Các giới răn của Thiên Chúa

Chủ nhật - 12/08/2018 13:09 778 0
Chúa dạy ta phải thảo kính ông bà cha mẹ khi còn sống cũng như lúc qua đời. Tình anh em thì phải biết yêu thương và kính trên nhường dưới, phải có bổn phận đùm bọc lẫn nhau.
Các giới răn của Thiên Chúa

1. Điều răn thứ ba dạy chúng ta điều gì? Dạy chúng ta dành riêng ngày Chúa nhật và các ngày lễ buộc cho Chúa. Chúa bảo ta phải đi tham dự thánh lễ,  nghỉ việc phần xác, nếu có thể. Nên dùng những ngày này để học hỏi cách tôn thờ, yêu mến Chúa và làm các việc lành như là đọc kinh chung và làm các việc bác ái.

2. Ta phải tham dự thánh lễ chúa nhật như thế nào mới đúng? Phải tham dự cách tích cực, không đi trễ, về sớm, không được làm việc gì khác trong giờ phụng vụ này. Khi bận việc ngăn trở thì phải đọc kinh bù. Ai cố tình bỏ lễ thì mắc lỗi nặng.

3. Điều răn thứ bốn dạy ta điều gì? Dạy ta phải chu toàn bổn phận trong gia đình, xã hội và hội thánh, mà điều quan trọng nhất chính là tôn kính, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ.

4. Chúng ta phải cư xử với ông bà cha mẹ như thế nào? Chúa dạy ta phải thảo kính ông bà cha mẹ khi còn sống cũng như lúc qua đời. Tình anh em thì phải biết yêu thương và kính trên nhường dưới, phải có bổn phận đùm bọc lẫn nhau.

5. Ngoài ra ta còn có bổn phận nào nữa? Ngoài quan hệ huyết thống, ta còn phải có bổn phận với các chức sắc trong hội thánh, với các quan chức cầm quyền trong xã hội, với những người thầy, người ân nhân của ta, phải kính trọng và vâng lời các vị ấy.

6. Điều răn thứ năm dạy ta điều gì? Dạy ta tôn trọng mạng sống của người khác trong phạm vị tự nhiên cũng như siêu nhiên. Cấm ta xâm phạm sự sống con người.

7. Vì sao ta phải tôn trọng sự sống? Thiên Chúa là chủ tể của sự sống. Cho nên sự sống là do ơn Chúa thương ban, nên mỗi người cần phải loại bỏ tính ích kỷ, nóng giận, hận thù. Ta cần đối xử với nhau bằng sự dịu dàng, thân thiết, yêu thương. Nhất là phải luôn biết quan tâm, yêu  thương người khác, phải loại trừ sự chia rẽ, chiến tranh và nên xây dựng công lý, hoà bình.

8. Điều răn thứ 6 và thứ 9 dạy ta điều gì? Dạy ta sống trong sạch từ trong tư tưởng, lời nói việc làm. Nhất là cấm phạm những điều nghịch đến đức khiết tịnh. Cụ thể như là nhìn ngắm và tưởng nghĩ đến những chuyện dâm ô, không nói và ám chỉ đến sự tục tĩu ,tà ý. Không xem những phim ảnh, sách báo khiêu dâm.

9. Làm sao để ta giữ lòng trong sạch? Có 4 điều cần phải giữ.

a.  Chuyên cần cầu nguyện. Siêng lãnh nhận bí tích thánh thể và cậy dựa vào ơn Chúa

b. Phải làm chủ ngũ quan và kềm chế óc tưởng tượng.

c.  Ăn mặc kín đáo, đoan trang, nói năng chừng mực và xa lánh các dịp tội.

d. Năng đọc Lời Chúa và các sách báo lành mạnh.

10.  Điều răn thứ bảy dạy ta điều gì? Sống công bình là tôn trọng của cải của người khác. Ai cũng phải vất vả mới làm ra được của cải. Hơn nữa mỗi người có quyền có của cải riêng. Điều này giúp cho mỗi người có thể bảo đảm được nhân phẩm và trang trải nhu cầu sống của mình / đó là quyền tư hữu

11.  Mọi người phải biết sử dụng của cải trong tình liên đới ,là phải chia sẻ với mọi người vì tài nguyên thiên nhiên được Chúa ban làm của chung

12.  Như thế nào là tội gây bất công cho người khác? a/ trộm cướp; b/gian lận; c/ cho vay ăn lời quá đáng; d/ nhận hối lộ, thụt két của công; e/ đầu cơ tích trử, bắt chẹt người tiêu dùng

13.   Như thế nào là tội chiếm giữ của bất công? Mượn mà không trả nợ .b/ lượm được của người khác mà không muốn trả, dù biết. c/ không trả tiền công cho xứng đáng. d/ gian lận , trốn thuế tàng trữ của gian.

14.  Nếu đã lỗi đức công bằng ,đã xưng tội ,sau đó phải làm gì ? phải hoàn trả lại cho đúng giá trị, phải bồi thường thiệt hại. Nếu không trả được cho chính chủ thì phải trả lại cho con cháu họ, hoặc dâng cúng .

15.  Điều răn thứ 8 dạy ta điều gì? Dạy ta sống chân thật, tôn trọng sự thật và tôn trọng danh dự của mọi người.

16.  Những tội nào lỗi điều răn thứ 8 ? a/ làm chứng dối, bội thề, b/ nói hành nói xấu, làm mất thanh danh người khác, vu khống cáo gian . c/ nói dối, d/ ủng hộ người khác khi họ làm điều xấu, e/ không làm chứng cho sự thật.

17.  Như thế nào là nói hành nói xấu? là thuật lại những nét xấu, những lỗi lầm mà người khác phạm phải, trong khi ta không có lý do chính đáng.

18.  Nói dối là gì? nói dối sai sự thật với dụng ý đánh lừa ai đó, tội này nặng hay nhẹ còn tùy vào mức độ ta bóp méo. Tùy hoàn cảnh của từng người mà ta nói và các thiệt hại gây ra nhiều hay ít .

19.  Điều Răn thứ 10 dạy ta điều gì ? Chúa khuyên dạy ta không tham lam của cải quá đáng, đừng ham muốn lấy của người khác và không ghen tị với những gì người khác có được .

20.  Tác hại của sự tham lam là như thế nào ? lòng quá tham lam khiến lương tâm ta trở nên mù tối, rối loạn. Kết quả là ta phán đoán sai lệch Phai nhạt tình thương mến và dễ dẫn ta vào con đường phạm tội.

21.  Muốn loại bỏ tính tham lam, ghen tị ta cần phải làm gì ? Ta cần phải cầu xin ơn Chúa và làm sự lành cho người khác. Xin ơn biết vui mừng khi người khác gặp sự may lành và thay họ để cảm tạ ơn Chúa.**R

Tác giả bài viết: Giuse Luca/ Nhóm Kinh Thánh Emmaus

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập51
 • Máy chủ tìm kiếm17
 • Khách viếng thăm34
 • Hôm nay17,350
 • Tháng hiện tại236,428
 • Tổng lượt truy cập9,941,216
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây