Tại Vatican, bốn ngày họp thượng đỉnh đã “thay đổi” các giám mục

Thứ tư - 27/02/2019 19:59 101 0
Đức Thánh Cha Phanxicô và các GIám mục trong Thánh lễ kết thúc cuộc họp thượng đỉnh sáng Chúa nhật 24/2/2019
Đức Thánh Cha Phanxicô và các GIám mục trong Thánh lễ kết thúc cuộc họp thượng đỉnh sáng Chúa nhật 24/2/2019

Tuy cuộc họp do Đức Phanxicô triệu tập ngắn ngày nhưng đã giúp cho những người tham dự xác định rõ điều gì đã làm cho Giáo Hội che giấu sự lạm dụng tình dục, lời chứng của các nạn nhân đã mạnh mẽ giúp cho nhận thức này.

Việc lựa chọn thánh lễ kết thúc cuộc họp thượng đỉnh về các vụ lạm dụng vào ngày Chúa nhật 24 tháng 2 không phải là một chọn lựa tình cờ. Từ vua Henry IV đến Canossa, đến trận chiến Lépante, các bức khảm của Phòng Royale, “phòng ngai vàng” của Dinh Vatican nhắc đến quyền lực của giáo hoàng.

Có phải vì quyền lực này mà trong bài giảng của Đức Giám mục phụ tá Mark Coleridge, giáo phận Brisbane, Úc mong muốn những người tham dự phải suy nghĩ. Ngài nêu lên, một quyền lực “nguy hiểm vì nó có thể phá hủy” nhất là khi “quyền lực này không đi đôi với phục vụ”. Như thế quyền lực này cần một “cuộc cách mạng Copernic” (trái đất quay chung quanh mặt trời) như kinh nghiệm của các giám mục và các nhà lãnh đạo tôn giáo đã có trong bốn ngày vừa qua ở Vatican.

Đức Giám mục Coleridge nhấn mạnh: “Cuộc cách mạng Copernic là khám phá những người bị lạm dụng không quay chung quanh Giáo Hội nhưng Giáo Hội quay chung quanh họ. Khi thấy được như vậy, chúng ta mới bắt đầu nhìn bằng mắt của họ; nghe bằng tai của họ; và một khi chúng ta làm được như vậy, thế giới và Giáo Hội mới bắt đầu nhạy cảm theo một cách khác. Đó là sự trở lại cần thiết”.

Các nạn nhân vụ lạm dụng ở trọng tâm cuộc họp thượng đỉnh

Trong cuộc họp này, quả thật các nạn nhân ở trọng tâm, lời chứng của họ đánh động trong lời cầu nguyện. Chiều thứ Sáu, một phụ nữ nạn nhân kể câu chuyện tuổi thơ của mình. Một tuổi thơ bị hủy hoại. “Tôi lên 11 tuổi, một linh mục trong giáo xứ đã hủy hoại đời tôi”. Một nhân chứng cho biết, “các giám mục lảo đảo đi ra”.

Đức Giám mục Jean-Claude Hollerich, giáo phận Luxembourg thổ lộ: “Tôi phải nhắm mắt và nước mắt tuôn rơi, nhưng điều cần thiết là phải nghe các lời chứng này”. Giám mục là người điều hành một trong hai nhóm làm việc nói tiếng Pháp trong cuộc họp thượng đỉnh, ngài là chủ tịch Hội đồng Giám mục châu Âu, ngài thấy những người tham dự đã tiến bộ dần qua các lời chứng này.

Ngài giải thích: “Các giám mục thay đổi. Tôi cảm thấy điều này trong bầu khí khi chúng tôi chia sẻ. Mới đầu tôi có cảm tưởng người này người kia đặt rào chắn, nhưng rồi các rào chắn này đã rơi xuống. Đức Giáo hoàng rất khéo léo, ngài biết rõ không thể thay đổi Giáo Hội bằng lệnh từ trên cao nhưng phải thay đổi quả tim của lòng người”.

Phương pháp này rất Dòng Tên đã làm cho sự việc được rõ ràng. Chín bài tham luận vững như búa, ba bài mỗi ngày đa số do các cố vấn của Giáo hoàng đã cho thấy đường hướng rõ ràng của ngài, rằng các lạm dụng này không những phải bị phạt mà còn phải được Giáo Hội ngăn chặn, tố cáo và phòng ngừa.

Lắng nghe những điểm đặc thù nhưng đừng bào chữa

Linh mục Arturo Sosa, Bề trên Tổng quyền Dòng Tên cảnh báo: “Phải công nhận Vatican đã dành thì giờ để nghe phản bác của những người tranh luận về đặc thù của nước này hay của châu lục kia – đối với việc tố cáo một cách hệ thống các người tấn công, không phải lúc nào cũng rõ ràng khi không có Nhà nước pháp quyền. Nhưng các khác biệt văn hóa không thể là cái cớ để chúng ta không dấn thân bảo vệ trẻ vị thành niên”.

Nữ tu người Nigeria Veronica Openibo, Bề trên Tỉnh dòng Hài đồng Giêsu nhấn mạnh: “Thực tế có những vấn đề quan trọng như nghèo khổ, bệnh tật, chiến tranh, bạo lực trong một vài nước ở nam bán cầu, nhưng không vì thế mà vấn đề lạm dụng tình dục bị giảm thiểu hoặc bị bỏ qua”. Xơ giải thích cho lập luận thường được các giám mục Phi châu nhắc đến để không xem vấn đề này là ưu tiên hàng đầu của họ.

Vai trò quyết định của lời nói phụ nữ

Trong bốn ngày họp, tiếng nói của phụ nữ đã có một tác động lớn dù số người tham dự rất nhỏ của họ (15 trong số 190 người tham dự). Đức Giáo hoàng đã lên tiếng sau bài tham luận của một trong các phụ nữ: “Chính Giáo Hội đã lên tiếng: thiên tài nữ tính phản ánh trong Giáo Hội là một phụ nữ”.

Ba bài tham luận của họ là ba bài mạnh nhất, giúp một phần rất lớn để các giám mục hiểu được các cơ chế dẫn Giáo Hội đến việc che giấu các vụ lạm dụng tình dục và ý thức sự cần thiết phải hành động.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập44
 • Máy chủ tìm kiếm5
 • Khách viếng thăm39
 • Hôm nay20,875
 • Tháng hiện tại300,093
 • Tổng lượt truy cập2,797,425
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây