Thượng Hội đồng 2018: ‘Đây là Thượng Hội đồng của niềm vui, của tính hiện thực và sự lắng nghe’

Thứ hai - 08/10/2018 07:40 348 0
“Lắng nghe không phải là một chủ đề thần học cho Giáo hội; người trẻ phải được lắng nghe bằng trái tim của một vị Mục tử. Không thể giải quyết việc này bằng tinh thần của chủ nghĩa giáo sĩ hay gia trưởng,”
Thượng Hội đồng 2018: ‘Đây là Thượng Hội đồng của niềm vui, của tính hiện thực và sự lắng nghe’

Cho thấy trên bình diện chung, sau Tổng Công nghị thứ Tư của Thượng Hội đồng Giám mục về “Giới trẻ, Đức tin và sự Phân định Ơn gọi,” là khía cạnh “lắng nghe” và “cảm thông” mà Đức Thánh Cha và các Nghị phụ Thượng Hội đồng thể hiện cho các bạn trẻ, cũng như “tính thực tế,” với cách nói thẳng thắn và đi trực tiếp vào vấn đề của những bài phát biểu.

Thứ Sáu ngày 5 tháng Mười, 2018, một thông cáo báo chí diễn ra trong Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, về Phiên thứ Tư của Đại Hội đồng Chung Thông thường của Thượng Hội đồng, trong đó có các vị sau đây tham dự: Đức Giám mục Manuel Ochogavia Barahona, thuộc giáo phận Colon-Kuna Yala, Nghị phụ được Hội đồng Giám mục Panama chọn; Đức Tổng Giám mục An-tôn Colin Fisher của Sydney, Nghị phụ được Hội đồng Giám mục Úc chọn; và bạn trẻ dự thính viên Tahiry Malala Marion Sophie Rakotoroalahy, Chủ tịch các Môn học Công giáo của Madagascar.

Thiếu tính hệ thuộc

Ông Paolo Ruffini, Tổng trưởng Bộ Truyền thông Tòa Thánh phân tích cho thấy trước hết vấn đề được đề cập trong nhiều bài phát biểu của Phiên họp thứ Tư của Thượng Hội đồng là vấn đề thiếu tính hệ thuộc mà nhiều bạn trẻ cảm nhận thấy. “Nó là vấn đề đặc trưng của các xã hội ngày nay. Những người trẻ này đã là chứng nhân của chiến tranh, của ma túy, của nghèo đói … Giáo hội gặp gỡ những người trẻ này như một người Mẹ, như một gia đình,” và “không thể xem khía cạnh này như một vấn đề rắc rối, những người trẻ này không phải là một vấn đề, họ là những nhân vật chính,” ông nói thêm.

“Lắng nghe không phải là một chủ đề thần học cho Giáo hội; người trẻ phải được lắng nghe bằng trái tim của một vị Mục tử. Không thể giải quyết việc này bằng tinh thần của chủ nghĩa giáo sĩ hay gia trưởng,” ông Ruffini nhấn mạnh.

Vị Tổng trưởng Bộ Truyền thông chỉ ra rằng “có sự đề cập đến tính hấp dẫn của lối sống xa hoa, nó làm chúng ta mất đi cách sống đơn giản, mà đây mới là vấn đề quan trọng,” và ông đưa ra một ví dụ được minh họa trong các bài phát biểu. “Có những người trẻ từ Đông Phương đến Tây Phương để học tập hoặc tìm một công việc tốt hơn, và cuối cùng họ nhận ra rằng họ không thể sống ơn gọi thật sự của họ ở đó.”

Vị Tổng trưởng tiếp tục cho biết, vấn đề khác được thảo luận là “tầm quan trọng của phụng vụ,” trong đó phải có vai trò quan trọng hơn cho giới trẻ trong Giáo hội hôm nay.

Âm nhạc và thể thao

“Âm nhạc và thể thao” là rất quan trọng đối với giới trẻ, ông Ruffini nói. Người trẻ cho biết họ tham gia rất tích cực trong hai lĩnh vực này, và Giáo hội “phải học cách nói bằng hai ngôn ngữ này.”

Những chủ đề mới cũng được thảo luận trong Nghị trường Thượng Hội đồng, chẳng hạn môi trường sinh thái và kỷ nguyên số, khẳng định rằng Giáo hội “phải đồng hành với giới trẻ” trong những lĩnh vực này với một sự tận tâm của lòng thương xót.

“Những chủ đề về quản trị” được các bạn trẻ tham dự Thượng Hội đồng xem như là một mối đe dọa “kéo họ” ra khỏi đời sống bình thường, ra khỏi con cái của họ, ra khỏi anh em của họ … Áp lực công việc quá nhiều … nhịp độ cuộc sống khiến họ xa cách gia đình. Điều này có thể tiềm ẩn nguy cơ rơi vào ma túy hay rượu.

Ông Ruffini nói tiếp, “Người trẻ cần phải cầu nguyện, họ cần tái khám phá sự cầu nguyện thần nghiệm, thinh lặng. Giáo hội phải cầu nguyện cho người trẻ, và “lắng nghe” họ.

Sự khiết tịnh trước hôn nhân

Một điểm quan trọng trong buổi thảo luận hôm nay là “tình dục và sự khiết tịnh và kiêng giữ trước hôn nhân,” một chủ đề cũng liên quan đến tính trưởng thành và có thể là một lý do cho sự tan vỡ của đôi bạn trong tương lai, ông Ruffini giải thích. “Có sự thảo luận về những mối quan hệ giữa các bạn trẻ, một chủ đề đáng được phản ánh thật sâu rộng.

Hình ảnh của người cha là một hình ảnh “đang biến mất,” và hình ảnh của người mẹ “cũng đang có nguy cơ,” ông Ruffini nói tiếp. “Có thảo luận về vai trò của người cha. Ý kiến cho rằng bây giờ chính hình ảnh của người cha truyền đạt đức tin, hơn là hình ảnh của người mẹ.”

Truyền thống đối thoại

Sự cần thiết của các bài giảng cho người trẻ cũng được bàn đến trong buổi sáng hôm nay trong Thượng Hội đồng Giám mục. Liên quan đến vấn đề lắng nghe, các Nghị phụ của Châu Phi nhấn mạnh rằng văn hóa của truyền thống đối thoại “đang bị mất, tầm quan trọng của sự đối thoại, nói chuyện với giới trẻ, lắng nghe giới trẻ, và giới trẻ cũng phải lắng nghe những người lớn tuổi hơn, để không mất đi những ký ức,” các ngài nói.

Nghị phụ Thượng Hội đồng Panama

Đức Giám mục Manuel Ochogavia lần đầu tiên tham dự một Thượng Hội đồng Giám mục. Ngài đánh giá rất tích cực về Instrumentum laboris (tài liệu làm việc) của Thượng Hội đồng, mà nhờ nó, ngài nói, “chúng tôi đã khởi đầu Đại Hội đồng rất tốt” vì trong tài liệu “chúng tôi nhìn thấy những phản ánh về đời sống và lịch sử của những người trẻ này,” “một điểm khởi đầu tuyệt vời,” ngài nói thêm, cảm ơn Đức Thánh Cha và những nhà tổ chức đã cống hiến trong công tác chuẩn bị cho “công cụ” này.

Thượng Hội đồng của niềm vui

Đây là “Thượng Hội đồng của niềm vui,” Nghị phụ Thượng Hội đồng người Panama nói. Ngài nói rằng một “không khí cởi mở của sự đối thoại và của niềm vui” được cảm nhận. Một niềm vui “mở ra cho chúng tôi niềm hy vọng, sự đối thoại và đặc biệt là sự lắng nghe,” ngài nhấn mạnh.

“Điều rất quan trọng cho tôi là phải đóng góp một cái gì đó từ Panama và Châu Mỹ Latinh,” Đức Giám mục thổ lộ. “Trong nhiều thập niên chúng tôi đã gắn kết trong hành trình đào tạo công tác Mục vụ Giới trẻ, trong một mạng lưới hoạt động như một nhóm, trao đổi với nhau và đưa ra những kết quả công việc rất tốt.”

Chuẩn bị cho Ngày Giới trẻ Thế giới

“Vấn đề này rất quan trọng đối với chúng tôi; chúng tôi đã bắt đầu chuẩn bị cho Ngày Giới trẻ Thế giới, và sẽ có rất nhiều quyết tâm để định hình cho nó sẽ diễn ra như thế nào sau khi họp với các bạn trẻ của Panama.”

Đức Giám mục của Colon nói ngài hy vọng sẽ gặt hái được nhiều hoa trái từ những cuộc họp như thế này, nó cho thấy nhiều con đường “để chúng tôi có thể đồng hành và trợ giúp các bạn trẻ.”

Vị Giám mục Panama tin rằng “những sự đối thoại mới và những hình thức gặp gỡ mới sẽ được xây dựng” với giới trẻ. Nó là một “lựa chọn thể hiện sự ưu ái cho các bạn trẻ,” để có thể có được cơ hội đối thoại, thấu hiểu, thương xót; chúng ta phải đồng cảm với người trẻ, hiểu rõ họ, ngài nói.

Nó phải là một tiến trình đồng hành, tạo điều kiện cho chúng ta “nhận thấy được thực tại của người trẻ.” Đức Giám mục kết luận bằng cảnh báo rằng không thể bỏ rơi người trẻ rơi vào bàn tay của bất cứ người nào. Chúng ta không thể để cho họ tiếp tục bị lợi dụng, chúng ta phải tìm cách để cho họ được phát triển trong tự do,” ngài nhấn mạnh.

Đức Tổng Giám mục An-tôn Colin Fisher

Người ta kể chuyện Đức Tổng Giám mục của Sydney có lần nói rằng cư xử với người trẻ theo một thể thức tốt đẹp tức là bắt đầu bằng câu: “Chào bạn, bạn khỏe không?” Nhiều tháng sau, Đức Tổng Giám mục Fisher được chọn để tổ chức Ngày Giới trẻ Thế giới ở Sydney. Nó là một “cơ hội rất tốt” cho Giáo hội của chúng tôi, ngài khẳng định.

Sau đây là những gì Đức Tổng Giám mục nói về sự đóng góp của ngài cho Thượng Hội đồng: “Tôi mang đến cho Thượng Hội đồng lần này kinh nghiệm của Ngày Giới trẻ Thế giới của tôi, và cũng cân nhắc đến sự khủng hoảng rất xấu của những vụ lạm dụng tính dục xảy ra trong Giáo hội Úc.” Ngài giải thích, “Chúng tôi đã sống khoảng thời gian này trong đau khổ và bây giờ là thời gian thanh luyện.”

Giáo hội Úc tiếp tục cố gắng khám phá ra một “bản sắc riêng” để hội nhập mọi người vào trong Giáo hội. Ngài nói tiếp, “Nó là một chủ đề rất nhạy cảm. Những người trẻ đã bị tước mất đi tuổi trẻ của họ. Hiện nay chúng tôi cũng chứng kiến con đường phát triển của những bạn trẻ này trong các gia đình không có người cha hoặc người mẹ v.v…”

Ngài nói, “Tôi tin vào sự phong phú vô cùng lớn lao của Giáo hội trên khắp thế giới rằng mọi người trẻ, bất kể họ là ai, đều có thể tìm thấy nhà của họ trong Giáo hội.”

Tính hiện thực trong các bài phát biểu

Đức Tổng Giám mục của Sydney đưa ra thêm hai điểm khác: tính hiện thực và tình cảm trong Thượng Hội đồng Giám mục.

“Mọi người đều có thể phát biểu một cách thẳng thắn và rất rõ ràng. Tất cả các bạn trẻ đều cảm thấy tự hào; tôi muốn mọi người trẻ đều có thể nhìn thấy điều này. Chúng tôi đã lắng nghe họ, và chúng ta phải thực tế, thừa nhận những thất bại của chúng ta (chẳng hạn vấn đề tình dục), lý do tại sao giới trẻ cảm thấy bị bỏ rơi.”

Tuy nhiên, chúng tôi cũng có nhiều điểm mạnh, ngài nói thêm. Chúng tôi giao tiếp, chúng tôi truyền đạt Tin mừng và nó là “một cuộc phiêu lưu cho những bạn trẻ này khám phá Tin mừng, vì thế những vấn đề kia không lấy mất sự hăng hái của chúng tôi,” ngài nói thêm.

Tình cảm của những người tham dự

Liên quan đến vấn đề “tình cảm,” Đức Tổng Giám mục Fisher giải thích rằng các ngài lưu ý đến “tình cảm của những người trẻ đối với chúng tôi,” và ngài đưa ra một ví dụ. “Mỗi lần một bạn trẻ lên bục phát biểu, chúng tôi đều chú ý thấy sự thể hiện tình cảm, cho dù điều họ nói ra có khó nghe, nhưng họ nói với sự chân thành, chúng tôi chú ý đến tình cảm đó.”

“Niềm hy vọng của giới trẻ và cho giới trẻ là, không chỉ có sự bàn luận đến những thách đố nhưng có cả những cách thức để làm phong phú, âm nhạc, thể thao … chẳng hạn, đó là những phương tiện, những công cụ giúp chúng tôi đến gần với họ hơn. Chúng tôi phải làm quen với ngôn ngữ và những công cụ của họ,” Nghị phụ người Úc nói.

Tấm gương của Đức Thánh Cha

Thiên Chúa đã đến trần gian là một người trẻ và vì thế Người canh tân chúng ta, Người đưa chúng ta đến gần với thế giới trẻ hơn,” Đức Tổng Giám mục người Úc kể lại, ngài kết luận bằng sự trân trọng đối với cách thức của Đức Thánh Cha Phanxico. “Tôi đã quan sát Đức Thánh Cha của chúng ta — ngài thật sự đã có tuổi. Ngay từ hôm đầu, ngài đến và chào mừng chúng tôi, ngài ở đó với chúng tôi, ngài không buồn ngủ, ngài rất chú tâm đến mọi điều và ghi chú rất nhiều, và đối với tôi, đây là một tấm gương vì người đã lớn tuổi.”

Giới trẻ Madagascar

Bạn trẻ Sophie Rakotoroalahy từ Madagascar nhấn mạnh đến “tầm quan trọng của đối thoại.” “Hiện nay chúng tôi phần nào đó đã thất vọng …  các bạn trẻ đôi khi gia nhập các giáo phái. Và các giáo phái ở Madagascar đang trở nên rất phổ biến; nó là vấn đề lớn,” cô cảm thán.

Cô nói chúng ta cần người trẻ tham gia vào đời sống mục vụ; chúng ta hy vọng rằng giới trẻ sẽ có thể được người lớn lắng nghe, và người lớn cũng được giới trẻ lắng nghe.

Sophie cũng đề cập đến sự cần thiết phải có một bối cảnh để tuổi trẻ cảm thấy được yêu thương. “Chúng tôi cần được đồng hành để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn, và cùng nhau xây dựng một thế hệ mới, và đây là điều chúng tôi hy vọng ở Thượng Hội đồng này; Thượng Hội đồng là điểm khởi đầu, không phải là điểm kết, điểm kết còn rất xa.”

Dự thính viên của Madagascar cảm ơn Đức Thánh Cha vì đã lắng nghe họ và đã dành “thời gian quý báu” này cho họ.

Vai trò của phụ nữ

Nghị phụ Thượng Hội đồng người Panama, Manuel Ochogavia, trả lời câu hỏi của các phóng viên trong buổi họp báo về vai trò của phụ nữ trong Giáo hội, trong những phạm vi quốc tế.

Đức Giám mục Colon-Kuna Yala cho biết rằng Thượng Hội đồng đang mở ra những con đường cho chúng ta. Không phải tất cả mọi điều đều được giải quyết trong Thượng Hội đồng. Thượng Hội đồng vạch ra cho chúng ta một lối đi. Nó là một chủ đề chúng tôi không thể gạt sang một bên.”

Đức Giám mục nói nó là một điểm đã có trong Instrumentum laboris (tài liệu làm việc), được ghi chú là một điểm phải thảo luận. “Tôi tin rằng còn nhiều việc phải làm … liên quan đến tính bình đẳng. Có những xã hội nơi mà người phụ nữ không được tiếp cận với giáo dục và việc làm. Đương nhiên là nó tùy thuộc vào quốc gia hoặc vùng địa lý. Có nhiều cách hiểu khác nhau vì nó tùy thuộc rất nhiều và bối cảnh văn hóa, nhưng trong Giáo hội cũng có điều tương tự xảy ra,” ngài khẳng định.

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 7/10/2018]

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
 • ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
 • [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
  Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
 • Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập51
 • Máy chủ tìm kiếm6
 • Khách viếng thăm45
 • Hôm nay10,223
 • Tháng hiện tại257,323
 • Tổng lượt truy cập5,836,984
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Chúa Thánh Thần hiện xuống
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây