Lễ Phục Sinh 2020: Những tiếng nói và sáng kiến đặc biệt

Chủ nhật - 12/04/2020 07:32 94 0
WGPSG -- Trong dịp lễ Phục sinh của thời đại dịch covid-19, đã có những tiếng nói và những sáng kiến rất đặc biệt.
Lễ Phục Sinh 2020: Những tiếng nói và sáng kiến đặc biệt

ĐTC Phanxicô: Chúa phục sinh là món quà của niềm hy vọng và lòng can đảm 

Trong Thánh Lễ Vọng Phục Sinh, ĐTC đã kêu gọi các Kitô hữu hãy là “sứ giả của cuộc sống trong một thời điểm cái chết... Thật là đẹp khi trở thành Kitô hữu, người mang đến sự an ủi, người mang gánh nặng của người khác và là sứ giả của sự sống trong thời điểm chết!”.

Trong bài giảng, ĐTC nhấn mạnh đến việc tìm xác Chúa Giêsu và phản ứng của những người phụ nữ khi chỉ nhìn thấy ngôi mộ trống - một bi kịch bất ngờ xảy ra. Họ chỉ nhìn thấy cái chết và nó đè nặng lên trái tim họ. Nhưng hoàn cảnh không làm cho những phụ nữa trở nên tê liệt. Và khi Chúa Phục sinh hiện ra, con người đã nhận được một quyền cơ bản: quyền được hy vọng. 

ĐTC kêu gọi mọi người đang trải qua đau khổ đừng tuyệt vọng: “Anh chị thân mến, ngay cả khi trong lòng đã chôn vùi hy vọng, đừng từ bỏ nó: Chúa vĩ đại hơn tất cả. Bóng tối và cái chết không có lời cuối cùng. Hãy mạnh mẽ lên, vì với Chúa không có gì là mất đi!” (theo CNAVatican News

ĐHY Tagle: Đánh bại sợ hãi bằng niềm hy vọng Phục sinh và bằng đức tin không biên giới 

Trong một thông điệp Phục Sinh, được công bố trên trang web của Caritas Internationalis, ĐHY Tagle đã mời gọi các tín hữu hãy đối mặt với thời điểm khó khăn của đại dịch với đức tin vững mạnh, không biên giới. Hãy đón nhận những gì chúng ta không thể thay đổi, hãy can đảm để thay đổi những gì chúng ta có thể, hãy cầu nguyện để tìm ra ý nghĩa sâu sắc hơn của thử thách này. Đó là cách đưa đến sự phục sinh. 

Sau đó, ĐHY đã chỉ ra những “thành quả tích cực” mà đại dịch mang lại: tình liên đới giữa nhân lọai, chiến tranh tạm hoãn, môi trường trong lành hơn, chất lượng của sân bay và chuyến bay được cải thiện…

Cuối cùng ĐHY nhấn mạnh: Chúa Giêsu ở lại ngôi mộ trong một thời gian ngắn trước khi vươn lên đến sống đời đời. Cái chết không là tiếng nói cuối cùng khi con người tạo được không gian cho niềm hy vọng. (x. Vatican News
 

dLễ Phục sinh: Các sáng kiến ​​của Giáo hội trên khắp thế giới 

Những ngày lễ quan trọng như Phục Sinh và Giáng Sinh thường được đánh dấu bằng các nghi thức long trọng và được tín hữu tham dự với số lượng lớn. Năm nay, do đại dịch Covid-19, các nghi thức thánh lễ Phục Sinh chỉ được truyền hình trực tiếp trên các phương tiện truyền thông. Dẫu vậy, Giáo hội và cộng đồng tin hữu trên khắp thế giới đã tìm ra những cách sáng tạo để bày tỏ niềm hy vọng, sự đoàn kết và tình yêu mà Chúa Phục sinh ban tặng.

Tại Châu Âu

Các giám mục Công giáo của Châu Âu mời gọi các tín hữu thắp một ngọn nến trước cửa sổ vào đêm trước lễ Phục sinh và cầu nguyện cho thế giới trong hỗn loạn và sợ hãi của đại dịch Covid-19. "Đó là một cử chỉ hy vọng nhỏ nhưng có ý nghĩa và mang tính biểu tượng trong thời điểm lịch sử và kịch tính này”. 

Hà Lan

Các giáo xứ trên khắp Hà Lan đã được mời rung chuông nhà thờ cùng một thời điểm trong 15 phút vào trưa Chủ nhật Phục sinh và Thứ Hai Phục sinh, để bày tỏ sự gần gũi của các mục tử với các tín hữu vào thời điểm không thể cùng nhau cử hành phụng vụ và chia sẻ giây phút cầu nguyện, cũng là để kêu gọi các tín hữu tham dự thánh lễ. 

Ba Lan

Tại Ba Lan - nơi có truyền thống dâng những giỏ thức ăn trong phụng vụ Phục sinh - các tín hữu vẫn được mời làm như vậy thông qua trực tuyến. Linh mục Andrianik - người phát ngôn của Hội đồng Giám mục Ba Lan - đã khẳng định: "Bất chấp những hạn chế, chúng tôi sẽ không từ bỏ việc chuẩn bị những giỏ trứng Phục sinh”.
Vào Chủ nhật Phục Sinh, một thành viên trong gia đình sẽ đọc công thức ban phước (được tải xuống từ trang web của Hội nghị Giám mục hoặc các giáo phận) và trình bày những bức ảnh về giỏ trứng Phục sinh của họ trên phương tiện truyền thông xã hội.

Ý

Cộng đoàn Sant'Egidio tổ chức bữa ăn trưa cho người nghèo vào Chúa nhật Phục sinh và Thứ Hai Phục Sinh tại Roma, để bất kì ai cũng được hưởng trọn vẹn niềm vui Chúa Phục Sinh. (x. Vatican News)

d


Livestream buổi hòa nhạc Phục sinh từ nhà thờ Milan

Ca sĩ opera người Ý nổi tiếng - Andrea Bocelli - sẽ livestream vào Chúa nhật Phục sinh một buổi hòa nhạc solo từ Nhà thờ Santa Maria Nascente ở Milan, nhằm mục đích gửi một thông điệp về hy vọng, tình yêu và sự chữa lành đến thế giới trong bối cảnh đại dịch coronavirus toàn cầu. 

d

Andrea Bocelli chia sẻ: “Tôi tin vào sức mạnh của việc cầu nguyện cùng nhau. Tôi tin vào Lễ Phục sinh của Kitô giáo, một biểu tượng phổ quát về sự tái sinh mà tất cả mọi người - dù họ có phải là tín đồ hay không - thực sự cần ngay bây giờ”.(theo CNA

 

Nguồn tin: WGPSG tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô
   31/05/2020 12:09

  Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô

  Ngày 31/5/2020, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 18/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp: “Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)“Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)
  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
 • Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
 • Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
 • Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
 • Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập25
 • Máy chủ tìm kiếm9
 • Khách viếng thăm16
 • Hôm nay7,915
 • Tháng hiện tại59,738
 • Tổng lượt truy cập5,906,563
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

THIÊN CHÚA BA NGÔI
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây