Kỷ niệm 5 năm phong thánh ĐGH Gioan Phaolô II và Gioan XXIII

Chủ nhật - 28/04/2019 00:19 220 0
Giáo hội có thêm hai vị thánh Giáo hoàng, làm cho Giáo hội ngày càng giống Chúa Kitô. Cách đây 5 năm, ngày 27 tháng tư năm 2014, vào Chúa nhật kính Lòng Thương Xót Chúa, ĐTC Phanxicô đã chủ sự lễ phong thánh cho ĐGH Gioan Phaolô II và Gioan XXIII, cùng với sự hiện diện của Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI
Kỷ niệm 5 năm phong thánh ĐGH Gioan Phaolô II và Gioan XXIII
Vào ngày 27 tháng tư năm 2014, Quảng trường thánh Phêrô vẫn còn mang màu sắc của lễ Phục Sinh; đó là màu sắc rực rỡ và hương thơm từ các loại hoa; nhưng trên hết đối với những ai hiện diện trong ngày hôm đó tại Quảng trường đều cảm được một hương thơm thánh thiện khác, hương thơm của hai vị thánh Giáo hoàng. Và như lời của ĐTC Phanxicô: Đây chính là hai khuôn mặt can đảm của Thánh Thần, những người mang sự tốt lành và lòng thương xót của Thiên Chúa. Thánh lễ được cử hành trước sự hiện diện của hơn 500 ngàn người đến từ khắp nơi trên thế giới.

Các thánh vào ngày Chúa nhật của lòng thương xót

Chúa nhật kính Lòng Thương xót Chúa do ĐGH Gioan Phaolô II thiết lập vào năm 1992, vào Chúa nhật đầu tiên sau lễ Phục Sinh. Đây là một quyết định dựa theo thị kiến của sơ Faustina Kowalska, nữ tu người Ba Lan sống trong những năm đầu thế kỷ 20. Chính ĐGH Gioan Phaolô II đã phong thánh cho nữ tu này. Tại thánh lễ có sự hiện diện của Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI, người đã được ĐGH Gioan Phaolô II chọn làm Bộ trưởng Bộ Giáo lý Đức tin năm 1981 và sau đó trở thành người kế vị ngai tòa Thánh Phêrô. Một sự liên kết thực sự của tình bạn trong đức tin. Án phong thánh cho ĐGH Gioan Phaolô được hoàn tất sau khi một phép lạ chữa lành đã được công nhận. Đó là trường hợp của một phụ nữ, bà Floribeth Mora được lành một cách không giải thích được chứng đứt mạch máu não, chỉ vài giờ sau khi Đức Bênêđictô XVI phong chân phước cho Giáo hoàng Gioan Phaolô II, ngày 1 tháng 5 năm 2011, buổi lễ mà bà cùng chồng sốt sắng tham dự. Đối với ĐGH Gioan XXIII đó là trường hợp phong thánh "Pro gratia", không có phép lạ chứng nhận.

Nơi những người đau khổ, các Ngài thấy Chúa Giêsu

ĐTC Phanxicô định nghĩa hai Giáo hoàng là những người "có lòng can đảm nhìn vào vết thương của Chúa Giêsu, chạm vào bàn tay bị thương và cạnh sườn bị đâm thâu của Chúa. Các Ngài không xấu hổ về thân mình Chúa Kitô, không xấu hổ Thánh giá của Ngài, không xấu hổ khi nhìn vào thân xác của những người anh chị em của Chúa Kitô, bởi vì trong mọi người đau khổ, họ nhìn thấy Chúa Giêsu. Các Ngài đã nhìn và yêu. Hai con người chiêm niệm, tràn đầy "hy vọng", có khả năng trả lại cho thế giới và Giáo hội những món quà nhận được từ Thiên Chúa.

Mục tử của Dân Chúa

ĐTC Phanxicô giải thích: Các vị thánh có khả năng tiếp tục làm cho Giáo hội phát triển. ĐTC Phanxicô mô tả ĐTC Gioan XXIII là vị Giáo hoàng luôn ngoan ngùy dưới sự dẫn dắt của Chúa Thánh Thần; bởi vì, khi triệu tập Công đồng Vatican II năm 1959, ĐGH Gioan XIII đã để Chúa Thánh Thần hướng dẫn. Và "Giáo hoàng của gia đình" là tên được gán cho ĐGH Gioan Phaolô II; một ánh sáng cho cuộc hành trình dẫn đến Thượng hội đồng được Đức Phanxicô công bố vào tháng 10 năm 2013. Đức Giáo hoàng gọi cả hai là "mục tử của dân Chúa" và ngài khuyên các tín hữu "hãy đi vào mầu nhiệm lòng thương xót của Thiên Chúa, Đấng luôn hy vọng, luôn tha thứ, luôn yêu thương".

Ngọc Yến
(Vatican News 27.04.2019)
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập81
 • Máy chủ tìm kiếm5
 • Khách viếng thăm76
 • Hôm nay8,325
 • Tháng hiện tại72,808
 • Tổng lượt truy cập4,166,427
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

ĐHGT.Giáo Tỉnh Hà Nội 2019
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây