Thông điệp Phục sinh trong thời kỳ âu lo Của Đức Hồng Y chủ tịch FABC

Thứ sáu - 03/04/2020 08:00 70 0
Bất chấp mọi thử thách, chúng ta hãy vui mừng hò reo "Alleluia! Đức Giêsu đã sống lại!" Chúng ta hãy nói với niềm hy vọng và hãy công bố từ trên mái nhà: "Alleluia – Đức Giêsu thực sự phục sinh!"
Thông điệp Phục sinh trong thời kỳ âu lo Của Đức Hồng Y chủ tịch FABC

TÀI LIỆU LIÊN HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC 

Thông điệp Phục sinh trong thời kỳ âu lo
Của Đức Hồng Y Charles Maung Bo,
Tổng Giám mục Yangon, Myanmar

Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Á Châu - FABC


Kính gởi các Hiền huynh trong Chúa Kitô 
Chúc mừng lễ Phục sinh! 

Hãy để niềm hy vọng của Chúa phục sinh tiếp tục soi sáng con đường chúng ta đi. Hãy hoan hỉ reo mừng "Alleluia! Đức Giêsu đã sống lại!" Phục sinh là niềm tin của chúng ta, phục sinh là hy vọng của chúng ta. Hơn bao giờ hết, trong năm 2020 này, chúng ta cần niềm tin và hy vọng.

Đúng vậy - đây là những ngày đen tối - một đám mây khổng lồ và ngột ngạt của sợ hãi và lo lắng nhấn chìm toàn bộ nhân loại. Niềm hy vọng của toàn thể nhân loại bị bóp nghẹt bởi bóng đêm tuyệt vọng mang tên COVID, giống với "Đêm Tối của Linh Hồn" mà các thánh như thánh Gioan Thánh Giá, đã trải nghiệm. Đây là những thời điểm khó khăn, là những thời điểm bất thường, là những giai đoạn đức tin trong đó những điều chắc chắn và hy vọng của chúng ta đối với tương lai, sự nhận biết về Thiên Chúa và thậm chí ngay cả đức tin của chúng ta cũng bị lu mờ. Nửa triệu người bị nhiễm bệnh, hơn 22.000 người đã chết và 200 quốc gia bị ảnh hưởng. Tại Ý, 63 linh mục và hơn 20 bác sĩ đã hy sinh trong khi phục vụ những người nhiễm bệnh. Bốn kỵ sĩ trong sách Khải Huyền dường như đã đến.

Tuy nhiên, chúng ta hân hoan công bố "Alleluia! Đức Giêsu đã sống lại!"

COVID-19 gần như là Con đường Thập giá cho nhân loại. Hàng ngàn người đã bị đóng đinh vào cái chết tàn khốc bởi con virus không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Ở nhiều quốc gia, hàng ngàn người đã đi trên con đường Thập giá đau thương. Chúng ta cầu nguyện cho hàng ngàn người nhiễm bệnh đang bước đi trên con đường Thập giá của họ, được củng cố bởi niềm tin tưởng rằng Thập giá kết thúc trong Phục sinh.

Vì vậy, bất chấp mọi thử thách, chúng ta hãy vui mừng hò reo "Alleluia! Đức Giêsu đã sống lại!"

Nhưng COVID-19 thách thức đức tin của chúng ta. Giáo hội Công giáo là sự hiệp thông. Trong mỗi thánh lễ chúng ta vui mừng thân ái họp nhau để khẳng định và cử hành sự hiệp thông của chúng ta. Nhiệm vụ của chúng ta là xây dựng sự hiệp thông, ấy vậy mà vào lúc khủng hoảng này, dường như chúng ta để cho mình bị cô lập. Dường như là nghịch lý, khi giữ khoảng cách với nhau có nghĩa là chúng ta thực sự quan tâm đến nhau, bởi lẽ chúng ta muốn ngăn virus chết người lây lan.

Thực tế đau đớn nhất là các nhà thờ bị đóng cửa. Đức Giáo hoàng Phanxicô đã từng nói rằng Giáo hội phải giống như một "bệnh viện dã chiến", có sẵn cho những con người suy nhược và thương tích cần được Mẹ Giáo Hội chạm đến và chữa lành. Tuy nhiên, những nơi chúng ta tìm kiếm Thiên Chúa, những nơi chúng ta khóc thầm vì khổ đau cũng như những nơi chúng ta tìm kiếm tình người giờ đã bị đóng cửa. Tòa thánh Vatican vẫn còn đóng cửa. Ở nhiều nước, việc Rước lễ, Bí tích Thánh Thể, đã bị dừng lại. Những gì chiến tranh và khủng bố không thể làm, thì con virus vô hình lại đạt được chẳng chút khó khăn.
Điều này thật đau đớn. Đây là ngày "thứ Bảy Tuần Thánh" kéo dài, khi Giáo hội chờ đợi giữa dấu hiệu của sự chết. Là "Thứ bảy Tuần Thánh" khi Giáo Hội "ngưng cử hành Bí tích Thánh Thể" để suy niệm về cuộc vượt qua của Chúa và chờ đợi sự phục sinh của Người.

Chúng ta, những tín hữu Công giáo và toàn thể nhân loại, chờ đợi với niềm hy vọng rằng Thứ Bảy Tuần Thánh này sẽ kết thúc với lễ Phục sinh khải hoàn. Mọi đêm dài tối tăm đều sẽ kết thúc với ánh bình minh. Sự dữ có thời gian hạn định còn sự lành thì không. Giáo hội là nơi tạo ra niềm hy vọng của Chúa. Vì thế, với niềm vui và hy vọng hay nói: "Alleluia! Đức Giêsu đã sống lại!"

Cùng với Thánh Vịnh gia, chúng ta hãy hy vọng hát lên trong những lúc khó khăn này:

Chúa là nguồn ánh sáng và ơn cứu độ của tôi,
tôi còn sợ người nào?
Chúa là thành luỹ bảo vệ đời tôi,
tôi khiếp gì ai nữa? Ngày tôi gặp tai ương hoạn nạn,
Người che chở tôi trong lều thánh,
đem giấu tôi thật kín trong nhà,
đặt an toàn trên tảng đá cao. (TV 27, 1.5)


Trước đây nhân loại và Giáo hội đã từng lội qua những thung lũng đầy nước mắt: những cơn ôn dịch khác nhau được đề cập trong Kinh thánh, cơn dịch đen thời Trung cổ với nửa dân số châu Âu thiệt mạng và gần nửa số người của Giáo Hội đã hy sinh mạng sống, 'Cúm' Tây Ban Nha đã lấy đi hơn 50 triệu người trên thế giới. Bây giờ cũng thế, đâu có gì là mới.

COVID-19 sẽ không để lại điều gì bất biến. Thần chết này, giống như ấn thứ bảy của Sách Khải Huyền, mang đến một thông điệp gây đảo lộn. Không có gì sẽ lại như cũ. Cách chúng ta thờ phượng, cách chúng ta liên hệ với nhau, cách chúng ta làm việc, tất cả sẽ thay đổi. Chúng ta đang ở buổi bình minh của một ý thức mới, một cách tiếp cận hoàn toàn mới mẻ về cuộc sống của chúng ta như là một gia đình nhân loại trong một thế giới mong manh. Sự cách ly xã hội có nguy cơ mang đến chứng hoang tưởng xã hội, đó là nỗi sợ anh chị em của tôi. Thay vào đó, chúng ta phải nhấn mạnh rằng các biện pháp này được phát sinh và dẫn đến các hình thức liên kết mới.

COVID-19, virus vô hình, đã dạy con người những bài học sống còn: các quốc gia giàu có và hùng mạnh nhất đã kiêu căng dự trữ vũ khí hạt nhân và vũ khí nay phải quỳ gối trước một con virus. Các thế lực trên thế giới ngạo mạn phủ nhận tất cả các quyền lực siêu việt, đã khiêm nhường học biết rằng cuộc sống thì mong manh và tất cả chúng ta đều cần đến nhau. Hơn bất cứ điều gì, tất cả các quyền lực có thể học được cách thừa nhận sự hiện diện của một Đấng Quyền Năng vượt trên tất cả. Với nỗi đau khôn tả, nhiều quốc gia nhận ra rằng họ có nhiều binh lính để giết chóc hơn là có nhiều bác sĩ để cứu sống. Chính nhân loại đang trên đường Thập giá. Ước mong Thánh giá này dẫn dắt tất cả các quốc gia thiêu hủy thù hận và chiến tranh và, đúng hơn, thấy được sự phục sinh trong tình liên đới nhân loại. Bây giờ là lúc Giáo hội đồng hành với thế giới trong sự phục sinh này cho nền công lý và tình liên đới nhân loại.

Đức Giáo hoàng Phanxicô, đau buồn sâu sắc trước sự khổ đau của con người và việc đóng cửa các nhà thờ, đã chẩn đoán vấn đề của nhân loại hôm nay trong trong huấn từ phép lành Urbi et Orbi của ngài : "Khi chiều xuống" (Mc 4:35). Đoạn Tin Mừng chúng ta vừa nghe bắt đầu như vậy. Suốt nhiều tuần nay đã là buổi chiều. Bóng tối dày đặc phủ xuống trên các quảng trường, đường phố và thành thị của chúng ta; nó chiếm hữu cuộc sống chúng ta, lấp đầy mọi thứ bằng một sự im lặng chát tai và một sự trống rỗng thê lương, làm tê liệt mọi sự khi nó đi qua; Chúng ta cảm thấy điều ấy trong không khí, chúng ta nhận thấy nó trong cử chỉ, ánh mắt của mọi người. Chúng ta cảm thấy lo sợ và lạc lối. Như các môn đệ trong bài Tin Mừng, chúng ta bất ngờ bị cơn bão hung bạo dập vùi.

Đức Thánh Cha thúc giục: vận mệnh của chúng ta gắn chặt với nhau. Đó là sứ điệp của lễ Phục sinh: Chúng ta đã nhận ra rằng chúng ta đang ở trên cùng một con thuyền, tất cả đều mong manh và mất phương hướng, nhưng đồng thời tất cả đều quan trọng và cần thiết, tất cả chúng ta được mời gọi cùng nhau chèo chống, mỗi người cần an ủi người khác. Tất cả chúng ta đều ở trên chiếc thuyền này. Như các môn đệ đồng thanh lo lắng nói: "Chúng ta chết mất” (Mc 4, 38), chúng ta cũng đã nhận ra rằng chúng ta không thể tiếp tục nghĩ về bản thân mình, nhưng chỉ cùng với nhau chúng ta mới có thể làm điều này.

Hãy để lễ Phục Sinh mới được sinh ra trong thế giới mới của tình liên đới và tình yêu nhân loại!

Vì vậy, chúng ta hãy nói với niềm hy vọng và hãy công bố từ trên mái nhà: "Alleluia – Đức Giêsu thực sự phục sinh!"

Lm. Phaolô Nguyễn Quốc Hưng chuyển ngữ
Nguồn: Truyền thông HĐGMVN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô
   31/05/2020 12:09

  Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô

  Ngày 31/5/2020, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 18/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp: “Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)“Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)
  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
 • Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
 • Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
 • Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
 • Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập33
 • Máy chủ tìm kiếm8
 • Khách viếng thăm25
 • Hôm nay11,556
 • Tháng hiện tại54,747
 • Tổng lượt truy cập5,901,572
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

THIÊN CHÚA BA NGÔI
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây