Các mầu nhiệm trong Đạo Công giáo

Chủ nhật - 12/08/2018 13:07 1.119 0
Bí tích Rửa Tội là Bí tích Chúa Giêsu lập ra để tái sinh chúng ta trong đời sống mới , bởi Nước và Chúa Thánh Thần.
Các mầu nhiệm trong Đạo Công giáo

1/ Phụng vụ là gì? Là những việc tôn thờ chính thức của Hội thánh Chúa Ki-tô để tôn vinh Ba Ngôi Thiên Chúa và xin ơn thông ban để thánh hóa con người.

2/ Phụng vụ trong Hội thánh là những việc nào? Thưa! Có 3 loại phụng vụ: Thánh lễ, các Bí tích và các giờ kinh phụng vụ .

3/ Có mấy phép Bí tích?      Thưa! Có 7:

a) Bí tích rửa tội.

b)Bí tích thêm sức.

c) Bí tích Thánh thể.

d)Bí tích hòa giải.

e) Bí tích xức dầu bệnh nhân.

f)  Bí tích truyền chức thánh .

g) Bí tích hôn phối.

4/ Ta phải tham dự Phụng vụ như thế nào? Thưa! Phải tham dự cách sốt sắng, linh động, hữu hiệu và đầy đủ.

5/ Bí tích rửa tội là gì? Là Bí tích Chúa Giêsu lập ra để tái sinh chúng ta trong đời sống mới , bởi Nước và Chúa Thánh Thần.

6/ Bí tích rửa tội ban cho chúng ta ơn nào? Thưa! Là sạch tội nguyên tổ và các tội mình làm, tha các hình phạt do những tội này gây ra. Làm cho ta trở nên con cái Thiên Chúa, được là chi thể Chúa Ki-tô và là đền thờ Chúa Thánh Thần. Chúng ta được sáp nhập vào Hội thánh và cho ta tham dự vào chức tư tế của Chúa Giêsu. Cuối cùng là ghi dấu ấn thiêng liêng vào linh hồn ta mà không ai xóa được.

7/ Bí tích rửa tội có cần thiết không? Bí tích rửa tội rất cần thiết, vì Chúa Giêsu đã tuyên bố: Không ai có thể vào nước Thiên Chúa nếu không được tái sinh bởi Nước và Thần khí.

8/ Những ai được lãnh nhận bí tích này? Tất cả mọi người đều có thể lãnh nhận, và chỉ được một lần duy nhất, vì đây là ơn huệ do Thiên Chúa ban cho mỗi người.

9/ Bí tích hòa giải là gì? Là Bí tích Chúa Giêsu thiết lập để tha các loại tội từ khi chịu phép rửa tội trở về sau, là bí tích giúp ta giao hòa với Chúa và hội thánh. Bí tích này còn gọi là Bí tích giải tội hay là sám hối.

10/ Chúa đã lập ra Bí tích này khi nào? Chúa Giêsu lập vào chiều ngày Chúa Kito phục sinh, khi Ngài hiện đến với các Tông đồ và nói: Anh em hãy nhận lấy thánh thần, anh em tha tội cho ai thì tội người ấy được tha…/

11/ Bí tích hòa giải giúp ta nhận được những ơn nào? Chúa tha tội và ban cho ta ơn giao hòa với Thiên Chúa và hội thánh / hai là tha hình phạt do các tội trọng mang lại và tha một phần các hình phạt tạm / ba là ban bình an và giúp ta có sức chiến đấu với sự dữ.

12/ Bí tích hòa giải có cần thiết không? Thưa rất cần thiết. Vì Bí tích này tha thứ các tội lỗi là sự dữ nặng nề nhất, đó chính là tội xúc phạm đến Chúa, làm tổn thương phẩm giá con người chúng ta và phá vỡ sự liên kết thiêng liêng giữa ta với Hội thánh.

13/ Những ai cần lãnh nhận bí tích này? Thưa! Những ai mắc tội trọng thì cần phải lãnh nhận Bí tích hòa giải, còn những ai chỉ phạm tội nhẹ mà đi xưng tội ,thì được Chúa ban cho nhiều ơn ích thiêng liêng hơn.

14/ Tội lỗi là gì? Tội là những lời nói, việc làm, những ước muốn nghịch lại với luật Chúa, làm điều xúc phạm đến Thiên Chúa gây tổn thương cho bản thân, cho gia đình và cho tha nhân.

15/ Thế nào là tội trọng? Là tội cố tình phạm đến Thiên Chúa trong những điều hệ trọng mà ta đã biết rõ.

16/ Tội trọng làm hại ta như thế nào? Tội trọng phá hủy sự sống thiêng liêng và phá hủy phẩm giá của con người, đồng thời cắt đứt tình nghĩa ta với Thiên Chúa. Nếu không ăn năn hối cải thì sẽ bị xa cách Chúa đời đời.

17/ Nếu đã lỡ phạm thì ta phải làm gì? Ta phải dục lòng thống hối và tìm dịp đi xưng thú ngay, đồng thời dốc lòng không tái phạm nữa.

18/ Thế nào là tội nhẹ? Là khi ta phạm vào một điều nhẹ, hoặc một điều nặng nhưng ta chưa kịp suy biết, hoặc không cố tình ưng theo.

19/ Tội nhẹ làm hại ta như thế nào? Tội nhẹ làm suy giảm lòng mến Chúa, dễ có thói quen hướng về điều xấu và dẫn dắt ta đến phạm những điều trọng hơn.

20/ Con người có mấy nết xấu? Thưa! Có 7: Kiêu ngạo, hà tiện, dâm ô, hờn giận, mê ăn uống, ghen ghét, lười biếng.

21/ Chúa có thái độ nào đối với kẻ có tội? Chúa luôn từ bi , xót thương, Ngài sẵn sàng tha thứ cho những ai thật lòng ăn năn sám hối.

22/ Ta phải có thái độ nào đối với tội lỗi? Ta phải dứt khoát không muốn phạm tội, phải tránh xa các dịp tội, siêng năng cầu nguyện, tham dự thánh lễ và rước lễ. Xin Chúa giúp ta đổi mới đời sống.**R

Tác giả bài viết: Giuse Luca/ Nhóm Kinh Thánh Emmaus

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập75
 • Máy chủ tìm kiếm15
 • Khách viếng thăm60
 • Hôm nay17,350
 • Tháng hiện tại236,039
 • Tổng lượt truy cập9,940,827
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây