Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi báo chí hãy khiêm tốn và tự do để phục vụ sự thật và sự thiện

Thứ bảy - 25/05/2019 22:36 193 0
Trong buổi tiếp kiến khoảng 400 nhà báo vào ngày 18 tháng 5 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khuyến khích một nền báo chí khiêm tốn và tự do biết tránh xa những thương vụ “bốc mùi thông tin sai lệch” nhưng cung cấp chiếc bánh lành mạnh của sự thật và sự thiện.
Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi báo chí hãy khiêm tốn và tự do để phục vụ sự thật và sự thiện
“Vì thế tôi thúc giục các bạn tác nghiệp trong sự thật và công bằng để truyền thông thật sự là một khí cụ để xây dựng, không phải để phá hủy; để gặp gỡ, không phải để đối đầu; để đối thoại, không phải để độc thoại; để định hướng, không phải để lạc hướng; để hiểu biết, không phải để hiểu lầm; để bước đi trong bình an, không phải để gieo hận thù; là tiếng nói cho những ai thất thế, không phải là cái loa cho bạo cường”.

Đức Thánh cha Phanxicô cũng bày tỏ sự quý trọng của cá nhân ngài và của Giáo hội đối với chuyên môn của báo chí vì nó “góp phần cho việc tìm kiếm sự thật, và chỉ có sự thật làm cho chúng ta tự do”.

Nhấn mạnh sự khiêm tốn như một yếu tố nền tảng của nghề báo, vị Giáo hoàng gốc Argentina nói rằng việc tìm kiếm sự thật đòi hỏi nhiều khó khăn và khiêm tốn.

ĐTC Phanxicô nói thêm rằng định kiến hiểu biết mọi sự ngăn chặn việc tìm kiếm sự thật. Một bài báo, một tweet hoặc tường thuật trực tiếp, có thể hữu ích nhưng cũng có thể hãm hại người khác và đôi khi cho cả cộng đồng nếu người ta không cẩn thận và cẩn trọng.

Lưu ý rằng một số tiêu đề “giật gân” nhất định có thể ngụy tạo thông tin sai lệch so với thực tế, Đức Thánh Cha kêu gọi các nhà báo chống lại cơn cám dỗ đưa tin thiếu kiểm chứng. Thay vì như thế, một nhà báo khiêm tốn  thì cố gắng tìm hiểu chính xác và trọn vẹn trước khi phát ngôn và bình luận. Làm báo như thế sẽ không nuôi dưỡng “kiểu khẩu hiệu sáo ngữ, thay vì hướng đến hành động thì lại phá hủy”.

Đức Thánh Cha cũng than phiền về việc sử dụng ngôn ngữ bạo lực và xúc phạm làm tổn thương và đôi khi hủy hoại con người. Trong thời đại có quá nhiều ngôn ngữ thù hận, cả những lời nói xấu về người khác cũng trở thành thói quen của nhiều người, kể cả việc phân loại con người, chúng ta phải luôn nhớ rằng mỗi người đều có phẩm giá bất khả xâm phạm, không bao giờ có thể bị lấy mất .

Vào thời điểm mà nhiều người đang lan truyền tin tức giả, “lòng khiêm nhường giúp bạn tránh xa những thương vụ bốc mùi thông tin sai lệch và giúp bạn cung cấp món ngon của sự thật.”

Nhấn mạnh rằng “tự do báo chí và biểu hiện là một chỉ báo quan trọng về tình trạng sức khỏe của một quốc gia,” Đức Thánh Cha chia sẻ nỗi đau với các nhà báo bị giết hại khi tác nghiệp với lòng can đảm và dấn thân để tường thuật về thực trạng các cuộc chiến tranh và thảm cảnh”. 

ĐTC Phanxicô khẳng định: Chúng tôi cần các nhà báo đứng về phía những nạn nhân…, những người bị bách hại, về phía những người bị loại trừ, bị loại bỏ, bị phân biệt đối xử. Cần các nhà báo kể lại những tình huống đau khổ và chiến tranh đã bị lãng quên, như những nạn nhân ở Rohingya và Yazidi.

Đức Thánh Cha cũng cảm ơn các nhà báo đã giúp thế giới không quên lãng những mầm sống bị bóp nghẹt ngay cả trước khi được sinh ra; những sinh linh bé nhỏ bị dập tắt bởi đói khát, gian khổ, thiếu chăm sóc, chiến tranh; cuộc sống của những binh lính trẻ em và cuộc sống của những đứa trẻ bị xâm phạm.

ĐTC Phanxicô kêu gọi các phóng viên giúp thế giới đừng quên những người bị đàn áp và phân biệt đối xử vì đức tin hoặc sắc tộc, những nạn nhân của bạo lực và nạn buôn người. Những người buộc phải rời bỏ nhà cửa vì thảm họa, chiến tranh, khủng bố, đói khát, không phải là những con số, mà là một khuôn mặt, một câu chuyện và một khát vọng hạnh phúc.

“Có một đại dương tốt lành mênh mông phải được biết đến và điều đó mang lại sức mạnh cho niềm hy vọng của chúng ta,” Đức Thánh Cha lưu ý rằng các nhà báo nữ đặc biệt nhạy cảm với những câu chuyện như vậy của cuộc sống.

Kết thúc bài diễn từ, ĐTC Phanxicô đã tặng cho các nhà báo cuốn sách có tựa đề, “Communicare il Bene”, tập hợp các bài diễn từ của ĐTC Phanxicô khi tiếp kiến các đoàn báo chí và các thông điệp của ngài viết cho Ngày thế giới truyền thông.

Dung Hạnh (Nguồn: Vatican News, 18/5/2019)

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập66
 • Máy chủ tìm kiếm7
 • Khách viếng thăm59
 • Hôm nay4,706
 • Tháng hiện tại142,033
 • Tổng lượt truy cập4,880,456
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây