Hồng y đoàn: Hồng y Cantalamessa vẫn sẽ là linh mục

Thứ sáu - 20/11/2020 10:53 187 0
Khi nhận chiếc mũ đỏ hồng y ngày 28 tháng 11 – 2020, cha Raniero Cantalamessa sẽ vẫn là linh mục: ngài đã xin Đức Phanxicô miễn cho ngài làm giám mục thánh hiến, như truyền thống. Ngài trả lời trong cuộc phỏng vấn với tuần báo giáo phận Chiesa di Rieti.
Hồng y đoàn: Hồng y Cantalamessa vẫn sẽ là linh mục

Linh mục Dòng Capuchin 86 tuổi là cha giảng cho Phủ Giáo hoàng, cha giảng cho giáo hoàng và Giáo triều trong Mùa Vọng, Mùa Chay và Thứ Sáu Tuần Thánh – cha sẽ tiếp tục sứ vụ của mình: “Đức Thánh Cha cho tôi biết ngài muốn tôi tiếp tục sứ mệnh của tôi… và tôi đã chuẩn bị các bài giảng Mùa Vọng sẽ được giảng ở Đại thính đường Phaolô VI rộng lớn năm nay, để có thể giữ giãn cách xã hội do dịch bệnh đòi hỏi”.

Tân hồng y hiện đang sống ở Cittaducale, nơi cha cùng đồng hành với cộng đoàn các nữ tu Capuchin ẩn tu, cha cho biết: “Tôi biết các nữ tu khi họ vẫn còn ở tu viện ban đầu và tôi theo dõi tiến trình tâm linh và pháp lý của họ. Khi đến Cittaducale, trong thâm tâm tôi muốn sống cuộc sống ẩn dật mà cha Thánh Phanxicô Assisi của tôi rất yêu mến, với sự đồng ý của bề trên tổng quyền, tôi được chuyển đến đó ở khi tôi không đi giảng, chia sẻ với họ trong lời cầu nguyện và trong cô tịch.”

Cha ngạc nhiên khi nghe tin mình được phong hồng y: “Tôi nhận được tin như những người khác khi tôi nghe Kinh Truyền Tin được truyền trực tiếp ngày chúa nhật 25 tháng 10. Nếu tôi không có tên đặc biệt thì tôi nghĩ chắc là ai khác!”

Cha nói: “Tôi đã xin Đức Phanxicô miễn cho tôi chức giám mục. Nhiệm vụ của giám mục là mục tử và ngư dân. Ở tuổi tôi, tôi làm được rất ít với tư cách “mục tử”; tuy nhiên tôi có thể làm “ngư dân”, tôi tiếp tục làm công việc này bằng cách rao truyền lời Chúa. Tôi mong được chết trong chiếc áo dòng Phanxicô của tôi”.

Cha nhắc lại, cha không phải là người đầu tiên giảng cho Phủ giáo hoàng được phong làm hồng y: trước cha là linh mục Anselmo Marzati di Monopoli dưới thời giáo hoàng Clement VIII năm 1604; linh mục Francesco Maria Casini được giáo hoàng Clement XI phong hồng y năm 1712; và linh mục Ludovico Micara da Frascati được Đức Lêô XII phong năm 1826.

Linh mục Cantalamessa cho biết thêm: “Việc phong các hồng y trên 80 tuổi không bao gồm các cam kết mục vụ cụ thể. Vì vậy, nhờ ơn Chúa và Đức Giáo hoàng, tôi sẽ có thể tiếp tục sống như cũ: rao giảng Tin Mừng trong giới hạn tuổi tác của tôi – và bây giờ với đại dịch – tôi ở Đan viện Tình thương xót của Cittaducale, tôi vẫn còn là thành viên của Tổng Giáo triều các tu sĩ Capuchin ở Rôma”.

Linh mục Cantalamessa sẽ giữ tư cách “Cố vấn Giáo hoàng” như các hồng y khác không? Ngài cho biết: “Chỉ gián tiếp, trong nghĩa giáo hoàng có thể được sáng tỏ lời Chúa qua bài giảng của tôi, điều này tôi không biết. Trong hai lần mật nghị, bầu Đức Bênêđictô XVI và Đức Phanxicô, tôi được kêu gọi trực tiếp làm theo yêu cầu của Hồng y đoàn, một trong hai lời khuyên mà các hồng y phải nghe trước khi vào phòng mật nghị”.

Nói đến việc phát triển ồ ạt của truyền thông xã hội, cha xác nhận phạm vi “tuyệt vời” của nó, nhưng cũng có những hạn chế: “Tôn giáo và Phúc âm bị phơi bày và trở thành cái cớ cho những lợi ích không liên quan gì đến Tin Mừng và thực sự không thúc đẩy sự hòa thuận và hiệp nhất giữa các tín hữu và giữa con người nói chung.”

Việc bổ nhiệm một linh mục làm hồng y không còn là hiếm, dù đã được quy định trong giáo luật: “Để phong hồng y, Giáo hoàng Rôma tự do chọn trong hàng linh mục đáng chú ý về học thuyết, cách cư xử, lòng đạo đức và sự thận trọng trong công việc của họ; những ai chưa là Giám mục thì nhận chức giám mục” (điều 351). Đức Phanxicô đã đề cử một số: ngày 19 tháng 11 – 2016, ngài phong hồng y cho linh mục Albania Ernest Simoni, bị tra tấn và cầm tù dưới chế độ đàn áp của nhà cầm quyền và đã làm Đức Phanxicô khóc trong chuyến đi Tirana năm 2014, ngài vẫn là linh mục sau khi được phong hồng y.

Và linh mục Aquilino Bocos Merinon, tu sĩ dòng Claretian ở Tây Ban Nha nhận tước vị hồng y ngày 29 tháng 6 năm 2018, linh mục đã nhận được chức giám mục thánh hiến, cũng như linh mục Mauro Gambetti, quản nhiệm Tu viện Thánh Phanxicô Assisi và linh mục Enrico Feroci, giám đốc Đền thánh Tình Yêu cũng sẽ được phong giám mục trước công nghị ngày 28 tháng 11.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
(phanxico.vn 20.11.2020/ fr.zenit.org, Anne Kurian-Montabone, 2020-11-29)

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập52
 • Máy chủ tìm kiếm12
 • Khách viếng thăm40
 • Hôm nay15,823
 • Tháng hiện tại212,866
 • Tổng lượt truy cập9,917,654
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây