Lễ Phục Sinh 2020: Những tiếng nói và sáng kiến đặc biệt

Chủ nhật - 12/04/2020 07:32 429 0
WGPSG -- Trong dịp lễ Phục sinh của thời đại dịch covid-19, đã có những tiếng nói và những sáng kiến rất đặc biệt.
Lễ Phục Sinh 2020: Những tiếng nói và sáng kiến đặc biệt

ĐTC Phanxicô: Chúa phục sinh là món quà của niềm hy vọng và lòng can đảm 

Trong Thánh Lễ Vọng Phục Sinh, ĐTC đã kêu gọi các Kitô hữu hãy là “sứ giả của cuộc sống trong một thời điểm cái chết... Thật là đẹp khi trở thành Kitô hữu, người mang đến sự an ủi, người mang gánh nặng của người khác và là sứ giả của sự sống trong thời điểm chết!”.

Trong bài giảng, ĐTC nhấn mạnh đến việc tìm xác Chúa Giêsu và phản ứng của những người phụ nữ khi chỉ nhìn thấy ngôi mộ trống - một bi kịch bất ngờ xảy ra. Họ chỉ nhìn thấy cái chết và nó đè nặng lên trái tim họ. Nhưng hoàn cảnh không làm cho những phụ nữa trở nên tê liệt. Và khi Chúa Phục sinh hiện ra, con người đã nhận được một quyền cơ bản: quyền được hy vọng. 

ĐTC kêu gọi mọi người đang trải qua đau khổ đừng tuyệt vọng: “Anh chị thân mến, ngay cả khi trong lòng đã chôn vùi hy vọng, đừng từ bỏ nó: Chúa vĩ đại hơn tất cả. Bóng tối và cái chết không có lời cuối cùng. Hãy mạnh mẽ lên, vì với Chúa không có gì là mất đi!” (theo CNAVatican News

ĐHY Tagle: Đánh bại sợ hãi bằng niềm hy vọng Phục sinh và bằng đức tin không biên giới 

Trong một thông điệp Phục Sinh, được công bố trên trang web của Caritas Internationalis, ĐHY Tagle đã mời gọi các tín hữu hãy đối mặt với thời điểm khó khăn của đại dịch với đức tin vững mạnh, không biên giới. Hãy đón nhận những gì chúng ta không thể thay đổi, hãy can đảm để thay đổi những gì chúng ta có thể, hãy cầu nguyện để tìm ra ý nghĩa sâu sắc hơn của thử thách này. Đó là cách đưa đến sự phục sinh. 

Sau đó, ĐHY đã chỉ ra những “thành quả tích cực” mà đại dịch mang lại: tình liên đới giữa nhân lọai, chiến tranh tạm hoãn, môi trường trong lành hơn, chất lượng của sân bay và chuyến bay được cải thiện…

Cuối cùng ĐHY nhấn mạnh: Chúa Giêsu ở lại ngôi mộ trong một thời gian ngắn trước khi vươn lên đến sống đời đời. Cái chết không là tiếng nói cuối cùng khi con người tạo được không gian cho niềm hy vọng. (x. Vatican News
 

dLễ Phục sinh: Các sáng kiến ​​của Giáo hội trên khắp thế giới 

Những ngày lễ quan trọng như Phục Sinh và Giáng Sinh thường được đánh dấu bằng các nghi thức long trọng và được tín hữu tham dự với số lượng lớn. Năm nay, do đại dịch Covid-19, các nghi thức thánh lễ Phục Sinh chỉ được truyền hình trực tiếp trên các phương tiện truyền thông. Dẫu vậy, Giáo hội và cộng đồng tin hữu trên khắp thế giới đã tìm ra những cách sáng tạo để bày tỏ niềm hy vọng, sự đoàn kết và tình yêu mà Chúa Phục sinh ban tặng.

Tại Châu Âu

Các giám mục Công giáo của Châu Âu mời gọi các tín hữu thắp một ngọn nến trước cửa sổ vào đêm trước lễ Phục sinh và cầu nguyện cho thế giới trong hỗn loạn và sợ hãi của đại dịch Covid-19. "Đó là một cử chỉ hy vọng nhỏ nhưng có ý nghĩa và mang tính biểu tượng trong thời điểm lịch sử và kịch tính này”. 

Hà Lan

Các giáo xứ trên khắp Hà Lan đã được mời rung chuông nhà thờ cùng một thời điểm trong 15 phút vào trưa Chủ nhật Phục sinh và Thứ Hai Phục sinh, để bày tỏ sự gần gũi của các mục tử với các tín hữu vào thời điểm không thể cùng nhau cử hành phụng vụ và chia sẻ giây phút cầu nguyện, cũng là để kêu gọi các tín hữu tham dự thánh lễ. 

Ba Lan

Tại Ba Lan - nơi có truyền thống dâng những giỏ thức ăn trong phụng vụ Phục sinh - các tín hữu vẫn được mời làm như vậy thông qua trực tuyến. Linh mục Andrianik - người phát ngôn của Hội đồng Giám mục Ba Lan - đã khẳng định: "Bất chấp những hạn chế, chúng tôi sẽ không từ bỏ việc chuẩn bị những giỏ trứng Phục sinh”.
Vào Chủ nhật Phục Sinh, một thành viên trong gia đình sẽ đọc công thức ban phước (được tải xuống từ trang web của Hội nghị Giám mục hoặc các giáo phận) và trình bày những bức ảnh về giỏ trứng Phục sinh của họ trên phương tiện truyền thông xã hội.

Ý

Cộng đoàn Sant'Egidio tổ chức bữa ăn trưa cho người nghèo vào Chúa nhật Phục sinh và Thứ Hai Phục Sinh tại Roma, để bất kì ai cũng được hưởng trọn vẹn niềm vui Chúa Phục Sinh. (x. Vatican News)

d


Livestream buổi hòa nhạc Phục sinh từ nhà thờ Milan

Ca sĩ opera người Ý nổi tiếng - Andrea Bocelli - sẽ livestream vào Chúa nhật Phục sinh một buổi hòa nhạc solo từ Nhà thờ Santa Maria Nascente ở Milan, nhằm mục đích gửi một thông điệp về hy vọng, tình yêu và sự chữa lành đến thế giới trong bối cảnh đại dịch coronavirus toàn cầu. 

d

Andrea Bocelli chia sẻ: “Tôi tin vào sức mạnh của việc cầu nguyện cùng nhau. Tôi tin vào Lễ Phục sinh của Kitô giáo, một biểu tượng phổ quát về sự tái sinh mà tất cả mọi người - dù họ có phải là tín đồ hay không - thực sự cần ngay bây giờ”.(theo CNA

 

Nguồn tin: WGPSG tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập86
 • Máy chủ tìm kiếm19
 • Khách viếng thăm67
 • Hôm nay18,733
 • Tháng hiện tại248,664
 • Tổng lượt truy cập9,953,452
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây