Đội vệ binh Thụy Sĩ của Đức giáo hoàng

Chủ nhật - 07/07/2019 00:11 146 0
Các vệ binh Thụy Sĩ từ lâu đã duy trì được danh tiếng quốc tế về kỷ luật và sự trung thành. Từ cuối thế kỷ thứ XV, các lãnh chúa khắp châu Âu đã tuyển dụng họ làm cận vệ, vệ binh trong các lâu đài và trong những nghi lễ.
Đội vệ binh Thụy Sĩ của Đức giáo hoàng

Vệ binh Thụy Sĩ tìm được chỗ đứng trong các triều đình Pháp, Phổ, Áo, Hòa Lan và một vài quốc gia khác.

Đội vệ binh Thụy Sĩ của Đức giáo hoàng (The Pontifical Swiss Guard) — đội binh duy nhất vẫn còn hiện diện — đã phục vụ Đức giáo hoàng từ hơn năm thế kỷ nay. Từ năm 1506, những lính cận vệ này đã bảo vệ cho 42 vị giáo hoàng và Phủ giáo hoàng ở Vatican.

 Chính Đức giáo hoàng Juliô II (1503-1513) là người đầu tiên đã yêu cầu chính quyền Thụy Sĩ cung cấp một lực lượng gồm những người dũng cảm để bảo vệ mình và Vatican. Từng là giám mục ở Lausanne, Thụy Sĩ, nên ngài biết nhiều về những phẩm chất của lính Thụy Sĩ.

Nhóm đầu tiên gồm 150 binh sĩ đã bắt đầu đi đến Roma vào tháng Chín 1505. Họ đến nơi vào ngày 2 tháng Giêng 1506, và đây được xem như là ngày chính thức thành lập Đội vệ binh.

Sẵn sàng hiến mạng sống mình

 Theo cách nói của Đức giáo hoàng Juliô II, đội quân này là “Những người bảo vệ cho sự tự do của Giáo Hội”.

Vào năm 1527, Đội vệ binh Thụy Sĩ đã kinh nghiệm được cuộc giao chiến đầu tiên và thù nghịch nhất. Vào ngày 6 tháng Năm, 147 binh lính trong số 189 thành viên của lực lượng đã phải hy sinh để bảo vệ Đức giáo hoàng Clêmentê VII khi Hoàng đế Charles V của Tây Ban Nha đánh phá thành Roma. Sự kháng cự cuối cùng của những con người dũng cảm này, bị thảm sát ngay bậc thềm của Vương cung thánh đường Thánh Phêrô, đã cho phép các vệ binh còn lại hộ tống Đức giáo hoàng trốn thoát vào nơi an toàn.

 Các thành viên Đội vệ binh Thụy Sĩ hằng năm đều tuyên thệ lại lời thề trung thành nhân kỷ niệm biến cố này trong một nghi thức tại Quảng trường Thánh Phêrô ở  Vatican. Trang phục áo giáp đầy đủ với chiếc mũ gắn lông đỏ thắm, họ giơ ba ngón tay phải lên để biểu trưng cho Chúa Ba Ngôi, thề phục vụ Đức giáo hoàng “cho đến chết”.

Vai trò và đồng phục

 Lực lượng giáo hoàng tinh nhuệ này gồm 100 thanh niên Công giáo Thụy Sĩ (tuổi từ 19 đến 30), đã hoàn thành nghĩa vụ quân bị bắt buộc tại Thụy Sĩ. Đội Cohors Helvetica (tên tiếng Latinh của họ) có một vị chỉ huy và năm sĩ quan, gồm cả một vị tuyên úy.

 Cư trú trong các trại lính và căn hộ tại Vatican, đội vệ binh có nhà nguyện riêng.  Họ có thể kết hôn nếu có được nhà ở Vatican. Trong thời gian phục vụ tại Vatican, họ được xem như là công dân Vatican.

 Vào năm 1970, Đức giáo hoàng Phaolô VI đã giải tán đội cận vệ Palatine Guard và kỵ binh Noble Guard, nhiệm vụ có tính nghi thức của những đơn vị này đã được Đội vệ binh Thụy Sĩ đảm trách. Ngày nay, dù nhiệm vụ của họ chủ yếu chỉ có tính nghi thức, song Đội vệ binh Thụy Sĩ vẫn còn là một lực lượng an ninh được huấn luyện đặc biệt – một quân đội nhỏ nhất và lâu đời nhất.

 Người được tuyển dụng đăng ký phục vụ ít nhất là hai năm. Bổn phận của họ là canh gác cho Đức giáo hoàng, kiểm soát các cửa của thành Vatican, và gác Phủ Giáo hoàng. Họ cũng được xem như là đội binh danh dự ở những nghi lễ đặc biệt.

 Thiết kế bộ đồng phục nhiều màu sắc của họ được gán cho họa sĩ thời Phục hưng là Michelangelo, nhưng thật sự nó được một vị chỉ huy đội vệ binh sáng tạo. Bộ đồng phục nhiều màu này được mặc lần đầu tiên vào năm 1914.

 Thiết kế thời Phục hưng này có đôi cánh tay phồng và quần chẽn gối có sọc đỏ, xanh và vàng. Bộ y phục này được may tại tiệm may của Đội tại trại lính Porta Sant’Anna.

 Họ mang áo giáp và mũ sắt gắn lông đà điểu, tay cầm giáo gọi là “halberds”. (Một loại vũ khí có đầu nhọn và rìu chiến, cao khoảng 1m8)

 Không có mô tả lịch sử nào về bộ y phục này được mặc trước năm 1914. Dường như các vệ binh đầu tiên mặc bộ quân phục tương tự như ngày nay, có lẽ với thánh giá trắng của Thụy Sĩ hoặc những chiếc chìa khóa hình thánh giá khâu trên ngực.

Đội vệ binh Thụy Sĩ gác tại các cổng vào thành Vatican. Những người khác cầm giáo gác tại các cửa đồng Bernini, lối vào chính của Phủ Giáo hoàng và nơi ở của giáo hoàng. Họ cũng gác tại Hội trường Phaolô VI khi có những cuộc tiếp kiến, nơi họ thu hút sự chú ý của các du khách.

Đội vệ binh là chủ đề chụp ảnh rất được yêu thích của du khách, những người biết rất ít về họ ngoài những vai trò có tính nghi thức. Song họ vẫn luôn sẵn sàng đứng đấy để lấy sinh mạng mình bảo vệ cho Đức giáo hoàng đang trị vì và những vị kế nhiệm ngài.
 
Anna Laura Smith
Giuse Võ Tá Hoàng chuyển ngữ
(WGP.Qui Nhơn 06.07.2019)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập74
 • Máy chủ tìm kiếm12
 • Khách viếng thăm62
 • Hôm nay9,963
 • Tháng hiện tại195,261
 • Tổng lượt truy cập4,618,310
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây