Thượng HĐGM: người trẻ phải “làm cho Giáo hội thức tỉnh”

Chủ nhật - 14/10/2018 12:44 278 0
Corina Fiore Mortola Rodríguez: Đức Thánh Cha nói rằng người trẻ phải "làm cho giáo hội thức tỉnh"
Thượng HĐGM: người trẻ phải “làm cho Giáo hội thức tỉnh”

VATICAN – Như thường lệ, Phòng Báo chí Toà Thánh tổ chức họp báo vào lúc 13g30 hằng ngày để thông tin về Thượng Hội đồng Giám mục.

Buổi họp báo ngày 13/10 có sự hiện diện của: Đức hồng y Wilfrid Fox Napier, O.F.M., Tổng giám mục Durban, Nam Phi; Đức hồng y Juan José Omella Omella, Tổng giám mục Barcelona, Spain; và cô Corina Fiore Mortola Rodríguez, dự thính viên, giảng viên bộ môn Nhạc kịch, Guadalajara, Mexico.

Cô Corina Fiore Mortola Rodríguez nói rằng cô và những người trẻ tại Thượng Hội đồng muốn bày tỏ tâm tình biết ơn Đức Thánh Cha Phanxicô đã cho họ cơ hội tham dự Thượng Hội đồng và được lên tiếng. Cô nói sự hiện diện của những người trẻ thật hữu ích và mọi người đang cùng nhau làm việc. Cô cho biết trong giờ nghỉ giải lao cô đã gặp Đức Thánh Cha và ngài bảo cô rằng người trẻ phải “làm cho Giáo hội thức tỉnh”. Cô nói rằng Đức Thánh Cha khuyến khích người trẻ nói lên suy nghĩ của mình.

Các Nghị phụ xin lỗi người trẻ

Cô Rodríguez nói rằng người trẻ muốn một Giáo hội không đầu hàng khi đối mặt với nghịch cảnh – khi đương đầu với tình trạng di dân, bạo lực và các thứ lạm dụng. Những người trẻ muốn Giáo hội trở thành nơi chuyên làm việc bác ái. Cô cho biết mình rất cảm động nhưng cô muốn nói với các nhà báo rằng những người trẻ đã xúc động như thế nào khi các Nghị phụ khiêm tốn xin lỗi vì những gì đã xảy ra trong Giáo hội mà lẽ ra không bao giờ được xảy ra.

Cô nói rằng người trẻ không muốn bị chỉ đạo, nhưng muốn được đồng hành. Người trẻ rời bỏ Giáo hội bởi vì không có sự gặp gỡ, họ không gặp những người yêu thích điều họ đang làm. Nếu bạn yêu thích điều bạn làm, tình yêu ấy sẽ lan truyền sang người khác do cách bạn sống, cô nói. Với lòng nhiệt huyết lớn lao, cô nói rằng những người trẻ như cô muốn chia sẻ đức tin hăng say của họ như một cơn bão – cơn bão mang đến điều tốt đẹp.

Đức hồng y Juan José Omella nói thêm rằng Giáo hội rao giảng rất nhiều và bảo rằng tôn giáo là tích cực và chúng ta phải yêu mến Thiên Chúa. Ngài nói mặc dù thế, những người trẻ lại cho rằng chúng ta không thực hành những gì chúng ta rao giảng. Đức hồng y nêu lên tấm gương của Đức Thánh Cha Phanxicô, một con người nghiêm túc và nhất quán, làm những gì mình nói. Đức Hồng y nói rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã loại bỏ điều  thái quá và Giáo hội cũng phải làm như thế.

Các vấn đề châu Phi bị bỏ sót

Đức hồng y Wilfrid Fox Napier, OFM nói rằng tài liệu của Thượng Hội đồng đã thiếu sót một số yếu tố của Châu Phi. Ngài hy vọng Tài liệu cuối cùng sẽ đề cập đến những yếu tố này. Ngài cho biết ở phương Tây có nhiều người trẻ rời bỏ Giáo hội nhưng ở Châu Phi, người trẻ lại tìm kiếm bên trong Giáo hội.

Đức hồng y Napier nhấn mạnh đến nạn thất nghiệp, nghèo đói và di cư. Ngài nói những vấn đề này đã được bàn đến nhưng chủ yếu là trong bối cảnh của Châu Âu hơn là ở Châu Phi. Ngài cho biết ở Châu Phi có sự khai thác không kiểm soát được, ví dụ như khai thác khoáng sản, dẫn đến môi trường bị suy thoái. Ngài nói vì thế người dân Phi châu không còn phương tiện sinh sống và chỉ còn mỗi cách là phải rời khỏi châu lục.

Đức hồng y Napier cũng nói đến tình trạng nhiều gia đình bắt con cái bỏ học để lao động kiếm sống. Điều này có nghĩa là trẻ em không được giáo dục, và do đó lại đi vào cái vòng nghèo đói. Đức hồng y đã đề cập đến tình trạng hối lộ và tham nhũng của các chính phủ, tác động lớn đến hạnh phúc của giới trẻ Phi châu.

Đức Thánh Cha luôn tôn trọng

Đức hồng y Juan José Omella nói rằng Đức Thánh Cha luôn tham dự các phiên  họp chung của Thượng Hội đồng. Ngài nói Đức Thánh Cha lắng nghe, ghi chép và cho chúng ta thấy rõ rằng việc các Nghị phụ đang làm là quan trọng và có ý nghĩa. Ngài nói Đức Thánh Cha Phanxicô luôn tôn trọng, biết cách lắng nghe và biết khi nào cần lên tiếng. Đức hồng y nói rằng khi phát biểu, Đức Thánh Cha tóm tắt điều người khác vừa nói rồi đưa ra ý kiến của mình. Ngài nói rằng khi có ai phát biểu, Đức Thánh Cha nhìn người ấy, chú ý đến họ, dù người ấy là ai – một bạn trẻ, viên chức của Giáo triều, giám mục, dự thính viên hay thành viên của các Giáo hội tham dự Thượng Hội đồng với tư cách quan sát viên.

Đức hồng y Omella nói rằng lúc khai mạc Thượng Hội đồng Đức Thánh Cha đã đề nghị mọi người phát biểu tự do. Hội đồng đã nghe những điều mà có người không thích, ngài nhìn nhận, nhưng điều quan trọng là mọi người đều tự do phát biểu tâm tư của mình. “Tôi tin rằng có một bầu khí tự do và điều đó thật đẹp”, Đức hồng y Omella nói.

Đức hồng y Napier nói ngài tin rằng việc chỉ trích Đức giáo hoàng Phanxicô thường là thiên kiến và có nhiều điều Đức giáo hoàng đã làm mà người ta lại không nói đến. Ngài dẫn chứng chẳng hạn, hiện nay trong Hội đồng Kinh tế đã có ngân sách và quy trách nhiệm mà trước đây không có. Minh Đức

(Vatican News, 13/10/2018)

Minh Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập39
 • Máy chủ tìm kiếm13
 • Khách viếng thăm26
 • Hôm nay9,728
 • Tháng hiện tại250,383
 • Tổng lượt truy cập3,717,862
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Đón ĐTGM Đại diện Tòa Thánh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây