Thánh lễ cầu nguyện cho hòa bình hòa giải tại Odisha, Ấn độ

Thứ hai - 20/08/2018 01:12 143 0
Nhân kỷ niệm 10 năm cuộc bách hại kitô hữu tại Odisha ngày 25 tháng 8 này giáo phận Cuttack-Bhubaneswar sẽ tổ chức thánh lễ cầu nguyện cho hòa giải hòa bình.
Thánh lễ cầu nguyện cho hòa bình hòa giải tại Odisha, Ấn độ

Trong thông cáo ĐC John Barwa, TGM giáo phận, cho biết Thánh lễ sẽ được cử hành tại trường học dòng thánh Giuse và nhắm mục đích cầu nguyện cho sự tha thứ, hòa giải và hòa bình.

"Các vụ tấn kích bách hại Kitô hữu xảy ra vào nửa đêm ngày 25 tháng 8 năm 2008, tại Kandhamal trong bang Odisha, đã là một trang đen tối trong lịch sử yêu chuộng hòa bình của người dân Odisha và Ấn Độ độc lập. Các vụ tấn kích đã kéo dài mấy tháng trời khiến cho nhiều người chết, bị thương, nhiều nhà thờ, trường học, nhà thương, trạm y tế, văn phòng, trung tâm bác ái xã hội giúp dân nghèo cũng như nhà của dân chúng đã bị đốt phá. Phụ nữ và thiếu nữ bị các băng đảng bạo lực hãm hiếp và hàng chục ngàn người phải chạy trốn vào rừng.

Nhưng người dân Odisha muốn sang trang lịch sử và canh tân xã hội với hòa bình và hòa hợp xã hội. Cộng đoàn Kitô tin nơi Thiên Chúa là Thiên Chúa của thứ tha, hòa giải, và hòa bình. Chúng tôi cũng nhớ rằng sau 10 năm thù hận và giận dữ đã có thể gây hại cho xã hội như thế nào. Chúng tôi cầu mong nó đừng bao giờ xẩy ra nữa. Chúng tôi không thù nghịch ai. Giống thánh Phaolô chúng tôi tin rằng: “Chúng tôi bị dồn ép tư bề, nhưng không bị đè bẹp; hoang mang, nhưng không tuyệt vọng; bị ngược đãi, nhưng không bị bỏ rơi; bị quật ngã, nhưng không bị tiêu diệt” (2 Cr 4,8-9).

Trên 10 năm qua giáo phận Cuttack-Bhubaneswar đã gần gũi các nạn nhân, và đã đi tiên phong trong tiến trình tìm công lý cho họ và những người đã phải đau khổ. Chúng tôi đã tổ chức nhiều buổi biểu tình, gửi các giác thư và tiếp tục tranh đấu tại tòa án cho công lý.

Thánh lễ cầu nguyện cho hòa bình hòa giải cũng là thánh lễ tạ ơn vì các chứng nhân đức tin anh hùng, và xin ơn cho Giáo Hội tiếp tục được củng cố trong việc sống đức tin. Nó cũng là lời kêu gọi mọi người thiện chí, đặc biệt những ai tin nơi tinh thần đời, nền dân chủ, công lý và hòa bình."

Bắt đầu từ cuối tháng 8 năm 2008 các nhóm Ấn giáo cuồng tín tại Kandhamal đã tấn công các kitô hữu trong nhiều tháng trời. Khoảng 100 tín hữu kitô đã bị giết vì khước từ theo Ấn giáo, 6.500 căn nhà bị đốt phá, 395 nhà thờ bị tàn phá bình địa trong 600 làng và 56.000 người phải chạy trốn vào rừng lánh nạn. Năm 2016 ĐHY Gracias Oswald, hồi đó là TGM Mumbai, đã mở án phong chân phước cho các tín hữu tử vì đạo nói trên.

Tác giả bài viết: Linh Tiến Khải - Đài Vatican

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.
 • Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng
   14/05/2019 18:58

  Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng

  Trước đây, đã có quan niệm cho rằng việc truyền giáo hay loan báo Tin Mừng là của quí cha, quí thầy, nói chung là của những đấng bậc tu hành, còn người giáo dân thì chỉ lo việc sáng lễ, tối chầu là đủ rồi! Và người giáo dân yên tâm “giữ đạo” như thế là khi chết chắc chắn được về Thiên Đàng…
  Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi
   25/04/2019 08:50

  Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi

  Cha Giulio Simoncelli truyền giáo tại Cộng hòa dân chủ Congo 50 năm. Nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 cha viết một cuốn sách kể lại cuộc đời “tận hiến cho chúa từ trong bụng mẹ”

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập44
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm42
 • Hôm nay7,985
 • Tháng hiện tại320,072
 • Tổng lượt truy cập2,423,935
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây