Kính thờ và Yêu mến Thiên Chúa

Chủ nhật - 12/08/2018 12:51 409 0
Điều răn thứ nhất dạy ta chỉ kính thờ một mình Thiên Chúa và chỉ yêu mến một mình Người trên hết mọi sự. 
Kính thờ và Yêu mến Thiên Chúa

1. Điều răn thứ nhất dạy ta chỉ kính thờ một mình Thiên Chúa và chỉ yêu mến một mình Người trên hết mọi sự. Phải tin kính Chúa với tất cả lòng thành, không được nghi ngờ hay chối bỏ những gì Thiên Chúa truyền  hay Giáo hội dạy ta phải tin.

2. Chúng ta phải cậy trông vững vàng, luôn phó thác mọi sự trong tay Thiên Chúa,và mong chờ phúc lành Chúa sẽ ban cho đời này lẫn đời sau. Ta phải yêu mến Chúa hết lòng, hết sức, trên hết mọi sự và luôn mau mắn thực thi điều Chúa dạy , để mong đáp lại tình thương của Chúa.

3. Điều răn thứ hai dạy chúng ta tôn kính danh Thiên Chúa vì danh Người là chí thánh. Không một ai được phép sử dụng cách bất xứng Danh thánh Thiên Chúa, Chúa Giêsu, Mẹ Maria và các Thánh / không được bỏ những điều đã thề hứa nhân danh Thiên Chúa, không được nói phạm đến Thiên Chúa và hội thánh / không được thề gian.

4. Những trường hợp được lấy Danh Thiên Chúa mà thề:  Chỉ những việc thật hệ trọng, bị bề trên đòi buộc, khi đó ta mới thề và buộc phải giữ đúng lời thề  / phải hết sức tôn trọng danh dự và uy quyền của Thiên Chúa.

5. Điều răn thứ ba dạy ta thánh hóa các ngày Chúa Nhật và lễ buộc. Ý thứ nhất là hội thánh có ý nhắc nhớ chúng ta về công cuộc sáng tạo mới ,được thực hiện nhờ cuộc Phục  Sinh của Chúa Kyto vào ngày thứ nhất trong tuần. Ý thứ hai là hoàn tất ý nghĩa ngày lễ nghỉ của người Do Thái và hướng chúng ta tới sự an nghỉ muôn đời nơi Thiên Chúa.

6. Muốn thánh hóa ngày lễ cách trọn vẹn, chúng ta phải đi tham dự thánh lễ, nên nghỉ việc xác và nên làm nhiều việc lành như tham dự giờ kinh chung , các phụng vụ chung và làm thêm các việc bác ái, tông đồ.

7. Thánh lễ Chúa Nhật ta phải tham dự từ đầu đến cuối. Chỉ được miễn chuẩn khi có lý do thật chính đáng nhưng phải đọc kinh bù / ai cố tình bỏ lễ là mắc tội trọng.

8. Đạo hiếu của dân tộc Việt Nam dạy ta điều gì? Dạy ta phải thảo kính ông bà cha mẹ lúc còn sống cũng như khi đã qua đời. Hội thánh dạy ta phải thực thi những nghĩa vụ sau đây: tôn kính, vâng lời, biết ơn cha mẹ trong những điều chính đáng / lo cho cha mẹ đầy đủ mọi điều kiện sống về phần xác cũng như phần hồn. Khi cha mẹ qua đời thì phải lo an táng, cầu nguyện và dâng lễ cho các ngài.

9. Với những người trong gia tộc, ta phải kính trọng, tỏ lòng biết ơn, yêu mến, giúp đỡ và cầu nguyện cho mọi người còn sống cũng như đã qua đời. Đối với anh em trong gia đình ta phải kính trên nhường dưới và yêu thương đùm bọc lẫn nhau.

10.  Điều răn thứ năm dạy ta tôn trọng sự sống siêu nhiên, tự nhiên của mình cũng như của người khác. Do đó hội thánh cấm mọi hình thức xâm phạm đến sự sống của con người.

11.  Sau đây là những tội nghịch lại điều răn thứ năm: Thứ nhất cố ý giết người cách gián tiếp hay trực tiếp. Thứ hai không được sử dụng cách cho chết êm ái. Thứ ba không được tự sát dưới mọi hình thức. Thứ bốn không gây nguy hiểm cho sức khỏe của mình và của người khác.

12.  Muốn có cuộc sống chung tốt đẹp, ta cần loại bỏ tính ích kỷ, nóng giận, muốn trả thù. Cần luyện tập tính dịu dàng, luôn quan tâm đến kẻ khác, mọi người cần phải loại trừ óc hiếu chiến, và phải xây dựng tinh thần hòa bình mọi lúc mọi nơi.

13.  Điều răn thứ chín dạy ta: Phải có tư trưởng trong sạch, quyết chống lại những ham muốn xác thịt nghịch lại với đức trong sạch. Vì nếu như đầu óc ta trong sạch giúp ta dễ dàng nhìn nhận mọi sự vật ở đời này đúng theo tinh thần của Thiên Chúa, đồng thời trong sạch cũng là tiêu chuẩn để ta được nhìn ngắm Thiên Chúa hôm nay và mai sau.

14.  Muốn có tâm hồn trong sạch, ta phải chuyên tâm cầu nguyện, thường xuyên lãnh nhận các bí tích và trông cậy vào ơn Chúa. Nhờ đó chúng ta có đầu óc và lý trí sáng suốt để điều chỉnh trí tưởng tượng và làm chủ ngủ quan của mình. Phải đoan trang trong cách ăn, nết ở trong khi cư xử với người khác, phải xa lánh các dịp tội. Cuối cùng là năng đọc Lời Chúa và các thứ sách báo lành mạnh và cầu xin Chúa, Đức Mẹ  giúp chúng ta vượt thắng mọi cơn cám dỗ.

15.  Điều răn thứ bảy dạy ta phải sống công bằng theo 2 nghĩa:  Thứ nhất, phải tôn trọng của cải của người khác ,vì ai cũng có quyền tư hữu để bảo đảm chất lượng cuộc sống của họ đúng nhân phẩm . Thứ hai, sử dụng của cải theo tinh thần liên đới là chia sẻ với mọi người, vì tài nguyên là sở hữu chung do Thiên Chúa ban tặng cho mọi người .

16.  Những tội sau đây mang tính chất gây bất công cho anh em: Một là trộm cướp, hai là gian lận, ba là cho vay ăn lời quá đáng, bốn là nhận hối lộ hay thâm lạm của công quỹ / năm là đầu cơ tích trữ để bắt chẹt người tiêu dùng.

17.  Những tội sau đây mang tính cách giữ của người khác cách bất công: Thứ nhất là không trả nợ, thứ hai là không trả lại của đã mượn hay đã lượm được, ba là không trả tiền công xứng đáng, bốn là trốn thuế, năm là tàng  trử của gian.

18.  Làm sao để tránh lỗi đức công bình? Phải trả lại thứ ta đã chiếm đoạt, phải bồi thường cho cân xứng những thiệt hại do ta gây ra. Điều răn thứ bảy còn dạy ta tôn trọng môi sinh, sử dụng đúng đắn các loại thú vật cỏ cây và vật chất vô tri giác , vì lợi ích toàn diện của mọi người. (?)

19.  Điều răn thứ sáu dạy ta phải sống thành thật, phải làm chứng cho sự thật và tôn trọng danh dự nhân phẩm của mọi người / bởi vì Thiên Chúa là Đấng chân thật, và Ngài chính là sự thật. Sự thật làm tăng giá trị con người, và vì sự thật luôn cần thiết cho đời sống cộng đồng.

20.  Những tội nghịch với điều răn thứ tám: Thứ nhất là làm chứng gian và bội thề. Thứ hai, làm tổn hại danh dự của người khác bằng việc nói hành, vu khống, cáo gian. Thứ ba là nói dối. Thứ bốn là tán dương kẻ xấu khi họ làm điều xấu. Và cuối cùng là không chịu làm chứng cho sự thật.

21.  Làm chứng gian là nói sai sự thật về người nào đó trước mặt cơ quan đang xét xử, khi lời nói dối kèm theo lời thề thì gọi là bội thề, hay thề gian.

22.  Điều răn thứ mười dạy ta không được ham mê của cải quá đáng, không được ham muốn của cải kẻ khác và không được ghen tỵ với người khác. Vì sự tham lam khiến lòng ta ra u tối, rối loạn / phán đoán sai lệch, phai nhạt tình yêu mến và dễ sa ngã phạm tội.

23.  Muốn không sa vào tính ghen tỵ, ta cần cầu xin sự lành cho người khác và phải biết tạ ơn Chúa vì người khác được may lành hơn ta . **R

 

Tác giả bài viết: Giuse Luca/ Nhóm Kinh Thánh Emmaus

 Tags: thiên chúa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Thông báo Mục vụ tháng 9-10/2019
   07/09/2019 03:40

  Thông báo Mục vụ tháng 9-10/2019

  Văn phòng Tòa Giám mục xin thông báo cùng Gia đình Giáo phận chương trình sinh hoạt mục vụ chung trong tháng 9&10 năm 2019 như sau:
  Tiền Chủng viện Giáo phận khai giảng Năm học mới
   04/09/2019 22:39

  Tiền Chủng viện Giáo phận khai giảng Năm học mới

  Sáng ngày 2-9-2019, vào lúc 6h00 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức Giám Mục Giuse giáo phận đã cử hành Thánh lễ giỗ lần thứ 21 của Đức Cha Vinh Sơn Phaolo Phạm Văn Dụ, Giám Mục tiên khởi của Giáo phận và cầu nguyện cho niên học mới của Tiền chủng viện Têrêsa Hài Đồng Giêsu.
 • Thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn sáng ngày 02/9/2019
   01/09/2019 20:44

  Thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn sáng ngày 02/9/2019

  Hồi 6 giờ sáng hôm nay 02/9/2019, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ đồng tế trọng thể: cầu nguyện cho quốc thái dân an nhân ngày Quốc khánh Việt nam, cầu nguyện cho Đức cha cố Vinhson Phaolo Phạm Văn Dụ nhân dịp giỗ 21 năm, cầu nguyện cho Ứng sinh Tiền Chủng viện nhân ngày lễ Khai giảng niên học 2019-2020.
  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại GIáo xứ Bản Lìm
   01/09/2019 11:13

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại GIáo xứ Bản Lìm

  Vào hồi 19 giờ 30 tối Chúa nhật 01/9/2019, tại Thánh đường Giáo xứ Bản Lìm đã diễn ra một Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức khá đặc biệt. Đức cha Giuse Giáo phận đặt tay ban Bí tích này cho 8 người lớn là những Tân tòng đã được rửa tội từ mấy năm trở lại đây. Bầu khí Phụng vụ Thánh lễ được cử hành trang trọng và đầy cảm động.
 • Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu tại Giáo xứ Đồng Đăng
   31/08/2019 12:33

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu tại Giáo xứ Đồng Đăng

  Chiều thứ Bảy, ngày 31 tháng 8 năm 2019, đông đảo mọi thành phần Dân Chúa Giáo xứ Đồng Đăng (Giáo hạt Lạng Sơn) sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ do Đức Giám mục Giáo phận chủ sự tại Thánh đường Giáo xứ. Đức cha đã ban Bí tích Thêm Sức và cho một số em thiếu nhi được Rước lễ lần đầu trong Thánh lễ.
  Legio Mariae - Curia Lạng Sơn: Họp định kỳ bầu Ban quản trị và Thánh lễ Tạ ơn
   29/08/2019 07:24

  Legio Mariae - Curia Lạng Sơn: Họp định kỳ bầu Ban quản trị và Thánh lễ Tạ ơn

  Trong Nhân dịp mừng kỷ niệm 71 năm Legio Mariae hiện diện tại Việt Nam, Curia Lạng Sơn tổ chức Thánh Lễ Tạ ơn Thiên Chúa, Cảm tạ Đức Mẹ và cầu nguyện cho các thành viên trong hội và các Presidia về dự phiên họp định kỳ tháng 8, trong đó có bầu cử Ban quản trị mới của Hội đồng Curia.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu
   25/08/2019 19:24

  Giáo xứ Ngạn Sơn: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu

  Vào hồi 19 giờ 15 chiều Chúa nhật XXI Thường Niên, ngày 25 tháng 8 năm 2019, tại Nhà thờ Ngạn Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu cho một số em thiếu nhi trong Giáo xứ.
  Mừng Đại thượng thọ Bà Cố Lucia Nguyễn Thị Chín
   20/08/2019 06:26

  Mừng Đại thượng thọ Bà Cố Lucia Nguyễn Thị Chín

  Ngày 13 tháng 8 năm 2019 vừa qua, cộng đồng Dân Chúa Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng hiệp ý cùng gia đình và thân hữu của Đức cha Giáo phận hân hoan dâng lời tạ ơn Thiên Chúa dịp mừng Đại thượng thọ 100 tuổi của Bà cố Lucia Nguỹễn Thị Chín là Thân mẫu của Đức cha.
 • Tĩnh tâm tháng 8/2019 của Linh mục và Tu sỹ Giáo phận Lạng sơn Cao bằng.
   10/08/2019 11:15

  Tĩnh tâm tháng 8/2019 của Linh mục và Tu sỹ Giáo phận Lạng sơn Cao bằng.

  Chiều ngày 07 tháng 8 vừa qua, các Linh mục ,Tu sỹ, Chủng sinh và Ứng sinh của Giáo phận đã có buổi tĩnh tâm thường kỳ tháng 8/2019 tại Toà Giám mục Lạng Sơn. Đức cha Giuse đã có bài chia sẻ hướng dẫn mỗi người tĩnh tâm trong dịp này. Sau đây là những ý tưởng chính của bài chia sẻ:
  Đức Giám mục Giáo phận gặp gỡ Chủng sinh và Ứng sinh.
   08/08/2019 22:19

  Đức Giám mục Giáo phận gặp gỡ Chủng sinh và Ứng sinh.

  Năm học 2019-2020 Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng có 28 Đại Chủng sinh, được gửi đi tu học ở nhiều Chủng viện khác nhau. Có 24 ứng sinh Tiền Chủng viện Têresa trong đó có 7 anh em ứng sinh mới được nhận vào năm I sau kỳ tuyển sinh ơn gọi tháng 6 vừa qua. 

 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập63
 • Máy chủ tìm kiếm7
 • Khách viếng thăm56
 • Hôm nay10,729
 • Tháng hiện tại159,083
 • Tổng lượt truy cập3,354,004
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây