Đội vệ binh Thụy Sĩ của Đức giáo hoàng

Chủ nhật - 07/07/2019 00:11 364 0
Các vệ binh Thụy Sĩ từ lâu đã duy trì được danh tiếng quốc tế về kỷ luật và sự trung thành. Từ cuối thế kỷ thứ XV, các lãnh chúa khắp châu Âu đã tuyển dụng họ làm cận vệ, vệ binh trong các lâu đài và trong những nghi lễ.
Đội vệ binh Thụy Sĩ của Đức giáo hoàng

Vệ binh Thụy Sĩ tìm được chỗ đứng trong các triều đình Pháp, Phổ, Áo, Hòa Lan và một vài quốc gia khác.

Đội vệ binh Thụy Sĩ của Đức giáo hoàng (The Pontifical Swiss Guard) — đội binh duy nhất vẫn còn hiện diện — đã phục vụ Đức giáo hoàng từ hơn năm thế kỷ nay. Từ năm 1506, những lính cận vệ này đã bảo vệ cho 42 vị giáo hoàng và Phủ giáo hoàng ở Vatican.

 Chính Đức giáo hoàng Juliô II (1503-1513) là người đầu tiên đã yêu cầu chính quyền Thụy Sĩ cung cấp một lực lượng gồm những người dũng cảm để bảo vệ mình và Vatican. Từng là giám mục ở Lausanne, Thụy Sĩ, nên ngài biết nhiều về những phẩm chất của lính Thụy Sĩ.

Nhóm đầu tiên gồm 150 binh sĩ đã bắt đầu đi đến Roma vào tháng Chín 1505. Họ đến nơi vào ngày 2 tháng Giêng 1506, và đây được xem như là ngày chính thức thành lập Đội vệ binh.

Sẵn sàng hiến mạng sống mình

 Theo cách nói của Đức giáo hoàng Juliô II, đội quân này là “Những người bảo vệ cho sự tự do của Giáo Hội”.

Vào năm 1527, Đội vệ binh Thụy Sĩ đã kinh nghiệm được cuộc giao chiến đầu tiên và thù nghịch nhất. Vào ngày 6 tháng Năm, 147 binh lính trong số 189 thành viên của lực lượng đã phải hy sinh để bảo vệ Đức giáo hoàng Clêmentê VII khi Hoàng đế Charles V của Tây Ban Nha đánh phá thành Roma. Sự kháng cự cuối cùng của những con người dũng cảm này, bị thảm sát ngay bậc thềm của Vương cung thánh đường Thánh Phêrô, đã cho phép các vệ binh còn lại hộ tống Đức giáo hoàng trốn thoát vào nơi an toàn.

 Các thành viên Đội vệ binh Thụy Sĩ hằng năm đều tuyên thệ lại lời thề trung thành nhân kỷ niệm biến cố này trong một nghi thức tại Quảng trường Thánh Phêrô ở  Vatican. Trang phục áo giáp đầy đủ với chiếc mũ gắn lông đỏ thắm, họ giơ ba ngón tay phải lên để biểu trưng cho Chúa Ba Ngôi, thề phục vụ Đức giáo hoàng “cho đến chết”.

Vai trò và đồng phục

 Lực lượng giáo hoàng tinh nhuệ này gồm 100 thanh niên Công giáo Thụy Sĩ (tuổi từ 19 đến 30), đã hoàn thành nghĩa vụ quân bị bắt buộc tại Thụy Sĩ. Đội Cohors Helvetica (tên tiếng Latinh của họ) có một vị chỉ huy và năm sĩ quan, gồm cả một vị tuyên úy.

 Cư trú trong các trại lính và căn hộ tại Vatican, đội vệ binh có nhà nguyện riêng.  Họ có thể kết hôn nếu có được nhà ở Vatican. Trong thời gian phục vụ tại Vatican, họ được xem như là công dân Vatican.

 Vào năm 1970, Đức giáo hoàng Phaolô VI đã giải tán đội cận vệ Palatine Guard và kỵ binh Noble Guard, nhiệm vụ có tính nghi thức của những đơn vị này đã được Đội vệ binh Thụy Sĩ đảm trách. Ngày nay, dù nhiệm vụ của họ chủ yếu chỉ có tính nghi thức, song Đội vệ binh Thụy Sĩ vẫn còn là một lực lượng an ninh được huấn luyện đặc biệt – một quân đội nhỏ nhất và lâu đời nhất.

 Người được tuyển dụng đăng ký phục vụ ít nhất là hai năm. Bổn phận của họ là canh gác cho Đức giáo hoàng, kiểm soát các cửa của thành Vatican, và gác Phủ Giáo hoàng. Họ cũng được xem như là đội binh danh dự ở những nghi lễ đặc biệt.

 Thiết kế bộ đồng phục nhiều màu sắc của họ được gán cho họa sĩ thời Phục hưng là Michelangelo, nhưng thật sự nó được một vị chỉ huy đội vệ binh sáng tạo. Bộ đồng phục nhiều màu này được mặc lần đầu tiên vào năm 1914.

 Thiết kế thời Phục hưng này có đôi cánh tay phồng và quần chẽn gối có sọc đỏ, xanh và vàng. Bộ y phục này được may tại tiệm may của Đội tại trại lính Porta Sant’Anna.

 Họ mang áo giáp và mũ sắt gắn lông đà điểu, tay cầm giáo gọi là “halberds”. (Một loại vũ khí có đầu nhọn và rìu chiến, cao khoảng 1m8)

 Không có mô tả lịch sử nào về bộ y phục này được mặc trước năm 1914. Dường như các vệ binh đầu tiên mặc bộ quân phục tương tự như ngày nay, có lẽ với thánh giá trắng của Thụy Sĩ hoặc những chiếc chìa khóa hình thánh giá khâu trên ngực.

Đội vệ binh Thụy Sĩ gác tại các cổng vào thành Vatican. Những người khác cầm giáo gác tại các cửa đồng Bernini, lối vào chính của Phủ Giáo hoàng và nơi ở của giáo hoàng. Họ cũng gác tại Hội trường Phaolô VI khi có những cuộc tiếp kiến, nơi họ thu hút sự chú ý của các du khách.

Đội vệ binh là chủ đề chụp ảnh rất được yêu thích của du khách, những người biết rất ít về họ ngoài những vai trò có tính nghi thức. Song họ vẫn luôn sẵn sàng đứng đấy để lấy sinh mạng mình bảo vệ cho Đức giáo hoàng đang trị vì và những vị kế nhiệm ngài.
 
Anna Laura Smith
Giuse Võ Tá Hoàng chuyển ngữ
(WGP.Qui Nhơn 06.07.2019)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập59
 • Máy chủ tìm kiếm9
 • Khách viếng thăm50
 • Hôm nay13,348
 • Tháng hiện tại242,914
 • Tổng lượt truy cập9,947,702
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây