Hồng y đoàn: Hồng y Cantalamessa vẫn sẽ là linh mục

Thứ sáu - 20/11/2020 10:53 47 0
Khi nhận chiếc mũ đỏ hồng y ngày 28 tháng 11 – 2020, cha Raniero Cantalamessa sẽ vẫn là linh mục: ngài đã xin Đức Phanxicô miễn cho ngài làm giám mục thánh hiến, như truyền thống. Ngài trả lời trong cuộc phỏng vấn với tuần báo giáo phận Chiesa di Rieti.
Hồng y đoàn: Hồng y Cantalamessa vẫn sẽ là linh mục

Linh mục Dòng Capuchin 86 tuổi là cha giảng cho Phủ Giáo hoàng, cha giảng cho giáo hoàng và Giáo triều trong Mùa Vọng, Mùa Chay và Thứ Sáu Tuần Thánh – cha sẽ tiếp tục sứ vụ của mình: “Đức Thánh Cha cho tôi biết ngài muốn tôi tiếp tục sứ mệnh của tôi… và tôi đã chuẩn bị các bài giảng Mùa Vọng sẽ được giảng ở Đại thính đường Phaolô VI rộng lớn năm nay, để có thể giữ giãn cách xã hội do dịch bệnh đòi hỏi”.

Tân hồng y hiện đang sống ở Cittaducale, nơi cha cùng đồng hành với cộng đoàn các nữ tu Capuchin ẩn tu, cha cho biết: “Tôi biết các nữ tu khi họ vẫn còn ở tu viện ban đầu và tôi theo dõi tiến trình tâm linh và pháp lý của họ. Khi đến Cittaducale, trong thâm tâm tôi muốn sống cuộc sống ẩn dật mà cha Thánh Phanxicô Assisi của tôi rất yêu mến, với sự đồng ý của bề trên tổng quyền, tôi được chuyển đến đó ở khi tôi không đi giảng, chia sẻ với họ trong lời cầu nguyện và trong cô tịch.”

Cha ngạc nhiên khi nghe tin mình được phong hồng y: “Tôi nhận được tin như những người khác khi tôi nghe Kinh Truyền Tin được truyền trực tiếp ngày chúa nhật 25 tháng 10. Nếu tôi không có tên đặc biệt thì tôi nghĩ chắc là ai khác!”

Cha nói: “Tôi đã xin Đức Phanxicô miễn cho tôi chức giám mục. Nhiệm vụ của giám mục là mục tử và ngư dân. Ở tuổi tôi, tôi làm được rất ít với tư cách “mục tử”; tuy nhiên tôi có thể làm “ngư dân”, tôi tiếp tục làm công việc này bằng cách rao truyền lời Chúa. Tôi mong được chết trong chiếc áo dòng Phanxicô của tôi”.

Cha nhắc lại, cha không phải là người đầu tiên giảng cho Phủ giáo hoàng được phong làm hồng y: trước cha là linh mục Anselmo Marzati di Monopoli dưới thời giáo hoàng Clement VIII năm 1604; linh mục Francesco Maria Casini được giáo hoàng Clement XI phong hồng y năm 1712; và linh mục Ludovico Micara da Frascati được Đức Lêô XII phong năm 1826.

Linh mục Cantalamessa cho biết thêm: “Việc phong các hồng y trên 80 tuổi không bao gồm các cam kết mục vụ cụ thể. Vì vậy, nhờ ơn Chúa và Đức Giáo hoàng, tôi sẽ có thể tiếp tục sống như cũ: rao giảng Tin Mừng trong giới hạn tuổi tác của tôi – và bây giờ với đại dịch – tôi ở Đan viện Tình thương xót của Cittaducale, tôi vẫn còn là thành viên của Tổng Giáo triều các tu sĩ Capuchin ở Rôma”.

Linh mục Cantalamessa sẽ giữ tư cách “Cố vấn Giáo hoàng” như các hồng y khác không? Ngài cho biết: “Chỉ gián tiếp, trong nghĩa giáo hoàng có thể được sáng tỏ lời Chúa qua bài giảng của tôi, điều này tôi không biết. Trong hai lần mật nghị, bầu Đức Bênêđictô XVI và Đức Phanxicô, tôi được kêu gọi trực tiếp làm theo yêu cầu của Hồng y đoàn, một trong hai lời khuyên mà các hồng y phải nghe trước khi vào phòng mật nghị”.

Nói đến việc phát triển ồ ạt của truyền thông xã hội, cha xác nhận phạm vi “tuyệt vời” của nó, nhưng cũng có những hạn chế: “Tôn giáo và Phúc âm bị phơi bày và trở thành cái cớ cho những lợi ích không liên quan gì đến Tin Mừng và thực sự không thúc đẩy sự hòa thuận và hiệp nhất giữa các tín hữu và giữa con người nói chung.”

Việc bổ nhiệm một linh mục làm hồng y không còn là hiếm, dù đã được quy định trong giáo luật: “Để phong hồng y, Giáo hoàng Rôma tự do chọn trong hàng linh mục đáng chú ý về học thuyết, cách cư xử, lòng đạo đức và sự thận trọng trong công việc của họ; những ai chưa là Giám mục thì nhận chức giám mục” (điều 351). Đức Phanxicô đã đề cử một số: ngày 19 tháng 11 – 2016, ngài phong hồng y cho linh mục Albania Ernest Simoni, bị tra tấn và cầm tù dưới chế độ đàn áp của nhà cầm quyền và đã làm Đức Phanxicô khóc trong chuyến đi Tirana năm 2014, ngài vẫn là linh mục sau khi được phong hồng y.

Và linh mục Aquilino Bocos Merinon, tu sĩ dòng Claretian ở Tây Ban Nha nhận tước vị hồng y ngày 29 tháng 6 năm 2018, linh mục đã nhận được chức giám mục thánh hiến, cũng như linh mục Mauro Gambetti, quản nhiệm Tu viện Thánh Phanxicô Assisi và linh mục Enrico Feroci, giám đốc Đền thánh Tình Yêu cũng sẽ được phong giám mục trước công nghị ngày 28 tháng 11.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
(phanxico.vn 20.11.2020/ fr.zenit.org, Anne Kurian-Montabone, 2020-11-29)

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Giáo xứ Tà Lùng đón Đức cha Giuse thăm mục vụ
   22/11/2020 20:15

  Giáo xứ Tà Lùng đón Đức cha Giuse thăm mục vụ

  Ngày 22/11/2020 vừa qua, trong Chúa nhật cuối cùng của Năm Phụng vụ, cộng đoàn Dân Chúa tại Giáo xứ Tà Lùng (Giáo hạt Cao Bằng) hân hoan chào đón Đức Giám mục Giáo phận tới thăm mục vụ và chủ sự Thánh lễ mừng kính Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ.
  Đức cha Giuse thăm mục vụ Giáo xứ Cao Bình
   22/11/2020 12:34

  Đức cha Giuse thăm mục vụ Giáo xứ Cao Bình

  Trong chương trình mục vụ tới Giáo hạt Cao Bằng, sáng Chúa nhật 22/11/2020, Đức cha Giáo phận đã viếng thăm và cử hành Thánh lễ với cộng đoàn tại Giáo xứ Cao Bình.
 • Thánh lễ Bổn mạng Giáo xứ Thanh Sơn
   21/11/2020 01:16

  Thánh lễ Bổn mạng Giáo xứ Thanh Sơn

  Vào hồi 9 giờ 30 sáng thứ Bảy, ngày 21 tháng 11 năm 2020, Thánh lễ mừng kính Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ là Bổn mạng của Giáo xứ Thanh Sơn (Giáo hạt Cao Bằng) đã được cử hành trọng thể tại khuôn viên thánh đường Giáo xứ.
  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Thất Khê
   15/11/2020 11:53

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Thất Khê

  Vào hồi 19 giờ 30 chiều Chúa nhật, 15 tháng 11 năm 2020, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam và ban Bí tích Thêm Sức cho 15 em thiếu nhi và giới trẻ tại Giáo xứ Thất Khê.
 • Thánh lễ cầu nguyện cho các Mục tử của Giáo phận đã qua đời.
   15/11/2020 11:23

  Thánh lễ cầu nguyện cho các Mục tử của Giáo phận đã qua đời.

  Trong tâm tình của tháng cầu nguyện cho các Linh hồn, trong niềm tưởng nhớ và tri ân các vị mục tử đã coi sóc Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng từ ngày thiết lập (1913) đến nay, vào hồi 6 giờ sáng Chúa nhật 15 tháng 11 năm 2020, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ cầu nguyện cho các ngài tại Nhà truyền thống của Giáo phận.
  Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Chính Tòa mừng lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam
   15/11/2020 11:18

  Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Chính Tòa mừng lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

  Hòa chung niềm hân hoan của toàn thể Giáo hội Việt Nam trong Chúa nhật mừng kính trọng thể Các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam, Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Chính Tòa cũng long trọng mừng lễ Bổn mạng với việc tham dự tĩnh tâm và thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự.
 • Thông báo về khóa huấn luyện Linh hoạt viên thiêng liêng tại TGM.Lạng Sơn
   09/11/2020 09:46

  Thông báo về khóa huấn luyện Linh hoạt viên thiêng liêng tại TGM.Lạng Sơn

  Nhóm huấn luyện linh hoạt viên thiêng liêng của Cha Tiến Lộc, Dòng Chúa Cứu Thế, và của một số các Cha và anh chị em nòng cốt sẽ đến Tòa Giám mục Lạng Sơn để tổ chức Khóa Huấn luyện từ chiều ngày 20 đến hết ngày 24/11/2020.
  Thượng tượng Thánh Phêrô và Phaolô lên tiền đường Nhà thờ Chính Tòa
   09/11/2020 03:40

  Thượng tượng Thánh Phêrô và Phaolô lên tiền đường Nhà thờ Chính Tòa

  Ngày 24 tháng 10 năm 2020, hai tượng Thánh Phêrô và Phaolô đã được thượng đài tại tiền sảnh Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn. Tượng do các nghệ nhân đá tại Đà Nẵng chế tác với chiều cao 3m và phần bệ đá 1.4m.
 • Giáo xứ Thất Khê cử hành Thánh lễ Cầu Hồn tại đất thánh
   02/11/2020 21:02

  Giáo xứ Thất Khê cử hành Thánh lễ Cầu Hồn tại đất thánh

  Trong tiết trời cuối thu se lạnh, ngày 02 tháng 11, cộng đoàn Giáo xứ Thất Khê quy tụ đến nơi đất thánh của Giáo xứ để hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời.
  Cộng đoàn Giáo xứ Tà Lùng cầu nguyện cho các Tín hữu đã qua đời
   02/11/2020 20:27

  Cộng đoàn Giáo xứ Tà Lùng cầu nguyện cho các Tín hữu đã qua đời

  "Chúng ta quy tụ nơi đất thánh này để hướng về các bâc tiền nhân đã qua đời, dâng lên các ngài tâm tình tưởng nhớ với niềm tri ân, cùng với lời cầu nguyện là món quà quý nhất dâng tặng các ngài để họ sớm được hưởng Tôn nhan Chúa" - Cha xứ Antôn Bùi Văn Tăng, Chính xứ Tà Lùng, đã ngỏ lời với Cộng đoàn Dân Chúa trong và ngoài Giáo xứ khi khởi đầu Thánh lễ cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập48
 • Máy chủ tìm kiếm15
 • Khách viếng thăm33
 • Hôm nay11,695
 • Tháng hiện tại317,032
 • Tổng lượt truy cập8,070,550
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Thánh Phêrô và Phaolô
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây