Đức Phanxicô, một giáo hoàng không đơn độc trong cuộc khủng hoảng coronavirus

Thứ ba - 07/04/2020 21:50 162 0
Trong thời gian này, nếu Đức Phanxicô xuất hiện một mình trong các buổi phụng vụ ngài cử hành không có giáo dân, nhưng không vì vậy mà ngài đơn độc. Rất nhiều các cuộc trao đổi được thực hiện theo một thể thức nghiêm nhặt để tránh mọi lây nhiễm.
Đức Phanxicô, một giáo hoàng không đơn độc trong cuộc khủng hoảng coronavirus

Trong ba ngày, ông Aloysius John, Tổng thư ký Caritas Quốc tế gặp Đức Phanxicô hai lần, một lần vào ngày thứ bảy 4 tháng 4 cùng với Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, Bộ trưởng Bộ Truyền giáo, một lần vào ngày thứ hai 6 tháng 4 cùng với Đức Hồng y Peter Turkson, Bộ trưởng Bộ Phát triển Nhân bản Toàn diện. Chủ đề của các cuộc họp này: phối hợp hoạt động xã hội của Giáo Hội để đối diện với cuộc khủng hoảng coronavirus.

Ông Aloysius John giải thích với báo La Croix: “Đức Phanxicô rất lo cho việc lây lan bệnh dịch ở vùng Nam bán cầu”, ông cho biết ngài có thông tin tường tận về vấn đề và ngài theo sát các sự kiện.

Đức Phanxicô không phải là người đơn độc trong Vatican cách ly

Dĩ nhiên kể từ ngày 10 tháng 3 khi nước Ý bị phong tỏa hoàn toàn, lịch làm việc của Đức Phanxicô không còn các cuộc gặp gỡ đã dự trù trước. Các khách bên ngoài không còn đến, các chuyến thăm ngũ niên ad limina được dời lại, chỉ hiếm hoi một vài đại sứ hết nhiệm kỳ đến gặp ngài theo thủ tục để “chào ra về.”

Dù các buổi tiếp kiến chung và Kinh Truyền Tin được truyền trực tuyến, dù có thánh lễ tại Nhà nguyện thánh Marta ngài cùng dâng với các linh mục thư ký riêng, trừ Lễ Lá có thêm mười mấy nhân viên của Đền thờ thánh Phêrô, nhưng không vì thế mà Đức Phanxicô đơn độc trong Vatican cách ly.

Ngược lại là đàng khác: Đức Phanxicô gần như liên lạc với các người phụ trách Giáo triều nhiều hơn, họ hỏi ngài về các vấn đề khẩn cấp. Tuần vừa qua, Tổng Giám mục Vincenzo Paglia, chủ tịch Giáo hoàng Học viện về sự sống đến trình bày suy tư của ngài về các câu hỏi luân lý được đưa ra vì đại dịch. 

Hoạt động của Vatican giảm xuống, chỉ còn “các dịch vụ thiết yếu cho Giáo Hội hoàn vũ”

Đức Phanxicô cũng có các buổi tiếp kiến chính thức với bà Virginia Raggi, thị trưởng thành phố Rôma, với Thủ tướng Giuseppe Conte, với ông Marco Impagliazzo, chủ tịch Cộng đoàn Sant’Egidio để cùng ông lên kế hoạch giúp những người nghèo nhất và những người lớn tuổi trong Giáo phận Rôma.

Chắc chắn hoạt động của Vatican giảm xuống chỉ còn “các dịch vụ thiết yếu cho Giáo Hội hoàn vũ” nhưng như Đức Phanxicô nhắc lại trong thánh lễ sáng thứ hai tại Nhà nguyện Thánh Marta, dịch vụ giúp người nghèo là một phần trong các việc thiết yếu này, như Chúa Giêsu đã nói: ‘Người nghèo luôn ở bên cạnh anh chị em’ có nghĩa ‘Ta sẽ luôn ở bên con qua người nghèo. Ta sẽ hiện diện bên cạnh họ”. Đó là trọng tâm Tin Mừng: chúng ta sẽ được phán xét theo cách này. Vì thế Đức Phanxicô dành thì giờ để lo cho họ.

Chúng ta sẽ bị phán xét qua mối quan hệ của chúng ta với người nghèo. Khi Chúa Giêsu nói “Người nghèo, anh chị em luôn có bên cạnh mình” và Ngài nói “Ta sẽ luôn ở bên cạnh các con nơi người nghèo, Ta sẽ ở đó.” Đó là trọng tâm Tin Mừng. Chúng ta sẽ bị phán xét vì điều này. Bài giảng của Đức Phanxicô tại Nhà nguyện Thánh Marta ngày thứ hai 6-4-2020.

Một số cuộc gặp vẫn không thay đổi: Gần như hàng tuần Đức Phanxicô đều gặp Đức Giám mục Giacomo Morandi, thư ký Bộ Giáo lý Đức tin hay với Hồng y Marc Ouellet, bộ trưởng Bộ Giám mục đến để đưa ngài ký các bổ nhiệm mới nhất.

“Các cuộc gặp của chúng tôi với ngài rất cởi mở”

Các nhà quan sát tinh tường nhận thấy, sau khi Giáo triều đi tĩnh tâm về, Đức Phanxicô đã cẩn thận gặp gần như tất cả các vị trưởng ban ở văn phòng của ngài, chỉ những người ngài chưa gặp là những người ngài đã gặp trong tháng 2.

Các liên lạc giữa Vatican và bên ngoài bị giảm, không có gì lọt ra bên ngoài, nhưng Hiến pháp tương lai điều chỉnh Giáo triều có thể nằm trong chương trình nghị sự. Dù cuộc họp Hội đồng các hồng y vào tháng Tư được dời lại, việc soạn thảo văn bản cuối cùng đang ở giai đoạn cuối và Đức Phanxicô sẽ liên lạc với các “bộ trưởng” của ngài để cập nhật các điểm cuối cùng.

Các cuộc gặp với giáo hoàng theo một nghi thức không thay đổi, những người đến gặp rửa tay kỹ trước khi chào ngài. “Nhưng ngài rất dễ gần và tiếp xúc với ngài rất dễ: các cuộc gặp của chúng tôi với ngài rất cởi mở” ông Aloysius John giải thích, ưu tư của Đức Phanxicô bây giờ là “có giao tiếp dù phải cách ly.

Ông nói thêm: “Chúng tôi cảm thấy ngài đau với người đau trong nạn dịch: ngài nói với chúng tôi với cả tấm lòng của ngài”, theo ông, Đức Phanxicô có sự hiệp thông thiêng liêng sâu đậm qua các giây phút cầu nguyện của ngài. Mặt khác, ngài đảm bảo với những người ngài gặp gần đây: nếu “thế giới hậu đại dịch” sẽ khác đi thì Giáo Hội cũng sẽ thay đổi vì cuộc khủng hoảng này.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Nguồn tin: Phanxico.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Giáo xứ Tà Lùng đón Đức cha Giuse thăm mục vụ
   22/11/2020 20:15

  Giáo xứ Tà Lùng đón Đức cha Giuse thăm mục vụ

  Ngày 22/11/2020 vừa qua, trong Chúa nhật cuối cùng của Năm Phụng vụ, cộng đoàn Dân Chúa tại Giáo xứ Tà Lùng (Giáo hạt Cao Bằng) hân hoan chào đón Đức Giám mục Giáo phận tới thăm mục vụ và chủ sự Thánh lễ mừng kính Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ.
  Đức cha Giuse thăm mục vụ Giáo xứ Cao Bình
   22/11/2020 12:34

  Đức cha Giuse thăm mục vụ Giáo xứ Cao Bình

  Trong chương trình mục vụ tới Giáo hạt Cao Bằng, sáng Chúa nhật 22/11/2020, Đức cha Giáo phận đã viếng thăm và cử hành Thánh lễ với cộng đoàn tại Giáo xứ Cao Bình.
 • Thánh lễ Bổn mạng Giáo xứ Thanh Sơn
   21/11/2020 01:16

  Thánh lễ Bổn mạng Giáo xứ Thanh Sơn

  Vào hồi 9 giờ 30 sáng thứ Bảy, ngày 21 tháng 11 năm 2020, Thánh lễ mừng kính Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ là Bổn mạng của Giáo xứ Thanh Sơn (Giáo hạt Cao Bằng) đã được cử hành trọng thể tại khuôn viên thánh đường Giáo xứ.
  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Thất Khê
   15/11/2020 11:53

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Thất Khê

  Vào hồi 19 giờ 30 chiều Chúa nhật, 15 tháng 11 năm 2020, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam và ban Bí tích Thêm Sức cho 15 em thiếu nhi và giới trẻ tại Giáo xứ Thất Khê.
 • Thánh lễ cầu nguyện cho các Mục tử của Giáo phận đã qua đời.
   15/11/2020 11:23

  Thánh lễ cầu nguyện cho các Mục tử của Giáo phận đã qua đời.

  Trong tâm tình của tháng cầu nguyện cho các Linh hồn, trong niềm tưởng nhớ và tri ân các vị mục tử đã coi sóc Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng từ ngày thiết lập (1913) đến nay, vào hồi 6 giờ sáng Chúa nhật 15 tháng 11 năm 2020, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ cầu nguyện cho các ngài tại Nhà truyền thống của Giáo phận.
  Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Chính Tòa mừng lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam
   15/11/2020 11:18

  Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Chính Tòa mừng lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

  Hòa chung niềm hân hoan của toàn thể Giáo hội Việt Nam trong Chúa nhật mừng kính trọng thể Các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam, Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Chính Tòa cũng long trọng mừng lễ Bổn mạng với việc tham dự tĩnh tâm và thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự.
 • Thông báo về khóa huấn luyện Linh hoạt viên thiêng liêng tại TGM.Lạng Sơn
   09/11/2020 09:46

  Thông báo về khóa huấn luyện Linh hoạt viên thiêng liêng tại TGM.Lạng Sơn

  Nhóm huấn luyện linh hoạt viên thiêng liêng của Cha Tiến Lộc, Dòng Chúa Cứu Thế, và của một số các Cha và anh chị em nòng cốt sẽ đến Tòa Giám mục Lạng Sơn để tổ chức Khóa Huấn luyện từ chiều ngày 20 đến hết ngày 24/11/2020.
  Thượng tượng Thánh Phêrô và Phaolô lên tiền đường Nhà thờ Chính Tòa
   09/11/2020 03:40

  Thượng tượng Thánh Phêrô và Phaolô lên tiền đường Nhà thờ Chính Tòa

  Ngày 24 tháng 10 năm 2020, hai tượng Thánh Phêrô và Phaolô đã được thượng đài tại tiền sảnh Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn. Tượng do các nghệ nhân đá tại Đà Nẵng chế tác với chiều cao 3m và phần bệ đá 1.4m.
 • Giáo xứ Thất Khê cử hành Thánh lễ Cầu Hồn tại đất thánh
   02/11/2020 21:02

  Giáo xứ Thất Khê cử hành Thánh lễ Cầu Hồn tại đất thánh

  Trong tiết trời cuối thu se lạnh, ngày 02 tháng 11, cộng đoàn Giáo xứ Thất Khê quy tụ đến nơi đất thánh của Giáo xứ để hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời.
  Cộng đoàn Giáo xứ Tà Lùng cầu nguyện cho các Tín hữu đã qua đời
   02/11/2020 20:27

  Cộng đoàn Giáo xứ Tà Lùng cầu nguyện cho các Tín hữu đã qua đời

  "Chúng ta quy tụ nơi đất thánh này để hướng về các bâc tiền nhân đã qua đời, dâng lên các ngài tâm tình tưởng nhớ với niềm tri ân, cùng với lời cầu nguyện là món quà quý nhất dâng tặng các ngài để họ sớm được hưởng Tôn nhan Chúa" - Cha xứ Antôn Bùi Văn Tăng, Chính xứ Tà Lùng, đã ngỏ lời với Cộng đoàn Dân Chúa trong và ngoài Giáo xứ khi khởi đầu Thánh lễ cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập60
 • Máy chủ tìm kiếm12
 • Khách viếng thăm48
 • Hôm nay11,695
 • Tháng hiện tại313,922
 • Tổng lượt truy cập8,067,440
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Thánh Phêrô và Phaolô
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây