Thượng HĐGM: Các Nghị phụ bàn về phụ nữ, di dân, “những người vô danh”

Chủ nhật - 14/10/2018 12:41 351 0
VATICAN – Thượng Hội đồng Giám mục Khoá thường lệ thứ XV vẫn tiếp tục các phiên họp chung với nhiều đề tài: vai trò của phụ nữ, đàn áp và di dân, đến với “những người vô danh” để hướng dẫn họ…
Thượng HĐGM: Các Nghị phụ bàn về phụ nữ, di dân, “những người vô danh”

Tại cuộc họp báo ngày 12/10, các Đức Giám mục Robert Barron (Hoa Kỳ) và Everardus Johannes de Jong (Hà Lan) đã nói với báo giới rằng Thượng Hội đồng là một kinh nghiệm vui mừng, các Nghị phụ vẫn đang thảo luận rất cởi mở. Đức cha de Jong chia sẻ rằng ngài cảm nhận bầu khí của Thượng Hội đồng thật dân chủ. Đức cha Barron thì nói rằng nếu có ai còn nghi ngờ không biết ai là nhân vật chính của Thượng Hội đồng Giám mục, thì ngài bảo đảm với họ rằng chắc chắn đó là người trẻ. Ngài nói rằng thật tuyệt vời khi thấy Giáo hội lắng nghe như thế nào, và Giáo hội đã thể hiện được hoàn toàn tính Công giáo của mình.

Bộ trưởng Bộ Truyền thông Toà Thánh, Tiến sĩ Paolo Ruffini, đã trình bày tóm tắt các vấn đề được thảo luận tại Thượng Hội đồng: đồng hành với người trẻ – không chỉ trong việc phân định ơn gọi mà còn trong suốt cuộc đời; các Kitô hữu đang bị đàn áp (đặc biệt tại Irak, và có một bài phát biểu của một bạn trẻ đã được Thượng Hội đồng hoan nghênh); vai trò của phụ nữ; nạn giáo sĩ lạm dụng; sự thất bại của Giáo hội trong truyền thông và giáo dục tín hữu; di dân; đối thoại giữa các thế hệ; những phương cách mới khả dĩ để sống đời sống cộng đoàn – dù giới hạn về thời gian nhưng có thể giúp những người trẻ tìm được sự đồng hành; và làm sao để phụng vụ không bị biến thành một chế phẩm của con người.

Phụ nữ

Đặc biệt, sơ Mina Kwon từ Hàn Quốc đã nói rằng vai trò của phụ nữ và nhu cầu được đối xử cách tôn trọng như nam giới. Sơ nói rằng các nữ tu và người giáo dân phải đảm nhiệm vai trò đồng hành với người trẻ hơn nữa. Đôi khi, Sơ chia sẻ, các nữ tu không được chăm sóc mục vụ và không được trao trách nhiệm và quyền quyết định bình đẳng khi thi hành sứ vụ. Hai Đức giám mục Barron và de Jong cũng cho biết là mặc dù phụ nữ không được quyền bỏ phiếu ở Thượng Hội đồng, nhưng các ngài đều nhận thấy họ rất được lắng nghe và những đóng góp của họ sẽ được đưa vào tài liệu cuối cùng của Thượng Hội đồng Giám mục. Sơ Kwon cũng nói rằng những người trẻ tuổi nhạy cảm với sự bất bình đẳng và loại trừ; họ muốn có hợp tác và bình đẳng.

Đàn áp và di dân

Đức giám mục Barron ghi nhận Thượng Hội đồng cho ngài có cơ hội lắng nghe mọi người nói về tình hình ở Irak, nơi mà các Kitô hữu đang bị đàn áp. Ngài nói rằng điều này giúp cho các giám mục ra khỏi “những bận tâm của các nước giàu” và nhận ra rằng người dân đang đói khát đức tin. Đức giám mục de Jong cho biết, khi nghe nói về Irak, ngài buộc phải tự hỏi “Ở giáo phận của mình, tôi đang làm gì cho các Kitô hữu Irak?”, và ngài nói rằng, vì thế Thượng Hội đồng Giám mục cũng phải là nơi mà các câu hỏi về tình liên đới toàn cầu phải được đặt ra.

Về vấn đề di dân, Đức cha De Jong nói nói rằng ở châu Âu, người ta thường than phiền về những người nhập cư. Ngài nói rằng mặc dù Tây Âu có đón nhận người nhập cư, nhưng điều đó đặt sự kiện này trong hoàn cảnh mà chúng ta nghe như là có những quốc gia đã đón nhận hàng ngàn người so với cả khối Châu Âu. Tiến sĩ Ruffini nhận xét rằng vấn đề di dân không chỉ là vấn đề giữa các châu lục mà còn là vấn đề của các châu lục; ông đặc biệt đề cập đến Châu Phi.

Đến với “những người vô danh” để hướng dẫn họ

Đức giám mục Barron nói rằng có một điểm quan trọng đánh động ngài là những người trẻ thực sự muốn được hướng dẫn về đời sống thiêng liêng. Họ muốn Giáo hội như một người mẹ và người cha. Nhiều người trẻ xuất thân từ những gia đình không có nền tảng ổn định và vì vậy họ cần phải được hướng dẫn, bồi dưỡng và dạy dỗ. Đức cha Barron cũng nói rằng ngài luôn trăn trở với câu hỏi rất hóc búa này: Làm sao đến được với “những người vô danh” – đó là những người mà Giáo hội không có liên lạc, những người không có nền tảng đạo đức. Đức cha nói rằng Giáo hội phải tìm cách đến với họ. Đây là một thách đố, nhưng -ngài nói- chúng ta cũng có phương thế mới, các mạng truyền thông xã hội sẽ giúp chúng ta làm được điều này.

Humanae vitae

Khi được hỏi về việc liệu Thông điệp Humanae vitae có được đưa ra thảo luận tại Thượng Hội đồng Giám mục hay không, Đức cha Barron trả lời rằng các Nghị phụ đã không thảo luận trực tiếp nhưng chắc chắn là có. Ngài nói việc tuyên thánh cho Đức giáo hoàng Phaolô VI vào thời điểm này là một việc làm mang tính ngôn sứ, bởi vì nếu chúng ta đọc Thông điệp ấy trong bối cảnh ngày nay, thì văn kiện ấy sẽ mang một ý nghĩa hoàn toàn mới và cho thấy điều mà Đức Phaolô VI đã nói trước là có tính ngôn sứ. Đức cha Barron nói rằng trong cuộc họp chung cũng như ở các nhóm nhỏ, các Nghị phụ đã nói rất nhiều về đời sống hôn nhân và gia đình nhưng đây là lúc để ca ngợi tính chất ngôn sứ của Humanae vitae.

(Vatican News, 12/10/2018)

Minh Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
 • ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
 • [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
  Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
 • Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập117
 • Thành viên online1
 • Máy chủ tìm kiếm8
 • Khách viếng thăm108
 • Hôm nay7,285
 • Tháng hiện tại223,432
 • Tổng lượt truy cập5,803,093
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Chúa Thánh Thần hiện xuống
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây