Mùa Chay đại kết vì môi trường

Thứ tư - 20/03/2019 09:16 44 0
Mùa Chay năm nay mười một Giáo hội Tin Lành và ba giáo phận Công giáo Đức gồm Hildesheim, Berlin và Passau sẽ tập trung thúc đẩy việc bảo vệ môi trường. Chiến dịch sẽ bắt đầu vào Thứ Tư Lễ Tro 6/3 sắp đến. Đây là lần thứ 6 liên tiếp việc nhận thức và trách nhiệm đối với biến đổi khí hậu đã được nhấn mạnh trong việc chay tịnh chuẩn bị cho Lễ Phục sinh.
Mùa Chay đại kết vì môi trường

“KlimaFasten”, chay tịnh vì khí hậu, là khẩu hiệu của sáng kiến ​​do Viện Giáo hội và Xã hội của Giáo hội Tin lành Westfalen (Ekvw) đưa ra. Với suy nghĩ này, mọi người đều được mời tham gia và tự vấn về hậu quả của những hành động hằng ngày của họ và luôn cố gắng thay đổi cùng với những người khác. Trong một cuốn sách nhỏ sẽ ra trong thời gian Mùa Chay, bà Irmgard Schwaetzer, chủ tịch của Thượng hội đồng Tin lành ở Đức, và bà Karin Kortmann, phó chủ tịch Ủy ban trung ương của Công giáo Đức đồng ý rằng, đối diện với sự vượt ngưỡng liên tục của CO2 trong không khí, bất kỳ sáng kiến nào cũng “không thể bị bỏ qua trong cuộc sống của chúng ta, bằng cách áp dụng lối sống có trách nhiệm và điều độ”.

Theo trang tin Riforma, “‘KlimaFasten’- chay tịnh vì khí hậu- mời chúng ta tìm kiếm và giới thiệu các lựa chọn thay thế thân thiện với môi trường trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người chúng ta”. Mục sư Volker Rotthauwe, người chịu trách nhiệm về môi trường của Giáo hội Tin lành Westfalen, chuyển cách nói mục đích của việc “chay tịnh có trách nhiệm” thành khái niệm về “đạo đức của sự vừa đủ”. Trong tập sách nhỏ nói trên, những người khởi phát đã thu thập một loạt các ý tưởng và sáng kiến để thực hiện các chiến lược vì môi trường trong các tuần lễ Mùa Chay. Đây là lời mời để phản tỉnh về bản thân và mọi thứ xung quanh, đưa ra đề xuất để thực hiện theo chủ đề của mỗi tuần. Các ý tưởng được đưa ra liên quan đến sự cân bằng giữa việc ăn uống và nhu cầu năng lượng, về việc chuẩn bị và tiêu dùng thực phẩm cách có ý thức, về việc tiêu thụ nước một cách đúng đắn và trách nhiệm, về sự di chuyển bằng loại phương tiện hay cách thế khác. Chủ đề mới của năm nay là lời tái kêu gọi một lối sống không sử dụng nhựa. Các ý tưởng được đưa ra rất thực tế, ví dụ như làm thế nào bạn có thể giảm sử dụng nước nóng, hoặc làm thế nào bạn có thể tái sử dụng thực phẩm còn lại trong bếp. Những người tham gia cũng được mời gọi thực hiện các hành động thu hút sự quan tâm của cả cộng đồng, ví dụ như yêu cầu chính quyền địa phương làm những đường đi bộ hoặc xe đạp. (CSR_1250_2019)

Văn Yên, S.J.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay
   13/04/2019 05:12

  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay

  Trong tâm tình bác ái của Mùa Chay Thánh, ngày 11 tháng 4 năm 2019, Giáo xứ Thất Khê đã đến thăm viếng và trao quà bác ái cho một số gia đình nghèo thuộc Xã Bắc Ái, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.
   13/04/2019 00:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.

  Ngày 12 tháng Tư năm 2019, Giáo xứ Ngạn Sơn đã có ngày làm việc bác ái tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn, nằm trong địa giới mục vụ được uỷ thác.
  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan
   10/04/2019 22:50

  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan

  Caritas Giáo phận tặng quà là quần áo, ủng đi mưa cho học sinh của các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Đại diện các trường bày tỏ sự biết ơn và đã vui mừng nhận món quà ý nghĩa này để trao cho các học sinh nghèo nơi đây.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh
   09/04/2019 22:34

  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh

  Giáo xứ Ngạn Sơn với sự kêu gọi của Cha xứ Phê-rô Vũ Văn Tạo đã tổ chức chương trình thiện nguyện Mùa Chay với sự chung tay đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, để giúp đỡ những gia đình khó khăn trong giáo xứ và nơi những bản làng xa xôi. 
  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo
   31/03/2019 19:14

  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo

  Trong số 7500 người cầm đuốc trong cuộc rước đuốc Thế vận hội qua các thành phố của Nam hàn, trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu diễn ra tại Bình Xương, Nam hàn, từ ngày 09-25.02 năm ngoái (2018), có một linh mục người Ý. Đó là cha Vincenzo Bordo, người đã hoạt động truyền giáo tại Hàn quốc từ năm 1990 và cha đang phụ trách mục vụ cho người vô gia cư và trẻ em đường phố.
 • Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay
   29/03/2019 11:15

  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay

  Trong tâm tình những ngày Mùa Chay Thánh 2019, Giáo xứ Bó Tờ đã thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo trong các xóm làng xa xôi khó khăn. Việc bác ái của Giáo xứ có sự tham gia của quý Cha, quý Dì, bà con giáo dân và những tấm lòng hảo tâm. Tất cả làm nên nét đẹp của tình Chúa, tình người trong mùa Đông biên giới giữa Mùa Chay này.
  Cần lắm một bàn tay yêu thương
   28/03/2019 23:27

  Cần lắm một bàn tay yêu thương

  “Hãy phục vụ, đồng hành và ra khỏi mình để đến với anh chị em bệnh nhân đau khổ.” Vì ai cũng có quyền được sống xứng với phẩm giá của con người. Hãy là “đôi mắt cho người mù, đôi chân cho người què.” (G 29, 15).
 • Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương
   28/03/2019 23:27

  Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương

  Xin quý Cha thông báo cho anh chị em trong Giáo xứ và khu vực của mình đang sinh sống biết về chương trình Nhịp Tim Yêu Thương và liên lạc về địa chỉ trong văn bản để được giúp đỡ.
  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay
   23/03/2019 10:10

  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay

  Sống tinh thần bác ái Mùa Chay, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang, nơi xa xôi nhất của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã tổ chức nhiều cuộc thăm viếng những người khó khăn ở các xã bản xa xôi trong Giáo hạt cực Bắc đất nước này.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập39
 • Máy chủ tìm kiếm9
 • Khách viếng thăm30
 • Hôm nay11,890
 • Tháng hiện tại155,070
 • Tổng lượt truy cập1,752,444
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây