. Đức cha Giuse Giáo phận đặt tay ban Bí tích này cho 8 người lớn là những Tân tòng đã được rửa tội từ mấy năm trở lại đây. Bầu khí Phụng vụ Thánh lễ được cử hành trang trọng và đầy cảm động.
 • Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu tại Giáo xứ Đồng Đăng
   31/08/2019 12:33

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu tại Giáo xứ Đồng Đăng

  Chiều thứ Bảy, ngày 31 tháng 8 năm 2019, đông đảo mọi thành phần Dân Chúa Giáo xứ Đồng Đăng (Giáo hạt Lạng Sơn) sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ do Đức Giám mục Giáo phận chủ sự tại Thánh đường Giáo xứ. Đức cha đã ban Bí tích Thêm Sức và cho một số em thiếu nhi được Rước lễ lần đầu trong Thánh lễ.
  Legio Mariae - Curia Lạng Sơn: Họp định kỳ bầu Ban quản trị và Thánh lễ Tạ ơn
   29/08/2019 07:24

  Legio Mariae - Curia Lạng Sơn: Họp định kỳ bầu Ban quản trị và Thánh lễ Tạ ơn

  Trong Nhân dịp mừng kỷ niệm 71 năm Legio Mariae hiện diện tại Việt Nam, Curia Lạng Sơn tổ chức Thánh Lễ Tạ ơn Thiên Chúa, Cảm tạ Đức Mẹ và cầu nguyện cho các thành viên trong hội và các Presidia về dự phiên họp định kỳ tháng 8, trong đó có bầu cử Ban quản trị mới của Hội đồng Curia.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu
   25/08/2019 19:24

  Giáo xứ Ngạn Sơn: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu

  Vào hồi 19 giờ 15 chiều Chúa nhật XXI Thường Niên, ngày 25 tháng 8 năm 2019, tại Nhà thờ Ngạn Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu cho một số em thiếu nhi trong Giáo xứ.
  Mừng Đại thượng thọ Bà Cố Lucia Nguyễn Thị Chín
   20/08/2019 06:26

  Mừng Đại thượng thọ Bà Cố Lucia Nguyễn Thị Chín

  Ngày 13 tháng 8 năm 2019 vừa qua, cộng đồng Dân Chúa Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng hiệp ý cùng gia đình và thân hữu của Đức cha Giáo phận hân hoan dâng lời tạ ơn Thiên Chúa dịp mừng Đại thượng thọ 100 tuổi của Bà cố Lucia Nguỹễn Thị Chín là Thân mẫu của Đức cha.
 • Tĩnh tâm tháng 8/2019 của Linh mục và Tu sỹ Giáo phận Lạng sơn Cao bằng.
   10/08/2019 11:15

  Tĩnh tâm tháng 8/2019 của Linh mục và Tu sỹ Giáo phận Lạng sơn Cao bằng.

  Chiều ngày 07 tháng 8 vừa qua, các Linh mục ,Tu sỹ, Chủng sinh và Ứng sinh của Giáo phận đã có buổi tĩnh tâm thường kỳ tháng 8/2019 tại Toà Giám mục Lạng Sơn. Đức cha Giuse đã có bài chia sẻ hướng dẫn mỗi người tĩnh tâm trong dịp này. Sau đây là những ý tưởng chính của bài chia sẻ:
  Đức Giám mục Giáo phận gặp gỡ Chủng sinh và Ứng sinh.
   08/08/2019 22:19

  Đức Giám mục Giáo phận gặp gỡ Chủng sinh và Ứng sinh.

  Năm học 2019-2020 Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng có 28 Đại Chủng sinh, được gửi đi tu học ở nhiều Chủng viện khác nhau. Có 24 ứng sinh Tiền Chủng viện Têresa trong đó có 7 anh em ứng sinh mới được nhận vào năm I sau kỳ tuyển sinh ơn gọi tháng 6 vừa qua. 

 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập42
 • Máy chủ tìm kiếm4
 • Khách viếng thăm38
 • Hôm nay10,729
 • Tháng hiện tại159,636
 • Tổng lượt truy cập3,354,557
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây