Silvano Pedrollo và công ty Pedrollo phát triển chương trình nước sạch cho người nghèo

Thứ hai - 07/01/2019 10:57 329 0
Ông Silvano Pedrollo, người sáng lập công ty máy bơm Pedrollo, dùng lợi nhuận của công ty để phát triển chương trình nước sạch cho các nước nghèo, vì theo ông, "Kitô hữu không thể nói không" trước lời cầu xin giúp đỡ.
Một em bé ở Yemen lấy nước uống từ nguồn được cung cấp (ANSA)
Một em bé ở Yemen lấy nước uống từ nguồn được cung cấp (ANSA)
Hồng Thủy - Vatican

Ông Silvano Pedrollo là người sáng lập và chủ tịch của tập đoàn mang tên ông, là người đi đầu thế giới trong việc sản xuất máy bơm thủy lực và khoan giếng. Ông không quên rằng mình đã rất may mắn khi thành công như ngày nay, vì vậy, ông phải đáp lại bằng một cách nào đó. Chính suy nghĩ này thúc đẩy ông dùng thời gian, tiền bạc và kỹ năng, để xây dựng các giếng nước ở những nơi đang cần có nước sạch, vì ông biết ở nhiều nơi trên thế giới, vấn đề có nước sạch không được quan tâm nhiều.

Một gia đình Công giáo

Ông Pedrollo sinh năm 1945, tại Arcole, tỉnh Verona, nước Ý, trong một gia đình có truyền thống Công giáo. Vợ ông và con gái là các giáo lý viên. Đối với ông Pedrollo, đức tin là nền tảng. Ông chia sẻ: “Ông bà của tôi, ông nội của tôi, không giàu có, nhưng họ đã cố gắng quảng đại với những ai nghèo khổ hơn họ. Điều này được lưu truyền trong gien và lớn lên trong tôi. Và nó khiến cho tôi cảm thấy hạnh phúc. Trong thời gian đầu, tôi nhận được rất nhiều lời yêu cầu xin giúp đỡ. Tôi tự hỏi là tôi sẽ nghe lời yêu cầu của ai đây. Và rồi tôi đã hiểu. Tôi có quyền gì để lựa chọn người nào để giúp đỡ? Tôi phải tìm cách đáp lại yêu cầu của tất cả. Nếu tôi là một Ki-tô hữu, tôi không thể nói ‘không’.”

Từ năm 1974, ông Pedrollo đã xây dựng một vương quốc mà ngày nay các con của ông - Giulio và Alessandra – mỗi năm sản xuất 2,5 triệu bơm điện, đạt doanh thu 230 triệu euro và cung cấp việc làm cho khoảng 900 nhân viên. Trong hoạt động kinh doanh hiệu quả của công ty cũng có hoạt động của lòng thương xót Tin mừng, đó là "cho người khát uống". Ông Pedrollo nhận định rằng thiếu nước là một trong những nguyên nhân chính gây ra đói kém, bệnh tật và kém phát triển ở nam bán cầu. Nếu có nước sạch và năng lượng, người ta có thể xây dựng các trường học, bệnh viện và nhà thờ. Ông xác định: "Chúa phải có thể có một ngôi nhà trang nghiêm.”

Chương trình nước

Ông Pedrollo chưa bao giờ nghĩ rằng những viện trợ lẻ tẻ ban đầu lại này có thể trở thành một hoạt động liên đới có quy mô lớn. Đức Hồng Y Ersilio Tonini đã gợi ý cho ông. Ông kể lại: “ĐHY nói với tôi: ‘Đức Giáo hoàng Gioan Phao-lô II yêu cầu giúp châu Phi, về nước và đào tạo". Chúng tôi bắt đầu thông báo về sự sẵn sàng của chúng tôi, và các yêu cầu từ các giáo xứ, các dòng tu, các linh mục, các Hồng y và tu sĩ đã gia tăng nhiều lần». Và chương trình nước đã ra đời như thế; chỉ riêng ở châu Phi chương trình đã đào hơn một ngàn giếng. Nhưng không chỉ có thế. Nhờ có "dòng sông" liên đới, trường Josefina Bakhita được thành lập tại Luanda, Angola; ở Bénin, ở huyện Dassà, một doanh nghiệp nông nghiệp đã bắt đầu; ở Ngozi, Burundi, một trung tâm dành cho trẻ em đường phố; ở Bondoukou, nước Côte d'Ivoire, bệnh viện San Camillo đã ra đời ... nhưng danh sách này có thể tiếp tục kéo dài, bởi vì ít nhất hai triệu người trên thế giới đã có thể được hưởng lợi từ chương trình nước sạch "Pedrollo".

Các sáng kiến ​​từ Ai Cập đến Ghana, từ Sénégal đến Etiopia, từ Malawi đến Congo, từ Kenya đến Burkina Faso. Và tiếp đến ở Ấn Độ, Philippines, Litva, Albania, Bosnia và Herzegovina, Trung Đông, Châu Á và Châu Mỹ Latinh. Ông Pedrollo nói: "Tôi đã giúp cải thiện cuộc sống của những người mà tôi sẽ không gặp và không bao giờ biết. Và tôi rơi nước mắt vì xúc động mỗi khi nhận được email viết rằng "nhờ ông tôi đã có thể theo học đại học". Có gì hài lòng hơn thế này không? " Đặc biệt, ông Silvano quan tâm đến những trẻ em "bụng ỏng" vì thiếu ăn.

Trách nhiệm xã hội

Những khoảng thời gian mà ông Pedrollo có thể dứt ra khỏi công việc, ông dành cho bốn đứa cháu, và nó giúp ông trở nên nhạy cảm hơn. Ông nói: "Các cháu của tôi may mắn hơn. Làm sao tôi có thể không nghĩ về người khác? Chúng tôi có nhiệm vụ mang đến một thế giới tốt đẹp hơn cho các thế hệ tương lai".

Trách nhiệm xã hội là một phần quan trọng trong tầm nhìn của công ty Pedrollo. Tôn trọng nhân viên là điều đứng hàng đầu, ông chia sẻ: "Chúng tôi đã chọn không phân chia lợi nhuận, để bảo toàn chúng và có thể sử dụng chúng trong những thời điểm làm ăn kém hơn. Vì vậy, chúng tôi không bao giờ phải cho bất cứ ai nghỉ việc, thậm chí là phải nghỉ một ngày." Và về việc chăm sóc môi trường, ông cho biết: "Chúng tôi đã trồng 800 cây xung quanh khu phức hợp San Bonifacio (100 nghìn mét vuông) để tạo ra một vi khí hậu đặc biệt". Hơn nữa, 15-20% doanh thu được dành cho đổi mới, nghiên cứu và phát triển, đến mức ông Pedrollo đã được nhận bằng kỹ sư danh dự của Đại học Padua. Đó là bằng danh dự thứ sáu mà ông được nhận.

“Ẩn trốn” ở Mễ du

Thỉnh thoảng, khi cần hồi phục lại năng lượng sức lực, ông Pedrollo và vợ "trốn" đến Mễ du. Ông cho biết mình là một người bị thuyết phục bởi Đức Mẹ Mễ du; ông có nhiều tượng Đức Mẹ nhỏ trong văn phòng. Ông khuyên mọi người nên đi “tắm thiêng liêng”. Ông chia sẻ: “Bạn hít thở một bầu không khí rất đặc biệt và khi bạn trở về bạn đầy sức lực hơn. Và khi bạn đã đến đó một lần, bạn luôn quay trở lại đó."

 


07 tháng một 2019, 14:03

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập43
 • Máy chủ tìm kiếm17
 • Khách viếng thăm26
 • Hôm nay5,463
 • Tháng hiện tại164,946
 • Tổng lượt truy cập4,903,369
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây