ĐTC tái kêu gọi ngưng thi hành và bãi bỏ án tử hình

Thứ hai - 17/12/2018 10:05 344 0
Trong buổi tiếp kiến sáng 17-12-2018, dành cho Ủy ban quốc tế chống án tử hình, ĐTC kêu gọi ngừng thi hành và bãi bỏ án tử hình tại quốc gia vẫn còn án này.
ĐTC tái kêu gọi ngưng thi hành và bãi bỏ án tử hình

 Các hoạt động của Tòa Thánh chống án tử hình

 Ngỏ lời với 9 thành viên Ủy ban quốc tế chống án tử hình, ĐTC nhắc lại những hoạt động, các văn kiện, diễn văn ngài đã đưa ra trong những năm qua, kể cả việc sửa đổi điều số 2267 trong sách Giáo Lý chung của Hội Thánh Công Giáo. Việc sửa đổi này diễn tả sự phát triển hòa hợp của đạo lý hợp với tinh thần ngày nay, dưới ánh sáng Tin Mừng, qua đó sự sống con người được tôn trọng và bảo vệ hơn, bằng những phương thế thích hợp mà không cần phải nại đến án tử hình.

 Cổ võ thi hành các nghị quyết LHQ ngưng án tử hình

 Nhắc đến những nghị quyết của LHQ về việc ngưng thi hành án tử hình tại các nước thành viên, ĐTC nhận định rằng đây là con đường cần thiết để tiến tới việc bãi bỏ toàn diện án tử hình. Ngài nói: ”Nhân dịp này tôi muốn mời gọi tất cả các nước không bãi bỏ án tử hình, nhưng không áp dụng nó nữa, hãy tiếp tục chu toàn quyết tâm quốc tế này và làm sao để sự ngưng như thế không phải chỉ áp dụng cho việc hành quyết nhưng cả việc tuyên án tử hình nữa.

 Tiến tới việc bãi bỏ án tử hình

 Đối với những quốc gia còn tiếp tục thi hành án tử hình, ĐTC nói, ”tôi xin các nước ấy hãy chấp nhận sự ngưng án này để tiến tới sự bãi bỏ hình thức trừng phạt tàn ác này. Tôi hiểu rằng để tiến tới sự bãi bỏ luật về án tử hình, vốn là mục tiêu của chính nghĩa này, trong một số bối cảnh, có thể là cần trải qua những tiến trình chính trị phức tạp. Việc ngưng hành quyết và giảm bớt các tội ác bị phạt với án tử hình, cũng như việc cấm hình phạt này đối với các trẻ vị thành niên, phụ nữ có thai hoặc những người khuyết tật tâm trí, đo là những mục tiêu tối thiểu mà các vị lãnh đạo trên toàn thế giới cần dấn thân đạt tới”.

 Chống giết hại những kẻ phạm pháp mà không xét xử

 Cũng trong diễn văn, ĐTC mạnh mẽ lên án các cuộc hành quyết mà không xét xử, những cuộc hành quyết độc đoán, hoặc sau một cuộc xét xử sơ xài. Ngài nói: Đáng tiếc đó là một hiện tượng đang xảy ra tại một số nước có hoặc không có luật về án tử hình. Đây là một sự cố tình giết người do các nhân viên nhà nước; nhiều khi những vụ sát nhân này được diễn ra như thể đó là một cuộc đụng độ giữa những người bị coi là phạm nhân, bất lương, hoặc bị trình bày như kết qua của một sự sử dụng võ khí ngoài ý muốn, một điều cần thiết và tương đương với võ lực cần sử dụng để bảo vệ các công dân”.

 Tự vệ chính đáng

 ĐTC khẳng định rằng ”sự yêu thương bản thân chính là nguyên tắc cơ bản của luân lý. Vì thế điều hợp pháp là tôn trọng quyền sống của bản thân, kể cả khi cần thiết phải gây là một cú làm cho kẻ gây hấn tử thương (Sách Giáo Lý CG 2264).

 ”Sự tự vệ không phải là một quyền, nhưng là một nghĩa vụ đối với những người chịu trách nhiệm về sự sống của tha nhân (SGL CG 2226). Sự bảo vệ công ích đòi làm sao để kẻ gây hấn không thể gây ra tai hại. Vì thế những người có quyền bính hợp pháp phải loại bỏ mọi sự gây hấn, kể cả với việc sử dụng võ khí, mỗi khi điều này cần thiết để bảo vệ sinh mạng của mình và của những người mình có nhiệm vụ chăm sóc bảo vệ” (Rei 17-12-2018)

G. Trần Đức Anh OP
(VaticanNews 17.12.2018)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập63
 • Máy chủ tìm kiếm10
 • Khách viếng thăm53
 • Hôm nay10,124
 • Tháng hiện tại259,963
 • Tổng lượt truy cập3,147,383
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây