Thánh Địa: Vương cung Thánh đường Ngôi Mộ Chúa trong thời dịch bệnh Covid-19

Thứ sáu - 03/04/2020 08:26 290 0
“Chúng tôi biết các điều kiện của mỗi người và chúng tôi đang cố gắng bảo đảm rằng không ai thiếu sự nâng đỡ và khích lệ. Trên hết, chúng tôi cố gắng thông tin cho các bạn bè các cách thức hoạt động mà chúng tôi biết là rất thành công ở khắp nơi, và lẽ dĩ nhiên, chúng tôi cũng làm theo. Thiên Chúa sẽ giúp chúng ta”.
Thánh Địa: Vương cung Thánh đường Ngôi Mộ Chúa trong thời dịch bệnh Covid-19

“Cộng đoàn các Anh Em Hèn Mọn Ngôi Mộ Chúa gồm 11 anh em”, anh Salvador Rosas Flores, Phụ trách Tu viện Phan Sinh tại Mộ Thánh, nói. “Mặc dù trống vắng hoàn toàn khách hành hương, chúng tôi tiếp tục giữ nhịp độ cầu nguyện và sống tình huynh đệ. Ý hướng cầu nguyện chính của chúng tôi trong thời kỳ này là khẩn xin Thiên Chúa ghé mắt nhìn đến tình cảnh mà toàn thế giới đang đối mặt”.

Kể cả ở thời buổi rất đặc biệt này, trong Thánh đường, các Anh em Phan Sinh và các cộng đồng Kitô hữu hiện diện tiếp tục giữ các Quy Luật được ghi trong Status Quo, cử hành phụng vụ nơi Mộ Chúa, ở Calvariô và ở trong tất cả các nơi thánh bên trong Mộ Chúa. “Giữa chúng tôi, các Anh em Phan Sinh, có bảy linh mục, và mỗi ngày chúng tôi, mỗi người, cử hành ít là một Thánh lễ, tổng cộng 7 Thánh lễ/ngày, thông thường được cử hành bởi các nhóm hành hương; một Thánh lễ long trọng ở tiền đường, 4 ở Mộ thánh và 2 ở Calvary. Mặc dù ít người, các Anh em Phan Sinh tiếp tục tuân giữ nhịp cầu nguyện hàng ngày, bao gồm các Giờ Kinh chiều, rước kiệu mỗi ngày và Kinh tối.

Trong thời gian cầu nguyện, các ý chỉ thì nhiều. “Cũng như các người hành hương và các ân nhân không ngừng ủy thác cho chúng tôi các ý chỉ,” anh Salvador tiếp tục, “trong giai đoạn lịch sử này, mối quan tâm lớn của chúng tôi là cầu nguyện cho mọi quốc gia trên thế giới đang đau khổ vì virút Corona”. Một ý chỉ đơn giản hàm chứa nhiều ý nghĩa: ý chính thì hướng về việc lây lan virút, nhưng các lời cầu nguyện thì cũng hướng về sự chăm sóc sức khỏe cá nhân, các bệnh nhân và các nhà cầm quyền, để họ lấy những quyết định đúng và thích hợp, mà không quên lãnh vực kinh tế, và các khó khăn mà các công nhân và gia đình họ đang gánh chịu.

Tính bất ổn định của hiện trạng toàn cầu cũng tạo nên những tâm tư khác biệt nhau trong cộng đồng, tuy nhiên sự tin cậy không lay chuyển của chúng ta vào Thiên Chúa là ở đây. “Chúng tôi chú tâm đến tất cả các vấn đề hiện nay,” anh Salvador nói, “tuy nhiên chúng tôi quan tâm đến Covid-19 nhiều hơn. Có hai lý do khiến chúng tôi làm điều này: chúng tôi sống trong một vùng ở đó càng ngày càng có nhiều người đổ bệnh và, nhất là chúng tôi đến từ nhiều nơi khác nhau trên thế giới: Châu Âu, Trung Đông, Bắc Mỹ và Châu Mỹ Latinh, là những nơi bắt đầu có vấn đề với sự gia tăng lây nhiễm”.

Kỹ thuật và truyền thông xã hội cũng là những công cụ nền tảng cho các Anh em Phan Sinh của Mộ Thánh. Nhờ chúng mà anh em có thể duy trì liên lạc, tiếp cận cách sống động với bên ngoài: các Tỉnh dòng Phan Sinh khác nhau, các quốc gia gốc và các gia đình của anh em. “Chúng tôi biết các điều kiện của mỗi người và chúng tôi đang cố gắng bảo đảm rằng không ai thiếu sự nâng đỡ và khích lệ. Trên hết, chúng tôi cố gắng thông tin cho các bạn bè các cách thức hoạt động mà chúng tôi biết là rất thành công ở khắp nơi, và lẽ dĩ nhiên, chúng tôi cũng làm theo. Thiên Chúa sẽ giúp chúng ta”.

Nguồn: Dòng Anh Em Hèn Mọn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập67
 • Máy chủ tìm kiếm19
 • Khách viếng thăm48
 • Hôm nay29,938
 • Tháng hiện tại463,668
 • Tổng lượt truy cập10,168,456
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây