Hội đồng Giám mục Venezuela kêu gọi không sử dụng bạo lực

Chủ nhật - 19/08/2018 19:04 425 0
VENEZUELA - Trong những ngày qua, các Giám Mục Venezuela đã ra thông cáo yêu cầu chính quyền nước này tôn trọng Hiến pháp, các quyền con người và khước từ dùng bạo lực đàn áp dân chúng.
Hội đồng Giám mục Venezuela kêu gọi không sử dụng bạo lực
Các Giám Mục đã đưa ra lời kêu gọi trên đây vì sau khi xảy ra vụ ám sát hụt tổng thống Nicolas Maduro tuần vừa qua, chính quyền đã bố ráp và bắt giữ nhiều người, bỏ tù, tra tấn đánh đập, đối xử với họ một cách vô nhân đạo. Cũng đã có nhiều dân biểu, nhân viên hay công dân bị mất tích.

Thông cáo mang chữ ký của Đức cha José Luigi Azuaje Ayala, Tổng giám mục Maracaibo, Chủ tịch HĐGM Venezuela, và hai Giám mục phó Chủ tịch có đoạn viết: “Như là nhân dân, chúng tôi khẳng định rằng cần khước từ bạo lực từ bất cứ phía nào chống lại con người, các cơ cấu và chính nhân dân. Với hòa bình, chúng ta có được tất cả; với bạo lực, chỉ có tàn phá. Chúng ta phải nhớ rằng trong một quốc gia pháp quyền, ai bị lấy mất đi sự tự do thì vẫn có các quyền liên quan tới sự toàn vẹn thể lý và tâm lý, các liên hệ gia đình và xã hội, và sự toàn vẹn luân lý. Điều này không chỉ loại trừ mọi thứ tra tấn và đối xử tàn tệ, hạ nhục, vô nhân, mà cả các điều kiện giam giữ trong tình trạng biệt lập, không thể liên lạc và thiếu tiếp xúc với những người khác, gây ra đau khổ trầm trọng trên thể lý cũng như tinh thần cho người bị mất tự do. Không bao giờ được phép khước từ phẩm giá và các quyền căn bản của con người. Đây là nòng cốt cuối cùng của công lý. Nhưng rất tiếc tại Venezuela này, những người cầm quyền đang sử dụng vũ khí duy nhất của người không có lý, đó là bạo lực đàn áp. Và để thực thi nó, người ta vi phạm các luật lệ, các điều khoản của Hiến Pháp và các quyền con người, trong khi dân chúng xin lương thực, thuốc men, điện nước, hơi đốt, các phương tiện di chuyển công cộng, đồng lương xứng đáng, và nỗ lực ngăn chặn nạn lạm phát; nhưng đã không có gì được làm. Trái lại, người ta muốn kiểm soát xã hội và bịt miệng người không đồng ý. Muốn tái lập vòng xoáy bạo lực là có nguy cơ công lý bị đi ra ngoài sự kiểm soát của luật lệ và các tiến trình pháp lý, bằng cách tạo ra các tình trạng bách hại thể lý, đe dọa và dẹp bỏ nhà nước pháp quyền, khiến cho nền công lý tại Venezuea bị suy thoái".

Kết thúc thông cáo, HĐGM Venezela mời gọi nhân dân đừng ngã quỵ, nhưng tiếp tục thăng tiến hòa giải hòa bình và kiếm tìm sự thật. Các vị cũng yêu cầu các lực lượng an ninh thay đổi thái độ, hiểu biết các hy sinh và khó khăn của nhân dân, của các gia đình và con cái của chính họ.
Linh Tiến Khải - Vatican

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập32
  • Máy chủ tìm kiếm12
  • Khách viếng thăm20
  • Hôm nay12,030
  • Tháng hiện tại90,592
  • Tổng lượt truy cập6,232,690
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Rất Thánh Trái Tim Chúa Giêsu
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây