Thông điệp Giáng sinh cho Iraq của Đức Hồng y Parolin trong chuyến thăm của ngài

Thứ hai - 07/01/2019 11:02 230 0
‘Nguyện xin Thiên Chúa của hòa bình, Đấng đã hạ mình trở thành người anh của chúng ta, người bạn đồng hành của chúng ta trên đường, ban niềm vui và hòa bình cho một tương lai tốt đẹp hơn cho mọi người dân của đất nước Iraq thân yêu!’
Thông điệp Giáng sinh cho Iraq của Đức Hồng y Parolin trong chuyến thăm của ngài

ZENIT STAFF

Đức Hồng y Phê-rô Parolin Quốc Vụ khanh đang có chuyến thăm viếng Iraq từ 24-28 tháng Mười Hai, nhân dịp kỷ niệm Đại lễ Giáng sinh. Ngài gặp gỡ đại diện của các Giáo hội Đông phương và các nhà chức trách của Chính phủ.

Đức Hồng y Parolin cùng đồng tế Thánh lễ đêm Giáng sinh với Đức Hồng y Louis Raphael Sako, Thượng phụ Babylon của Can-đê, trong Nhà thờ Chính tòa Thánh Giu-se của Giáo hội Can-đê ở Baghdad. Trước đó Đức Hồng y Parolin đã đến thăm Nhà thờ Đức Bà Cứu Rỗi của Công giáo Syro, tại đó ngài cũng tham dự nghi thức thắp nến, tượng trưng cho sự giáng trần của Chúa Giê-su. Những nghi thức cử hành Đại lễ mừng Sinh nhật của Chúa kết thúc với Thánh Lễ trong Nhà thờ Chính tòa Công giáo Baghdad.

Dưới đây là bản dịch Thông điệp Giáng sinh cho Iraq của Đức Hồng y Phê-rô Parolin, trong cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Adil Abdul Mahd và các nhà chức trách của Chính phủ trong Dinh Tổng thống.

* * *

Thông điệp Giáng sinh cho Iraq

Tôi xin chào thân ái toàn thể quý vị, đồng thời thay mặt Đức Giáo hoàng Phanxicô ngài đã nhờ tôi gửi lời chào của ngài đến dân tộc Iraq thân yêu, và tôi cảm tạ ơn Chúa đã ban cho tôi niềm vui được đến viếng thăm đất nước của quý vị, là cái nôi của nền văn minh, vô cùng phong phú về những điểm tham chiếu của kinh thánh và lịch sử, mảnh đất của Tổ phụ A-bra-ham, nơi lịch sử Ơn cứu độ bắt đầu. Trong những ngày này tôi sẽ cùng cử hành đại lễ mừng ngày sinh của Chúa Giê-su cùng với những người Ki-tô hữu. Sự tốt lành và nhân tính của Thiên Chúa Đấng Cứu độ chúng ta được tỏ lộ trong ngày Giáng sinh (x. Tm 2:11). Lời loan báo đã trở thành hiện thực, lời hứa đã được hoàn tất: “Vì chính Ta biết các kế hoạch Ta định làm cho các ngươi – sấm ngôn của Đức Chúa -, kế hoạch thịnh vượng, chứ không phải tai ương, để các ngươi có một tương lai và một niềm hy vọng” (Gr 29:11). Chỉ Thiên Chúa là Đấng duy nhất có thể ban sự bình an và niềm vui bất tận,

Con Thiên Chúa nhập thể ban cho chúng ta niềm vui và bình an, thỏa mãn cho những mong chờ thẳm sâu nhất của mọi tâm hồn con người, củng cố thêm vững chắc bằng luật pháp và sự công bằng!

Đức Giáo hoàng nhắc chúng ta nhớ rằng: “Sức mạnh của Hài nhi Con Thiên Chúa và của Mẹ Maria không phải là sức mạnh của thế gian dựa trên quyền lực và của cải. Đó là sức mạnh của tình yêu. Đó là sức mạnh tạo sinh sự sống, sức mạnh tha thứ những lỗi lầm, hòa giải kẻ thù, và biến cái xấu thành tốt. Đó là sức mạnh của Thiên Chúa (. . .). Đó là sức mạnh của sự phục vụ, nó xây dựng trên thế gian này Vương quốc của Thiên Chúa, Vương quốc của công bằng và hòa bình” (Sứ điệp Urbi et Orbi Giáng sinh 2016).

Giáng sinh là một lễ cho tất cả mọi người và thông điệp của nó được gửi đến tất cả những người thiện chí. Là những cá nhân và cộng đoàn, người Ki-tô giáo và Hồi giáo chúng ta được kêu gọi phải thắp lên ánh sáng bằng lời nói và hành động của ánh sáng trong bóng tối của sự sợ hãi và sự vô cảm, của sự vô trách nhiệm và lòng thù hận, để gieo rắc những hạt giống hòa bình, sự thật, công bằng, tự do và yêu thương. Chúng ta hãy sống trong tinh thần khiêm nhường và tôn trọng người khác, chấp nhận con người cùng với sự đa dạng của họ, không lấy những khác biệt đó để làm cớ chống lại nhau, nhưng khám phá trong những khác biệt đó một cơ hội để làm phong phú lẫn nhau, luôn tìm kiếm những ích chung. Những gì kết hiệp và liên kết chúng ta với nhau phải lớn hơn những gì chia rẽ chúng ta. Niềm vui và sự bình an của Giáng sinh không phải là một đặc ân để giữ riêng cho mỗi người chúng ta, nhưng đó là một món quà để chia sẻ với người khác và để sống trong tinh thần trách nhiệm xây dựng một tương lai huynh đệ và hòa hợp. Nguyện xin Thiên Chúa của hòa bình, Đấng đã hạ mình trở thành người anh của chúng ta, người bạn đồng hành của chúng ta trên đường, ban niềm vui và hòa bình cho một tương lai tốt đẹp hơn cho mọi người dân của đất nước Iraq thân yêu!

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 30/12/2018]

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập77
 • Máy chủ tìm kiếm9
 • Khách viếng thăm68
 • Hôm nay8,674
 • Tháng hiện tại278,090
 • Tổng lượt truy cập4,701,139
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây