Giáo phận Thái Bình: Đại hội Khuyết tật năm 2019

Thứ tư - 18/12/2019 10:04 144 0
Đây đã là năm thứ 18 kể từ ngày đầu tiên những người khuyết tật được hội ngộ trong tình yêu thương của Chúa ngang qua bàn tay Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ - Giám mục Giáo phận Thái Bình.
Giáo phận Thái Bình: Đại hội Khuyết tật năm 2019

WGPTB _ Sau một ngày được quy tụ bên nhau cùng với những hoạt động ý nghĩa, sáng ngày 15/12/2019 (Chúa nhật thứ III Mùa Vọng) khoảng 5600 tham dự viên khuyết tật đến từ hơn 100 đơn vị háo hức đón chào ngày mới với những chương trình tiếp theo của kỳ Đại hội dành cho người Khuyết tật năm 2019 tại Nhà Chung Giáo phận Thái Bình.

Đây đã là năm thứ 18 kể từ ngày đầu tiên những người khuyết tật được hội ngộ trong tình yêu thương của Chúa ngang qua bàn tay Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ - Giám mục Giáo phận Thái Bình. Và qua mỗi năm số tham dự viên tham dự kỳ đại hội ngày một tăng lên. Đặc biệt năm nay, ngoài việc tiếp tục được đón nhận tình cảm yêu thương của các y bác sĩ đến từ Hà Nội, Sài Gòn, Thái Bình, các bác sĩ tình nguyện thuộc giáo phận Inchoen Hàn Quốc, đại hội còn vui mừng được chào đón sự hiện diện của quý Đức Cha Mario Yamanouchi đến từ Giáo phận Saitama - Nhật Bản, Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo phận Lạng Sơn và gần 1000 tình nguyện viên là các bạn giới trẻ, học sinh, sinh viên đến từ khắp nơi.

Được biết trong suốt ngày 14/12/2019, các tham dự viên khuyết tật đến từ hơn 100 đơn vị thuộc các tỉnh phía Bắc như Nam Định, Hưng Yên, Ninh Bình, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Hải Dương, Thái Bình... đã được khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và thưởng ngoạn những trò chơi dân gian, những hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao bổ ích. Để có được kỳ Đại hội này, Giáo phận Thái Bình đã phải dành rất nhiều công của và trên cả đó là tình yêu, là sự cảm thông của rất nhiều người đã âm thầm hy sinh, lặng lẽ đồng hành cùng Đức cha Phêrô để có những bữa cơm, manh áo, tấm chăn và cả tiền bạc dành tặng cho những mảnh đời thiếu may mắn. 

Ngày thứ 2 của kỳ Đại hội, bên cạnh hoạt động tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc, giao lưu, hội chợ, đổi quà…, các tham dự viên còn được lắng nghe những chia sẻ về các đề tài " Tâm sinh lý - sức khỏe - vệ sinh"; "Tâm hồn - tình yêu - hôn nhân - gia đình" và đặc biệt là "Thiên Chúa giàu lòng thương xót". Tuy chỉ vỏn vẹn với vài giờ ngắn ngủi xoay quanh những chủ đề sát thực và cần thiết đến cuộc sống của con người nhưng các tham dự viên khuyết tật cũng phần nào trau dồi được những kiến thức quý báu để có thể tự tin làm chủ cuộc sống, tự tin vượt qua mặc cảm của bản thân, vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Video Thánh lễ Chúa Nhật III Mùa Vọng

Cao điểm của kỳ đại hội là thánh lễ Chúa nhật thứ III Mùa Vọng - cầu nguyện đặc biệt cho những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh do Đức Cha Phêrô chủ tế. Đồng tế với quý Đức cha còn có sự hiện diện của quý cha trong và ngoài giáo phận, quý thầy Phó tế, chủng sinh, quý tu sĩ, nam nữ và hơn 5600 tham dự viên khuyết tật cùng cộng đoàn dân Chúa. 

Điều đặc biệt chưa từng có trong thánh lễ của các kỳ đại hội trước, năm nay các tham dự viên được lắng nghe quý Đức Cha lần lượt chia sẻ lời Chúa với những thông điệp kèm theo những bài học quý giá. Mở đầu phần chia sẻ, khởi đi từ mầu nhiệm Ngôi Lời nhập thể, Đức Cha Giuse đã nhấn mạnh đến quà tặng vô giá Thiên Chúa ban tặng cho con người là chính Con Một của Ngài được sinh ra và chết đi trong muôn vàn khó khăn, đơn hèn. Để rồi qua đó Đức cha mong mỏi mỗi tham dự viên trong kỳ đại hội hãy cùng nhau đón nhận Tin Mừng của Chúa trong tâm tình gặp gỡ Đức Kitô nơi hang đá, trên Thập giá và trên bàn thờ. Bằng việc nhắc lại đoạn lời Chúa của tiên tri Isaia Đức Cha Giuse đã nhắn nhủ mỗi tham dự viên cùng với ơn Chúa hãy biến đổi tâm hồn mình thành những sa mạc nở hoa yêu thương, bác ái trong đời sống mỗi người. Tiếp lời Đức Cha Giuse, Đức cha Mario Yamanouchi đã vui mừng khi lần đầu tiên được tham dự kỳ đại hội khuyết tật, qua việc giới thiệu đôi nét về giáo phận của Ngài, Đức Cha mong muốn hai giáo phận Saitama và Thái Bình sẽ ngày thêm gắn kết trong tình huynh đệ. Để kết thúc bài chia sẻ, Đức cha Phêrô đã đúc kết lại những bài học thu lượm được từ kỳ đại hội. Bằng việc nhắc đến những tấm gương biết vượt lên trên số phận, cha mong mỏi mỗi tham dự viên hãy gạt bỏ đi những nỗi đau của bệnh tật, của thể xác để luôn có được những nụ cười rạng rỡ nhất. Thêm đó Đức Cha cũng nhấn mạnh tất cả mọi người đều được phát sinh từ Đấng tạo hóa, là con cái của Chúa Trời và giá trị của con người không lệ thuộc vào bề ngoài mà được đánh giá từ trái tim, từ tâm hồn trong sáng, đẹp đẽ.

Cuối thánh lễ, Cha Gioan Chu Văn Yên - Giám đốc điều hành Caritas Giáo phận Thái Bình có đôi lời cảm ơn quý Đức Cha, quý cha, quý thầy Phó tế, chủng sinh, tu sĩ, quý ân nhân, tình nguyện viên, tham dự viên và tất cả những ai đã góp phần làm nên thành công của đại hội. Trước khi chia tay ra về, quý thầy đồng hành đại diện các nhóm khuyết tật đã đón nhận những món quà bằng tiền mặt và hiện vật cho các tham dự viên.

Kỳ đại hội tuy chỉ diễn ra trong hai ngày ngắn ngủi nhưng cũng đã phần nào sưởi ấm trái tim những mảnh đời bất hạnh, xoa dịu trong họ những nỗi đau thể xác, những mặc cảm tâm hồn về những thiếu khuyết mà họ phải mang bên mình trong suốt cuộc đời. Để rồi nụ cười sẽ được ánh lên trong tin yêu, hy vọng như những nguyện ước đơn sơ được chính họ viết lên trong lá thư gửi Chúa Hài Đồng.

Bài chia sẻ của Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - GP Lạng Sơn

Bài chia sẻ của Đức cha Mario Yamanouchi - GP Saitama / Nhật Bản

Bài chia sẻ của Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ - GP Thái Bình

Nguồn: Giáo phận Thái Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập22
 • Máy chủ tìm kiếm8
 • Khách viếng thăm14
 • Hôm nay8,109
 • Tháng hiện tại202,192
 • Tổng lượt truy cập4,940,615
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây