Đức Hồng Y Charles Bo tuyên bố về xung đột sau cuộc khủng bố tại Sri Lanka

Thứ hai - 06/05/2019 23:11 73 0
Thay mặt Liên Hội Đồng Giám Mục Á Châu và Hội Thánh tại Myanmar, tôi dứt khoát lên án những cuộc đánh bom liều chết khủng khiếp nhắm vào những thường dân không vũ trang tại các nhà thờ và các khách sạn vào Chúa nhật Phục Sinh, ngày 21 tháng 4 năm 2019, tại Sri Lanka.
Đức Hồng Y Charles Bo tuyên bố về xung đột sau cuộc khủng bố tại Sri Lanka
Tuyên bố của Đức Hồng Y Charles Bo
Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Á châu

v/v Xung đột sau cuộc khủng bố tại Sri Lanka

Thay mặt Liên Hội Đồng Giám Mục Á Châu và Hội Thánh tại Myanmar, tôi dứt khoát lên án những cuộc đánh bom liều chết khủng khiếp nhắm vào những thường dân không vũ trang tại các nhà thờ và các khách sạn vào Chúa nhật Phục Sinh, ngày 21 tháng 4 năm 2019, tại Sri Lanka. Nhiều người đã thành nạn nhân đang khi cử hành thời điểm vui tươi nhất trong lịch Kitô – chiến thắng của sự sống trên sự chết nơi cuộc Phục sinh của Đức Kitô. Buồn thay, những người tìm cách cổ võ sự bất hòa và căm ghét đã chọn ngày đó để hành động, cướp đi biết bao sinh mạng quý giá, gieo rắc chết chóc và hủy diệt sự sống. 

Hội Thánh quan tâm cách sâu sắc đến những tường trình về việc trả thù, nhắm vào các cư dân và người tị nạn Hồi Giáo tại Sri Lanka. Nhiều người đã phải chạy trốn các cuộc bách hại ở quê hương họ, nay lại thành điểm nhắm của bách hại. Gần 900 người được cho là đang gặp nguy cơ bị trả đũa, 150 người bó buộc phải chạy vào các đồn cảnh sát để nương náu. 

Chủ nghĩa khủng bố có mục đích nuôi dưỡng căm thù và gieo rắc bất hòa, và kẻ thù của chủ nghĩa khủng bố là tình yêu và cộng đoàn, hòa bình và hòa hợp. Có sự khác biệt nào chăng giữa chúng ta và bọn khủng bố, nếu chúng ta cũng nhắm vào những người vô tội (để trả thù), dựa trên sự căm ghét hoặc chỉ vì thấy người ta không giống mình? 

Tín hữu Kitô hay Hồi Giáo ở Sri Lanka đều là những nhóm thiểu số và phải đối diện với sự kỳ thị, bách hại và bất khoan dung. Quay ra chống lại nhau chỉ làm cho những khổ nạn của mình tệ hại hơn. Phải nêu cao tình liên đới. Không được dựa vào những hành động của một nhóm nhỏ đại diện cho cách giải thích cực đoan về tôn giáo, để phán xét tất cả các tín đồ của niềm tin đó. 

Chúng tôi kêu gọi các vị lãnh đạo tôn giáo và cộng đồng hãy cổ võ tình liên đới và kiến tạo sự tin tưởng lẫn nhau giữa các cộng đồng. 

Chúng tôi kêu gọi chính quyền Sri Lanka hãy hành động để chấm dứt những phát biểu thù ghét và bảo vệ những người dễ bị tổn thương. Không quan tâm đến những vấn đề này sẽ chỉ làm gia tăng sự thù ghét, và đó chính là điều mà các nhóm như Nhà nước Hồi Giáo (ISIS) mong muốn.

Chúng tôi cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình của các nạn nhân, xin cho họ được chữa lành cả về mặt thể xác lẫn tình cảm, và xin cho tình yêu thắng thế. Chúng ta đừng để cho hận thù chế ngự đời sống, thay vào đó hãy để cho tình yêu thương nhau ngự trị. 

Liên Hội Đồng Giám Mục Á Châu và Hội Thánh tại Myanmar bày tỏ sự liên đới với tất cả những ai đang bị bách hại và thù ghét, và chống lại mọi hình thức bất khoan dung, thù ghét, kỳ thị, bạo lực và bất công. Và chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ anh chị em thuộc mọi tôn giáo tại Sri Lanka. 

Ngày 03 tháng 05 năm 2019
+ Hồng y Charles Bo
Chủ tịch Liên Hội Đồng Giám Mục Á Châu
Tổng giám mục Yangon - Myanmar

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.
 • Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng
   14/05/2019 18:58

  Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng

  Trước đây, đã có quan niệm cho rằng việc truyền giáo hay loan báo Tin Mừng là của quí cha, quí thầy, nói chung là của những đấng bậc tu hành, còn người giáo dân thì chỉ lo việc sáng lễ, tối chầu là đủ rồi! Và người giáo dân yên tâm “giữ đạo” như thế là khi chết chắc chắn được về Thiên Đàng…
  Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi
   25/04/2019 08:50

  Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi

  Cha Giulio Simoncelli truyền giáo tại Cộng hòa dân chủ Congo 50 năm. Nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 cha viết một cuốn sách kể lại cuộc đời “tận hiến cho chúa từ trong bụng mẹ”

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập75
 • Máy chủ tìm kiếm7
 • Khách viếng thăm68
 • Hôm nay5,891
 • Tháng hiện tại214,991
 • Tổng lượt truy cập2,318,854
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây