Thượng Hội đồng 2018: ‘Đây là Thượng Hội đồng của niềm vui, của tính hiện thực và sự lắng nghe’

Thứ hai - 08/10/2018 07:40 182 0
“Lắng nghe không phải là một chủ đề thần học cho Giáo hội; người trẻ phải được lắng nghe bằng trái tim của một vị Mục tử. Không thể giải quyết việc này bằng tinh thần của chủ nghĩa giáo sĩ hay gia trưởng,”
Thượng Hội đồng 2018: ‘Đây là Thượng Hội đồng của niềm vui, của tính hiện thực và sự lắng nghe’

Cho thấy trên bình diện chung, sau Tổng Công nghị thứ Tư của Thượng Hội đồng Giám mục về “Giới trẻ, Đức tin và sự Phân định Ơn gọi,” là khía cạnh “lắng nghe” và “cảm thông” mà Đức Thánh Cha và các Nghị phụ Thượng Hội đồng thể hiện cho các bạn trẻ, cũng như “tính thực tế,” với cách nói thẳng thắn và đi trực tiếp vào vấn đề của những bài phát biểu.

Thứ Sáu ngày 5 tháng Mười, 2018, một thông cáo báo chí diễn ra trong Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, về Phiên thứ Tư của Đại Hội đồng Chung Thông thường của Thượng Hội đồng, trong đó có các vị sau đây tham dự: Đức Giám mục Manuel Ochogavia Barahona, thuộc giáo phận Colon-Kuna Yala, Nghị phụ được Hội đồng Giám mục Panama chọn; Đức Tổng Giám mục An-tôn Colin Fisher của Sydney, Nghị phụ được Hội đồng Giám mục Úc chọn; và bạn trẻ dự thính viên Tahiry Malala Marion Sophie Rakotoroalahy, Chủ tịch các Môn học Công giáo của Madagascar.

Thiếu tính hệ thuộc

Ông Paolo Ruffini, Tổng trưởng Bộ Truyền thông Tòa Thánh phân tích cho thấy trước hết vấn đề được đề cập trong nhiều bài phát biểu của Phiên họp thứ Tư của Thượng Hội đồng là vấn đề thiếu tính hệ thuộc mà nhiều bạn trẻ cảm nhận thấy. “Nó là vấn đề đặc trưng của các xã hội ngày nay. Những người trẻ này đã là chứng nhân của chiến tranh, của ma túy, của nghèo đói … Giáo hội gặp gỡ những người trẻ này như một người Mẹ, như một gia đình,” và “không thể xem khía cạnh này như một vấn đề rắc rối, những người trẻ này không phải là một vấn đề, họ là những nhân vật chính,” ông nói thêm.

“Lắng nghe không phải là một chủ đề thần học cho Giáo hội; người trẻ phải được lắng nghe bằng trái tim của một vị Mục tử. Không thể giải quyết việc này bằng tinh thần của chủ nghĩa giáo sĩ hay gia trưởng,” ông Ruffini nhấn mạnh.

Vị Tổng trưởng Bộ Truyền thông chỉ ra rằng “có sự đề cập đến tính hấp dẫn của lối sống xa hoa, nó làm chúng ta mất đi cách sống đơn giản, mà đây mới là vấn đề quan trọng,” và ông đưa ra một ví dụ được minh họa trong các bài phát biểu. “Có những người trẻ từ Đông Phương đến Tây Phương để học tập hoặc tìm một công việc tốt hơn, và cuối cùng họ nhận ra rằng họ không thể sống ơn gọi thật sự của họ ở đó.”

Vị Tổng trưởng tiếp tục cho biết, vấn đề khác được thảo luận là “tầm quan trọng của phụng vụ,” trong đó phải có vai trò quan trọng hơn cho giới trẻ trong Giáo hội hôm nay.

Âm nhạc và thể thao

“Âm nhạc và thể thao” là rất quan trọng đối với giới trẻ, ông Ruffini nói. Người trẻ cho biết họ tham gia rất tích cực trong hai lĩnh vực này, và Giáo hội “phải học cách nói bằng hai ngôn ngữ này.”

Những chủ đề mới cũng được thảo luận trong Nghị trường Thượng Hội đồng, chẳng hạn môi trường sinh thái và kỷ nguyên số, khẳng định rằng Giáo hội “phải đồng hành với giới trẻ” trong những lĩnh vực này với một sự tận tâm của lòng thương xót.

“Những chủ đề về quản trị” được các bạn trẻ tham dự Thượng Hội đồng xem như là một mối đe dọa “kéo họ” ra khỏi đời sống bình thường, ra khỏi con cái của họ, ra khỏi anh em của họ … Áp lực công việc quá nhiều … nhịp độ cuộc sống khiến họ xa cách gia đình. Điều này có thể tiềm ẩn nguy cơ rơi vào ma túy hay rượu.

Ông Ruffini nói tiếp, “Người trẻ cần phải cầu nguyện, họ cần tái khám phá sự cầu nguyện thần nghiệm, thinh lặng. Giáo hội phải cầu nguyện cho người trẻ, và “lắng nghe” họ.

Sự khiết tịnh trước hôn nhân

Một điểm quan trọng trong buổi thảo luận hôm nay là “tình dục và sự khiết tịnh và kiêng giữ trước hôn nhân,” một chủ đề cũng liên quan đến tính trưởng thành và có thể là một lý do cho sự tan vỡ của đôi bạn trong tương lai, ông Ruffini giải thích. “Có sự thảo luận về những mối quan hệ giữa các bạn trẻ, một chủ đề đáng được phản ánh thật sâu rộng.

Hình ảnh của người cha là một hình ảnh “đang biến mất,” và hình ảnh của người mẹ “cũng đang có nguy cơ,” ông Ruffini nói tiếp. “Có thảo luận về vai trò của người cha. Ý kiến cho rằng bây giờ chính hình ảnh của người cha truyền đạt đức tin, hơn là hình ảnh của người mẹ.”

Truyền thống đối thoại

Sự cần thiết của các bài giảng cho người trẻ cũng được bàn đến trong buổi sáng hôm nay trong Thượng Hội đồng Giám mục. Liên quan đến vấn đề lắng nghe, các Nghị phụ của Châu Phi nhấn mạnh rằng văn hóa của truyền thống đối thoại “đang bị mất, tầm quan trọng của sự đối thoại, nói chuyện với giới trẻ, lắng nghe giới trẻ, và giới trẻ cũng phải lắng nghe những người lớn tuổi hơn, để không mất đi những ký ức,” các ngài nói.

Nghị phụ Thượng Hội đồng Panama

Đức Giám mục Manuel Ochogavia lần đầu tiên tham dự một Thượng Hội đồng Giám mục. Ngài đánh giá rất tích cực về Instrumentum laboris (tài liệu làm việc) của Thượng Hội đồng, mà nhờ nó, ngài nói, “chúng tôi đã khởi đầu Đại Hội đồng rất tốt” vì trong tài liệu “chúng tôi nhìn thấy những phản ánh về đời sống và lịch sử của những người trẻ này,” “một điểm khởi đầu tuyệt vời,” ngài nói thêm, cảm ơn Đức Thánh Cha và những nhà tổ chức đã cống hiến trong công tác chuẩn bị cho “công cụ” này.

Thượng Hội đồng của niềm vui

Đây là “Thượng Hội đồng của niềm vui,” Nghị phụ Thượng Hội đồng người Panama nói. Ngài nói rằng một “không khí cởi mở của sự đối thoại và của niềm vui” được cảm nhận. Một niềm vui “mở ra cho chúng tôi niềm hy vọng, sự đối thoại và đặc biệt là sự lắng nghe,” ngài nhấn mạnh.

“Điều rất quan trọng cho tôi là phải đóng góp một cái gì đó từ Panama và Châu Mỹ Latinh,” Đức Giám mục thổ lộ. “Trong nhiều thập niên chúng tôi đã gắn kết trong hành trình đào tạo công tác Mục vụ Giới trẻ, trong một mạng lưới hoạt động như một nhóm, trao đổi với nhau và đưa ra những kết quả công việc rất tốt.”

Chuẩn bị cho Ngày Giới trẻ Thế giới

“Vấn đề này rất quan trọng đối với chúng tôi; chúng tôi đã bắt đầu chuẩn bị cho Ngày Giới trẻ Thế giới, và sẽ có rất nhiều quyết tâm để định hình cho nó sẽ diễn ra như thế nào sau khi họp với các bạn trẻ của Panama.”

Đức Giám mục của Colon nói ngài hy vọng sẽ gặt hái được nhiều hoa trái từ những cuộc họp như thế này, nó cho thấy nhiều con đường “để chúng tôi có thể đồng hành và trợ giúp các bạn trẻ.”

Vị Giám mục Panama tin rằng “những sự đối thoại mới và những hình thức gặp gỡ mới sẽ được xây dựng” với giới trẻ. Nó là một “lựa chọn thể hiện sự ưu ái cho các bạn trẻ,” để có thể có được cơ hội đối thoại, thấu hiểu, thương xót; chúng ta phải đồng cảm với người trẻ, hiểu rõ họ, ngài nói.

Nó phải là một tiến trình đồng hành, tạo điều kiện cho chúng ta “nhận thấy được thực tại của người trẻ.” Đức Giám mục kết luận bằng cảnh báo rằng không thể bỏ rơi người trẻ rơi vào bàn tay của bất cứ người nào. Chúng ta không thể để cho họ tiếp tục bị lợi dụng, chúng ta phải tìm cách để cho họ được phát triển trong tự do,” ngài nhấn mạnh.

Đức Tổng Giám mục An-tôn Colin Fisher

Người ta kể chuyện Đức Tổng Giám mục của Sydney có lần nói rằng cư xử với người trẻ theo một thể thức tốt đẹp tức là bắt đầu bằng câu: “Chào bạn, bạn khỏe không?” Nhiều tháng sau, Đức Tổng Giám mục Fisher được chọn để tổ chức Ngày Giới trẻ Thế giới ở Sydney. Nó là một “cơ hội rất tốt” cho Giáo hội của chúng tôi, ngài khẳng định.

Sau đây là những gì Đức Tổng Giám mục nói về sự đóng góp của ngài cho Thượng Hội đồng: “Tôi mang đến cho Thượng Hội đồng lần này kinh nghiệm của Ngày Giới trẻ Thế giới của tôi, và cũng cân nhắc đến sự khủng hoảng rất xấu của những vụ lạm dụng tính dục xảy ra trong Giáo hội Úc.” Ngài giải thích, “Chúng tôi đã sống khoảng thời gian này trong đau khổ và bây giờ là thời gian thanh luyện.”

Giáo hội Úc tiếp tục cố gắng khám phá ra một “bản sắc riêng” để hội nhập mọi người vào trong Giáo hội. Ngài nói tiếp, “Nó là một chủ đề rất nhạy cảm. Những người trẻ đã bị tước mất đi tuổi trẻ của họ. Hiện nay chúng tôi cũng chứng kiến con đường phát triển của những bạn trẻ này trong các gia đình không có người cha hoặc người mẹ v.v…”

Ngài nói, “Tôi tin vào sự phong phú vô cùng lớn lao của Giáo hội trên khắp thế giới rằng mọi người trẻ, bất kể họ là ai, đều có thể tìm thấy nhà của họ trong Giáo hội.”

Tính hiện thực trong các bài phát biểu

Đức Tổng Giám mục của Sydney đưa ra thêm hai điểm khác: tính hiện thực và tình cảm trong Thượng Hội đồng Giám mục.

“Mọi người đều có thể phát biểu một cách thẳng thắn và rất rõ ràng. Tất cả các bạn trẻ đều cảm thấy tự hào; tôi muốn mọi người trẻ đều có thể nhìn thấy điều này. Chúng tôi đã lắng nghe họ, và chúng ta phải thực tế, thừa nhận những thất bại của chúng ta (chẳng hạn vấn đề tình dục), lý do tại sao giới trẻ cảm thấy bị bỏ rơi.”

Tuy nhiên, chúng tôi cũng có nhiều điểm mạnh, ngài nói thêm. Chúng tôi giao tiếp, chúng tôi truyền đạt Tin mừng và nó là “một cuộc phiêu lưu cho những bạn trẻ này khám phá Tin mừng, vì thế những vấn đề kia không lấy mất sự hăng hái của chúng tôi,” ngài nói thêm.

Tình cảm của những người tham dự

Liên quan đến vấn đề “tình cảm,” Đức Tổng Giám mục Fisher giải thích rằng các ngài lưu ý đến “tình cảm của những người trẻ đối với chúng tôi,” và ngài đưa ra một ví dụ. “Mỗi lần một bạn trẻ lên bục phát biểu, chúng tôi đều chú ý thấy sự thể hiện tình cảm, cho dù điều họ nói ra có khó nghe, nhưng họ nói với sự chân thành, chúng tôi chú ý đến tình cảm đó.”

“Niềm hy vọng của giới trẻ và cho giới trẻ là, không chỉ có sự bàn luận đến những thách đố nhưng có cả những cách thức để làm phong phú, âm nhạc, thể thao … chẳng hạn, đó là những phương tiện, những công cụ giúp chúng tôi đến gần với họ hơn. Chúng tôi phải làm quen với ngôn ngữ và những công cụ của họ,” Nghị phụ người Úc nói.

Tấm gương của Đức Thánh Cha

Thiên Chúa đã đến trần gian là một người trẻ và vì thế Người canh tân chúng ta, Người đưa chúng ta đến gần với thế giới trẻ hơn,” Đức Tổng Giám mục người Úc kể lại, ngài kết luận bằng sự trân trọng đối với cách thức của Đức Thánh Cha Phanxico. “Tôi đã quan sát Đức Thánh Cha của chúng ta — ngài thật sự đã có tuổi. Ngay từ hôm đầu, ngài đến và chào mừng chúng tôi, ngài ở đó với chúng tôi, ngài không buồn ngủ, ngài rất chú tâm đến mọi điều và ghi chú rất nhiều, và đối với tôi, đây là một tấm gương vì người đã lớn tuổi.”

Giới trẻ Madagascar

Bạn trẻ Sophie Rakotoroalahy từ Madagascar nhấn mạnh đến “tầm quan trọng của đối thoại.” “Hiện nay chúng tôi phần nào đó đã thất vọng …  các bạn trẻ đôi khi gia nhập các giáo phái. Và các giáo phái ở Madagascar đang trở nên rất phổ biến; nó là vấn đề lớn,” cô cảm thán.

Cô nói chúng ta cần người trẻ tham gia vào đời sống mục vụ; chúng ta hy vọng rằng giới trẻ sẽ có thể được người lớn lắng nghe, và người lớn cũng được giới trẻ lắng nghe.

Sophie cũng đề cập đến sự cần thiết phải có một bối cảnh để tuổi trẻ cảm thấy được yêu thương. “Chúng tôi cần được đồng hành để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn, và cùng nhau xây dựng một thế hệ mới, và đây là điều chúng tôi hy vọng ở Thượng Hội đồng này; Thượng Hội đồng là điểm khởi đầu, không phải là điểm kết, điểm kết còn rất xa.”

Dự thính viên của Madagascar cảm ơn Đức Thánh Cha vì đã lắng nghe họ và đã dành “thời gian quý báu” này cho họ.

Vai trò của phụ nữ

Nghị phụ Thượng Hội đồng người Panama, Manuel Ochogavia, trả lời câu hỏi của các phóng viên trong buổi họp báo về vai trò của phụ nữ trong Giáo hội, trong những phạm vi quốc tế.

Đức Giám mục Colon-Kuna Yala cho biết rằng Thượng Hội đồng đang mở ra những con đường cho chúng ta. Không phải tất cả mọi điều đều được giải quyết trong Thượng Hội đồng. Thượng Hội đồng vạch ra cho chúng ta một lối đi. Nó là một chủ đề chúng tôi không thể gạt sang một bên.”

Đức Giám mục nói nó là một điểm đã có trong Instrumentum laboris (tài liệu làm việc), được ghi chú là một điểm phải thảo luận. “Tôi tin rằng còn nhiều việc phải làm … liên quan đến tính bình đẳng. Có những xã hội nơi mà người phụ nữ không được tiếp cận với giáo dục và việc làm. Đương nhiên là nó tùy thuộc vào quốc gia hoặc vùng địa lý. Có nhiều cách hiểu khác nhau vì nó tùy thuộc rất nhiều và bối cảnh văn hóa, nhưng trong Giáo hội cũng có điều tương tự xảy ra,” ngài khẳng định.

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 7/10/2018]

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Các nữ tu Hội dòng Mân Côi Bùi Chu dâng hoa Đức Mẹ tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.
   17/05/2019 10:15

  Các nữ tu Hội dòng Mân Côi Bùi Chu dâng hoa Đức Mẹ tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.

  Ngày Lễ Đức Mẹ Fatima, 13 tháng 5 năm 2019, vào hồi 19 giờ,  tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, 30 nữ tu đến từ Cộng đoàn Nhà Mẹ của Hội Dòng Mân Côi Bùi Chu đã cử hành giờ dâng hoa kính Đức Mẹ thật trang nghiêm và sốt sắng.
  Kỷ niệm 13 năm Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   16/05/2019 22:09

  Kỷ niệm 13 năm Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Ngày 13 tháng 5 năm 2019, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Fatima trong sự tham dự của đông đảo mọi thành phần Dân Chúa. Cộng đoàn cũng hiệp ý tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho Đức cha nhân kỷ niệm 13 năm ngày ngài được Toà Thánh bổ nhiệm làm Giám mục.
 • Giáo xứ Thất Khê dâng hoa kính Đức Mẹ
   16/05/2019 20:30

  Giáo xứ Thất Khê dâng hoa kính Đức Mẹ

  Theo truyền thống đạo đức của Giáo Hội, nhất là tại Việt Nam, mỗi khi tháng Năm về, các giáo xứ đều tổ chức dâng hoa kính Đức Mẹ, dâng lên những đóa hoa tươi thắm, những đoá hoa diễn tả tấm lòng của mỗi người con trong đại gia đình đức tin. Hòa chung tâm tình ấy, mỗi tuần trong tháng Hoa, Giáo xứ Thất Khê lại hân hoan cử hành những buổi tiến hoa thật sốt sắng, dâng lên Đức Mẹ những tâm tình con thảo yêu mến.
  Giáo xứ Mỹ Sơn: Giáo khu Fatima hân hoan mừng Lễ Bổn mạng
   15/05/2019 10:38

  Giáo xứ Mỹ Sơn: Giáo khu Fatima hân hoan mừng Lễ Bổn mạng

  Cùng với Giáo Hội, chúng ta đang sống trong tháng hoa dâng Mẹ. Ngày 13/05 vừa qua, Cha xứ cùng quý Cha phó dâng lễ kính Đức Mẹ Fatima là Bổn mạng Giáo khu Fatima tại giáo xứ Mỹ Sơn. 
 • Giáo xứ Bó Tờ dâng hoa Tháng Năm kính Đức Mẹ
   14/05/2019 21:09

  Giáo xứ Bó Tờ dâng hoa Tháng Năm kính Đức Mẹ

  Trong ngôi nhà thờ thân thương của Giáo xứ Bó Tờ, các đội hoa của giới Gia trưởng, Hiền mẫu, Hội Monica, Thiếu nhi và nhất là các Ké (các cụ bà cao niên), cùng dâng lên Đức Mẹ những bông hoa tươi thắm, những ngọn nến lung linh giữa một bầu khí trang trọng và đầy cảm động.
  Tòa Giám mục Lạng Sơn chúc mừng lễ Phật đản tại Chùa Thành
   14/05/2019 08:01

  Tòa Giám mục Lạng Sơn chúc mừng lễ Phật đản tại Chùa Thành

  Chiều thứ Ba, ngày 14 tháng 5 năm 2019, đoàn của Tòa Giám mục Lạng Sơn do Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri dẫn đầu đã đến Chùa Thành – Trụ sở Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lạng Sơn để thăm viếng và chúc mừng Đại lễ Phật đản.
 • Ngày Gặp gỡ Lễ Sinh và Cầu cho Ơn Thiên Triệu  tại Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng
   12/05/2019 21:21

  Ngày Gặp gỡ Lễ Sinh và Cầu cho Ơn Thiên Triệu  tại Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Hòa cùng với bầu khí Phụng vụ của toàn thể Giáo hội trong Chúa Nhật Lễ Chúa Chiên Lành – Ngày Quốc tế cầu nguyện cho ơn Thiên triệu,12/5/2019, gần 250 bạn Lễ Sinh thuộc các Giáo xứ trong Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã quy tụ về Tòa Giám mục Lạng Sơn để mừng lễ và tham dự ngày gặp gỡ Lễ Sinh thường niên của Giáo phận.
  Thông báo Tuyển sinh Ơn gọi Linh mục Giáo phận "Điểm Hẹn Xứ Lạng 2019"
   12/05/2019 20:41

  Thông báo Tuyển sinh Ơn gọi Linh mục Giáo phận "Điểm Hẹn Xứ Lạng 2019"

  Vùng đất truyền giáo Lạng Sơn Cao Bằng luôn là lời mời gọi và cũng là cánh cửa mở rộng cho các Bạn Trẻ tâm huyết với sứ vụ loan báo Tin Mừng của Giáo Hội.Trong 2 mùa tuyển sinh vừa qua, gần 50 Bạn Trẻ khắp nơi đáp lời kêu gọi của Chủ Chăn Giáo phận, đã đến khám phá, và 18 Bạn đã quyết định ở lại, hiện đang được đào luyện tại Tiền Chủng viện Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu của Giáo phận...
 • Thông báo về Chúa nhật Chúa Chiên Lành năm 2019
   10/05/2019 21:18

  Thông báo về Chúa nhật Chúa Chiên Lành năm 2019

  Chúa nhật IV Phục sinh, ngày 12 tháng 5 sắp tới là Lễ Chúa Chiên Lành - Ngày thế giới cầu cho Ơn gọi và Quyên góp giúp đỡ việc đào tạo Linh mục. Văn phòng Tòa Giám mục xin gửi tới quý Cha và Cộng đoàn một số thông báo.
  Giáo xứ Tà Lùng sống tâm tình tháng Hoa kính Đức Mẹ
   09/05/2019 20:51

  Giáo xứ Tà Lùng sống tâm tình tháng Hoa kính Đức Mẹ

  Theo truyền thống đạo đức của Giáo Hội, nhất là tại Việt Nam, mỗi khi tháng Năm về, các giáo xứ đều tổ chức dâng hoa kính Đức Mẹ, dâng lên những đóa hoa tươi thắm, những đoá hoa diễn tả tấm lòng của mỗi người con trong Giáo Xứ.

 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...
 • Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay
   13/04/2019 05:12

  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay

  Trong tâm tình bác ái của Mùa Chay Thánh, ngày 11 tháng 4 năm 2019, Giáo xứ Thất Khê đã đến thăm viếng và trao quà bác ái cho một số gia đình nghèo thuộc Xã Bắc Ái, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.
   13/04/2019 00:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.

  Ngày 12 tháng Tư năm 2019, Giáo xứ Ngạn Sơn đã có ngày làm việc bác ái tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn, nằm trong địa giới mục vụ được uỷ thác.
  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan
   10/04/2019 22:50

  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan

  Caritas Giáo phận tặng quà là quần áo, ủng đi mưa cho học sinh của các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Đại diện các trường bày tỏ sự biết ơn và đã vui mừng nhận món quà ý nghĩa này để trao cho các học sinh nghèo nơi đây.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh
   09/04/2019 22:34

  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh

  Giáo xứ Ngạn Sơn với sự kêu gọi của Cha xứ Phê-rô Vũ Văn Tạo đã tổ chức chương trình thiện nguyện Mùa Chay với sự chung tay đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, để giúp đỡ những gia đình khó khăn trong giáo xứ và nơi những bản làng xa xôi. 
  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo
   31/03/2019 19:14

  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo

  Trong số 7500 người cầm đuốc trong cuộc rước đuốc Thế vận hội qua các thành phố của Nam hàn, trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu diễn ra tại Bình Xương, Nam hàn, từ ngày 09-25.02 năm ngoái (2018), có một linh mục người Ý. Đó là cha Vincenzo Bordo, người đã hoạt động truyền giáo tại Hàn quốc từ năm 1990 và cha đang phụ trách mục vụ cho người vô gia cư và trẻ em đường phố.
 • Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay
   29/03/2019 11:15

  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay

  Trong tâm tình những ngày Mùa Chay Thánh 2019, Giáo xứ Bó Tờ đã thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo trong các xóm làng xa xôi khó khăn. Việc bác ái của Giáo xứ có sự tham gia của quý Cha, quý Dì, bà con giáo dân và những tấm lòng hảo tâm. Tất cả làm nên nét đẹp của tình Chúa, tình người trong mùa Đông biên giới giữa Mùa Chay này.
  Cần lắm một bàn tay yêu thương
   28/03/2019 23:27

  Cần lắm một bàn tay yêu thương

  “Hãy phục vụ, đồng hành và ra khỏi mình để đến với anh chị em bệnh nhân đau khổ.” Vì ai cũng có quyền được sống xứng với phẩm giá của con người. Hãy là “đôi mắt cho người mù, đôi chân cho người què.” (G 29, 15).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập41
 • Máy chủ tìm kiếm8
 • Khách viếng thăm33
 • Hôm nay14,130
 • Tháng hiện tại196,063
 • Tổng lượt truy cập2,045,823
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây