Tòa Thánh: Đối thoại liên tôn là con đường dẫn đến hòa bình, tự do

Thứ sáu - 27/11/2020 05:51 207 0
Phát biểu tại Ả Rập Saudi nhân dịp giới thiệu cuốn sách về đối thoại liên tôn, Quan sát viên Thường trực của Tòa Thánh tại các Tổ chức Liên Hiệp Quốc ở Genève, Thụy Sĩ đã nhấn mạnh con đường của huynh đệ là tiêu chuẩn hiệu quả và thực tế của sự chung sống và mối tương quan chặt chẽ ràng buộc công lý, phẩm giá con người và hòa bình
Tòa Thánh: Đối thoại liên tôn là con đường dẫn đến hòa bình, tự do

Sự kiện diễn ra hôm Chúa nhật vừa qua, do Liên minh các nước Hồi giáo và Đại học Hòa bình của Liên Hiệp Quốc tổ chức. Cuốn sách đề cập đến ba vấn đề chính: “tình huynh đệ nhân loại, sự công bằng và đối thoại như một công cụ của hòa bình”, với chủ ý muốn tiếp tục cuộc hành trình đã bắt đầu với chuyến thăm của Sceicco Muhammad bin Abdulkarim Al-Issa, Tổng Thư ký Liên minh các nước Hồi giáo, tới Đức Thánh Cha tại Vatican ba năm trước, và với cuộc hành trình lịch sử của Đức Hồng y Jean Louis Tauran tại đất nước này.

Phát biểu tại buổi giới thiệu sách, Đức Tổng Giám mục Ivan Jurkovic, Quan sát viên Thường trực của Tòa Thánh tại các Tổ chức Liên Hiệp Quốc ở Genève, Thụy Sĩ đã nhấn mạnh đến ba “sợi chỉ vàng” xuyên suốt cuốn sách: tình huynh đệ nhân loại, công lý và đối thoại như một công cụ cho hòa bình.

Trước hết, về tình huynh đệ nhân loại, Đức Tổng Giám mục Jurkovič nói: “Tình huynh đệ nhân loại là một ý tưởng có khả năng thúc giục các quốc gia vượt qua mọi hình thức của ý thức hệ, lợi ích quốc gia và phân biệt chủng tộc”.

Đức Tổng Giám mục nhắc lại việc Đức Thánh Cha Phanxicô đã ký Văn kiện về Tình huynh đệ nhân loại vào năm ngoái, và trọng tâm của Văn kiện là “hòa giải và tình huynh đệ” giữa các dân tộc. Đức Tổng Giám mục lưu ý rằng không có xã hội nào hoàn toàn đồng nhất về mặt tôn giáo. Các tôn giáo phát ra “ánh sáng đa sắc” soi sáng cho mỗi người “trong một cái nhìn không xung đột”. Vị đại diện Tòa Thánh chỉ ra một sự tương phản rõ rệt giữa “nền văn minh gặp gỡ” và “sự xung đột bất khả chiến bại”, hiện tại không có con đường trung gian. “Để tránh xung đột, điều cấp thiết là phải phát triển một nền văn hóa huynh đệ trao đổi chân thành và đối thoại cởi mở”.

Chuyển sang chủ đề công lý, Đức Tổng Giám mục Jurkovič nói: “Khi công lý chiến thắng thì hòa bình ngự trị. Hòa bình và công lý luôn song hành với nhau và đòi hỏi nhân quyền và phẩm giá bình đẳng của mỗi người phải được bảo vệ. Khi phẩm giá con người được bảo vệ, mọi người nam nữ được tự do cống hiến, lương tâm không bị cản trở để tìm kiếm Sự thật. Tự do tôn giáo đứng đầu danh sách các quyền bất khả xâm phạm của con người, vì nó dựa trên sự cần thiết vốn có của con người để nuôi dưỡng tinh thần”.

Sau cùng, Quan sát viên Thường trực của Tòa Thánh đã mô tả cách đối thoại tạo nền tảng cho việc theo đuổi hòa bình: “Đối thoại làm phong phú lẫn nhau có nghĩa là tất cả các bên đều có quyền nói và nghĩa vụ lắng nghe. Các Kitô hữu coi thực tại phổ quát này với thực tế là con người được tạo ra theo hình ảnh và giống Thiên Chúa. Phẩm giá con người cho phép đối thoại, trong khi việc theo đuổi Chân lý dọn đường cho một cuộc gặp gỡ đích thực giữa các tôn giáo. Đối thoại là công cụ chính để đạt được hòa bình và tình huynh đệ, và cuối cùng làm cho Thiên Chúa hiện diện trong bất kỳ cuộc gặp gỡ nào của con người”.

Ngọc Yến
(vaticannews.va 26.11.2020)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập114
 • Máy chủ tìm kiếm31
 • Khách viếng thăm83
 • Hôm nay14,891
 • Tháng hiện tại278,127
 • Tổng lượt truy cập9,982,915
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây