Sống kết hiệp với Thiên Chúa

Chủ nhật - 12/08/2018 12:56 538 0
Thiên Chúa là nguồn sống bất diệt ,nên chúng ta phải sống liên kết với Ngài hơn nữa. Thiên Chúa luôn kêu mời chúng ta đến với Ngài để nhận lãnh nguồn ân sủng.
Sống kết hiệp với Thiên Chúa

1. Thêm sức là bí tích do chính Chúa Giêsu sáng lập để ban Thánh thần, giúp người tín hữu đã có phép rửa tội sống hoàn hảo hơn, dễ dàng làm chứng cho Chúa Kito và liên kết mật thiết với hội thánh. Phép thêm sức được ban bởi các tông đồ, sau này là các giám mục, hay những linh mục được chỉ định thay thế. Ngày xưa Thánh Phaolo đặt tay lên những người được chọn thì Thánh thần liền ngự xuống trên họ (Cv 19,6). Ngày nay trong những trường hợp khẩn cấp thì Linh mục nào cũng có nhiệm vụ ban bí tích này (Gl 883,3).

2. Khi ban bí tích thêm sức, thì chủ tế làm những nghi thức này:

a) Đặt tay lên đầu thỉnh nguyện viên và cầu xin Chúa Thánh thần ngự xuống.

b) Xức dầu thánh lên trán thỉnh nguyện viên và đọc: Hãy nhận ấn tin ơn Chúa Thánh Thần.

c) Chúc bình an.

3. Bí tích thêm sức cũng như bí tích rửa tội. Cả hai cùng ghi dấu ấn thiêng liêng trong linh hồn các tín hữu, mà không thể nào xóa được.

4. Muốn lãnh bí tích thêm sức thì bất cứ một Kito hữu nào đã được rửa tội, đã đến tuổi khôn, sạch tội trọng, đã học giáo lý đầy đủ và quyết sống đời Kito hữu, và cũng cần có một vị đỡ đầu.

5. Những người đã nhận lãnh bí tích thêm sức, họ có 3 bổn phận sau đây:

a)Can đảm sống Lời Chúa để làm chứng cho Chúa Kito bằng gương sáng.

b)Góp phần xây dựng một xã hội công bằng và yêu thương như Chúa dạy.

c)Bênh vực và truyền bá đức tin cho mọi người.

6. Thiên Chúa muốn người Kito hữu sống hài hòa với mọi người, xây dựng một xã hội văn minh đầy tình thương theo mẫu của Thiên Chúa Ba Ngôi.

7. Người Kito hữu cần tích cực sửa đổi chính mình, sống và cổ võ tinh thần bác ái, đồng thời cùng góp phần đổi mới xã hội sao cho hợp với khuôn mẫu Tin Mừng.

8. Người Kito hữu phải tham gia xây dựng và củng cố các lợi ích chung sau đây:

a)Chu toàn trách nhiệm cá nhân đối với xã hội.

b)Tích cực góp phần vào các sinh hoạt chung.

c)Sống đúng những đòi hỏi của lương tâm trong lĩnh vực xã hội.

9. Hoạt động tông đồ là những công việc giúp cho nhiều người biết và tin yêu Chúa Giêsu. Cho nên tất cả các Kito hữu đều có bổn phận mở mang nước Chúa bằng việc tham gia các hoạt động tông đồ truyền giáo.

10.  Chúng ta có thể hoạt động tông đồ theo hình thức cá nhân hay tập thể, như là thăm viếng bệnh nhân, dạy giáo lý và tham gia các việc tông đồ của  hội thánh.

11.  Hội thánh có sứ mạng truyền giáo vì 3 nguyên nhân sau đây:

a)Thiên Chúa muốn mọi người được ơn cứu độ.

b)Hội thánh có bổn phận đem chân lý của Chúa đi rao truyền khắp nơi.

c)Trước khi về Trời, Chúa Giêsu đã sai các tông đồ tiếp tục nhiệm vụ này.

12.  Nhiều lần thấy Chúa Giêsu cầu nguyện nên các Tông đồ đã xin Chúa Giêsu dạy họ cách cầu nguyện. Vậy cầu nguyện là nâng tâm hồn lên cùng Chúa, gặp gỡ, chuyện trò và hiệp thông với Thiên Chúa trong tình cảm mến, tri ân.

13.  Thiên Chúa là nguồn sống bất diệt ,nên chúng ta phải sống liên kết với Ngài hơn nữa. Thiên Chúa luôn kêu mời chúng ta đến với Ngài để nhận lãnh nguồn ân sủng. Chính Chúa Giêsu là mẫu gương cầu nguyện hoàn hảo nhất, và Chúa Thánh Thần chính là Thầy dạy chúng ta cầu nguyện vì chính Ngài là Đấng nhắc lại cho chúng ta nhớ những chân lý mà Chúa Giêsu đã dạy và ban ơn giúp chúng ta thực thi những điều này.

14.  Tinh thần thì hăng hái, nhưng thể xác lại quá năng nề, bởi thế Chúa Giêsu nói “Hãy luôn tỉnh thức và cầu nguyện”. Cho nên ta phải cầu nguyện luôn luôn, mọi lúc, mọi nơi. Lúc nào ta cũng phải sống trong tâm tình tạ ơn vì chúng ta luôn nhận lãnh những ơn lành. Xin Chúa cũng thương ban cho chúng ta những ơn cần thiết khác .

15.  Ta có thể cầu nguyện bất cứ khi nào và bất cứ ở đâu. Nhưng nhà thờ vẫn là nơi hội tụ để dành ưu tiên cho việc cầu nguyện, ngoài ra ở những nơi thanh vắng cũng sẽ rất thích hợp cho việc cầu nguyện.

16.  Đâu là cao điểm của việc cầu nguyện? Chính là lúc ta gặp gỡ thân tình với Thiên Chúa là Cha, nhưng muốn đến được với Chúa Cha ta phải nhờ  Chúa Giêsu, vì Chúa Giêsu chính là con đường (Ga 14,6).

17.  Vì chúng ta có một người Mẹ đó là Đức Maria, Bà cũng là Mẹ Thiên Chúa. Cho nên khi cầu nguyện, chúng ta hãy liên kết với Mẹ, và cùng Mẹ ca tụng Thiên Chúa và nhờ Mẹ chuyển cầu cho chúng ta. Các Thánh cũng là một nhịp cầu vì các Ngài luôn hiệp thông với Thiên Chúa, nên các Ngài luôn có thể chuyển cầu cho chúng ta trước ngai tòa.

18.  Hội thánh cũng khuyên chúng ta thực hiện các nhịp độ cầu nguyện trong ngày:Ban sáng, ban tối, trước mỗi bữa ăn và trong khi tham dự thánh lễ.

Tác giả bài viết: Giuse Luca/ Nhóm Kinh Thánh Emmaus

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập90
 • Máy chủ tìm kiếm16
 • Khách viếng thăm74
 • Hôm nay15,823
 • Tháng hiện tại215,789
 • Tổng lượt truy cập9,920,577
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây