Thông cáo chung kết khóa họp thứ 10 của Ủy ban Tòa Thánh về Bảo vệ Trẻ vị thành niên

Thứ tư - 10/04/2019 05:07 468 0
Trong thông cáo chung kết vào cuối khóa họp thứ 10, Ủy ban Tòa Thánh về Bảo vệ Trẻ vị thành niên đã đề nghị một số chương trình và cho biết sẽ tiếp tục cộng tác với các cơ quan trung ương Tòa Thánh trong việc bảo vệ trẻ em.
Thông cáo chung kết khóa họp thứ 10 của Ủy ban Tòa Thánh về Bảo vệ Trẻ vị thành niên
Khóa họp thứ 10 của Ủy ban Tòa Thánh về Bảo vệ Trẻ vị thành niên kéo dài trong 3 ngày, từ 04-07.04.2019.

Mở đầu thông cáo chung kết, ủy ban nhắc lại lời của ĐTC Phanxicô trong ngày bế mạc khóa họp Bảo vệ trẻ vị thành niên 24.02: “Những kết quả tốt nhất và giải pháp hiệu quả nhất mà chúng ta có thể dành cho các nạn nhân, cho Dân của Mẹ Giáo hội thánh thiện và cho toàn thế giới, là sự dấn thân cho sự hoán cải của cá nhân và tập thể, sự khiêm nhường học hỏi, lắng nghe, trợ giúp và bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất.”

Học hỏi, lắng nghe

Tiếp đến, thông cáo cho biết, trong khóa họp, có phần trình bày chứng từ của một bà mẹ đến từ vùng hạ sa mạc Sahara châu Phi, người là nạn nhân của nạn ấu dâm bởi giáo sĩ. Việc nghe chứng từ này là một phần của sự dấn thân không ngừng của Ủy ban để bắt đầu mọi nỗ lực từ việc chú ý lắng nghe các nạn nhân.

Trợ giúp và bảo vệ

Thông cáo cũng ghi nhận rằng trong phần khai mạc Khóa họp, ĐHY Séan Patrick O’Malley, Chủ tịch Ủy ban, đã gửi đến các thành viên lời chào của ĐTC Phanxicô, cũng như sự cảm kích của ĐTC Phanxicô về sự giúp đỡ của Ủy ban trong việc khởi đầu đề xuất về khóa họp hồi tháng 2 và các hướng dẫn và quy tắc bảo vệ trẻ em vừa được Quốc gia thành Vatican, Tòa Giám quản Quốc gia thành Vatican và Giáo triều Roma ban hành gần đây. Kết quả cuối cùng của khóa họp hồi tháng 2 cho thấy nhận thức rõ ràng về vai trò quan trọng của đời sống và sứ vụ của Giáo hội trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em, nhưng cũng cho thấy còn nhiều việc phải làm.

Các dự án của Ủy ban

Hội đồng Tòa thánh về bảo vệ trẻ em, với sứ vụ cố vấn cho ĐTC Phanxicô và qua ngài, trợ giúp việc lãnh đạo các Giáo hội địa phương, đã đưa ra một số dự án, bao gồm: việc thành lập một Hội đồng tư vấn trên mạng cho các nạn nhân; một ngày nghiên cứu nội bộ với các chuyên gia quốc tế để hiểu nạn xúc phạm tình dục và ý nghĩa của nó và để ngăn chặn việc lạm dụng trong tương lai; dự án thành lập một công cụ kiểm tra để hỗ trợ các giáo hội địa phương trong việc thành lập, thực hiện, xem xét và kiểm tra các chương trình bảo vệ; nghiên cứu để đánh giá tình trạng thực hiện việc giáo dục và đào tạo việc bảo vệ trong các trường Công giáo, bắt đầu với các dự án thí điểm ở Nam Phi, Colombia, Ấn Độ, Philippines và Tonga; khóa học quốc tế về các vấn đề liên quan đến sự bảo mật và minh bạch, chú trọng đặc biệt đến tiến trình xử phạt theo giáo luật, được dự kiến vào tháng 12.2019.

Đối thoại với Tòa Thánh

Ủy ban Tòa Thánh về Bảo vệ trẻ em tiếp tục đối thoại với các Bộ và Cơ quan của giáo triều Roma có trách nhiệm trong lĩnh vực phòng ngừa bảo vệ, bao gồm Bộ giáo lý đức tin, Bộ giáo dân, gia đình và sự sống, Bộ tu sĩ, Bộ giáo sĩ và Bộ Giám mục.

Ủy ban Tòa Thánh về Bảo vệ trẻ em được ĐTC Phanxicô thành lập vào tháng 03.2014 để đề xuát những sáng kiến phù hợp nhất cho việc bảo vệ các trẻ vị thành niên và những người lớn dễ bị tổn thương và thúc đẩy trách nhiệm địa phương trong các Giáo hội cụ thể.

Hồng Thủy

Nguồn: Đài Vatican

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
 • Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
 • Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
 • Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
 • Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.
  Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên thăm Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   05/03/2021 08:32

  Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên thăm Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Sáng thứ 5 ngày 4 tháng 3 năm 2021, Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên - Tổng Giám mục GIáo tỉnh Hà Nội đã ghé thăm Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập163
 • Máy chủ tìm kiếm12
 • Khách viếng thăm151
 • Hôm nay13,138
 • Tháng hiện tại191,927
 • Tổng lượt truy cập9,896,715
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây