Đức Phanxicô, một giáo hoàng không đơn độc trong cuộc khủng hoảng coronavirus

Thứ ba - 07/04/2020 21:50 80 0
Trong thời gian này, nếu Đức Phanxicô xuất hiện một mình trong các buổi phụng vụ ngài cử hành không có giáo dân, nhưng không vì vậy mà ngài đơn độc. Rất nhiều các cuộc trao đổi được thực hiện theo một thể thức nghiêm nhặt để tránh mọi lây nhiễm.
Đức Phanxicô, một giáo hoàng không đơn độc trong cuộc khủng hoảng coronavirus

Trong ba ngày, ông Aloysius John, Tổng thư ký Caritas Quốc tế gặp Đức Phanxicô hai lần, một lần vào ngày thứ bảy 4 tháng 4 cùng với Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, Bộ trưởng Bộ Truyền giáo, một lần vào ngày thứ hai 6 tháng 4 cùng với Đức Hồng y Peter Turkson, Bộ trưởng Bộ Phát triển Nhân bản Toàn diện. Chủ đề của các cuộc họp này: phối hợp hoạt động xã hội của Giáo Hội để đối diện với cuộc khủng hoảng coronavirus.

Ông Aloysius John giải thích với báo La Croix: “Đức Phanxicô rất lo cho việc lây lan bệnh dịch ở vùng Nam bán cầu”, ông cho biết ngài có thông tin tường tận về vấn đề và ngài theo sát các sự kiện.

Đức Phanxicô không phải là người đơn độc trong Vatican cách ly

Dĩ nhiên kể từ ngày 10 tháng 3 khi nước Ý bị phong tỏa hoàn toàn, lịch làm việc của Đức Phanxicô không còn các cuộc gặp gỡ đã dự trù trước. Các khách bên ngoài không còn đến, các chuyến thăm ngũ niên ad limina được dời lại, chỉ hiếm hoi một vài đại sứ hết nhiệm kỳ đến gặp ngài theo thủ tục để “chào ra về.”

Dù các buổi tiếp kiến chung và Kinh Truyền Tin được truyền trực tuyến, dù có thánh lễ tại Nhà nguyện thánh Marta ngài cùng dâng với các linh mục thư ký riêng, trừ Lễ Lá có thêm mười mấy nhân viên của Đền thờ thánh Phêrô, nhưng không vì thế mà Đức Phanxicô đơn độc trong Vatican cách ly.

Ngược lại là đàng khác: Đức Phanxicô gần như liên lạc với các người phụ trách Giáo triều nhiều hơn, họ hỏi ngài về các vấn đề khẩn cấp. Tuần vừa qua, Tổng Giám mục Vincenzo Paglia, chủ tịch Giáo hoàng Học viện về sự sống đến trình bày suy tư của ngài về các câu hỏi luân lý được đưa ra vì đại dịch. 

Hoạt động của Vatican giảm xuống, chỉ còn “các dịch vụ thiết yếu cho Giáo Hội hoàn vũ”

Đức Phanxicô cũng có các buổi tiếp kiến chính thức với bà Virginia Raggi, thị trưởng thành phố Rôma, với Thủ tướng Giuseppe Conte, với ông Marco Impagliazzo, chủ tịch Cộng đoàn Sant’Egidio để cùng ông lên kế hoạch giúp những người nghèo nhất và những người lớn tuổi trong Giáo phận Rôma.

Chắc chắn hoạt động của Vatican giảm xuống chỉ còn “các dịch vụ thiết yếu cho Giáo Hội hoàn vũ” nhưng như Đức Phanxicô nhắc lại trong thánh lễ sáng thứ hai tại Nhà nguyện Thánh Marta, dịch vụ giúp người nghèo là một phần trong các việc thiết yếu này, như Chúa Giêsu đã nói: ‘Người nghèo luôn ở bên cạnh anh chị em’ có nghĩa ‘Ta sẽ luôn ở bên con qua người nghèo. Ta sẽ hiện diện bên cạnh họ”. Đó là trọng tâm Tin Mừng: chúng ta sẽ được phán xét theo cách này. Vì thế Đức Phanxicô dành thì giờ để lo cho họ.

Chúng ta sẽ bị phán xét qua mối quan hệ của chúng ta với người nghèo. Khi Chúa Giêsu nói “Người nghèo, anh chị em luôn có bên cạnh mình” và Ngài nói “Ta sẽ luôn ở bên cạnh các con nơi người nghèo, Ta sẽ ở đó.” Đó là trọng tâm Tin Mừng. Chúng ta sẽ bị phán xét vì điều này. Bài giảng của Đức Phanxicô tại Nhà nguyện Thánh Marta ngày thứ hai 6-4-2020.

Một số cuộc gặp vẫn không thay đổi: Gần như hàng tuần Đức Phanxicô đều gặp Đức Giám mục Giacomo Morandi, thư ký Bộ Giáo lý Đức tin hay với Hồng y Marc Ouellet, bộ trưởng Bộ Giám mục đến để đưa ngài ký các bổ nhiệm mới nhất.

“Các cuộc gặp của chúng tôi với ngài rất cởi mở”

Các nhà quan sát tinh tường nhận thấy, sau khi Giáo triều đi tĩnh tâm về, Đức Phanxicô đã cẩn thận gặp gần như tất cả các vị trưởng ban ở văn phòng của ngài, chỉ những người ngài chưa gặp là những người ngài đã gặp trong tháng 2.

Các liên lạc giữa Vatican và bên ngoài bị giảm, không có gì lọt ra bên ngoài, nhưng Hiến pháp tương lai điều chỉnh Giáo triều có thể nằm trong chương trình nghị sự. Dù cuộc họp Hội đồng các hồng y vào tháng Tư được dời lại, việc soạn thảo văn bản cuối cùng đang ở giai đoạn cuối và Đức Phanxicô sẽ liên lạc với các “bộ trưởng” của ngài để cập nhật các điểm cuối cùng.

Các cuộc gặp với giáo hoàng theo một nghi thức không thay đổi, những người đến gặp rửa tay kỹ trước khi chào ngài. “Nhưng ngài rất dễ gần và tiếp xúc với ngài rất dễ: các cuộc gặp của chúng tôi với ngài rất cởi mở” ông Aloysius John giải thích, ưu tư của Đức Phanxicô bây giờ là “có giao tiếp dù phải cách ly.

Ông nói thêm: “Chúng tôi cảm thấy ngài đau với người đau trong nạn dịch: ngài nói với chúng tôi với cả tấm lòng của ngài”, theo ông, Đức Phanxicô có sự hiệp thông thiêng liêng sâu đậm qua các giây phút cầu nguyện của ngài. Mặt khác, ngài đảm bảo với những người ngài gặp gần đây: nếu “thế giới hậu đại dịch” sẽ khác đi thì Giáo Hội cũng sẽ thay đổi vì cuộc khủng hoảng này.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Nguồn tin: Phanxico.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô
   31/05/2020 12:09

  Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô

  Ngày 31/5/2020, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 18/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp: “Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)“Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)
  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
 • Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
 • Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
 • Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
 • Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập51
 • Máy chủ tìm kiếm10
 • Khách viếng thăm41
 • Hôm nay11,444
 • Tháng hiện tại22,155
 • Tổng lượt truy cập5,868,980
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Thánh Tâm Chúa Giêsu
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây