Tòa Thánh tái lên án nạn hãm hiếp trong chiến tranh

Thứ năm - 25/04/2019 08:53 90 0
Đại diện Tòa Thánh tại LHQ, Đức TGM Bernardito Auza, tái quyết liệt lên án tệ nạn hãm hiếm trong chiến tranh, đồng thời bênh vực quyền sống của những thai nhi, kết quả của những vụ hãm hiếp như thế.
Tòa Thánh tái lên án nạn hãm hiếp trong chiến tranh

Đức TGM Auza bày tỏ lập trường trên đây trong bài tham luận hôm 23-4-2019 tại khóa họp mở của Hội đồng bảo an LHQ về đề tài ”Phụ nữ, hòa bình và an ninh: nạn hãm hiếp trong chiến cuộc”.

 Cần chấm dứt im lặng trước tệ nạn hãm hiếp

 Vị đại diện Tòa Thánh tái lên án những hành vi tàn bạo, không thể chấp nhận được do các băng đảng võ trang, những tên khủng bố và cả những người thuộc các quân đội chính quy, và trong một số trường hợp, có cả những binh sĩ được LHQ phái tới để phục vụ chính nghĩa cao thượng hòa bình và an ninh. Đức TGM Auza nhấn mạnh rằng ”Cần phải chấm dứt sự im lặng và tình trạng những kẻ phạm các tội ác này mà không bị luật pháp trừng phạt, và thay vào đó là tinh thần trách nhiệm, công lý và đền bù”.

 Nghị quyết của LHQ

 Cùng ngày 23-4, trong khóa họp, với 13 phiếu thuận và 2 phiếu trắng của Nga và Trung Quốc, Hội đồng bảo an LHQ đã thông qua nghị quyết số 1325 nhắm chống lại nạn hãm hiếp như một võ khí chiến tranh, một tai ương vẫn thường lan tràn trong các cuộc xung đột võ trang và nạn nhân đầu tiên là phụ nữ và trẻ em.

 Trong cuộc thảo luận trước đó, thoạt đầu Hoa Kỳ chống lại dự thảo Nghị Quyết 1325 vì trong đó có điều khoản nói về việc ”trợ giúp sức khỏe sinh sản” nghĩa là hủy bỏ những bào thai kết quả của hãm hiếp. Sau những tranh luận sôi nổi, điều khoảna trên đây bị loại bỏ, cùng với phần nói về việc thành lập một cơ cấu mới để theo dõi và tố giác những tội ác chiến tranh như thế, vì Mỹ, Nga và Trung Quốc chống lại.

 Vấn đề phá các bào thai kết quả hãm hiếp

 Về vấn đề các thai nhi kết quả của hãm hiếp trong chiến tranh, trong bài tham luận, Đức TGM Auza khẳng định rằng ”Các nhân quyền của các thai nhi ấy phải được tôn trọng và bảo đảm, như bất kỳ thai nhi nào khác. Theo Tòa Thánh, những sinh mạng vô tội ấy phải được đón nhận, yêu thương, và không bị lên án hoặc phủ nhận. Và càng không thể chối bỏ quyền sống của các thai nhi ấy”.

Tòa thánh bênh vực quyền sống

 Đức TGM Auza kết luận bài phát biểu với lời cầu mong sự quan tâm do cuộc thảo luận này tại LHQ về thảm trạng hãm hiếp có thể giúp những người sống sót và các nạn nhân tìm được sự chữa lành và hy vọng, và giúp thiết lập những cơ cấu vững chắc hơn, để đưa những kẻ phạm các thứ tội ác này ra trước công lý” (Rei 25-4-2019) 


25 tháng tư 2019, 12:00

Tác giả bài viết: Lm.Trần Đức Anh- Vatican News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập37
 • Máy chủ tìm kiếm11
 • Khách viếng thăm26
 • Hôm nay20,875
 • Tháng hiện tại300,379
 • Tổng lượt truy cập2,797,711
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây