Thông điệp Giáng sinh cho Iraq của Đức Hồng y Parolin trong chuyến thăm của ngài

Thứ hai - 07/01/2019 11:02 178 0
‘Nguyện xin Thiên Chúa của hòa bình, Đấng đã hạ mình trở thành người anh của chúng ta, người bạn đồng hành của chúng ta trên đường, ban niềm vui và hòa bình cho một tương lai tốt đẹp hơn cho mọi người dân của đất nước Iraq thân yêu!’
Thông điệp Giáng sinh cho Iraq của Đức Hồng y Parolin trong chuyến thăm của ngài

ZENIT STAFF

Đức Hồng y Phê-rô Parolin Quốc Vụ khanh đang có chuyến thăm viếng Iraq từ 24-28 tháng Mười Hai, nhân dịp kỷ niệm Đại lễ Giáng sinh. Ngài gặp gỡ đại diện của các Giáo hội Đông phương và các nhà chức trách của Chính phủ.

Đức Hồng y Parolin cùng đồng tế Thánh lễ đêm Giáng sinh với Đức Hồng y Louis Raphael Sako, Thượng phụ Babylon của Can-đê, trong Nhà thờ Chính tòa Thánh Giu-se của Giáo hội Can-đê ở Baghdad. Trước đó Đức Hồng y Parolin đã đến thăm Nhà thờ Đức Bà Cứu Rỗi của Công giáo Syro, tại đó ngài cũng tham dự nghi thức thắp nến, tượng trưng cho sự giáng trần của Chúa Giê-su. Những nghi thức cử hành Đại lễ mừng Sinh nhật của Chúa kết thúc với Thánh Lễ trong Nhà thờ Chính tòa Công giáo Baghdad.

Dưới đây là bản dịch Thông điệp Giáng sinh cho Iraq của Đức Hồng y Phê-rô Parolin, trong cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Adil Abdul Mahd và các nhà chức trách của Chính phủ trong Dinh Tổng thống.

* * *

Thông điệp Giáng sinh cho Iraq

Tôi xin chào thân ái toàn thể quý vị, đồng thời thay mặt Đức Giáo hoàng Phanxicô ngài đã nhờ tôi gửi lời chào của ngài đến dân tộc Iraq thân yêu, và tôi cảm tạ ơn Chúa đã ban cho tôi niềm vui được đến viếng thăm đất nước của quý vị, là cái nôi của nền văn minh, vô cùng phong phú về những điểm tham chiếu của kinh thánh và lịch sử, mảnh đất của Tổ phụ A-bra-ham, nơi lịch sử Ơn cứu độ bắt đầu. Trong những ngày này tôi sẽ cùng cử hành đại lễ mừng ngày sinh của Chúa Giê-su cùng với những người Ki-tô hữu. Sự tốt lành và nhân tính của Thiên Chúa Đấng Cứu độ chúng ta được tỏ lộ trong ngày Giáng sinh (x. Tm 2:11). Lời loan báo đã trở thành hiện thực, lời hứa đã được hoàn tất: “Vì chính Ta biết các kế hoạch Ta định làm cho các ngươi – sấm ngôn của Đức Chúa -, kế hoạch thịnh vượng, chứ không phải tai ương, để các ngươi có một tương lai và một niềm hy vọng” (Gr 29:11). Chỉ Thiên Chúa là Đấng duy nhất có thể ban sự bình an và niềm vui bất tận,

Con Thiên Chúa nhập thể ban cho chúng ta niềm vui và bình an, thỏa mãn cho những mong chờ thẳm sâu nhất của mọi tâm hồn con người, củng cố thêm vững chắc bằng luật pháp và sự công bằng!

Đức Giáo hoàng nhắc chúng ta nhớ rằng: “Sức mạnh của Hài nhi Con Thiên Chúa và của Mẹ Maria không phải là sức mạnh của thế gian dựa trên quyền lực và của cải. Đó là sức mạnh của tình yêu. Đó là sức mạnh tạo sinh sự sống, sức mạnh tha thứ những lỗi lầm, hòa giải kẻ thù, và biến cái xấu thành tốt. Đó là sức mạnh của Thiên Chúa (. . .). Đó là sức mạnh của sự phục vụ, nó xây dựng trên thế gian này Vương quốc của Thiên Chúa, Vương quốc của công bằng và hòa bình” (Sứ điệp Urbi et Orbi Giáng sinh 2016).

Giáng sinh là một lễ cho tất cả mọi người và thông điệp của nó được gửi đến tất cả những người thiện chí. Là những cá nhân và cộng đoàn, người Ki-tô giáo và Hồi giáo chúng ta được kêu gọi phải thắp lên ánh sáng bằng lời nói và hành động của ánh sáng trong bóng tối của sự sợ hãi và sự vô cảm, của sự vô trách nhiệm và lòng thù hận, để gieo rắc những hạt giống hòa bình, sự thật, công bằng, tự do và yêu thương. Chúng ta hãy sống trong tinh thần khiêm nhường và tôn trọng người khác, chấp nhận con người cùng với sự đa dạng của họ, không lấy những khác biệt đó để làm cớ chống lại nhau, nhưng khám phá trong những khác biệt đó một cơ hội để làm phong phú lẫn nhau, luôn tìm kiếm những ích chung. Những gì kết hiệp và liên kết chúng ta với nhau phải lớn hơn những gì chia rẽ chúng ta. Niềm vui và sự bình an của Giáng sinh không phải là một đặc ân để giữ riêng cho mỗi người chúng ta, nhưng đó là một món quà để chia sẻ với người khác và để sống trong tinh thần trách nhiệm xây dựng một tương lai huynh đệ và hòa hợp. Nguyện xin Thiên Chúa của hòa bình, Đấng đã hạ mình trở thành người anh của chúng ta, người bạn đồng hành của chúng ta trên đường, ban niềm vui và hòa bình cho một tương lai tốt đẹp hơn cho mọi người dân của đất nước Iraq thân yêu!

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 30/12/2018]

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.
 • Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng
   14/05/2019 18:58

  Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng

  Trước đây, đã có quan niệm cho rằng việc truyền giáo hay loan báo Tin Mừng là của quí cha, quí thầy, nói chung là của những đấng bậc tu hành, còn người giáo dân thì chỉ lo việc sáng lễ, tối chầu là đủ rồi! Và người giáo dân yên tâm “giữ đạo” như thế là khi chết chắc chắn được về Thiên Đàng…
  Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi
   25/04/2019 08:50

  Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi

  Cha Giulio Simoncelli truyền giáo tại Cộng hòa dân chủ Congo 50 năm. Nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 cha viết một cuốn sách kể lại cuộc đời “tận hiến cho chúa từ trong bụng mẹ”

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập44
 • Máy chủ tìm kiếm4
 • Khách viếng thăm40
 • Hôm nay10,470
 • Tháng hiện tại252,530
 • Tổng lượt truy cập2,356,393
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây