ĐTC Phanxicô phát động chương trình hòa bình của giới trẻ

Thứ sáu - 22/03/2019 10:18 387 0
ĐTC Phanxicô phát động dự án quốc tế ”kế hoạch hóa hòa bình” và cổ võ việc hỗ trợ tinh thần sáng tạo và sức mạnh của giới trẻ.
ĐTC Phanxicô phát động chương trình hòa bình của giới trẻ

Tổ chức Scholas Occurentes

 Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong cuộc viếng thăm chiều thứ năm, 21-3-2019, tại trụ sở Roma của tổ chức Scholas Occurentes (Liên minh quốc tế các trường học).

Tổ chức này do chính ĐTC Phanxicô thành lập cách đây 20 năm khi còn là TGM giáo phận Buenos Aires bên Argentina, với mục đích cống hiến những kinh nghiệm giáo dục dựa trên sự tham gia và dấn thân của mỗi người, theo một kiểu mẫu huấn luyện dựa trên gặp gỡ, đối thoại và tôn trọng sự khác biệt.

 Tổ chức này ngày càng bành trướng, qui tụ hơn 450 ngàn cơ quan giáo dục tại 190 quốc gia, biến thế giới thành một lớp học không có vách tường, trong đó, tất cả các trẻ em, nhất là những em nghèo nhất, có thể sống và hoạt động dưới dấu chỉ hòa bình và công ích.

 Scholas Occurentes ngày nay cũng là một tổ chức thuộc quyền Tòa Thánh. Hồi tháng 6 năm ngoái (2018) ĐTC Phanxicô đặt trụ sở Roma của tổ chức này tại khu vực San Callisto ở Roma, thuộc lãnh thổ ngoại biên của Vatican và đây là lần thứ 4 ngài đến thăm trụ sở này.

 Dự án quốc tế ”Kế hoạch hòa bình”

 Dự án quốc tế ”Kế hoạch hóa hòa bình” nhắm giúp hàng triệu thanh thiếu niên, trong năm học, học cách viết thảo chương với một viễn tượng luân lý đạo đức, dấn thân tìm kiếm hòa bình.

 Trong số các dự án được ĐTC Phanxicô khai mạc chiều 21-3-2019, có một hành trình huấn luyện trong một nữ đan viện Biển Đức ở thành Pistoia, trung Italia, một trung tâm giúp các nạn nhân bị dọa nạt trên Internet tại thành Milano, bắc Italia.

 Đối thoại qua video viễn liên

 Đến nơi vào lúc 4 giờ chiều, ĐTC Phanxicô đã đối thoại qua hệ thống Video viễn liên với các bạn trẻ thuộc các trụ sở mới ở Brazil, Panama, Bồ đào Nha, Rumani và Italia, thuộc tổ chức Scholas liên minh các trường học.

 Trong dịp này ngài cũng đã chúc lành cho tất cả các sáng kiến khác nhắm đối thoại, giáo dục, các sáng kiến thuộc lãnh vực âm nhạc, nghệ thuật, kỹ thuật.

 Phản đối nhưng xây dựng

 Trong cuộc trao đổi, có lúc ĐTC Phanxicô nói: ”Chúng ta đã thấy trong những ngày này những người trẻ tại nhiều thành phố đã xuống đường để bảo vệ môi trường, để bảo vệ trái đất. Các bạn trẻ có một thứ quyền không thể tưởng tượng nổi, họ có tinh thần sáng tạo, và chúng ta cần nâng đỡ, giúp họ đẩy mạnh tinh thần sáng tạo ấy, đừng thuần hóa họ. Các bạn trẻ không phải là tương lai, nhưng là hiện tại, là ngày hôm nay, là thời điểm hiện tại của Thiên Chúa”.

 ĐTC Phanxicô cũng cảnh giác rằng ”Phản đối là điều tốt, nêu rõ những lý lẽ của mình, nhưng phản đối mà thôi thì vẫn chưa đủ, còn phải xây dựng nữa. Và khi ta làm việc để cùng nhau xây dựng điều gì đó, có thể là ta phạm hàng ngàn sai lầm. Nhưng chẳng thà phạm lỗi lầm khi làm một cái gì đó, thì vẫn hơn là khoanh tay không làm gì” (Rei 21-2-2019)

G. Trần Đức Anh OP

Nguồn: Đài Vatican

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập60
 • Máy chủ tìm kiếm16
 • Khách viếng thăm44
 • Hôm nay18,337
 • Tháng hiện tại472,654
 • Tổng lượt truy cập10,177,442
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây