ĐTC Phanxicô phát động chương trình hòa bình của giới trẻ

Thứ sáu - 22/03/2019 10:18 102 0
ĐTC Phanxicô phát động dự án quốc tế ”kế hoạch hóa hòa bình” và cổ võ việc hỗ trợ tinh thần sáng tạo và sức mạnh của giới trẻ.
ĐTC Phanxicô phát động chương trình hòa bình của giới trẻ

Tổ chức Scholas Occurentes

 Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong cuộc viếng thăm chiều thứ năm, 21-3-2019, tại trụ sở Roma của tổ chức Scholas Occurentes (Liên minh quốc tế các trường học).

Tổ chức này do chính ĐTC Phanxicô thành lập cách đây 20 năm khi còn là TGM giáo phận Buenos Aires bên Argentina, với mục đích cống hiến những kinh nghiệm giáo dục dựa trên sự tham gia và dấn thân của mỗi người, theo một kiểu mẫu huấn luyện dựa trên gặp gỡ, đối thoại và tôn trọng sự khác biệt.

 Tổ chức này ngày càng bành trướng, qui tụ hơn 450 ngàn cơ quan giáo dục tại 190 quốc gia, biến thế giới thành một lớp học không có vách tường, trong đó, tất cả các trẻ em, nhất là những em nghèo nhất, có thể sống và hoạt động dưới dấu chỉ hòa bình và công ích.

 Scholas Occurentes ngày nay cũng là một tổ chức thuộc quyền Tòa Thánh. Hồi tháng 6 năm ngoái (2018) ĐTC Phanxicô đặt trụ sở Roma của tổ chức này tại khu vực San Callisto ở Roma, thuộc lãnh thổ ngoại biên của Vatican và đây là lần thứ 4 ngài đến thăm trụ sở này.

 Dự án quốc tế ”Kế hoạch hòa bình”

 Dự án quốc tế ”Kế hoạch hóa hòa bình” nhắm giúp hàng triệu thanh thiếu niên, trong năm học, học cách viết thảo chương với một viễn tượng luân lý đạo đức, dấn thân tìm kiếm hòa bình.

 Trong số các dự án được ĐTC Phanxicô khai mạc chiều 21-3-2019, có một hành trình huấn luyện trong một nữ đan viện Biển Đức ở thành Pistoia, trung Italia, một trung tâm giúp các nạn nhân bị dọa nạt trên Internet tại thành Milano, bắc Italia.

 Đối thoại qua video viễn liên

 Đến nơi vào lúc 4 giờ chiều, ĐTC Phanxicô đã đối thoại qua hệ thống Video viễn liên với các bạn trẻ thuộc các trụ sở mới ở Brazil, Panama, Bồ đào Nha, Rumani và Italia, thuộc tổ chức Scholas liên minh các trường học.

 Trong dịp này ngài cũng đã chúc lành cho tất cả các sáng kiến khác nhắm đối thoại, giáo dục, các sáng kiến thuộc lãnh vực âm nhạc, nghệ thuật, kỹ thuật.

 Phản đối nhưng xây dựng

 Trong cuộc trao đổi, có lúc ĐTC Phanxicô nói: ”Chúng ta đã thấy trong những ngày này những người trẻ tại nhiều thành phố đã xuống đường để bảo vệ môi trường, để bảo vệ trái đất. Các bạn trẻ có một thứ quyền không thể tưởng tượng nổi, họ có tinh thần sáng tạo, và chúng ta cần nâng đỡ, giúp họ đẩy mạnh tinh thần sáng tạo ấy, đừng thuần hóa họ. Các bạn trẻ không phải là tương lai, nhưng là hiện tại, là ngày hôm nay, là thời điểm hiện tại của Thiên Chúa”.

 ĐTC Phanxicô cũng cảnh giác rằng ”Phản đối là điều tốt, nêu rõ những lý lẽ của mình, nhưng phản đối mà thôi thì vẫn chưa đủ, còn phải xây dựng nữa. Và khi ta làm việc để cùng nhau xây dựng điều gì đó, có thể là ta phạm hàng ngàn sai lầm. Nhưng chẳng thà phạm lỗi lầm khi làm một cái gì đó, thì vẫn hơn là khoanh tay không làm gì” (Rei 21-2-2019)

G. Trần Đức Anh OP

Nguồn: Đài Vatican

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.
 • Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng
   14/05/2019 18:58

  Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng

  Trước đây, đã có quan niệm cho rằng việc truyền giáo hay loan báo Tin Mừng là của quí cha, quí thầy, nói chung là của những đấng bậc tu hành, còn người giáo dân thì chỉ lo việc sáng lễ, tối chầu là đủ rồi! Và người giáo dân yên tâm “giữ đạo” như thế là khi chết chắc chắn được về Thiên Đàng…
  Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi
   25/04/2019 08:50

  Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi

  Cha Giulio Simoncelli truyền giáo tại Cộng hòa dân chủ Congo 50 năm. Nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 cha viết một cuốn sách kể lại cuộc đời “tận hiến cho chúa từ trong bụng mẹ”

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập75
 • Máy chủ tìm kiếm3
 • Khách viếng thăm72
 • Hôm nay9,392
 • Tháng hiện tại343,993
 • Tổng lượt truy cập2,447,856
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây