Tổ chức của Giáo hội Công Giáo

Chủ nhật - 12/08/2018 13:00 864 0
Hội thánh được xây dựng trên nền tảng các Tông đồ, Hội thánh lưu truyền, gìn giữ các giáo huấn của các tông đồ.
Tổ chức của Giáo hội Công Giáo

1. Hội thánh công giáo bao gồm những ai? Hội thánh công giáo gồm những người nghe và tin theo lời của Đức Kito, quy tụ thành một dân riêng. Đây chính là thân thể Mầu nhiệm của Chúa Kito.

2. Hội thánh có nhiệm vụ gì trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa? Hội thánh vừa là dấu chỉ hữu hình vừa là phương thế để con người hiệp thông với Thiên Chúa, cũng là dấu chỉ của sự hiệp nhất giữa nhân loại.

3. Vì sao Hội Thánh lại là đền thờ của Chúa Thánh Thần? Vì Chúa Thánh Thần như là linh hồn của Giáo hội, người không ngừng xây dựng, phát triển và canh tân Giáo hội bằng các ân sủng của Người.

4. Đặc tính của Giáo hội Công giáo là gì? Thưa! Có 4 đặc tính: Duy nhất, thánh thiện, công giáo và tông truyền. Duy nhất là chỉ tin vào một Thiên Chúa, được sinh ra từ phép rửa tội, quy tụ thành một thân thể, sống nhờ vào một thần khí và cùng hướng về một niềm hy vọng.

5. Vì sao Hội Thánh lại thánh thiện? Hội thánh thánh thiện vì do Chúa là Đấng chí thánh thiết lập, được Chúa Kito thánh hóa bằng các bí tích và Lời Chúa, được Chúa Thánh Thần ban ơn thánh hóa, giúp cho Hội thánh phát sinh nhiều hoa trái thánh thiện.

6. Vì sao gọi là Hội Thánh Công giáo? Toàn bộ đức tin được Thiên Chúa trao phó cho giáo hội gìn giữ và loan truyền, vì hội thánh là thân thể của Chúa Kito nên luôn mang trong mình đầy đủ các phương tiện mang lại ơn cứu độ, và cuối cùng là hội thánh được sai đến cho mọi dân tọc, chứ không dành cho riêng ai.

7. Vì sao gọi là Tông truyền? Hội thánh được xây dựng trên nền tảng các Tông đồ, Hội thánh lưu truyền, gìn giữ các giáo huấn của các tông đồ. Cuối cùng, là hội thánh vẫn giữ được các tồng đồ hướng dẫn, trợ giúp, thánh hóa nhờ các Đấng Giám mục người kế vị, cho đến ngày Chúa Kito lại đến.

8. Hội thánh công giáo có mấy thành phần? Có 3 thành phần: giáo sĩ, tu sĩ, và giáo dân. Đức Giáo Hoàng là vị giám mục Roma, đấng kế vị lãnh đạo của Thánh Phero, là thủ lãnh của Giám mục đoàn, đại diện Chúa Kito, là vị chủ chăn cao nhất của Hội thánh toàn cầu.

9. Các giám mục là những ai? Là những người kế vị các tông đồ, các Ngài có bổn phận sinh ra các con chiên thiêng liêng, huấn luyện, quy tụ mọi kẻ tin Chúa và cai quản Hội thánh địa phương, chung tay với Giáo hoàng lãnh đạo hội thánh toàn cầu.

10.  Các Linh mục là những ai? Là những thừa tác viên thay quyền các Giám mục để cai quản các giáo hội nhỏ là các giáo xứ trong toàn giáo phận.

11.  Các phó tế và các tu sĩ là những ai? Phó tế là thành phần giáo sĩ có chức thánh nhỏ nhất, chuyên lo công tác phục vụ trợ giúp các Linh mục trong hội thánh, các tu sĩ là những giáo dân có ý chí quyết tâm theo Chúa cách triệt để ,nên tự nguyện giữ 3 lời khấn, có những luật dòng riêng đã được hội thánh phê chuẩn.

12.  Nhiệm vụ của người giáo dân là gì? Là những người tin theo Chúa, tìm kiếm nước Trời giữa trần gian và sống đạo gương mẫu để làm chứng cho Chúa Kito Phục Sinh.

13.  Các tín hữu hiệp thông với nhau như thế nào? Họ đoàn kết trong đức tin và hiệp thành một thân thể duy nhất mà chính Chúa Giêsu là đầu, sự thánh thiện từ Đức Kito sẽ thông ban cho toàn chi thể, và gương tốt của người này sẽ ảnh hưởng tốt đến người kia.

14.  Hội thánh gồm các tín hữu trong 3 thành phần sẽ hiệp thông với nhau như thế nào? Những người còn sống ở trần gian sẽ cầu nguyện và đền tội cho các linh hồn nơi luyện ngục, các linh hồn này sau khi được lên thiên đàng sẽ cầu nguyện cho các tín hữu ở trần gian. Đây là mầu nhiệm các Thánh cùng thông công.

15.  Các tín hữu khi còn sống, họ hiệp thông với nhau như thế nào? Mọi người hiệp thông với nhau trong đức tin, đức ái, trong lời cầu nguyện, các bí tích và đoàn sủng. Đồng thời mọi người cũng noi theo gương Chúa biết chia sẻ của cải vật chất cho nhau trong tình bác ái tương trợ.

16.  Chúng ta hiệp thông với các Thánh như thế nào? Chúng ta noi gương sống thánh của các Thánh trên Trời, xin các Ngài ơn phù giúp, còn các Thánh thì chuyển lời cầu cho chúng ta.

17.  Chúng ta hiệp thông với các linh hồn thế nào? Chúng ta dâng các lời cầu nguyện cùng việc lành phúc đức, xin lễ cho các Ngài, giúp các Ngài sớm được hưởng nhan thánh Chúa. Sau đó, chính chúng ta được các Ngài bù đắp sau khi các Ngài được lên thiên đàng.

18.  Thiên Chúa đã ban cho Đức Mẹ bao nhiêu đặc ân cao quý? Có 4 đặc ân sau đây: Ơn vô nhiễm nguyên tội, ơn làm Mẹ Thiên Chúa, ơn trọn đời đồng trinh, ơn hồn xác lên trời.

19.  Đức Mẹ đã cộng tác thế nào trong chương trình cứu độ? Nhờ các đặc ân Thiên Chúa ban, Mẹ đã thông ban muôn ơn cho loài người và tái lập sự sống siêu nhiên cho các giáo hữu đang sống, các linh hồn nơi luyện tội và dẫn đưa anh em lương dân về với Thiên Chúa.

20.  Đức Mẹ giữ vị trí nào trong Giáo hội? Đức Mẹ là Mẹ của giáo hội, là mẫu gương sáng ngời của Hội Thánh, Vì Mẹ là Mẹ của Chúa Kito, Mẹ lại là Nữ vương thiên đàng nên Mẹ có toàn quyền trên trời dưới đất.

21.  Chúng ta phải tỏ lòng tôn kính Đức Mẹ thế nào? Ta phải luôn tôn kính, mến yêu và hết lòng cậy trông, nhất là chúng ta phải bắt chước các nhân đức của Đức Mẹ, đi theo đường Mẹ đi và đến nơi Mẹ sẽ đến.

22.  Ta nên hiểu thế nào về xác loài người sẽ sống lại? Trước đây ta thấy xác loài người sau khi chết đi sẽ thối rữa, hư nát, nhưng đến ngày tận thế Thiên Chúa sẽ cho thân xác ấy sống lại.

23.  Tại sao chúng ta có thể tin điều ấy? Vì chúng ta tin Thiên Chúa là Chúa của kẻ sống, tin Đức Kito đã sống lại từ cõi chết và tin vào lời Ngài hứa ban sự sống lại cho những ai đi theo Ngài.

24.  Theo Kito giáo, sự chết có ý nghĩa thế nào? Chết là kết thúc cuộc sống tội lỗi ở trần gian, là một sự biển đổi để con người đi vào cuộc sống mới.

25.  Chúa Kito có còn phán xét lần nào nữa không? Sẽ có cuộc phán xét chung vào ngày Chúa Kito trở lại trong vinh quang / lúc ấy mọi người sẽ phải trả lời về các hành vi của mình làm khi còn sống ở trần gian. **R

Tác giả bài viết: Giuse Luca/ Nhóm Kinh Thánh Emmaus

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập66
 • Máy chủ tìm kiếm23
 • Khách viếng thăm43
 • Hôm nay22,605
 • Tháng hiện tại478,175
 • Tổng lượt truy cập10,182,963
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây