Tuần lễ Laudato Si’ năm 2020: Liên đới với Thế giới bị tổn thương

Thứ hai - 18/05/2020 01:09 29 0
Tuần lễ Laudato Si’ kỷ niệm 5 năm Thông điệp này từ ngày 16 đến ngày 24 tháng 5 năm 2020, giữa bối cảnh đại dịch Covid-19 này, trở thành một cơ hội thuận lợi để nhận thức mức độ của sự kết nối giữa thực tế xã hội, sức khỏe con người, sự phát triển kinh tế-xã hội, và đức tin Kitô giáo của chúng ta.
Tuần lễ Laudato Si’ năm 2020: Liên đới với Thế giới bị tổn thương

Ngày nay, trọng tâm của lý luận chính trị và các phương tiện truyền thông dường như chỉ tập trung vào đại dịch vốn vẫn đang tiếp tục gây ra tai họa cho thế giới, xem nhẹ các vấn đề về sinh thái. Mặc dù thực tế là coronavirus vẫn tồn tại ở đây, nhưng cũng đúng là nó đã có một tác động sinh thái đến thế giới và thu hút sự chú ý của chúng ta đối với các vấn đề về môi trường.

Các vệ tinh quan sát ở nhiều thành phố cho thấy sự sụt giảm mạnh nồng độ nitơ dioxide, được tạo ra bởi tình trạng giao thông của các phương tiện cơ giới và các quá trình đốt hóa thạch khác. Sự chậm lại trong các hoạt động kinh tế, đồng thời, dẫn đến sự sụt giảm đáng kể của lượng khí nhà kính. Ở Venice, kênh đào Grand, nơi mà hầu như chưa từng thấy mặt nước trong suốt như vậy, giờ đây người ta đã có thể nhìn thấy một số loài cá và sứa hiếm thấy trước đây. Ở các thành phố khác trên thế giới, người ta có thể nhìn thấy các loài động vật đi dạo trên đường phố nhờ ít có sự hiện diện của con người. Chúng ta đang chứng kiến một sự thay đổi mà chưa có thỏa thuận chính trị nào đạt được về các vấn đề môi trường.

Trong viễn cảnh này, quả thực không khó để thiết lập mối liên hệ giữa đại dịch hiện tại và cuộc khủng hoảng về môi trường. Hoàn toàn đúng như vậy, một trong những nguyên tắc trình bày một cách rõ ràng thông điệp của Thông điệp ‘Laudato Si’ đó chính là “sự kết nối và phụ thuộc lẫn nhau”, vốn cho phép chúng ta nhận ra việc hoạt động của con người tạo ra các giao diện mới, từ đó, tìm thấy sự cộng hưởng của chúng trong mọi khía cạnh của cuộc sống của các cá nhân, của xã hội và Ngôi nhà chung của chúng ta.

Tuần lễ Laudato Si’ kỷ niệm 5 năm Thông điệp này từ ngày 16 đến ngày 24 tháng 5 năm 2020, giữa bối cảnh đại dịch Covid-19 này, trở thành một cơ hội thuận lợi để nhận thức mức độ của sự kết nối giữa thực tế xã hội, sức khỏe con người, sự phát triển kinh tế-xã hội, và đức tin Kitô giáo của chúng ta. Trong bối cảnh cụ thể hơn của chúng ta, với tư cách là các Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế, tuần lễ này có thể giúp chúng ta khám phá ơn gọi liên quan đến lĩnh vực môi sinh của chúng ta ngõ hầu chúng ta có thể hội nhập nó tốt hơn vào linh đạo và đời sống Tông đồ của chúng ta. Đức Giáo hoàng Phanxicô, trong lời mời tham dự lễ kỷ niệm này, đã nhắc lại lời kêu gọi để ứng phó với cuộc khủng hoảng sinh thái: “Tiếng kêu gào của trái đất và tiếng kêu khóc của người nghèo mời gọi chúng ta đưa ra câu trả lời cho cuộc khủng hoảng sinh thái. Chúng ta hãy chăm sóc công trình sáng tạo, món quà của Thiên Chúa, Đấng Tạo Hóa của chúng ta”.

Trong phần Lời nói đầu trong Tài liệu chung kết của Tổng Công Hội thứ 25, Cha Michael Brehl đã kêu gọi tinh thần liên đới: “Những suy tư của chúng ta về thế giới mà chúng ta đang sống đã đưa chúng ta đến một sự đánh giá sâu sắc hơn về lời mời gọi liên đới của chúng ta: liên đới với Thiên Chúa, với nhau, và với người nghèo. Lời mời gọi liên đới này không phải là một phong trào chính trị hay phản kháng. Thay vào đó, đó là một lời mời gọi hoán cải nền tảng theo cách mà mỗi Tu sĩ, mỗi cộng đoàn, mỗi Đơn vị và toàn thể Hội Dòng được biến đổi để chúng ta thực sự tạo thành ‘một cơ quan truyền giáo’ (Cons. 2)” (Tổng Công Hội XXV, Lời nói đầu, Tài liệu Chung kết, Cha Michael Brehl).

Đây là cách thức chúng ta cử hành Tuần lễ Laudato Si’, chính khi chúng ta đang mơ về một thế giới hậu đại dịch, sẽ khiến chúng ta suy nghĩ và hướng tới khả năng của một mô hình xã hội hoàn toàn khác. Chúng ta không thể quên khía cạnh môi trường một khi chúng ta trở lại các hoạt động xã hội và thương mại, v.v. Vào thời điểm này, thông điệp trong ‘Laudato Si’ có thể giúp chúng ta xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn mà chúng ta mong muốn cho tất cả mọi người. Theo cách này, lời mời gọi liên đới với thế giới bị tổn thương có thể được hiểu như là lời mời gọi liên đới với Ngôi nhà chung của chúng ta, vốn đang kêu gào vì những vết thương của nó. “Sự phụ thuộc lẫn nhau bắt buộc chúng ta phải nghĩ về một thế giới với một kế hoạch chung” (Laudato Si’, số 164), và chúng ta, các Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế không thể vắng mặt trong thực tế này.

Do đó, chúng tôi mời gọi tất cả các Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế, anh chị em giáo dân và những người sống đời thánh hiến, trong bối cảnh cụ thể và tình hình cụ thể của họ, giữa bối cảnh của đại dịch này, tham gia, quảng bá và cử hành Tuần lễ Laudato Si’. Bằng cách này, chúng ta tiếp tục mang lại hy vọng cho rất nhiều người túng thiếu cần được giúp đỡ và đồng thời làm chứng cho Đấng Cứu Thế trong thế giới bị tổng thương của chúng ta. Nhiều nguồn tài liệu ảo có thể dễ dàng truy cập và các đề xuất cho các hoạt động rất đa dạng. Vào ngày 24 tháng 5, chúng ta có thể cùng hiệp ý cầu nguyện cùng với tất cả mọi tín hữu Công giáo trên khắp thế giới vào buổi trưa, tùy thuộc vào giờ địa phương; chúng ta có thể theo dõi các buổi cầu nguyện vào thời điểm này hoặc bất kỳ lúc nào khác trong ngày, tùy theo tình trạng sẵn có.

Các hoạt động có thể khác có thể được khuyến khích đó là:

Ở cấp độ cá nhân hoặc theo lịch trình cộng đoàn:

– Khuyến khích một lối sống bền vững

– Tìm ra những cách thức nhằm làm giảm lượng khí thải carbon của chúng ta

– Loại bỏ nhựa sử dụng một lần

– Trồng cây xanh

Các sáng kiến ở cấp độ tâm linh:

– Tiến hành tĩnh tâm dựa trên Thông điệp Laudato Si’

– Kết hợp các giá trị sinh thái trong đời sống cầu nguyện cá nhân và cộng đoàn

– Tích hợp các giá trị của Thông điệp Laudato Si’ trong linh đạo của chúng ta

– Một số ngày cầu nguyện cùng với anh chị em giáo dân

– Xem xét việc bao gồm trong các lễ kỷ niệm hàng năm trong các buổi cầu nguyện cá nhân và cộng đoàn do Đức Giáo hoàng Phanxicô đề xuất, chẳng hạn như Ngày Thế giới Người nghèo, Tuần lễ Laudato Si’, Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Công trình Sáng tạo (ngày 1 tháng 9), v.v.

Các sáng kiến Mục vụ

– Kết hợp các giá trị sinh thái vào bài giảng của chúng ta

– Quảng bá các chiến dịch truyền tải những thông điệp của Laudato Si’

– Tham gia các chiến dịch toàn cầu để yêu cầu hành động khẩn cấp về vấn đề biến đổi khí hậu

– Xây dựng các nguồn tài liệu in cung cấp sự hình thành Kitô giáo dưới ánh sáng của Thông điệp Laudato Si’

Ở cấp độ xã hội

– Thúc đẩy các chiến dịch dọn dẹp ao hồ, sông suối, bãi biển, khu phố

– Chống lại việc sử dụng các nguồn tài nguyên không bền vững như gỗ làm nhà, các loài cây thuộc họ cọ, cũng như việc lạm dụng và làm cạn kiệt các loài động vật hoang dã, v.v.

– Thúc đẩy các hoạt động, các cuộc hội đàm, vv ở cấp địa phương với chính quyền và các đoàn thể để chia sẻ Thông điệp Laudato Si’

Một số đường link hữu ích:

https://laudatosiweek.org/

http://www.humandevelopment.va/es/sviluppo-umano-integrale/cura-del-creato.html

https://laudatosigeneration.org/

https://catholicclimatemovement.global/

Hội thảo trực tuyến vào ngày 16 tháng 5 về đề tài “Thúc đẩy hệ sinh thái toàn diện trong thời đại kỹ thuật số”, buổi sáng từ 9 giờ đến 12 giờ (giờ Rome). Các buổi hội thảo có sự góp mặt của Linh mục Martin Carbajo Nunez, OFM, từ Đại học Antoniaum và là tác giả của cuốn “Sinh thái học Toàn diện và Truyền thông trong Kỷ nguyên Số”. Những khám phá chuyên sâu hơn về chủ đề này bao gồm Nữ tu Bernadette Reis, FSP, thành viên của Thánh Bộ Truyền thông Xã hội và Vatican News với trọng tâm đặc biệt về “Truyền thông đại chúng và Thúc đẩy Sinh thái học Toàn diện”. Linh mục Amado Picardal, CSsR, Thư ký đồng điều hành của Ủy ban Quốc tế Công lý, Hòa bình và sự Toàn vẹn của vạn vật (JPIC) thuộc Liên hiệp Quốc tế các Bề trên Tổng quyền (UISG) và là tác giả của một số cuốn sách về Giáo hội, môi trường và chuyển đổi xã hội, sẽ thảo luận về chủ đề “Truyền thông xã hội như là một phương tiện thúc đẩy nền Sinh thái học Toàn diện”, hiện có sẵn bản Tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. Ủy ban JPIC thuộc UISG tài trợ cho sự kiện này.

Minh Tuệ (theo Scala News)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô
   31/05/2020 12:09

  Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô

  Ngày 31/5/2020, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 18/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp: “Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)“Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)
  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
 • Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
 • Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
 • Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
 • Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập40
 • Máy chủ tìm kiếm14
 • Khách viếng thăm26
 • Hôm nay8,612
 • Tháng hiện tại61,692
 • Tổng lượt truy cập5,908,517
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

THIÊN CHÚA BA NGÔI
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây