Tín Hữu Có Thể Chạm Các Bậc Thang Đá Cẩm Thạch Của Cầu Thang Thánh

Thứ bảy - 16/03/2019 09:39 141 0
Theo tương truyền, Chúa Giêsu đã leo trên các bậc thang này khi tổng trấn Philatô đưa Người ra trước đám đông và giao Người cho họ đóng đinh.
Tín Hữu Có Thể Chạm Các Bậc Thang Đá Cẩm Thạch Của Cầu Thang Thánh

Lần đầu tiên trong 300 năm, các bậc thang đá cẩm thạch của Cầu Thang Thánh sẽ không bị che phủ bởi các tấm gỗ bọc bảo vệ từ năm 1723 và trong ít nhất 40 ngày, công chúng có thể động chạm đến các bậc thang đá cẩm thạch.

Theo tương truyền, Chúa Giêsu đã leo trên các bậc thang này khi tổng trấn Philatô đưa Người ra trước đám đông và giao Người cho họ đóng đinh.

40 ngày kính viếng

Các bậc thang và cầu thang với các bức bích họa mới được trùng tu sẽ được mở cho tín hữu kính viếng sau nghi thức làm phép tại đền thờ Cầu Thang Thánh vào ngày 11.04.2019. Các bậc thang đá cẩm thạch đang tạm thời không bị bao bọc và công chúng có thể thấy các tấm đá cẩm thạch nguyên thủy, cho đến khi những tấm gỗ được sửa chữa và được đặt lại trên các bậc thang đá để bảo vệ chúng.

Quyết định để cho công chúng được chạm đến các bậc thang đá cẩm thạch được đưa ra vào một trong những bước cuối cùng trong quá trình phục hồi đền thờ Cầu Thang Thánh, một dự án kéo dài 20 năm, dưới sự giám sát của Viện bảo tàng Vatican và được nhiều ân nhân tài trợ.

Chứng tá thầm kín của đức tin

Ông Paolo Violini, người đứng đầu việc phục chế các bức bích họa của bảo tàng viện Vatican, và đội ngũ của ông rất ngạc nhiên và xúc động khi thấy mức độ những bậc thang đá mòn đi vì hàng triệu người đã leo lên những bậc thang này bằng đầu gối của họ. Đối với ông, đây là chứng tá thầm kín của đức tin, cho dù có thể chỉ là tạm thời, của các tín hữu ngày nay.

Nối kết trong lịch sử và đức tin

Cha Francesco Guerra dòng Passionist, quản đốc đền thánh chia sẻ với hãng tin Công giáo Hoa kỳ: “Đây là một cơ hội đặc biệt để chạm đến chính những bậc thang như Chúa Giêsu và chứng kiến đức tin của những người đã đến đây trước chúng ta. Và nó là một cách cụ thể để nối kết với những người đến trước chúng ta trong lịch sử và đức tin, những người đã truyền lại đức tin cho chúng ta.”

Truyền thống cho rằng thánh nữ Helen, mẹ của hoàng đế Constantin, đã mang những bậc thang này từ Giêrusalem về Roma vào năm 326. Đền thánh được ĐGH Sixto V ra lệnh xây vào cuối những năm 1580 để tôn kính các bậc thang thánh.

Những dấu chứng quan trọng

Kể từ đó, hàng triệu người đã quỳ gối leo lên các bậc thang, dần dần và cách vô tình, họ đã gây nên những vết xước, rạch sâu vào đá mềm. Một trong số 28 bậc thang bị mòn bởi mũi giày của các tín hữu, một cái lỗ đã xuyên qua tấm đá dày.

Ông Violini giải thích: “Điều này xảy ra vì đây là bậc thang nơi các tín hữu hành hương nán lại lâu hơn, để cúi xuống và hôn trên “bậc thang quan trọng nhất”, bị nứt và được đánh dấu bằng một cây thánh giá kim loại và có một tấm lưới kim loại bao bọc ở trên. Theo tương truyền, Chúa Giêsu đã ngã ở bậc thứ 11, và đầu gối của ngài đã làm bậc thang bị nứt. Cây thánh giá  đánh dấu điểm tác động, và tấm lưới bao phủ một thứ được cho là một giọt máu của Chúa. Một thánh giá cũng đánh dấu một bậc khác ở trên đỉnh cầu thang mà theo tương truyền, đó là một giọt máu khác.

Hồng Thủy

Nguồn: Vatican News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập34
 • Máy chủ tìm kiếm5
 • Khách viếng thăm29
 • Hôm nay12,603
 • Tháng hiện tại203,324
 • Tổng lượt truy cập3,090,744
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây