Bài giảng của Đức cha Giuse Nguyễn Năng (Lễ nhận Tòa Tổng Giám mục Hà Nội của Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên)

Thứ năm - 20/12/2018 10:44 317 0
Các bài đọc Lời Chúa. Bài 1: Is 52, 7-10; Bài đọc 2: 2Tm 4, 1-5; Bài Tin mừng: Ga 21, 15-17. 
Bài giảng của Đức cha Giuse Nguyễn Năng (Lễ nhận Tòa Tổng Giám mục Hà Nội của Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên)

Chắc hẳn hôm nay cộng đoàn Dân Chúa của Tổng Giáo phận Hà Nội mang những cảm xúc buồn vui lẫn lộn. Anh chị em buồn vì ĐHY Phêrô từ nay không còn thi hành trách nhiệm mục tử của giáo phận nữa. Tám năm rưỡi qua đi với biết bao biến cố đồng hành bên nhau đã tạo nên những tình cảm quí mến thân tình không dễ phôi phai. Đồng thời anh chị em lại vui mừng vì hôm nay đón vị mục tử mới của đoàn chiên tổng giáo phận. Nói theo ngôn ngữ bình dân, thì hôm nay một người nghỉ hưu, hết chức hết quyền, còn một người lên chức, từ vai trò là lãnh đạo của một giáo phận miền duyên hải lên địa vị cai quản của tổng giáo phận thủ đô.

Đó là những tình cảm và suy nghĩ tự nhiên. Nhưng chúng ta cần lắng nghe các Bài đọc Lời Chúa để hiểu biến cố hôm nay trong ánh sáng của mầu nhiệm Giáo hội. Trong Giáo hội, không có ngôn ngữ của chức tước địa vị, mà chỉ có ngôn ngữ của Kinh Thánh, đó là sứ vụ và phục vụ. Cha phó, cha chánh xứ, cha quản hạt, giám mục phụ tá, giám mục phó, giám mục chính tòa, tổng giám mục, đó không phải là từ ngữ diễn tả chức tước, danh dự và quyền lực, nhưng đó là các trách nhiệm mục vụ, là sứ vụ, là thừa tác vụ ở những vai trò khác nhau.

Thánh Phêrô được Đức Kitô Phục sinh trao cho nhiệm vụ “chăn các chiên con chiên mẹ của Ta”. Là vị Giáo hoàng tiên khởi, là người đứng đầu Giáo hội phổ quát, thánh Phêrô không phải là chủ tịch của một tổng công ty quốc tế, nhưng là người phục vụ đoàn chiên ; mà đoàn chiên này là của Chúa chứ không phải của ngài. Ngài được đặt làm Tông đồ trưởng không phải vì ngài tài giỏi đạo đức, vì chính ngài đã nhiều lần bị Chúa khiển trách, hơn nữa đã chối Chúa ba lần. Chúa chọn ngài sau khi ngài đã tuyên xưng tình yêu đối với Chúa ; ngài yêu Chúa thật lòng nhưng cũng chẳng dám tự hào mình yêu mến Chúa hơn những người khác, mà chỉ biết khiêm tốn tin tưởng nơi Chúa là Đấng “biết mọi sự”.

Như vậy Giáo hội vượt lên trên ý niệm của một tổ chức xã hội với những cơ cấu, chức vụ, quyền hành và lợi lộc. Giáo hội là đoàn dân của Chúa, là cộng đoàn đức tin và đức mến, được xây dựng trên nền tảng tình yêu.

Như thánh Phêrô, ĐHY Phêrô đã phục vụ Dân Chúa với tất cả lòng yêu mến và tin tưởng phó thác. Nhận trách nhiệm mục tử vào một thời điểm hết sức khó khăn, ĐHY hoàn toàn cậy trông vào quyền năng của Đức Kitô Phục sinh là “Đấng biết mọi sự”, âm thầm phục vụ để cho “Chúa được lớn lên”, còn ngài thì xóa mình đi, như châm ngôn giám mục của ngài. ĐHY đã thực hành lời của thánh Phaolô khuyên Timôthêô là giám mục của giáo đoàn Êphêsô : “có thời người ta không chịu nghe giáo lý lành mạnh nữa”, nhưng mục tử cứ phải “rao giảng lời Phúc Âm, lúc thuận lợi cũng như không thuận lợi, để thuyết phục, khiển trách và khuyên lơn, với tất cả lòng kiên nhẫn và quan tâm giáo huấn”. Dù bối cảnh bên ngoài có phức tạp, ĐHY vẫn một lòng yêu mến gắn bó với Chúa và bình thản rao giảng Lời Chúa, và chỉ rao giảng Phúc Âm mà thôi, với tâm hồn hiền hòa khiêm tốn.

Đến nay sứ vụ của ĐHY đã kết thúc tốt đẹp, Dân Chúa cùng tạ ơn với ngài. Dù ngài không còn giữ trách nhiệm mục tử của đoàn chiên, nhưng ngọn lửa tình yêu của ngài với Chúa và với đoàn chiên vẫn không tắt mà còn nóng cháy hơn. Cuộc đời của một giám mục hay linh mục không bao giờ có chuyện về hưu, mà chỉ là thay đổi công việc. Như ĐHY đã nói trong thánh lễ tạ ơn ngày 3-12-2018, từ nay sứ vụ của ngài là âm thầm cầu nguyện và hy sinh đền tội, cho mình và cho đoàn chiên. Cũng như Thánh giá là sức mạnh của Giáo hội, thì lời cầu nguyện và những hy sinh của ĐHY cũng như của mọi anh chị em đang đau khổ chính là sức mạnh cho Dân Chúa tại tổng giáo phận này.

Với thánh lễ hôm nay, tổng giáo phận Hà Nội bước sang trang sử mới, trong sự chăm sóc mục vụ của Đức Tân Tổng giám mục Giuse. Từ nay ngài là người kế vị tông đồ tại Tòa Hà Nội này. Việc kế vị tông đồ không phải là sự chuyển giao quyền lực như quan niệm thế gian, nhưng là tiếp nối sứ vụ và trách nhiệm tông đồ. Các Bài đọc Lời Chúa hôm nay do chính Đức Tổng giám mục chọn, như một cách để nói lên những ước mơ và định hướng cho sứ vụ tông đồ tương lai.

Với Bài đọc 1 trích từ sách tiên tri Isaia, Đức Tổng giám mục ước mong cộng đoàn Dân Chúa cùng với ngài hăng say dấn thân loan báo Tin Mừng. “Đẹp thay bước chân người đi rao giảng Tin Mừng”. ĐTC Phanxicô mời gọi Giáo hội hãy “đi ra”, ra khỏi chính mình để đến với biết bao nhiêu người chưa nhận biết Chúa Giêsu và giới thiệu chân lý cứu độ cho họ. ĐTC mong muốn tất cả mọi hoạt động mục vụ phải lấy truyền giáo làm định hướng căn bản. Vùng đất truyền giáo chẳng ở đâu xa, nhưng tại chính thủ đô này. Giáo hội không được đóng khung co cụm trong các sinh hoạt củng cố nội bộ, không được tự mãn với các thành tích và bề dày của quá khứ, không thể loay hoay với các quyền lợi của mình. ĐTC Phanxicô nói : phải “đi ra”, “không thể chấp nhận tình trạng như hiện tại”. Càng khép kín để củng cố, Giáo hội lại càng ốm yếu và mất sức sống. Trái lại, càng đi ra loan báo Tin Mừng, Giáo hội càng tăng thêm sức sống và niềm vui.

Trong Bài đọc 2, thánh Phaolô chỉ thị cho giám mục Timôthêô phải “kiên nhẫn rao giảng Phúc Âm, lúc thuận lợi cũng như lúc không thuận lợi”. Loan báo Tin Mừng là loan báo Chúa Giêsu và Lời của Chúa chứ không phải bất cứ điều gì khác. Hoạt động Phúc Âm hóa đòi người tông đồ đi theo đường lối của Tin Mừng, cư xử và hành động theo các nguyên tắc của Tin Mừng chứ không theo lý lẽ và khôn ngoan thế gian. Biết bao việc làm trong Giáo hội phát xuất từ thiện chí và nhiệt tình muốn làm sáng danh Chúa, nhưng vì không theo đường lối và cách ứng xử của Tin Mừng, nên rốt cuộc chính những công việc tưởng chừng như tốt đẹp ấy không những không làm sáng danh Chúa mà còn tạo thêm nhiều vấn đề phức tạp khó khăn. Người môn đệ phải luôn kiên trì rao giảng Phúc Âm và đi theo đường lối của Phúc Âm. Lời Chúa là ánh sáng và chân lý, Thánh giá là sức mạnh và khôn ngoan, Phục sinh là tin vui và hy vọng. Chỉ có Lời Chúa mới cứu được thế giới, chứ không phải bất cứ lý thuyết nào khác, không phải bất cứ sức mạnh hay sự khôn ngoan nào khác. ĐTC Phanxicô cảnh giác chúng ta : để thực thi sứ vụ Phúc Âm hóa, người môn đệ cần phân định cách sáng suốt và thận trọng kẻo “đánh mất chính Tin Mừng”, và đừng để cho “tính thế tục len lỏi vào đời sống của Giáo hội”.

Quả vậy, bài Tin Mừng cho thấy Giáo hội không phải là một tập thể xã hội như các tập thể khác. Giáo hội của Chúa được xây dựng trên lòng mến : đó là cộng đoàn của những người yêu mến Chúa, kết hợp mật thiết với Chúa, và nhờ hiệp thông với Chúa, các Kitô hữu sẽ hiệp thông với nhau. Chúa Giêsu đã cầu nguyện cho Giáo hội : “Xin cho họ nên một, để thế gian tin rằng Cha đã sai con”. Nếu sự hiệp thông là căn tính của Giáo hội và làm nên sức mạnh của Giáo hội, thì ngược lại, sự chia rẽ và phân tán làm cho Giáo hội suy yếu và có nguy cơ đánh mất tính khả tín của mình. Các thành phần Dân Chúa của tổng giáo phận có rất nhiều tiềm năng về nhân sự và vật lực. Nếu tất cả được tập trung và thống nhất qui về một mối dưới sự lãnh đạo của thuyền trưởng là Đức Tổng Giám mục Giuse, thì đó sẽ là một tổng lực rất lớn. Nhưng sự hiệp thông của Giáo hội không chỉ cần thiết để làm nên sức mạnh, mà hơn nữa, còn làm cho Giáo hội trở thành dấu chỉ đáng tin có sức thuyết phục cho công cuộc Phúc Âm hóa.

Trong sách kinh của giáo phận Phát Diệm có kinh “Cầu cho Đức giám mục” với những lời như sau : “Lạy Chúa, xin cho mọi thành phần Dân Chúa trong cộng đoàn giáo phận chúng con, từ linh mục, tu sĩ đến giáo dân trẻ già, đều luôn thấy hình ảnh của Đức Kitô sống động nơi Đức Giám mục của mình, mà mến yêu trọng kính, tin phục vâng lời. Xin cho tất cả chúng con, tùy khả năng và địa vị, góp phần cộng tác với Đức Giám mục chúng con, để làm cho Giáo hội Chúa nơi địa phương này, trở nên thực sự là dấu chỉ sự hiện diện của Nước Chúa, nước sự thật, sự sống, nước công chính, yêu thương và an bình”.

Lời nguyện này cũng chính là lời cầu chúc của toàn thể cộng đoàn kính dâng Đức Tổng giám mục Giuse và toàn thể Dân Chúa trong Tổng Giáo phận Hà Nội.

+Gm Giuse Nguyễn Năng
Giáo phận Phát Diệm

 Tags: tin mừng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Lễ kính Đức Mẹ Phù Hộ tại Giáo xứ Mỹ Sơn
   25/05/2019 21:22

  Lễ kính Đức Mẹ Phù Hộ tại Giáo xứ Mỹ Sơn

  Chiều thứ Năm, ngày 23 tháng 5 năm 2019, tại Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Sơn, Cộng đoàn Dân Chúa hân hoan cử hành buổi dâng hoa và Thánh lễ trọng thể mừng kính Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu, Bổn mạng của Giáo khu Đức Mẹ Phù Hộ trong Giáo xứ, cũng là Bổn mạng của Tu hội Saledieng Donbosco của quý Cha đang coi sóc Giáo xứ.
  Linh mục Giáo hạt Lạng Sơn tĩnh tâm tháng 5/2019
   23/05/2019 23:11

  Linh mục Giáo hạt Lạng Sơn tĩnh tâm tháng 5/2019

  Ngày thứ Năm, 23 tháng 5 năm 2019, các Linh mục của Giáo hạt Lạng Sơn đã quy tụ về Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Sơn để tham dự kỳ tĩnh tâm thường kỳ tháng 5. 
 • Các nữ tu Hội dòng Mân Côi Bùi Chu dâng hoa Đức Mẹ tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.
   17/05/2019 10:15

  Các nữ tu Hội dòng Mân Côi Bùi Chu dâng hoa Đức Mẹ tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.

  Ngày Lễ Đức Mẹ Fatima, 13 tháng 5 năm 2019, vào hồi 19 giờ,  tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, 30 nữ tu đến từ Cộng đoàn Nhà Mẹ của Hội Dòng Mân Côi Bùi Chu đã cử hành giờ dâng hoa kính Đức Mẹ thật trang nghiêm và sốt sắng.
  Kỷ niệm 13 năm Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   16/05/2019 22:09

  Kỷ niệm 13 năm Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Ngày 13 tháng 5 năm 2019, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Fatima trong sự tham dự của đông đảo mọi thành phần Dân Chúa. Cộng đoàn cũng hiệp ý tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho Đức cha nhân kỷ niệm 13 năm ngày ngài được Toà Thánh bổ nhiệm làm Giám mục.
 • Giáo xứ Thất Khê dâng hoa kính Đức Mẹ
   16/05/2019 20:30

  Giáo xứ Thất Khê dâng hoa kính Đức Mẹ

  Theo truyền thống đạo đức của Giáo Hội, nhất là tại Việt Nam, mỗi khi tháng Năm về, các giáo xứ đều tổ chức dâng hoa kính Đức Mẹ, dâng lên những đóa hoa tươi thắm, những đoá hoa diễn tả tấm lòng của mỗi người con trong đại gia đình đức tin. Hòa chung tâm tình ấy, mỗi tuần trong tháng Hoa, Giáo xứ Thất Khê lại hân hoan cử hành những buổi tiến hoa thật sốt sắng, dâng lên Đức Mẹ những tâm tình con thảo yêu mến.
  Giáo xứ Mỹ Sơn: Giáo khu Fatima hân hoan mừng Lễ Bổn mạng
   15/05/2019 10:38

  Giáo xứ Mỹ Sơn: Giáo khu Fatima hân hoan mừng Lễ Bổn mạng

  Cùng với Giáo Hội, chúng ta đang sống trong tháng hoa dâng Mẹ. Ngày 13/05 vừa qua, Cha xứ cùng quý Cha phó dâng lễ kính Đức Mẹ Fatima là Bổn mạng Giáo khu Fatima tại giáo xứ Mỹ Sơn. 
 • Giáo xứ Bó Tờ dâng hoa Tháng Năm kính Đức Mẹ
   14/05/2019 21:09

  Giáo xứ Bó Tờ dâng hoa Tháng Năm kính Đức Mẹ

  Trong ngôi nhà thờ thân thương của Giáo xứ Bó Tờ, các đội hoa của giới Gia trưởng, Hiền mẫu, Hội Monica, Thiếu nhi và nhất là các Ké (các cụ bà cao niên), cùng dâng lên Đức Mẹ những bông hoa tươi thắm, những ngọn nến lung linh giữa một bầu khí trang trọng và đầy cảm động.
  Tòa Giám mục Lạng Sơn chúc mừng lễ Phật đản tại Chùa Thành
   14/05/2019 08:01

  Tòa Giám mục Lạng Sơn chúc mừng lễ Phật đản tại Chùa Thành

  Chiều thứ Ba, ngày 14 tháng 5 năm 2019, đoàn của Tòa Giám mục Lạng Sơn do Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri dẫn đầu đã đến Chùa Thành – Trụ sở Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lạng Sơn để thăm viếng và chúc mừng Đại lễ Phật đản.
 • Ngày Gặp gỡ Lễ Sinh và Cầu cho Ơn Thiên Triệu  tại Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng
   12/05/2019 21:21

  Ngày Gặp gỡ Lễ Sinh và Cầu cho Ơn Thiên Triệu  tại Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Hòa cùng với bầu khí Phụng vụ của toàn thể Giáo hội trong Chúa Nhật Lễ Chúa Chiên Lành – Ngày Quốc tế cầu nguyện cho ơn Thiên triệu,12/5/2019, gần 250 bạn Lễ Sinh thuộc các Giáo xứ trong Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã quy tụ về Tòa Giám mục Lạng Sơn để mừng lễ và tham dự ngày gặp gỡ Lễ Sinh thường niên của Giáo phận.
  Thông báo Tuyển sinh Ơn gọi Linh mục Giáo phận "Điểm Hẹn Xứ Lạng 2019"
   12/05/2019 20:41

  Thông báo Tuyển sinh Ơn gọi Linh mục Giáo phận "Điểm Hẹn Xứ Lạng 2019"

  Vùng đất truyền giáo Lạng Sơn Cao Bằng luôn là lời mời gọi và cũng là cánh cửa mở rộng cho các Bạn Trẻ tâm huyết với sứ vụ loan báo Tin Mừng của Giáo Hội.Trong 2 mùa tuyển sinh vừa qua, gần 50 Bạn Trẻ khắp nơi đáp lời kêu gọi của Chủ Chăn Giáo phận, đã đến khám phá, và 18 Bạn đã quyết định ở lại, hiện đang được đào luyện tại Tiền Chủng viện Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu của Giáo phận...

 • Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
 • Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
 • Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.
  Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng
   14/05/2019 18:58

  Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng

  Trước đây, đã có quan niệm cho rằng việc truyền giáo hay loan báo Tin Mừng là của quí cha, quí thầy, nói chung là của những đấng bậc tu hành, còn người giáo dân thì chỉ lo việc sáng lễ, tối chầu là đủ rồi! Và người giáo dân yên tâm “giữ đạo” như thế là khi chết chắc chắn được về Thiên Đàng…
 • Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi
   25/04/2019 08:50

  Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi

  Cha Giulio Simoncelli truyền giáo tại Cộng hòa dân chủ Congo 50 năm. Nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 cha viết một cuốn sách kể lại cuộc đời “tận hiến cho chúa từ trong bụng mẹ”
  Phỏng vấn Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm nhân dịp Đài Chân lý Á châu (RVA) kỷ niệm 50 năm loan báo Tin Mừng
   08/04/2019 05:01

  Phỏng vấn Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm nhân dịp Đài Chân lý Á châu (RVA) kỷ niệm 50 năm loan báo Tin Mừng

  Nhân dịp Đài Chân Lý Á Châu mừng kỷ niệm 50 năm Loan Báo Tin Mừng 11/4/1969 – 11/4/2019, Ban Việt ngữ – Đài Chân lý Á châu đã có cuộc phỏng vấn Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục Giáo phận Mỹ Tho, Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam, Thành viên Bộ Truyền thông Toà Thánh và Thành viên Ban Quản trị FABC-OSC.
 • Kinh nghiệm truyền giáo tại Cuba của 3 linh mục Milan
   06/04/2019 10:11

  Kinh nghiệm truyền giáo tại Cuba của 3 linh mục Milan

  Ngày 21/10/2017, lần đầu tiên giáo phận Milano của Ý gửi các linh mục “hồng ân đức tin” đến Cuba. Đó là các cha Adriano Valagussa, Marco Pavan, và cha Ezio Borsani.
  Giáo dân là chủ thể trong việc rao giảng Tin Mừng
   03/04/2019 20:11

  Giáo dân là chủ thể trong việc rao giảng Tin Mừng

  Trong dụ ngôn các thợ làm vườn nho (xem Mt 20:1-15) Đức Giê-su mời gọi mọi tín hữu, bất luận là ai, vào làm việc trong vườn nho của Ngài. Và với lệnh truyền gởi tới mọi phần tử của Hội Thánh trước khi về trời, Ngài còn khẳng định vườn nho đó chính là toàn thể nhân loại sinh sống trên khắp mặt đất này, với tất cả sự đa diện muôn mầu muôn vẻ của nó.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập33
 • Máy chủ tìm kiếm5
 • Khách viếng thăm28
 • Hôm nay1,326
 • Tháng hiện tại216,446
 • Tổng lượt truy cập2,066,206
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây