Những ưu điểm làm rõ vai trò của ĐGH Danh dự Benedict XVI

Thứ hai - 08/04/2019 11:46 214 0
Sáu năm đã trôi qua kể từ khi Đức Giáo hoàng Benedict XVI từ chức. Quyết định gây sốc cho nhiều người lúc bấy giờ đã trở nên bình yên được mọi người chấp nhận.
Những ưu điểm làm rõ vai trò của ĐGH Danh dự Benedict XVI

Đức Giáo hoàng Benedicto XVI:
“Sức khỏe của tôi, do tuổi cao sức yếu, không còn phù hợp để thực hiện đầy đủ chức vụ của Thánh Phêrô.”
 
Việc bầu chọn một vị giáo hoàng mới, ban đầu mọi người e ngại khi thấy hai vị cùng kế vị Thánh Phêrô.
 
Sự hiện diện của vị giáo hoàng danh dự ở Vatican bây giờ là một điều bình thường. Một trong những hành động đầu tiên của Đức Thánh Cha Phanxicô sau cuộc bầu chọn của ngài là đến chào vị giáo hoàng danh dự.
 
Ngay cả khi Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm các tân hồng y, việc đầu tiên là họ đến chào Đức Giáo hoàng Benedict XVI.
 
Bây giờ sự hiện diện của ngài được hiểu rõ hơn, làm rõ ý nghĩa thần học và pháp lý là cần thiết để tránh những hiểu lầm trong tương lai.
 
Roberto Regoli, Tác giả, “Ngôi vị Giáo hoàng Benedict XVI”:
“Triều đại giáo hoàng trị vì có thể lập một tông hiến hoặc, trong mọi trường hợp, một văn bản pháp lý ràng buộc, để xác định, phân định và làm rõ các chức năng của giáo hoàng danh dự.”
 
Roberto Regoli đã viết tiểu sử của Đức Giáo hoàng Benedict XVI. Ông cũng chỉ đạo khoa lịch sử của Đại học Giáo hoàng Gregoria ở Roma.
 
Để thể hiện sự mới lạ vị trí của Đức Giáo hoàng Benedict, người ta phải nhớ rằng trong quá khứ, nếu một vị giáo hoàng từ chức là đã trở lại vị thế của mình trước công nghị. Trong một số trường hợp, họ thậm chí đã không còn làm hồng y.
 
Roberto Regoli, Tác giả, “Ngôi vị Giáo hoàng Benedict XVI”:
“Khi một vị giáo hoàng kết thúc tác vụ của mình, là ngài đã trở lại tình trạng trước đây, và tình huống trước đây của Đức Giáo hoàng Celestino V, Peter of Morrone, là một ẩn tu.
 
Năm năm sau, khi ngài được phong thánh, Giáo hội không gọi ngài là Thánh Celestino V, thay vào đó họ gọi là Thánh Phêrô Morrone.
 
Trong nhiều thế kỷ, một số vị giáo hoàng đã công khai bày tỏ quan điểm của họ về tình trạng của một giáo hoàng là gì nếu họ từ chức. Chẳng hạn, Đức Giáo hoàng Piô XII đã làm như vậy.
 
Roberto Regoli, Tác giả, “Ngôi vị Giáo hoàng Benedict XVI”:
“Có một sự thay đổi mới trong thế kỷ 20. Khi Đức Giáo hoàng Piô XII sợ một cuộc xâm lược của Đức Quốc xã đến Vatican, ngài đã chuẩn bị từ chức. Ngài nói nếu ngài bị bắt cóc hoặc bị bắt, Đức quốc xã sẽ không bắt được Giáo hoàng Piô XII, mà họ sẽ bắt được Đức Hồng y Pacelli. Đó là một sự tiến hóa. Đức Giáo hoàng sẽ không chỉ trở thành giám mục một lần nữa, mà ngài còn sẽ trở thành hồng y một lần nữa.”
 
Bằng cách đưa ra quyết định này, Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI đã đưa ra một cách dứt khoát rằng các giám mục trên 75 tuổi có thể nghỉ hưu và trở thành “giám mục danh dự,” một người như đã được phân định trong Công đồng Vatican II. Điều này là không thể trước đây.
 
Đức Giáo hoàng Benedict XVI đã phải quyết định chỉ sau vài ngày, tình trạng của ngài sẽ ra sao sau khi từ chức. Trong 17 ngày giữa ngày tuyên bố từ chức và thực hiện, ngài đã đưa ra nhiều quyết định quan trọng, bao gồm các vấn đề như tiếp tục mặc đồ trắng, cư trú tại Vatican và hạn chế hoạt động công khai. Ngoài ra, ngài giải thích ý nghĩa thần học của việc từ chức của mình.
 
Đức Giáo hoàng Benedicto XVI, ngày 24 tháng 2 năm 2013:
“Chúa đang kêu gọi tôi ‘leo lên ngọn núi,’ để tận tụy dâng hiến nhiều hơn cho việc cầu nguyện và suy gẫm. Nhưng điều này không có nghĩa là từ bỏ Giáo hội; thật vậy, nếu Chúa yêu cầu tôi điều này thì đúng là để tôi có thể tiếp tục phục vụ nó với cùng một sự cống hiến và cùng một tình yêu mà tôi đã cố gắng làm cho đến bây giờ, nhưng theo cách phù hợp hơn với tuổi tác và sức khỏe của tôi.”
 
Đây là bài học tuyệt vời cuối cùng của vị giáo hoàng giáo sư, ngài đang dạy cho những người kế vị của mình về vai trò của giáo hoàng danh sẽ dự là gì.
 
Tuy nhiên, ngoài sự thận trọng, để thiết lập luật pháp chính thức về cả thủ tục từ chức cũng như các quyền hạn và chức vị được trao cho các giáo hoàng danh dự tương lai là rất quan trọng.
 
Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn
(thanhlinh.net 07.04.2019)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập35
 • Máy chủ tìm kiếm3
 • Khách viếng thăm32
 • Hôm nay5,592
 • Tháng hiện tại202,127
 • Tổng lượt truy cập4,625,176
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây