Chúa Giêsu hoàn tất sứ vụ

Chủ nhật - 12/08/2018 13:01 323 0
Thiên Chúa là Cha yêu thương nhân loại, nên đã sai Người Con Một xuống trần  gian làm hy tế đền tội cho chúng ta.
Chúa Giêsu hoàn tất sứ vụ

1. Tại sao Chúa Giê-su phải lên Giê-ru-sa-lem? Vì có 3 lý do:

a/ Chúa Giê-su tự nguyện chịu chết vì vâng lời

b/ Chúa muốn tỏ ra mình là Đấng Ki-tô.

c/ Chúa muốn cho mọi người biết ơn cứu độ sẽ hoàn thành sau khi Ngài chết và sống lại.

2. Ai chịu trách nhiệm về cái chết của Chúa Giê-su? Đám lãnh đạo Do Thái là những kẻ chủ mưu. Nhưng chính mỗi người chúng ta cũng góp phần vào đó khi chúng ta phạm tội. Vì Thánh Phaolo nói : Chính Chúa Giê-su chết vì tội lỗi chúng ta.

3. Tại sao Thiên Chúa lại muốn Chúa Giê-su phải chịu khổ nạn? Vì Ngài yêu thương nhân loại ,nên đã sai Người Con Một xuống trần  gian làm hy tế đền tội cho chúng ta.

4. Cuộc tử nạn của Chúa mang lại cho chúng ta điều gì? Nhờ cái chết của Chúa mà chúng ta được xoá tội lỗi và trở nên công chính.

5. Chúa Giê-su chết và cải táng 3 ngày, thì điều gì đã xảy ra? Sau chưa đầy ba ngày thì Chúa đã sống lại như lời Ngài đã được báo trước.

6. Chúng ta dựa vào đâu để tin rằng: Chúa đã sống lại? Một ngôi mộ không còn xác Chúa, mà chỉ còn những tấm khăn liệm được xếp ngay ngắn, gọn gàng. Kế đến là Chúa Giê-su đã hiện ra nhiều lần với các môn đệ, cùng ăn uống và trò chuyện thân mật với họ.

7. Sau khi sống lại Chúa Giê-su đã làm gì? Chúa hiện ra dạy dỗ các môn đệ trong 40 đêm ngày. Rồi Chúa mới lên trời ngự bên hữu Thiên Chúa sau khi đã sai Chúa Thánh Linh xuống tiếp tục dạy dỗ các môn đệ và sai họ ra đi.

8. Nếu tin vào Chúa Kitô phục sinh, chúng ta phải sống thế nào? Chúng ta phải vững tin và kiên trì bước theo con đường của Chúa, phải chấp nhận những thiệt thòi, mất mát để đưa mọi người đến thông dự vào hạnh phúc và sự vinh quang của Thiên Chúa.

9. Chúa Giê-su có còn đến thế gian lần nào nữa không? Chúa Giê-su sẽ trở lại trong vinh quang vào ngày tận thế để xét xử mọi người.

10.  Phán xét kẻ sống, người chết là gì? Nghĩa là Chúa Giê-su đến để phơi bày ra mọi tâm tư thầm kín của mỗi người và thưởng phạt theo những việc họ đã làm.

11.  Nước Thiên Chúa hoàn tất thế nào trong ngày cánh chung? Vào ngày trở lại, Chúa Giê-su sẽ xác định cuộc chiến thắng cuối cùng của sự thiện lên trên sự ác và quy tụ mọi vạn vật hoàn hảo để dâng lên Thiên Chúa Cha.

12.  Khi nào thì Chúa Giê-su sẽ trở lại trong vinh quang? Không ai biết trước điều này trừ Thiên Chúa Cha. Cho nên Chúa Giê-su mời gọi mọi người hãy tỉnh thức và chuẩn bị sẵn sàng .

13.  Chúa Thánh Thần là đấng nào? Là Thiên Chúa ngôi Ba, Ngài do bởi tình yêu Thiên Chúa Cha và Chúa Con mà ra, Ngài là Thiên Chúa thật, cũng đồng bản tính và quyền năng như hai Ngôi kia.

14.  Thiên Chúa Cha ban Thánh thần cho các môn đệ vào lúc nào? Nhiều lần Chúa Giê-su đã hứa ban Thánh Thần. Rồi buổi chiều ngày Ngài phục sinh và vào ngày Lễ Ngũ Tuần và Ngài đã ban Thánh Thần cho các môn đệ.

15.  Chúa Thánh Thần xây dựng hội thánh như thế nào? Chúa Thánh Thần ban sức sống cho hội thánh. Hợp nhất mọi tín hữu trong Đức Kitô và ban ơn thúc đẩy hội thánh chu toàn sứ mạng mà Chúa Kitô đã trao phó.

16.  Chúa Thánh Thần thánh hoá hội thánh như thế nào? Chúa Thánh Thần làm cho các tín hữu trở nên con cái Chúa, giúp cho mọi người tham dự vào sự sống sung mãn của Đức Kitô. Ngài còn dạy cho họ biết chân lý, dạy họ cầu nguyện, giúp họ sống tình mến Chúa yêu người và can đảm ra đi làm chứng cho Chúa Kiô phục sinh.

17.  Chúa Thánh Thần còn ban cho chúng ta ơn nào nữa không? Ngài còn nâng đỡ chúng ta bằng bảy ơn cực trọng, đó là: Ơn khôn ngoan, ơn hiểu biết, ơn thông minh, ơn biết lo liệu, ơn sức mạnh, ơn đạo đức và ơn kính sợ Chúa.

18.  Ta phải sống với ơn Chúa Thánh Thần thế nào? Ta phải tin kính thờ phượng, yêu mến và vâng theo sự soi sáng chỉ dẫn của Ngài, cùng tôn trọng thân xác của ta như là đền thờ của Ngài.

19.  Khi tuyên xưng Thiên Chúa duy nhất, ta nên hiểu như thế nào? Ta hiểu là chỉ có một Thiên Chúa duy nhất, ngoài Người ra thì không còn Thiên Chúa nào khác. Vậy nên ta chỉ phải thờ một mình Ngài mà thôi.

20.  Thiên Chúa có tỏ cho ta biết thêm điều gì về Ngài nữa không? Ngài còn cho ta biết Ngài giàu nhân nghĩa và thành tín (Xh 34,6) Ngài chính là Thiên Chúa của tình yêu và của sự thật.

21.  Nhờ đâu ta biết được mầu nhiệm một Chúa Ba Ngôi? Nhờ Chúa Giê-su mạc khải cho các môn đệ (Mt28,19) và qua giáo hội dạy, chúng ta tin và hiểu như thế (GlCG 35).

22.  Ta phải hiểu thế nào về mầu nhiệm một Chúa Ba Ngôi? Ba ngôi tuy riêng biệt nhưng cùng một bản thể duy nhất và một uy quyền ngang nhau, cho nên tuy Ba Ngôi nhưng cũng chỉ là một Thiên Chúa duy nhất mà thôi. **R

Tác giả bài viết: Giuse Luca/ Nhóm Kinh Thánh Emmaus

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Thông báo Mục vụ tháng 9-10/2019
   07/09/2019 03:40

  Thông báo Mục vụ tháng 9-10/2019

  Văn phòng Tòa Giám mục xin thông báo cùng Gia đình Giáo phận chương trình sinh hoạt mục vụ chung trong tháng 9&10 năm 2019 như sau:
  Tiền Chủng viện Giáo phận khai giảng Năm học mới
   04/09/2019 22:39

  Tiền Chủng viện Giáo phận khai giảng Năm học mới

  Sáng ngày 2-9-2019, vào lúc 6h00 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức Giám Mục Giuse giáo phận đã cử hành Thánh lễ giỗ lần thứ 21 của Đức Cha Vinh Sơn Phaolo Phạm Văn Dụ, Giám Mục tiên khởi của Giáo phận và cầu nguyện cho niên học mới của Tiền chủng viện Têrêsa Hài Đồng Giêsu.
 • Thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn sáng ngày 02/9/2019
   01/09/2019 20:44

  Thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn sáng ngày 02/9/2019

  Hồi 6 giờ sáng hôm nay 02/9/2019, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ đồng tế trọng thể: cầu nguyện cho quốc thái dân an nhân ngày Quốc khánh Việt nam, cầu nguyện cho Đức cha cố Vinhson Phaolo Phạm Văn Dụ nhân dịp giỗ 21 năm, cầu nguyện cho Ứng sinh Tiền Chủng viện nhân ngày lễ Khai giảng niên học 2019-2020.
  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại GIáo xứ Bản Lìm
   01/09/2019 11:13

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại GIáo xứ Bản Lìm

  Vào hồi 19 giờ 30 tối Chúa nhật 01/9/2019, tại Thánh đường Giáo xứ Bản Lìm đã diễn ra một Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức khá đặc biệt. Đức cha Giuse Giáo phận đặt tay ban Bí tích này cho 8 người lớn là những Tân tòng đã được rửa tội từ mấy năm trở lại đây. Bầu khí Phụng vụ Thánh lễ được cử hành trang trọng và đầy cảm động.
 • Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu tại Giáo xứ Đồng Đăng
   31/08/2019 12:33

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu tại Giáo xứ Đồng Đăng

  Chiều thứ Bảy, ngày 31 tháng 8 năm 2019, đông đảo mọi thành phần Dân Chúa Giáo xứ Đồng Đăng (Giáo hạt Lạng Sơn) sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ do Đức Giám mục Giáo phận chủ sự tại Thánh đường Giáo xứ. Đức cha đã ban Bí tích Thêm Sức và cho một số em thiếu nhi được Rước lễ lần đầu trong Thánh lễ.
  Legio Mariae - Curia Lạng Sơn: Họp định kỳ bầu Ban quản trị và Thánh lễ Tạ ơn
   29/08/2019 07:24

  Legio Mariae - Curia Lạng Sơn: Họp định kỳ bầu Ban quản trị và Thánh lễ Tạ ơn

  Trong Nhân dịp mừng kỷ niệm 71 năm Legio Mariae hiện diện tại Việt Nam, Curia Lạng Sơn tổ chức Thánh Lễ Tạ ơn Thiên Chúa, Cảm tạ Đức Mẹ và cầu nguyện cho các thành viên trong hội và các Presidia về dự phiên họp định kỳ tháng 8, trong đó có bầu cử Ban quản trị mới của Hội đồng Curia.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu
   25/08/2019 19:24

  Giáo xứ Ngạn Sơn: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu

  Vào hồi 19 giờ 15 chiều Chúa nhật XXI Thường Niên, ngày 25 tháng 8 năm 2019, tại Nhà thờ Ngạn Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu cho một số em thiếu nhi trong Giáo xứ.
  Mừng Đại thượng thọ Bà Cố Lucia Nguyễn Thị Chín
   20/08/2019 06:26

  Mừng Đại thượng thọ Bà Cố Lucia Nguyễn Thị Chín

  Ngày 13 tháng 8 năm 2019 vừa qua, cộng đồng Dân Chúa Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng hiệp ý cùng gia đình và thân hữu của Đức cha Giáo phận hân hoan dâng lời tạ ơn Thiên Chúa dịp mừng Đại thượng thọ 100 tuổi của Bà cố Lucia Nguỹễn Thị Chín là Thân mẫu của Đức cha.
 • Tĩnh tâm tháng 8/2019 của Linh mục và Tu sỹ Giáo phận Lạng sơn Cao bằng.
   10/08/2019 11:15

  Tĩnh tâm tháng 8/2019 của Linh mục và Tu sỹ Giáo phận Lạng sơn Cao bằng.

  Chiều ngày 07 tháng 8 vừa qua, các Linh mục ,Tu sỹ, Chủng sinh và Ứng sinh của Giáo phận đã có buổi tĩnh tâm thường kỳ tháng 8/2019 tại Toà Giám mục Lạng Sơn. Đức cha Giuse đã có bài chia sẻ hướng dẫn mỗi người tĩnh tâm trong dịp này. Sau đây là những ý tưởng chính của bài chia sẻ:
  Đức Giám mục Giáo phận gặp gỡ Chủng sinh và Ứng sinh.
   08/08/2019 22:19

  Đức Giám mục Giáo phận gặp gỡ Chủng sinh và Ứng sinh.

  Năm học 2019-2020 Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng có 28 Đại Chủng sinh, được gửi đi tu học ở nhiều Chủng viện khác nhau. Có 24 ứng sinh Tiền Chủng viện Têresa trong đó có 7 anh em ứng sinh mới được nhận vào năm I sau kỳ tuyển sinh ơn gọi tháng 6 vừa qua. 

 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập155
 • Máy chủ tìm kiếm6
 • Khách viếng thăm149
 • Hôm nay10,729
 • Tháng hiện tại159,198
 • Tổng lượt truy cập3,354,119
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây