Mùa hè của Đức Thánh Cha Phanxicô

Thứ tư - 17/07/2019 11:53 95 0
Tuy không có những tin tức hoặc thông báo về những ngày nghỉ hè hiện nay của ĐTC Phanxicô, nhưng chắc chắn ngài đang có một nhịp sống thanh thản hơn và chuẩn bị cho những hoạt động sắp tới đang chờ đợi ngài.
Mùa hè của Đức Thánh Cha Phanxicô

Với chúa nhật 14-7 này, ĐTC Phanxicô đã qua được 2 tuần nghỉ hè. Trong tháng 7, trừ những buổi tiếp kiến vào những ngày đầu tháng này, các buổi tiếp kiến khác của ĐTC Phanxicô, đặc biệt là những cuộc tiếp kiến chung các tín hữu hành hương mỗi sáng thứ tư, đều bị ngưng lại và chỉ duy trì buổi đọc kinh truyền tin mỗi trưa chúa nhật để các khách hành hương có thể thấy ngài.

 Trong tháng 8, ĐTC Phanxicô tái lập các buổi tiếp kiến chung những ngày thứ tư, nhưng các hoạt động của ngài cũng giảm bớt tới mức tối thiểu. Nhiều người thắc mắc: vậy ĐTC Phanxicô làm gì trong hai tháng hè này? Không có thông cáo nào của phòng báo chí Tòa Thánh về vấn đề này.

 Năm ngoái chữa thần kinh tọa

 Hồi mùa hè năm 2018, theo báo Gia đình Kitô, (Famiglia cristiana), tuần báo Công Giáo có số ấn bản lớn nhất tại Italia, ĐTC Phanxicô dành một phần thời khóa biểu thu hẹp của ngài trong mùa hè để chữa bệnh thần kinh tọa, một thứ bệnh gây đau đớn không ít. Trong số các biện pháp chữa trị ngài nhận được có những cuộc xoa bóp và chích thuốc 2 lần mỗi tuần để giảm bớt đau đớn ở chân.

 Bài báo không cho biết chi tiết ai đảm nhận việc trị liệu như thế cho ĐTC Phanxicô và việc này diễn ra tại đâu. Phòng báo chí Tòa Thánh không cho biết gì về vấn đề này vì đây được coi là điều thuộc về đời sống riêng tư của ĐGH, nhưng người ta thấy ĐTC Phanxicô vẫn đi lại với phần nào khó khăn, và ngài không bái quì hoặc quì gối được, kể cả trước Thánh Thể. Những chi tiết này chứng tỏ ngài vẫn có vấn đề với đôi chân.

 ĐTC Phanxicô tiết lộ ngài bị đau thần kinh tọa lần đầu tiên hồi tháng 7 năm 2013 trong cuộc họp báo trên truyền bay từ Rio de Janeiro Brazil, trở về Roma sau Ngày Quốc Tế giới trẻ. Trả lời câu hỏi của một ký giả về sức khỏe của Ngài, ĐTC Phanxicô nói: ”Điều tệ hại nhất xảy ra cho tôi là một cơn đau thần kinh tọa mà tôi đã bị trong tháng đầu tiên, vì lúc ấy tôi đang ngồi trên một ghế bành để trả lời phỏng vấn và bị đau. Đau thần kinh tọa thật là rất thấm thía, rất đau! Tôi mong ước một một ai bị như vậy!”.

 Thói quen không đi nghỉ hè của ĐTC Phanxicô

 ĐGH Phanxicô vốn nổi tiếng là không nghỉ hè và thói quen này đã có từ thời trước khi ngài làm giáo hoàng. Lần chót ngài nghỉ hè là năm 1973, tức là cách đây đã 46 năm, lâu trước khi ngài làm giám mục và ít lâu sau khi ngài khấn trọng trong dòng Tên.

 Thực vậy, trong chuyến bay từ Hàn quốc trở về Roma hồi mùa hè năm 2014, ĐTC Phanxicô tiết lộ: ”Làn chót tôi nghỉ hè ngoài thành Buenos Aires, cùng với cộng đoàn dòng Tên, là vào năm 1973. Tôi vẫn luôn nghỉ hè, nhưng trong nhà tôi; tôi thay đổi nhịp sống, ngủ nhiều hơn, đọc những gì tôi muốn; tôi nghe nhạc, dành nhiều thời giờ hơn để cầu nguyện.. và điều này làm cho tôi thoải mái hơn”.

 Trong những công việc ĐTC Phanxicô làm trong kỳ hè này, chắc chắn có việc chuẩn bị cho chuyến viếng thăm dài 6 ngày ngài sắp thực hiện tại 3 nước Phi châu là Mozambique, Madagascar và đảo Maurice.

 Khác với các vị Giáo Hoàng tiền nhiệm

 Với thói quen trên đây, cách nghỉ hè của ĐTC Phanxicô khác hẳn các vị Giáo Hoàng tiền nhiệm.

 Mùa hè ở Roma thật nóng bức, ẩm thấp và khó thở, nên người ta thường tìm đến những nơi thoáng khí hơn. Thời xa xưa, hoàng đế Domitiano của La Mã, sau khi lên ngôi vào năm 81 sau Chúa Cứu thế giáng sinh, đã cho kiến thiết một dinh thự tại địa điểm ngày nay là Castel Gandolfo và hiện vẫn còn di tích tại đây, mặc dù sau khi hoàng đế bị ám sát vào năm 96, biệt thự huy hoàng của ông đã bị bỏ hoang và trở thành đối tượng cho các vụ cướp phá đủ loại cho tới thế kỷ 17.

 Dinh thự Castel Gandolfo

 Thời trung cổ, các vị giáo hoàng cũng thường tìm cách tránh cái nóng nực ở Roma và tới khu vực Castel Gandolfo, vừa thoáng khí vừa có phong cảnh đẹp đẽ hơn. Đây là thị trấn cách Roma lối 25 cây số, và có cảnh trí thật đẹp ở cao độ 420 mét, cạnh hồ Albano, xưa kia là núi lửa.

 Đức giáo hoàng Piô 12 là người đã dần dần biến Castel Gandolfo thành nơi làm việc, chứ không còn là nơi nghỉ ngơi, như trước đây nữa. Ngài chuyển thời khóa biểu từ Vatican tới đây, với các buổi tiếp kiến, các buổi canh thức cầu nguyện, nghiên cứu các hồ sơ và chuẩn bị các văn kiện Tòa Thánh.

 ĐGH Phanxicô đã quyết định không đến nghỉ Castel Gandolfo trừ 2 lần viếng thăm chớp nhoáng hồi đầu triều đại giáo hoàng, nên các du khách có thể viếng thăm dinh thự này quanh năm. Họ có thể nhìn nhắm các bức chân dung của 51 vị Giáo Hoàng, những bức tranh cổ, và đặc biệt là căn phòng đơn sơ dành cho ngài.

 Mở cửa Castel Gandolfo cho du khách

 Tuy ĐTC Phanxicô không đến dinh thự ở Castel Gandolfo, nhưng các vị hữu trách không muốn để nơi này bị uổng phí. Như ĐHY Giuseppe Bertello, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh đặc trách quốc gia thành Vatican cho biết,- ĐTC Phanxicô đã chấp thuận lời thỉnh cầu của nhiều du khách, và cho mở cửa dinh thự để khách có thể viếng thăm nơi cư ngụ của các vị Giáo Hoàng trước đây tại nơi này. Du khách cũng có thể viếng phòng làm việc của ĐGH Biển Đức 16, trên bàn còn cuốn từ điển thần học bằng tiếng Đức, cuốn niên giám Tòa Thánh màu đỏ, và vài cuốn sách.

 Nhưng không có du khách nào được viếng hồ tắm nhỏ trong dinh Giáo Hoàng: khi Đức Gioan Phaolô hai mới được bầu làm Giáo Hoàng, cách tín hữu Công Giáo Canada gốc Ba Lan đã tặng cho ngài hồ tắm này. Hồi đó ngài mới 58 tuổi và cách bác sĩ khuyên ngài chịu khó chơi thể thao. Việc xây hồ tắm này hồi đó bị dư luận xì xèo, vì cho là phí phạm tiền của Tòa Thánh, nhưng Đức Gioan Phaolô 2 trả lời thẳng: ”Một hồ tắm khiêm nhượng này vẫn ít tốn kém hơn nhiều so với phí tổn tổ chức thêm một mật nghị Hồng Y bầu Giáo Hoàng”. Ngài ám chỉ đến sự kiện ĐGH Gioan Phaolô I qua đời sau 33 ngày làm Giáo Hoàng và Tòa Thánh bị tốn phí nhiều sau hai mật nghị bầu Giáo Hoàng sát nhau. Hồ tắm này trở thành nơi tập luyện rất tốt cho việc chỉnh hình chân phải của ngài sau khi gặp nạn.

Tác giả bài viết: Lm.Trần Đức Anh- Vatican News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập69
 • Máy chủ tìm kiếm45
 • Khách viếng thăm24
 • Hôm nay5,777
 • Tháng hiện tại179,594
 • Tổng lượt truy cập3,067,014
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây