Hội đồng Giám mục Venezuela kêu gọi không sử dụng bạo lực

Chủ nhật - 19/08/2018 19:04 301 0
VENEZUELA - Trong những ngày qua, các Giám Mục Venezuela đã ra thông cáo yêu cầu chính quyền nước này tôn trọng Hiến pháp, các quyền con người và khước từ dùng bạo lực đàn áp dân chúng.
Hội đồng Giám mục Venezuela kêu gọi không sử dụng bạo lực
Các Giám Mục đã đưa ra lời kêu gọi trên đây vì sau khi xảy ra vụ ám sát hụt tổng thống Nicolas Maduro tuần vừa qua, chính quyền đã bố ráp và bắt giữ nhiều người, bỏ tù, tra tấn đánh đập, đối xử với họ một cách vô nhân đạo. Cũng đã có nhiều dân biểu, nhân viên hay công dân bị mất tích.

Thông cáo mang chữ ký của Đức cha José Luigi Azuaje Ayala, Tổng giám mục Maracaibo, Chủ tịch HĐGM Venezuela, và hai Giám mục phó Chủ tịch có đoạn viết: “Như là nhân dân, chúng tôi khẳng định rằng cần khước từ bạo lực từ bất cứ phía nào chống lại con người, các cơ cấu và chính nhân dân. Với hòa bình, chúng ta có được tất cả; với bạo lực, chỉ có tàn phá. Chúng ta phải nhớ rằng trong một quốc gia pháp quyền, ai bị lấy mất đi sự tự do thì vẫn có các quyền liên quan tới sự toàn vẹn thể lý và tâm lý, các liên hệ gia đình và xã hội, và sự toàn vẹn luân lý. Điều này không chỉ loại trừ mọi thứ tra tấn và đối xử tàn tệ, hạ nhục, vô nhân, mà cả các điều kiện giam giữ trong tình trạng biệt lập, không thể liên lạc và thiếu tiếp xúc với những người khác, gây ra đau khổ trầm trọng trên thể lý cũng như tinh thần cho người bị mất tự do. Không bao giờ được phép khước từ phẩm giá và các quyền căn bản của con người. Đây là nòng cốt cuối cùng của công lý. Nhưng rất tiếc tại Venezuela này, những người cầm quyền đang sử dụng vũ khí duy nhất của người không có lý, đó là bạo lực đàn áp. Và để thực thi nó, người ta vi phạm các luật lệ, các điều khoản của Hiến Pháp và các quyền con người, trong khi dân chúng xin lương thực, thuốc men, điện nước, hơi đốt, các phương tiện di chuyển công cộng, đồng lương xứng đáng, và nỗ lực ngăn chặn nạn lạm phát; nhưng đã không có gì được làm. Trái lại, người ta muốn kiểm soát xã hội và bịt miệng người không đồng ý. Muốn tái lập vòng xoáy bạo lực là có nguy cơ công lý bị đi ra ngoài sự kiểm soát của luật lệ và các tiến trình pháp lý, bằng cách tạo ra các tình trạng bách hại thể lý, đe dọa và dẹp bỏ nhà nước pháp quyền, khiến cho nền công lý tại Venezuea bị suy thoái".

Kết thúc thông cáo, HĐGM Venezela mời gọi nhân dân đừng ngã quỵ, nhưng tiếp tục thăng tiến hòa giải hòa bình và kiếm tìm sự thật. Các vị cũng yêu cầu các lực lượng an ninh thay đổi thái độ, hiểu biết các hy sinh và khó khăn của nhân dân, của các gia đình và con cái của chính họ.
Linh Tiến Khải - Vatican

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
 • Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
 • Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
 • Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
 • Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập80
 • Máy chủ tìm kiếm3
 • Khách viếng thăm77
 • Hôm nay15,491
 • Tháng hiện tại168,141
 • Tổng lượt truy cập3,635,620
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây