Các mầu nhiệm trong Đạo Công Giáo

Chủ nhật - 12/08/2018 12:55 1.755 0
Đạo công giáo có 7 phép bí tích: Rửa tội, thêm sức, thánh thể, hòa giải, xức dầu bệnh nhân, truyền chức thánh, hôn phối.
Các mầu nhiệm trong Đạo Công Giáo

1. Phụng vụ trong đạo Ki-tô giáo là những lễ nghi trong việc tôn thờ chính thức của toàn thể hội thánh để tôn vinh Thiên Chúa Ba Ngôi và nhận lãnh ân sủng để thánh hóa con người.

2. Phụng vụ trong đạo rất quan trong vì 3 lẽ này:

a)   Phụng vụ là những nghi thức giúp người Ki-tô hữu tham dự vào việc cầu nguyện với Chúa Ki-tô, hướng lên Chúa Cha trong sự hiệp thông với Chúa Thánh Thần.

b)   Phụng vụ là khơi nguồn sống từ Thiên Chúa xuống cho giáo hội.

c)    Phụng vụ là đưa giáo huấn của Thiên Chúa ra để giúp dân Chúa hoán cải.

3. Ngày Chúa Nhật rất quan trọng vì đây là ngày của Thiên Chúa tạo dựng, ngày của Chúa Ki-tô Phục Sinh, vì thế ngày Chúa Nhật là trung tâm và là nền tảng cho tất cả các Phụng vụ trong năm.

4. Năm Phụng vụ là chu kỳ mà hội thánh cử hành Mầu nhiệm Chúa Ki-tô hằng năm. Năm Phụng vụ được tổ chức theo các mùa như là: Mùa vọng, mùa giáng sinh, mùa chay, mùa phục sinh và mùa thường niên. Hội thánh muốn giúp chúng ta sống mầu nhiệm Chúa Ki-tô Phục sinh và chuẩn bị đón Ngài đến trong vinh quang.

5. Trong giáo hội Công giáo có nhiều bí tích. Bí tích là dấu chỉ hữu hiệu để ban ân sủng cho các Ki-tô hữu, các bí tích này do chính Chúa Giêsu thiết lập, được trao lại cho hội thánh để qua đó Chúa ban sự sống thần linh cho chúng ta.

6. Đạo công giáo có 7 phép bí tích: Rửa tội, thêm sức, thánh thể, hòa giải, xức dầu bệnh nhân, truyền chức thánh, hôn phối.

7. Có 3 bí tích chỉ được lãnh nhận 1 lần: Rửa tội, thêm sức và truyền chức thánh. Và 3 bí tích này đã in dấu vào trong linh hồn ,không thể xóa được.

8. Có 2 điều kiện phải có để đón nhận các Bí tích: Thứ nhất là phải có ý thích đón nhận và phải học hiểu lời Chúa. Thứ hai phải có lòng tin và lòng ước muốn.

9. Muốn được ơn cứu độ, các tín hữu cần phải lãnh nhận các bí tích vì luôn có Chúa Ki-tô hành động trong các bí tích ấy, và Chúa Thánh Thần sẽ ban ơn biến đổi cho những người lãnh nhận này được trở nên giống con Thiên Chúa.

10.  Bí tích xức dầu bệnh nhân là bí tích Chúa Giêsu lập để ban ơn nâng đỡ các bệnh nhân và những người già yếu, cả phần hồn lẫn phần xác.

11.  Bí tích xức dầu bệnh nhân ban cho người thụ hưởng 5 ơn này:

a)   Kết hợp những đau khổ của bệnh nhân với cuộc khổ nạn của Chúa Ki-tô để sinh lợi ích cho mình và cho hội thánh.

b)   Ban cho họ ơn an ủi và lòng can đảm để chịu những đau đớn bệnh tật tuổi già theo tinh thần Ki-tô giáo.

c)    Ban cho họ ơn tha tội nếu như họ có tội mà không thể xưng được.

d)   Ban cho họ ơn phục hồi sức khỏe phần xác nếu điều này là có ích.

e)    Chuẩn bị cho họ cuộc vượt qua để họ đi vào cõi sống đời đời.

12.  Khi các bệnh nhân đang lâm vào cảnh nguy tử vì bệnh nặng, vì tuổi già sức yếu thì nên mời Linh mục đến xức dầu cho họ.

13.  Xức dầu và rước Chúa lần cuối cũng như của ăn đi đàng, là thánh thể mà Chúa Giêsu ban cho những người sắp lìa đời, giúp họ vững tin để tiến về nơi vĩnh cửu.

14.  Truyền chức thánh là bí tích do Chúa Giêsu thiết lập để thông ban chức thừa tác Linh mục cho những người được tuyển chọn, hầu phục vụ dân Chúa bằng việc lãnh đạo, điều hành, giảng dạy cho dân Chúa, cử hành các Phụng vụ tế tự dâng lên Thiên Chúa.

15.  Chúa Giêsu thiết lập bí tích này ngay trong bữa tiệc ly khi Chúa nói với các Tông đồ rằng: Các con hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy (Lc 22,19).

16.  Chức tư tế chung là chức mà Chúa Giêsu ban cho mỗi người khi chịu phép rửa tội.

17.  Chức tư tế thừa tác là chức tư tế mà Chúa Ki-tô ban cho những người được tuyển chọn qua bí tích truyền chức Thánh để phục vụ cộng đoàn, nhân danh Chúa Ki-tô.

18.  Có 3 bậc trong bí tích truyền chức Thánh: Giám mục, Linh mục và Phó tế.

19.  Các Ki-tô hữu có bổn phận sau đây với các chủ chăn của mình: Cầu nguyện, tôn trọng, vâng lời các Ngài trong các trường hợp nhưng phải đúng với lẽ đạo, phải tích cực cộng tác trong việc mở mang nước Chúa, đồng thời phải giúp đỡ các Ngài cả vật chất lẫn tinh thần.

20.  Hôm phối là bí tích cho chính Chúa Giêsu lập để kết hợp hai người tín hữu nam nữ độc thân thành vợ chồng trước mặt Thiên Chúa và Hội thánh, cùng ban ơn cho họ sống xứng đáng với ơn gọi của mình.

21.  Gia đình là nền tảng nên rất quan trọng, vì gia đình là nền tảng yêu thương mà Thiên Chúa đã thương ban cho nhân loại, là tế bào đầu tiên, là nền móng để xây dựng một xã hội bình an và hạnh phúc bền vững.

22.  Gia đình Ki-tô giáo mang ý nghĩa là một cộng đồng tình yêu theo hình ảnh hiệp thông với Thiên Chúa Ba Ngôi. Thứ đến, gia đình Ki-tô giáo thể hiện sự hiệp thông trong Hội thánh. Vì thế gia đình Ki-tô giáo được gọi là Hội thánh tại gia/ và cũng như hội thánh, gia đình là một cộng đoàn ân sủng và cầu nguyện, là trường dạy các đức tính nhân bản và siêu nhiên cho con người và cũng là cộng đoàn truyền giáo.

23.  Ơn kêu gọi là lời Thiên Chúa mời gọi mỗi người vào một cung bậc sống nào đó.Thông thường người ta hiểu là tiếng Chúa mời gọi một số người dâng mình cho Chúa, trong cung bậc tu trì và hàng giáo sĩ.

24.  Có 3 dấu hiệu cho thấy mình có ơn Chúa gọi:

a)   Có ý ngay lành, muốn dấn thân phục vụ cho Chúa.

b)   Có đủ mọi điều kiện theo như Hội thánh quy định.

c)    Được các bề trên có trách nhiệm đồng ý tuyển chọn.

25.  Những người muốn dâng mình cho Chúa phải luôn cầu nguyện, suy nghĩ chín chắn, xin người khôn ngoan đạo đức hướng dẫn và luôn sẵn sàng đáp lại tiếng Chúa gọi.**R

 

Tác giả bài viết: Giuse Luca/ Nhóm Kinh Thánh Emmaus

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Thông báo Mục vụ tháng 9-10/2019
   07/09/2019 03:40

  Thông báo Mục vụ tháng 9-10/2019

  Văn phòng Tòa Giám mục xin thông báo cùng Gia đình Giáo phận chương trình sinh hoạt mục vụ chung trong tháng 9&10 năm 2019 như sau:
  Tiền Chủng viện Giáo phận khai giảng Năm học mới
   04/09/2019 22:39

  Tiền Chủng viện Giáo phận khai giảng Năm học mới

  Sáng ngày 2-9-2019, vào lúc 6h00 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức Giám Mục Giuse giáo phận đã cử hành Thánh lễ giỗ lần thứ 21 của Đức Cha Vinh Sơn Phaolo Phạm Văn Dụ, Giám Mục tiên khởi của Giáo phận và cầu nguyện cho niên học mới của Tiền chủng viện Têrêsa Hài Đồng Giêsu.
 • Thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn sáng ngày 02/9/2019
   01/09/2019 20:44

  Thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn sáng ngày 02/9/2019

  Hồi 6 giờ sáng hôm nay 02/9/2019, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ đồng tế trọng thể: cầu nguyện cho quốc thái dân an nhân ngày Quốc khánh Việt nam, cầu nguyện cho Đức cha cố Vinhson Phaolo Phạm Văn Dụ nhân dịp giỗ 21 năm, cầu nguyện cho Ứng sinh Tiền Chủng viện nhân ngày lễ Khai giảng niên học 2019-2020.
  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại GIáo xứ Bản Lìm
   01/09/2019 11:13

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại GIáo xứ Bản Lìm

  Vào hồi 19 giờ 30 tối Chúa nhật 01/9/2019, tại Thánh đường Giáo xứ Bản Lìm đã diễn ra một Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức khá đặc biệt. Đức cha Giuse Giáo phận đặt tay ban Bí tích này cho 8 người lớn là những Tân tòng đã được rửa tội từ mấy năm trở lại đây. Bầu khí Phụng vụ Thánh lễ được cử hành trang trọng và đầy cảm động.
 • Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu tại Giáo xứ Đồng Đăng
   31/08/2019 12:33

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu tại Giáo xứ Đồng Đăng

  Chiều thứ Bảy, ngày 31 tháng 8 năm 2019, đông đảo mọi thành phần Dân Chúa Giáo xứ Đồng Đăng (Giáo hạt Lạng Sơn) sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ do Đức Giám mục Giáo phận chủ sự tại Thánh đường Giáo xứ. Đức cha đã ban Bí tích Thêm Sức và cho một số em thiếu nhi được Rước lễ lần đầu trong Thánh lễ.
  Legio Mariae - Curia Lạng Sơn: Họp định kỳ bầu Ban quản trị và Thánh lễ Tạ ơn
   29/08/2019 07:24

  Legio Mariae - Curia Lạng Sơn: Họp định kỳ bầu Ban quản trị và Thánh lễ Tạ ơn

  Trong Nhân dịp mừng kỷ niệm 71 năm Legio Mariae hiện diện tại Việt Nam, Curia Lạng Sơn tổ chức Thánh Lễ Tạ ơn Thiên Chúa, Cảm tạ Đức Mẹ và cầu nguyện cho các thành viên trong hội và các Presidia về dự phiên họp định kỳ tháng 8, trong đó có bầu cử Ban quản trị mới của Hội đồng Curia.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu
   25/08/2019 19:24

  Giáo xứ Ngạn Sơn: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu

  Vào hồi 19 giờ 15 chiều Chúa nhật XXI Thường Niên, ngày 25 tháng 8 năm 2019, tại Nhà thờ Ngạn Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu cho một số em thiếu nhi trong Giáo xứ.
  Mừng Đại thượng thọ Bà Cố Lucia Nguyễn Thị Chín
   20/08/2019 06:26

  Mừng Đại thượng thọ Bà Cố Lucia Nguyễn Thị Chín

  Ngày 13 tháng 8 năm 2019 vừa qua, cộng đồng Dân Chúa Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng hiệp ý cùng gia đình và thân hữu của Đức cha Giáo phận hân hoan dâng lời tạ ơn Thiên Chúa dịp mừng Đại thượng thọ 100 tuổi của Bà cố Lucia Nguỹễn Thị Chín là Thân mẫu của Đức cha.
 • Tĩnh tâm tháng 8/2019 của Linh mục và Tu sỹ Giáo phận Lạng sơn Cao bằng.
   10/08/2019 11:15

  Tĩnh tâm tháng 8/2019 của Linh mục và Tu sỹ Giáo phận Lạng sơn Cao bằng.

  Chiều ngày 07 tháng 8 vừa qua, các Linh mục ,Tu sỹ, Chủng sinh và Ứng sinh của Giáo phận đã có buổi tĩnh tâm thường kỳ tháng 8/2019 tại Toà Giám mục Lạng Sơn. Đức cha Giuse đã có bài chia sẻ hướng dẫn mỗi người tĩnh tâm trong dịp này. Sau đây là những ý tưởng chính của bài chia sẻ:
  Đức Giám mục Giáo phận gặp gỡ Chủng sinh và Ứng sinh.
   08/08/2019 22:19

  Đức Giám mục Giáo phận gặp gỡ Chủng sinh và Ứng sinh.

  Năm học 2019-2020 Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng có 28 Đại Chủng sinh, được gửi đi tu học ở nhiều Chủng viện khác nhau. Có 24 ứng sinh Tiền Chủng viện Têresa trong đó có 7 anh em ứng sinh mới được nhận vào năm I sau kỳ tuyển sinh ơn gọi tháng 6 vừa qua. 

 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập159
 • Máy chủ tìm kiếm5
 • Khách viếng thăm154
 • Hôm nay10,729
 • Tháng hiện tại159,243
 • Tổng lượt truy cập3,354,164
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây