Giáo hội Đức tổ chức các cuộc họp cho “Con đường Công nghị”

Thứ tư - 19/08/2020 07:00 153 0
Vào ngày 04/9, tại các thành phố Berlin, Dortmund, Frankfurt, Ludwigshafen và Munich sẽ có 5 cuộc gặp gỡ diễn ra cùng một lúc, do Hội đồng Giám mục Đức tổ chức với chủ đề “5 địa điểm, một con đường”. Đây là các một phần của “Con đường Công nghị” Công giáo Đức.
Giáo hội Đức tổ chức các cuộc họp cho “Con đường Công nghị”

Do đại dịch, khóa họp thứ hai của “Con đường Công nghị” Công giáo Đức dự tính vào đầu tháng 9/2020 bị hoãn lại vào năm sau. Tuy nhiên, để khắp phục việc trì hoãn này, và để mọi người vẫn có thể trao đổi các ý kiến về các chủ đề, Hội đồng Giám mục đã quyết định tổ chức các cuộc họp của khu vực, với số tham dự viên hạn chế.

Lịch làm việc cho cả năm nơi gặp gỡ sẽ giống nhau: Thời gian bắt đầu các phiên họp dự kiến lúc 10 giờ với những suy tư về “virus corona và Con đường Công nghị”; vào buổi chiều suy tư về vai trò của phụ nữ trong Giáo hội và về tình yêu và tính dục. Cả năm cuộc gặp gỡ sẽ kết thúc lúc 17 giờ 30.

Theo Hội đồng Giám mục Đức, các cuộc họp khu vực không phải là khóa họp của “Con đường Công nghị” Công giáo Đức theo đúng nghĩa của thuật ngữ này, nhưng cần được hiểu là một bước tiến chung trên Con đường Công nghị và là một yếu tố quan trọng cho việc chuẩn bị cho Con đường Công nghị, nhằm đảm bảo tính liên tục theo thời gian.

Được xem đây là một cách để canh tân Giáo hội sau những vụ giáo sĩ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên và những người dễ bị tổn thương, “Con đường Công nghị” Công giáo Đức đã có khóa họp đầu tiên tại thành phố Frankfurt, từ ngày 31/01 đến 01/02 năm 2020 vừa qua. Khóa họp đầu tiên có sự tham dự của 230 thành viên, trong đó có 69 Giám mục thuộc 27 Giáo phận tại Đức.

Trong dịp đó, Đức Hồng y Reinhard Marx, lúc đó là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức nhấn mạnh rằng “Con đường này là một lời mời gọi thay đổi quan điểm và học hỏi. Không có con đường thiêng liêng cho việc thống hối nếu không nhìn nhận những sai lầm, những khủng hoảng, những vết thương đã gây ra. Không có sự bắt đầu lại sẽ không có tân Phúc Âm hóa”. Tuy nhiên, Đức Hồng y khẳng định không có “cuộc cách mạng” nào trong “Con đường Công nghị”. Điều quan trọng là sự cần thiết trở về nguồn đức tin, sứ vụ, vì “tương lai của Giáo hội Đức” và uy tín của Giáo hội cần được khôi phục.

Con đường Công nghị sẽ kéo dài 2 năm, và được thảo luận qua 4 diễn đàn khác nhau về các vấn đề như: “Quyền bính và chia sẻ quyền bính trong Giáo hội”, “Đời sống linh mục ngày nay”, “Phụ nữ trong các dịch vụ và thừa tác vụ của Giáo Hội”, “Tình yêu và tính dục”. Các nghị quyết được thông qua, sẽ được các Giám mục áp dụng hay không áp dụng cho Giáo phận thuộc quyền.

Nguồn: vaticannews.va

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập37
 • Máy chủ tìm kiếm11
 • Khách viếng thăm26
 • Hôm nay15,823
 • Tháng hiện tại212,646
 • Tổng lượt truy cập9,917,434
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây