Hội đồng Hồng y tư vấn nhóm họp Khoá thứ 26

Thứ tư - 12/09/2018 09:09 193 0
VATICAN - Toà Thánh sắp đưa ra những “giải thích” về vụ việc của Đức Tổng giám mục Viganò: điều này được công bố trong Thông cáo của Hội đồng Hồng y Tư vấn - đang nhóm họp khoá thứ 26 tại Vatican - cùng với thông tin sẽ thay đổi cơ cấu và thành phần của Hội đồng.
Hội đồng Hồng y tư vấn nhóm họp Khoá thứ 26

Toà Thánh đang chuẩn bị một bản trả lời với những giải thích cần thiết cho chứng từ dài 11 trang của Đức Tổng giám mục Viganò, công bố ngày 26/8 vừa qua. Trong bản chứng từ, vị cựu Sứ thần Toà Thánh tại Hoa Kỳ đưa ra các cáo buộc đối với ba Đức giáo hoàng gần đây và các cộng tác viên của các ngài, đồng thời kêu gọi Đức giáo hoàng Phanxicô từ nhiệm.

Trên đây là một trong các nội dung của Thông cáo do Phòng Báo chí Toà Thánh công bố vào chiều thứ Hai, ngày 10/9, khi kết thúc phiên họp đầu tiên của khoá họp thứ 26 của Hội đồng Hồng y Tư vấn.

Đoạn cuối Thông cáo cho biết “các Hồng y hoàn toàn liên đới với Đức giáo hàng Phanxicô trước những gì đã xảy ra trong những tuần lễ gần đây, được biết rằng trong cuộc tranh luận đang diễn ra Toà Thánh sắp trình bày những giải thích khả dĩ và cần thiết”. Như thế, Vatican, dưới ánh sáng của tài liệu hiện có trong văn khố, sắp công bố một số “giải thích khả dĩ và cần thiết”.

Nhưng đã có nhiều điểm phát sinh kể từ khoá họp đầu tiên của Hội đồng, như có những cơ quan đã đề nghị từ lâu: kết luận của khoá làm việc về dự thảo Tông hiến - vốn sẽ vẽ lại bộ mặt của Giáo triều Roma - thực tế sẽ là dịp để Đức Thánh Cha thực hiện một số thay đổi trong Hội đồng Tư vấn gồm 9 vị Hồng y.

“Hội đồng Hồng y, đang chuẩn bị trình cho Đức Thánh Cha dự án cải tổ Giáo triều Roma được phác thảo trong 5 năm hoạt động đầu tiên, và để tiếp tục, sẽ quyết định xin Đức Thánh Cha nhận định về công việc, cơ cấu và thành phần của chính Hội đồng, có xem xét đến vấn đề cao tuổi của một số thành viên”.

Về yếu tố “cao tuổi”, có thể các vị Hồng y sau đây sẽ không còn ở trong Hội đồng Hồng y tư vấn:Francisco Javier Errazuriz (người Chilê, 85 tuổi, đang ở tâm bão của vụ bao che cho thủ phạm lạm dụng tình dục tai tiếng nhất của Chilê là cựu linh mục Fernando Karadima), George Pell (Úc, 77 tuổi, vẫn là Chủ tịch Quốc vụ viện Kinh tế, nhưng đã rời khỏi Vatican từ lâu cũng như không còn làm việc trong Hội đồng Tư vấn vì đang hầu toà tại  Australia do các cáo buộc lạm dụng trẻ em) vàLaurent Monsengwo Pasinya (Cộng hoà Dân chủ Congo, sẽ được 79 tuổi vào ngày 7 tháng 10 sắp tới).

Cuối cùng, Hội đồng Hồng y Tư vấn chúc mừng Đức hồng y Kevin Farrell, Bộ trưởng Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống, về kết quả tốt đẹp của Đại hội Thế giới các Gia đình lần thứ IX mới diễn ra tại Dublin.

Dưới sự chủ trì của Đức giáo hoàng, khoá họp thứ 26 của Hội đồng Hồng y Tư vấn sẽ tiếp tục cho đến thứ Tư, ngày 12/09. Khoá họp đầu tiên diễn ra từ ngày 1-3/10/2013 và khoá họp lần trước từ ngày 11-13/6/2018.

Vatican Insider, 10/9/2018
Minh Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.
 • Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng
   14/05/2019 18:58

  Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng

  Trước đây, đã có quan niệm cho rằng việc truyền giáo hay loan báo Tin Mừng là của quí cha, quí thầy, nói chung là của những đấng bậc tu hành, còn người giáo dân thì chỉ lo việc sáng lễ, tối chầu là đủ rồi! Và người giáo dân yên tâm “giữ đạo” như thế là khi chết chắc chắn được về Thiên Đàng…
  Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi
   25/04/2019 08:50

  Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi

  Cha Giulio Simoncelli truyền giáo tại Cộng hòa dân chủ Congo 50 năm. Nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 cha viết một cuốn sách kể lại cuộc đời “tận hiến cho chúa từ trong bụng mẹ”

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập82
 • Máy chủ tìm kiếm7
 • Khách viếng thăm75
 • Hôm nay9,453
 • Tháng hiện tại231,378
 • Tổng lượt truy cập2,335,241
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây