Thông cáo chung kết khóa họp thứ 10 của Ủy ban Tòa Thánh về Bảo vệ Trẻ vị thành niên

Thứ tư - 10/04/2019 05:07 184 0
Trong thông cáo chung kết vào cuối khóa họp thứ 10, Ủy ban Tòa Thánh về Bảo vệ Trẻ vị thành niên đã đề nghị một số chương trình và cho biết sẽ tiếp tục cộng tác với các cơ quan trung ương Tòa Thánh trong việc bảo vệ trẻ em.
Thông cáo chung kết khóa họp thứ 10 của Ủy ban Tòa Thánh về Bảo vệ Trẻ vị thành niên
Khóa họp thứ 10 của Ủy ban Tòa Thánh về Bảo vệ Trẻ vị thành niên kéo dài trong 3 ngày, từ 04-07.04.2019.

Mở đầu thông cáo chung kết, ủy ban nhắc lại lời của ĐTC Phanxicô trong ngày bế mạc khóa họp Bảo vệ trẻ vị thành niên 24.02: “Những kết quả tốt nhất và giải pháp hiệu quả nhất mà chúng ta có thể dành cho các nạn nhân, cho Dân của Mẹ Giáo hội thánh thiện và cho toàn thế giới, là sự dấn thân cho sự hoán cải của cá nhân và tập thể, sự khiêm nhường học hỏi, lắng nghe, trợ giúp và bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất.”

Học hỏi, lắng nghe

Tiếp đến, thông cáo cho biết, trong khóa họp, có phần trình bày chứng từ của một bà mẹ đến từ vùng hạ sa mạc Sahara châu Phi, người là nạn nhân của nạn ấu dâm bởi giáo sĩ. Việc nghe chứng từ này là một phần của sự dấn thân không ngừng của Ủy ban để bắt đầu mọi nỗ lực từ việc chú ý lắng nghe các nạn nhân.

Trợ giúp và bảo vệ

Thông cáo cũng ghi nhận rằng trong phần khai mạc Khóa họp, ĐHY Séan Patrick O’Malley, Chủ tịch Ủy ban, đã gửi đến các thành viên lời chào của ĐTC Phanxicô, cũng như sự cảm kích của ĐTC Phanxicô về sự giúp đỡ của Ủy ban trong việc khởi đầu đề xuất về khóa họp hồi tháng 2 và các hướng dẫn và quy tắc bảo vệ trẻ em vừa được Quốc gia thành Vatican, Tòa Giám quản Quốc gia thành Vatican và Giáo triều Roma ban hành gần đây. Kết quả cuối cùng của khóa họp hồi tháng 2 cho thấy nhận thức rõ ràng về vai trò quan trọng của đời sống và sứ vụ của Giáo hội trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em, nhưng cũng cho thấy còn nhiều việc phải làm.

Các dự án của Ủy ban

Hội đồng Tòa thánh về bảo vệ trẻ em, với sứ vụ cố vấn cho ĐTC Phanxicô và qua ngài, trợ giúp việc lãnh đạo các Giáo hội địa phương, đã đưa ra một số dự án, bao gồm: việc thành lập một Hội đồng tư vấn trên mạng cho các nạn nhân; một ngày nghiên cứu nội bộ với các chuyên gia quốc tế để hiểu nạn xúc phạm tình dục và ý nghĩa của nó và để ngăn chặn việc lạm dụng trong tương lai; dự án thành lập một công cụ kiểm tra để hỗ trợ các giáo hội địa phương trong việc thành lập, thực hiện, xem xét và kiểm tra các chương trình bảo vệ; nghiên cứu để đánh giá tình trạng thực hiện việc giáo dục và đào tạo việc bảo vệ trong các trường Công giáo, bắt đầu với các dự án thí điểm ở Nam Phi, Colombia, Ấn Độ, Philippines và Tonga; khóa học quốc tế về các vấn đề liên quan đến sự bảo mật và minh bạch, chú trọng đặc biệt đến tiến trình xử phạt theo giáo luật, được dự kiến vào tháng 12.2019.

Đối thoại với Tòa Thánh

Ủy ban Tòa Thánh về Bảo vệ trẻ em tiếp tục đối thoại với các Bộ và Cơ quan của giáo triều Roma có trách nhiệm trong lĩnh vực phòng ngừa bảo vệ, bao gồm Bộ giáo lý đức tin, Bộ giáo dân, gia đình và sự sống, Bộ tu sĩ, Bộ giáo sĩ và Bộ Giám mục.

Ủy ban Tòa Thánh về Bảo vệ trẻ em được ĐTC Phanxicô thành lập vào tháng 03.2014 để đề xuát những sáng kiến phù hợp nhất cho việc bảo vệ các trẻ vị thành niên và những người lớn dễ bị tổn thương và thúc đẩy trách nhiệm địa phương trong các Giáo hội cụ thể.

Hồng Thủy

Nguồn: Đài Vatican

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập65
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm63
 • Hôm nay8,235
 • Tháng hiện tại170,338
 • Tổng lượt truy cập4,908,761
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây