Thượng HĐGM: Các Nghị phụ bàn về phụ nữ, di dân, “những người vô danh”

Chủ nhật - 14/10/2018 12:41 248 0
VATICAN – Thượng Hội đồng Giám mục Khoá thường lệ thứ XV vẫn tiếp tục các phiên họp chung với nhiều đề tài: vai trò của phụ nữ, đàn áp và di dân, đến với “những người vô danh” để hướng dẫn họ…
Thượng HĐGM: Các Nghị phụ bàn về phụ nữ, di dân, “những người vô danh”

Tại cuộc họp báo ngày 12/10, các Đức Giám mục Robert Barron (Hoa Kỳ) và Everardus Johannes de Jong (Hà Lan) đã nói với báo giới rằng Thượng Hội đồng là một kinh nghiệm vui mừng, các Nghị phụ vẫn đang thảo luận rất cởi mở. Đức cha de Jong chia sẻ rằng ngài cảm nhận bầu khí của Thượng Hội đồng thật dân chủ. Đức cha Barron thì nói rằng nếu có ai còn nghi ngờ không biết ai là nhân vật chính của Thượng Hội đồng Giám mục, thì ngài bảo đảm với họ rằng chắc chắn đó là người trẻ. Ngài nói rằng thật tuyệt vời khi thấy Giáo hội lắng nghe như thế nào, và Giáo hội đã thể hiện được hoàn toàn tính Công giáo của mình.

Bộ trưởng Bộ Truyền thông Toà Thánh, Tiến sĩ Paolo Ruffini, đã trình bày tóm tắt các vấn đề được thảo luận tại Thượng Hội đồng: đồng hành với người trẻ – không chỉ trong việc phân định ơn gọi mà còn trong suốt cuộc đời; các Kitô hữu đang bị đàn áp (đặc biệt tại Irak, và có một bài phát biểu của một bạn trẻ đã được Thượng Hội đồng hoan nghênh); vai trò của phụ nữ; nạn giáo sĩ lạm dụng; sự thất bại của Giáo hội trong truyền thông và giáo dục tín hữu; di dân; đối thoại giữa các thế hệ; những phương cách mới khả dĩ để sống đời sống cộng đoàn – dù giới hạn về thời gian nhưng có thể giúp những người trẻ tìm được sự đồng hành; và làm sao để phụng vụ không bị biến thành một chế phẩm của con người.

Phụ nữ

Đặc biệt, sơ Mina Kwon từ Hàn Quốc đã nói rằng vai trò của phụ nữ và nhu cầu được đối xử cách tôn trọng như nam giới. Sơ nói rằng các nữ tu và người giáo dân phải đảm nhiệm vai trò đồng hành với người trẻ hơn nữa. Đôi khi, Sơ chia sẻ, các nữ tu không được chăm sóc mục vụ và không được trao trách nhiệm và quyền quyết định bình đẳng khi thi hành sứ vụ. Hai Đức giám mục Barron và de Jong cũng cho biết là mặc dù phụ nữ không được quyền bỏ phiếu ở Thượng Hội đồng, nhưng các ngài đều nhận thấy họ rất được lắng nghe và những đóng góp của họ sẽ được đưa vào tài liệu cuối cùng của Thượng Hội đồng Giám mục. Sơ Kwon cũng nói rằng những người trẻ tuổi nhạy cảm với sự bất bình đẳng và loại trừ; họ muốn có hợp tác và bình đẳng.

Đàn áp và di dân

Đức giám mục Barron ghi nhận Thượng Hội đồng cho ngài có cơ hội lắng nghe mọi người nói về tình hình ở Irak, nơi mà các Kitô hữu đang bị đàn áp. Ngài nói rằng điều này giúp cho các giám mục ra khỏi “những bận tâm của các nước giàu” và nhận ra rằng người dân đang đói khát đức tin. Đức giám mục de Jong cho biết, khi nghe nói về Irak, ngài buộc phải tự hỏi “Ở giáo phận của mình, tôi đang làm gì cho các Kitô hữu Irak?”, và ngài nói rằng, vì thế Thượng Hội đồng Giám mục cũng phải là nơi mà các câu hỏi về tình liên đới toàn cầu phải được đặt ra.

Về vấn đề di dân, Đức cha De Jong nói nói rằng ở châu Âu, người ta thường than phiền về những người nhập cư. Ngài nói rằng mặc dù Tây Âu có đón nhận người nhập cư, nhưng điều đó đặt sự kiện này trong hoàn cảnh mà chúng ta nghe như là có những quốc gia đã đón nhận hàng ngàn người so với cả khối Châu Âu. Tiến sĩ Ruffini nhận xét rằng vấn đề di dân không chỉ là vấn đề giữa các châu lục mà còn là vấn đề của các châu lục; ông đặc biệt đề cập đến Châu Phi.

Đến với “những người vô danh” để hướng dẫn họ

Đức giám mục Barron nói rằng có một điểm quan trọng đánh động ngài là những người trẻ thực sự muốn được hướng dẫn về đời sống thiêng liêng. Họ muốn Giáo hội như một người mẹ và người cha. Nhiều người trẻ xuất thân từ những gia đình không có nền tảng ổn định và vì vậy họ cần phải được hướng dẫn, bồi dưỡng và dạy dỗ. Đức cha Barron cũng nói rằng ngài luôn trăn trở với câu hỏi rất hóc búa này: Làm sao đến được với “những người vô danh” – đó là những người mà Giáo hội không có liên lạc, những người không có nền tảng đạo đức. Đức cha nói rằng Giáo hội phải tìm cách đến với họ. Đây là một thách đố, nhưng -ngài nói- chúng ta cũng có phương thế mới, các mạng truyền thông xã hội sẽ giúp chúng ta làm được điều này.

Humanae vitae

Khi được hỏi về việc liệu Thông điệp Humanae vitae có được đưa ra thảo luận tại Thượng Hội đồng Giám mục hay không, Đức cha Barron trả lời rằng các Nghị phụ đã không thảo luận trực tiếp nhưng chắc chắn là có. Ngài nói việc tuyên thánh cho Đức giáo hoàng Phaolô VI vào thời điểm này là một việc làm mang tính ngôn sứ, bởi vì nếu chúng ta đọc Thông điệp ấy trong bối cảnh ngày nay, thì văn kiện ấy sẽ mang một ý nghĩa hoàn toàn mới và cho thấy điều mà Đức Phaolô VI đã nói trước là có tính ngôn sứ. Đức cha Barron nói rằng trong cuộc họp chung cũng như ở các nhóm nhỏ, các Nghị phụ đã nói rất nhiều về đời sống hôn nhân và gia đình nhưng đây là lúc để ca ngợi tính chất ngôn sứ của Humanae vitae.

(Vatican News, 12/10/2018)

Minh Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập40
 • Máy chủ tìm kiếm11
 • Khách viếng thăm29
 • Hôm nay13,631
 • Tháng hiện tại174,477
 • Tổng lượt truy cập3,061,897
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây