Thượng Hội đồng về giới trẻ tháng Mười 2018, những con số

Thứ hai - 08/10/2018 07:43 230 0
Ngày 1 tháng Mười, Đức Hồng y Lorenzo Baldisseri, tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục, trình bày việc tiến hành thượng hội đồng về “giới trẻ, đức tin, và sự phân định ơn gọi.
Thượng Hội đồng về giới trẻ tháng Mười 2018, những con số

25 ngày làm việc, 267 nghị phụ thượng hội đồng, và nhiều nữa …

Ngày 1 tháng Mười, Đức Hồng y Lorenzo Baldisseri, tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục, trình bày việc tiến hành thượng hội đồng về “giới trẻ, đức tin, và sự phân định ơn gọi.” Nhân dịp này, đức hồng y người Ý cho biết một vài con số để hé lộ một chút về công việc của các nghị phụ.

25 ngày. Thượng hội đồng sẽ được khai mạc ngày 3 tháng Mười, Đức Thánh Cha Phanxico sẽ dâng một Thánh Lễ trong Quảng trường Thánh Phê-rô. Ngày bế mạc cũng sẽ diễn ra tương tự vào ngày 28 tháng Mười, nhưng lần này là trong Vương cung Thánh đường. Thượng Hội đồng sẽ được bắt đầu với sự cầu xin ơn phù trợ của Chúa Thánh Thần, Veni, Creator Spiritus, và sẽ kết thúc với kinh tạ ơn, Te Deum. Trong suốt thời gian ba tuần rưỡi này, đại hội đồng thượng hội đồng sẽ làm việc mọi ngày ngoại trừ Chúa nhật. Những bản thảo đầu tiên sẽ được trình bày trong 19 thông cáo báo chí và bốn cuộc họp báo.

267 nghị phụ thượng hội đồng. Trong số đó, 181 vị được chọn bởi các hội đồng giám mục và khoảng 40 vị được chọn bởi Đức Thánh Cha Phanxico. Những vị khác là thành viên do vị trí và trách nhiệm khác nhau của các ngài. Có 10 nghị phụ thượng hội đồng không phải là giám mục, đó là các linh mục và tu sĩ. Đây là một trong những sự đổi mới của thượng hội đồng lần này, tuy rằng một tu sĩ không chịu chức linh mục được đặc cách ngoại lệ trở thành một nghị phụ thượng hội đồng năm 2015. Như các tên cho thấy, các nghị phụ thượng hội đồng đều là nam giới.

49 dự thính viên. Các dự thính viên, cả nam và nữ, đến từ khắp nơi trên thế giới và hầu hết đều hoạt động trong công tác mục vụ giới trẻ. Trong nhóm có 36 người trẻ độ tuổi từ 18 đến 29. Một trong những tiêu chuẩn lựa chọn là những cam kết của họ thậm chí cả bên ngoài Giáo hội.

23 chuyên gia. Họ hỗ trợ cho công việc của hai thư ký đặc biệt cho thượng hội đồng về giới trẻ.

14 circoli minori hay còn gọi là “các nhóm nhỏ.” Đây là các nhóm được phân chia theo ngôn ngữ, tại đây các nghị phụ thượng hội đồng và các dự thính viên sẽ làm việc với Instrumentum laboris (tài liệu làm việc), đã được phát hành vào tháng Sáu vừa qua. Các nhóm này sẽ được phân thành sáu nhóm ngôn ngữ: tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Anh, tiếng Tây Ban nha, tiếng Đức, và tiếng Bồ Đào nha. Mỗi circolo minore sẽ phải có ít nhất một bạn trẻ.

3 nhóm làm việc. Những nhóm nhỏ hơn này phân theo ba phần trong Instrumentum laboris (tài liệu làm việc): nhận biết, giải thích, và lựa chọn. Giai đoạn một sẽ kết thúc ngày 9 tháng Mười, giai đoạn hai kết thúc ngày 15 tháng Mười, và giai đoạn cuối sẽ kết thúc ngày 22 tháng Mười. Với mỗi giai đoạn, các bài tham luận, modi, và các báo cáo của circoli minori sẽ được sắp xếp lại theo nhóm và tổng hợp thành văn bản tạm thời.

178 phiếu. Một phiên bản tạm thời của tài liệu đúc kết sẽ được trình bày ngày 24 tháng Mười trước khi một cuộc bỏ phiếu cho phiên bản cuối cùng vào ngày 27 tháng Mười. Để được công nhận, tài liệu cuối cùng phải có được sự thông qua của hai phần ba các nghị phụ. Khi việc bỏ phiếu kết thúc, tài liệu đúc kết sẽ được trình lên Đức Giáo Hoàng, ngài quyết định sẽ phát hành nó hay không. Ngài cũng có thể chọn nó trở thành một phần trong Thường Huấn của ngài.

Thường thường, sau một thượng hội đồng, Đức Giáo Hoàng sẽ phát hành một tài liệu đầy đủ được gọi là Tông Huấn hậu thượng hội đồng.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 5/10/2018]

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
 • Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
 • Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
 • Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
 • Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập29
 • Máy chủ tìm kiếm8
 • Khách viếng thăm21
 • Hôm nay11,534
 • Tháng hiện tại200,683
 • Tổng lượt truy cập3,668,162
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây