Giáo Hội Chính Thống Ucraina được hình thành và công nhận

Thứ bảy - 22/12/2018 21:40 213 0
Đức Thượng Phụ Bartolomaios I, Giáo Chủ Chính Thống Constantinople, nhìn nhận Giáo Hội Chính Thống tân lập cùng vị tân Giáo Chủ tại Ucraina và sẽ trao sắc lệnh Tomos về quyền tự quản độc lập cho thủ lãnh Giáo Hội này trong buổi lễ tại Istanbul ngày 6-1-2019 tới đây.
Giáo Hội Chính Thống Ucraina được hình thành và công nhận

Với quyết định này, Giáo Hội Chính Thống Ucraina ở Kiev sẽ trở thành Giáo Hội Chính Thống độc lập thứ 15 trong Cộng đoàn Chính Thống giáo trên thế giới.

Ban Tổng thư ký Thánh Hội Đồng tòa Thượng Phụ Chính Thống Constantinople đã công bố thông cáo trên đây hôm 15-12-2018 và cho biết Đức Thượng Phụ Bartolomaios đã mời Đức tân Giáo Chủ Chính Thống Ucraina đến đồng tế Thánh Lễ tại Tòa Thượng Phụ Fanar ở Istanbul vào ngày lễ Chúa Hiển Linh 6-1-2018, và nhận Sắc Lệnh Tomos nhìn nhận quyền tự quản và độc lập của tân Giáo Hội.

Công đồng thống nhất Chính Thống Ucraina

Hôm 15-12-2018, Công đồng Chính Thống nhóm tại thủ đô Kiev với sự tham dự hơn 100 GM, đại diện LM và giáo dân, đã bầu Đức TGM Epiphanius 39 tuổi làm tân thủ lãnh Giáo Hội Chính Thống tân lập. Tham dự Công đồng này như khách mời, có Tổng thống Petro Poroschenko của Ucraina. Tuyên bố vào đầu biến cố quan trọng này, ông nhấn mạnh rằng sự độc lập của Giáo Hội là điều quan trọng đối với an ninh quốc gia. Việc thành lập Giáo Hội Chính Thống Ucraina độc lập với Chính Thống Nga là một bước tiến quan trọng đối với nền độc lập của đất nước, cũng như cho sự hiệp nhất của 3 Giáo Hội Chính Thống lớn tại Ucraina.

Theo thông cáo của Thánh Hội Đồng ở Istanbul, Đức Thượng Phụ Bartolomaios bày tỏ niềm vui mừng và hài lòng vì sự thành công của ”Công đồng Chính Thống” ở Kiev.

Kêu gọi hiệp nhất và đoàn kết

Chúa nhật 16-12-2018, Đức TGM Epiphanius, tân thủ lãnh Chính Thống Ucraina, cử hành thánh lễ đầu tiên trong cương vị mới và kêu gọi toàn dân Ucraina hiệp nhất và đoàn kết

Phản ứng của Chính Thống Mascơva

Tòa Thượng Phụ Chính Thống Nga ở Mascơva tuyệt đối phủ nhận Giáo Hội Chính Thống mới ở Ucraina và tố cáo chính phủ ở Kiev bách hại Cộng đoàn Chính Thống Ucraina thuộc quyền tòa Thượng Phụ Mascơva.

3 Giáo Hội chính thống tại Ucraina

Trong số 45 triệu dân ở Ucraina hiện nay, có 70% là tín hữu Chính Thống giáo, nhưng thuộc 3 Giáo Hội Chính Thống khác nhau: trước tiên là Cộng đoàn Chính Thống thuộc tòa Thượng Phụ ở Mascơva, tiếp đến là Tòa Thượng Phụ Kiev được thành lập năm 1992, nhưng cho đến nay chưa được nhìn nhận, và sau cùng Cộng đoàn Chính Thống ”Ucraina tự quản” thành lập năm 1921.

Cả 3 Giáo Hội Chính Thống này đều không cho biết rõ con số tín hữu và giáo xứ của mình, nhưng cho đến nay, Cộng đoàn Chính Thống thuộc tòa Thượng Phụ Mascơva được coi là đông nhất. Tuy nhiên, trong cuộc thăm dò ý kiến công bố hồi tháng 9 năm nay, số tín hữu theo Tòa Thượng Phụ Chính Thống ở Kiev đông hơn so với tín hữu theo tòa Thượng Phụ Nga, tức là 45,2%, và chỉ có 16,8% tuyên bố mình thuộc Chính Thống Nga. 1 phần 3 còn lại chỉ tuyên bố mình là tín hữu Chính Thống và không thuộc nhóm nào. Nhóm Chính Thống ”Ucraina tự quản” lập năm 1921 chỉ có 2,1%.

Lập trường khác nhau đối với Nga

Từ trước đến nay, mọi cố gắng thống nhất 3 cộng đoàn Chính Thống này thành một đều thất bại. 3 Cộng đoàn Chính Thống nói trên đây có lập trường khác nhau đối với nước Nga láng giềng. Tòa Thượng Phụ Chính Thống Kiev nhấn mạnh đến sự độc lập đối với Mascơva và coi Cộng đoàn Chính Thống Nga ở Ucraina chỉ là ”cánh tay dài của Tổng thống Vladimir Putin ở Nga”.

Trong khi đó, Giáo Hội Chính Thống thuộc Tòa Thượng Phụ Mascơva nhấn mạnh sự hiệp nhất truyền thống với Giáo Hội Công Giáo Nga và nói rằng mình được quyền tự trị rộng rãi: tự thiết lập các giáo phận, bầu các GM và cũng độc lập về tài chánh với Mascơva (KNA 15-12-2018)

G. Trần Đức Anh OP

Nguồn: Đài Vatican

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
 • Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
 • Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
 • Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
 • Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập50
 • Máy chủ tìm kiếm11
 • Khách viếng thăm39
 • Hôm nay7,089
 • Tháng hiện tại207,239
 • Tổng lượt truy cập3,674,718
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây