Diễn văn của Đức Thánh Cha kết thúc cuộc gặp gỡ bảo vệ trẻ em

Thứ ba - 26/02/2019 06:46 88 0
Trong diễn văn kết thúc cuộc gặp gỡ các vị Chủ tịch HĐGM thế giới về việc bảo vệ trẻ em, ĐTC đã đề ra một loạt các biện pháp cụ thể cần thực hiện để bài trừ nạn lạm dụng tính dục và tiến tới một Giáo Hội được thanh tẩy.
Diễn văn của Đức Thánh Cha kết thúc cuộc gặp gỡ bảo vệ trẻ em

Sáng chúa nhật 24-2-2019, ĐTC đã chủ sự thánh lễ đồng tế bế mạc cuộc gặp gỡ tại Hội trường Regia rồi ngài cũng với các tham dự viên trở lại Hội trường Thượng HĐGM nơi diễn ra khóa họp và tại đây ĐTC đã đọc diễn văn bế mạc.

 Lạm dụng, hiện tượng lan tràn trong xã hội

 Mở đầu, ĐTC ghi nhận nạn lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên là một hiện tượng từ lâu trong lịch sử xã hội lan tràn trong tất cả các nền văn hóa và xã hội. Nhưng chỉ trong thời gian tương đối gần đây, nó mới trở thành đối tượng nghiên cứu có hệ thống nhờ có thay đổi trong sự nhạy cảm của dư luận quần chúng về một vấn đề, trong quá khứ, vốn bị coi như một điều cấm kỵ, nghĩa là tất cả đều biết về sự hiện diện của nó nhưng không ai nói tới...

 ĐTC nhận xét rằng ngày nay các con số thống kê về những vụ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên do các tổ chức và cơ quan quốc gia và quốc tế công bố, trong đó có Tổ chức Sức khỏe thế giới OMS, tổ chức Nhi đồng quốc tế Unicef, Cảnh sát quốc tế Interpol, cảnh sát Âu Châu Europol, không trình bày thực trạng của hiện tượng, và thường thường những con số được trình bày tương đối thấp hơn so với thực tại, lý do chính yếu vì nhiều vụ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên không được tố cáo, đặc biệt là rất nhiều vụ lạm dụng xảy ra trong môi trường gia đình.

 Thực vậy ít khi các nạn nhân thổ lộ và tìm kiếm sự giúp đỡ. Đàng sau thái độ do dự không tố giác như thế, có sự xấu hổ, hoang mang, sợ bị trả thù, mặc cảm tội lỗi, không tín nhiệm nơi các tổ chức cơ chế, bị ảnh hưởng vì văn hóa xã hội và cả sự phản thông tin về những dịch vụ và những cơ cấu có thể giúp đỡ.. Điều chắc chắn duy nhất là hàng triệu trẻ em trên thế giới là những nạn nhân bị bóc lột và lạm dụng tính dục.

 Con số của tổ chức Sức Khỏe Thế giới và Unicef

 Theo ước lượng của tổ chức Sức khỏe thế giới công bố hồi năm 2017, có tới 1 tỷ trẻ vị thành niên từ 2 đến 17 tuổi đã bị bạo hành hoặc không được săn sóc về thể lý, cảm xúc và tính dục. Theo tổ chức nhi đồng thế giới hồi năm 2014, những vụ lạm dụng tính dục, từ những vụ sờ mó cho đến những vụ hãm hiếp, xảy ra cho hơn 120 triệu trẻ nữ. Năm 2017, Tổ chức này cho biết tại 38 nước trên thế giới có lợi tức thấp và trung bình, gần 17 triệu đàn bà đã nhìn nhận là đã bị cưỡng bách có quan hệ tính dục trong thời thơ ấu.

 ĐTC nhận xét rằng sự thật đầu tiên từ những dữ kiện nói trên là những người phạm những hành động lạm dụng, tức là những hành vi bạo hành về thể lý, tính dục hoặc cảm xúc, phần lớn là các cha mẹ, thân nhân, chồng của những người vợ trẻ em, những nhà huấn luyện và giáo chức. Ngoài ra, theo các con số của tổ chức Nhi đồng quốc tế hồi năm 2017 về tình trạng tại 28 nước trên thế giới, cứ 10 trẻ nữ bị bó buộc phải có quan hệ tình dục, thì 9 em là nạn nhân của một người quen thuộc hoặc thân cận với gia đình em.

 Thống kê tại Âu Mỹ

 Theo thống kê chính thức của chính phủ Mỹ, tại Hoa Kỳ mỗi năm có hơn 700 ngàn trẻ em bị bạo hành và ngược đãi, 1 phần 10 các em bị lạm dụng tính dục. Tại Âu Châu có 18 triệu trẻ em nạn nhân các vụ lạm dụng tính dục. Tại Italia, theo phúc trình của tổ chức ”Điện thoại xanh” - Telefono Azzuro - hồi năm 2016, 68,9% những vụ lạm dụng trẻ vị thành niên xảy ra trong 4 bức tường gia đình.

 Ảnh hưởng của Internet

 Từ những nghiên cứu được thực hiện trong những năm gần đây về hiện tượng lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên, người ta cũng thấy rằng sự phát triển các mạng Internet và các phương tiện truyền thông đã góp phần làm gia tăng đáng kể những vụ lạm dụng và bạo hành trực tuyến. Sự phổ biến dâm ô đang lan tràn mau lẹ trên thế giới qua mạng...

 Du lịch tình dục

 Một tệ nạn khác là nạn du lịch tình dục. Theo con số của tổ chức thế giới về du lịch, mỗi năm trên thế giới có 3 triệu người du hành để có những quan hệ tính dục với các trẻ vị thành niên. Một điều đáng để ý là tác giả các tội ác ấy, trong phần lớn các trường hợp, không biết rằng điều họ làm là một tội ác.

 Nạn lạm dụng trẻ em trong Giáo Hội

 Từ hiện tượng lạm dụng chung trong xã hội, ĐTC đề cập đến nạn lạm dụng tính dục trẻ em trong Giáo Hội và ngài khẳng định rằng:

 Sự kiện tai ương lạm dụng lan tràn các nơi trên thế giới chứng tỏ tính chất trầm trọng của chúng trong các xã hội chúng ta, nhưng không giảm bớt sự kinh khủng của chúng giữa lòng Giáo Hội.

 Sự vô nhân đạo của hiện tượng này trên bình diện thế giới càng trở nên trầm trọng và gây gương mù gương xấu nhiều hơn trong Giáo Hội, vì nó đi ngược với uy tín luân lý và sự đáng tín nhiệm của Giáo Hội về mặt luân lý đạo đức. Người thánh hiến, được Thiên Chúa chọn để hướng dẫn các linh hồn đến ơn cứu độ, lại để cho mình bị đè bẹp vì tính yếu đuối xác thịt và vì bệnh tật của mình, trở thành dụng cụ của ma quỉ. Trong những vụ lạm dụng, chúng ta thấy có bàn tay của sự ác, không buông tha cả sự ngây thơ trong trắng của các trẻ em. Không có những giải thích đủ về những lạm dụng ấy đối với các trẻ em. Chúng ta phải cùng nhau can đảm nhìn nhận rằng chúng ta đứng trước mầu nhiệm sự ác, nó quyết liệt chống lại những người yếu thế nhất vì họ là hình ảnh của Chúa Giêsu. Chính vì thế trong Giáo Hội hiện có sự gia tăng ý thức về nghĩa vụ không những phải ngăn chặn những lạm dụng rất trầm trọng bằng những biện pháp kỷ luật, và những vụ xét xử theo luật dân sự và giáo luật, nhưng còn phải quyết liệt đương đầu với hiện tượng ấy trong và ngoài Giáo Hội. Giáo Hội cảm thấy được kêu gọi bài trừ sự ác này, nó có liên hệ tới trọng tâm sứ mạng của Hội Thánh là loan báo Tin Mừng cho những người bé nhỏ và bảo vệ họ chống lại những con chó sói háu ăn.

 Một vụ mà thôi thì cũng là quá nhiều!

 ĐTC nhấn mạnh rằng ”Ở đây tôi muốn tái khẳng định rõ ràng: Trong Giáo Hội nếu chỉ có một vụ lạm dụng mà thôi, thì tự nó đã là một điều khủng khiếp rồi, và trường hợp này phải được đối phó với tất cả sự nghiêm túc”. Thực vậy, trong sự phẫn nộ hữu lý của dân chúng về những vụ này, Giáo Hội thấy đó là phản ánh sự thịnh nộ của Thiên Chúa, Chúa bị phản bội và lăng mạ vì những người thánh hiến bất lương ấy.” [...]

 Bàn tay của ác thần

 ĐTC xác tín tất cả những vụ lạm dụng trẻ em, dưới nhiều hình thức khác nhau, là một sự biểu lộ hiện nay của ác thần. Ngài nói:

 ”Anh chị em thân mến, ngày hôm nay chúng ta đang đứng trước một sự biểu lộ của sự ác, vô liêm xỉ, gây hấn và tàn phá. Đằng sau và bên trong hiện tượng này có ác thần, trong sự tự kiêu và cao ngạo, hắn cảm thấy mình là chủ tể của trần thế và nghĩ là đã chiến thắng. Tôi muốn nói với anh chị em điều này với uy tín của một người anh, một người cha, chắc hẳn là bé nhỏ, nhưng cũng là mục tử của Giáo Hội chủ trì trong tình bác ái: trong những trường hợp đau thương này tôi thấy bàn tay của ác thần, hắn không dung tha cả sự thây ngơ của các trẻ em. Và điều này làm cho tôi nghĩ đến Hêrôđê, kẻ sợ bị mất quyền bính, nên đã truyền tàn sát tất cả các trẻ em ở Bethlehem.

 Và như thế, chúng ta phải dùng tất cả các biện pháp thực hành mà lương tri, các khoa học và xã hội cung cấp cho chúng ta, chúng ta không được bỏ qua không nhìn thực tại này và dùng những phương thế tinh thần mà chính Chúa đã dạy chúng ta: đó là hạ mình, thú tội, cầu nguyện và thống hối. Đó là cách thức duy nhất để chiến thắng ác thần, như Chúa Giêsu đã chiến thắng hắn.

 Đối tượng Giáo Hội nhắm tới

 Vì thế, đối tượng của Giáo Hội là lắng nghe, gìn giữ, bảo vệ, và chăm sóc các trẻ em bị lạm dụng, khai thác, và lãng quên, dù các em ở đâu. Để đạt tới mục tiêu ấy, Giáo Hội phải vượt lên trên tất cả những tranh luận về ý thức hệ và chính sách báo chí thường lạm dụng các thảm trạng của các trẻ em để mưu những lợi lộc khác nhau.

 Bởi vậy, nay đã đến lúc cùng nhau cộng tác để nhổ bỏ sự tàn bạo ấy ra khỏi thân mình nhân loại chúng ta, chấp nhận tất cả những biện pháp cần thiết hiện hành trên bình diện quốc tế và trên bình diện Giáo Hội. Đã đến lúc tìm ra một sự quân bình đúng đắn của tất cả các giá trị liên hệ và đề ra những chỉ thị đồng nhất cho Giáo Hội, tránh hai thái cực: một là thái độ duy công lý (giustizialismo) do mặc cảm tội lỗi vì những sai lầm quá khứ và vì sức ép của giới truyền thông, và hai là thái độ tự vệ, không giải quyết tận căn và những hậu quả của những tội ác trầm trọng này.

 Các biện pháp thực hành ĐTC đề nghị

 Tiếp tục bài diễn văn dài để kết thúc cuộc gặp gỡ các vị Chủ tịch HĐGM trên thế giới về việc bảo vệ trẻ em trong Giáo Hội, ĐTC trình bày những biện pháp thực hành và khẳng định rằng:

 ”Trong bối cảnh đó, tôi muốn nói đến những phương thức thực hành tốt nhất (Best Practices), do một nhóm 10 cơ quan quốc tế đề ra dưới sự hướng dẫn của tổ chức Sức khoẻ thế giới và họ đã phê chuẩn một loạt các biện pháp gọi là INSPIRE, nghĩa là 7 chiến lược để chấm dứt nạn bạo hành chống các trẻ em.

 Khi dùng các đường hướng chỉ đạo này, trong hành trình lập pháp, và cũng như hoạt động trong những năm qua của Ủy ban Tòa Thánh bảo vệ trẻ vị thành niên, và sự đóng góp của cuộc gặp gỡ này, Giáo Hội sẽ tập trung vào những chiều kích sau đây:

 Thứ 1. Bảo vệ trẻ em:

 Mục tiêu thứ nhất của bất kỳ biện pháp nào là bảo vệ các trẻ nhỏ và ngăn cản để các em không trở thành nạn nhân của bất kỳ sự lạm dụng nào về tâm lý và thể lý. Vì thế cần thay đổi não trạng để bài trừ thái độ tự vệ phản ứng bảo tồn cơ chế, và thay vào đó là một sự chân thành quyết liệt tìm kiếm thiện ích của cộng đoàn, dành ưu tiên cho các nạn nhân bị lạm dụng theo mọi nghĩa. Trước mắt chúng ta phải là những khuôn mặt vô tội của các trẻ em, nhắc nhớ lời Chúa dạy: ”Ai gây gương mù cho một trong những trẻ nhỏ này tin tưởng nơi Thầy, thì chẳng thà cột cối đá vào cổ hắn mà quăng xuống biển thì hơn. Khốn cho thế gian vì những gương xấu! Không thể tránh có gương xấu, nhưng khốn cho kẻ vì hắn mà gương xấu xảy ra!” (Mt 18,6-7)

 Thứ 2. Hoàn toàn nghiêm túc:

 Ở đây tôi muốn lập lại rằng ”Giáo Hội sẽ không nề quản điều gì mà không thi hành những điều cần thiết để giao nộp cho công lý bất kỳ kẻ nào đã phạm những tội ác ấy. Giáo Hội sẽ không bao giờ tìm cách ém nhẹm hoặc coi nhẹ một vụ nào” (Dv với giáo triều 21-12-2018). Theo xác tín của Giáo Hội, ”những tội lỗi (peccati) và tội ác (crimini) của những người thánh hiến có thêm màu đen tối bất trung, tủi hổ và làm biến dạng khuôn mặt của Giáo Hội, làm thương tổn uy tín của Hội Thánh. Thực vậy, cùng với các tín hữu của mình, Giáo Hội cũng là nạn nhân sự sự bất trung và của những tội phạm thực sự ấy” (ibid.

 Thứ 3. Một sự thanh tẩy thực sự.

 Mặc dù có những biện pháp đã được đề ra và có những tiến bộ trong việc phòng ngừa những vụ lạm dụng, cần nhấn mạnh một quyết tâm mới mẻ và trường kỳ của các mục tử nỗ lực sống thánh thiện, dân Chúa có quyền đòi các vị phải trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô Mục Tử Nhân Lành. Vì thế, cần tái khẳng định ”ý chí cương quyết hết sức theo đuổi con đường thanh tẩy, tự hỏi làm cách nào để bảo vệ các trẻ em; làm thế nào tránh những thảm họa như thế, làm sao chăm sóc chữa trị và phục hồi các nạn nhân, và làm thế nào cũng cố việc đào tạo trong các chủng viện [...].

 Cần tìm cách biến đổi những sai lầm đã phạm thành cơ hội để loại trừ tai ương này không những khỏi thân mình của Giáo Hội nhưng còn ra khỏi thân mình của xã hội nữa” (ibid). Sự kính sợ Chúa đưa chúng ta đến chỗ tự cáo mình - trong tư cách là cá nhân và như tổ chức - và sửa chữa những thiếu sót của chúng ta. Tự cáo: đó là một sự khởi đầu khôn ngoan, gắn liền với sự kính sợ Chúa. Học tự cáo, trong tư cách là cá nhân, như tổ chức và như xã hội. Trong thực tế, chúng ta không được rơi vào cạm bẫy cáo buộc người khác, vì đó là một bước tiến tới chứng cớ ngoại phạm (alibi) tách biệt chúng ta với thực tại.

Thứ 4. Huấn luyện: 

hay những đòi hỏi trong việc tuyển chọn và huấn luyện các ứng sinh lên chức linh mục với các tiêu chuẩn không những có tính chất tiêu cực, chỉ lo loại bỏ những người có vấn đề, nhưng cả những tiêu chuẩn tích cực bằng cách cống hiến một hành trình huấn luyện quân bình cho các ứng sinh thích hợp, hướng tới sự thánh thiện và bao gồm cả nhân đức khiết tịnh.


 Thánh Phaolô 6 đã viết trong Thông điệp ”Độc thân linh mục” (Sacerdotalis caelibatus) rằng: ”Một cuộc sống hoàn toàn và tận tụy dấn thân trong nội tâm và bên ngoài như thế, như cuộc sống của linh mục độc thân, loại bỏ những người thiếu quân bình về tâm lý, vật lý và luân lý, và không thể chủ trương rằng ơn thánh bù đắp thiên nhiên về vấn đề này” (n.64)

 Thứ 5. Củng cố và kiểm chứng những đường hướng chỉ đạo của các HĐGM:

 Nghĩa là tái khẳng định cần có sự hiệp nhất của các GM trong việc áp dụng những khuôn mẫu có giá trị qui luật chứ không phải chỉ là hướng dẫn mà thôi. Không được che đậy một vụ lạm dụng nào (như thói quen trong quá khứ) và hoặc coi nhẹ nó, xét vì sự che đậy các lạm dụng làm cho sự ác này lan rộng và gia tăng thêm mức độ gương xấu. Đặc biệt khai triển một lối tiếp cận mới hữu hiệu để phòng ngừa trong tất cả các tổ chức và các môi trường hoạt động của Giáo Hội.

 Thứ 6. Đồng hành với những người bị lạm dụng:

 Bất hạnh mà họ đã trải qua để lại nơi họ những vết thương không thể xóa bỏ, chúng biểu lộ cả trong những oán hận và xu hướng tự hủy diệt. Vì thế Giáo Hội có nghĩa vụ phải cống hiến cho họ tất cả sự nâng đỡ cần thiết, dùng các chuyên gia trong lãnh vực này. Lắng nghe - xin cho tôi dùng từ này: ”mất thời giờ” trong việc lắng nghe. Lắng nghe chữa lành người bị thương, và chữa lành cả bản thân chúng ta khỏi sự ích kỷ, thái độ xa cách, tránh thái độ nói rằng ”điều ấy chẳng liên hệ đến tôi”, thái độ của tư tế và thày Lêvi trong dụ ngôn Người Samaritano nhân lành.

 Thứ 7. Thế giới kỹ thuật số:

 Việc bảo vệ trẻ vị thành niên phải để ý đến những hình thức mới lạm dụng tính dục và những lạm dụng thuộc mọi loại đe dọa các em trong các môi trường các em sinh sống và qua những phương tiện mới các em sử dụng. Các chủng sinh, linh mục, tu sĩ nam nữ, các nhân viên mục vụ và tất cả mọi người phải ý thức rằng thế giới kỹ thuật số và việc sử dụng các phương tiện này thường ảnh hưởng sâu đậm hơn mức độ chúng ta tưởng. Ở đây cần khuyến khích các nước và các nhà cầm quyền áp dụng tất cả những biện pháp cần thiết để giới hạn những trang mạng (web) đe dọa phẩm giá người nam, người nữ, và đặc biệt là các trẻ vị thành niên: tội ác không được hưởng tự do.

 Tuyệt đối cần hết sức quyết liệt chống lại những tội ác kinh tởm ấy, canh chừng và chiến đấu để sự phát triển các trẻ em không bị xáo trộn hoặc đảo lộn vì tự do đi vào những trang mạng dâm ô, chúng để lại những dấu hiệu tiêu cực sâu đậm trong tâm trí các em. Cần dấn thân để người trẻ nam nữ, đặc biệt các chủng sinh và giáo sĩ, không trở thành nô lệ những nghiện ngập dựa trên sự bóc lột và tội lạm dụng những trẻ vô tội và các hình ảnh các em, sự coi rẻ phẩm giá phụ nữ và nhân vị. Ở đây cần nêu rõ những qui luật mới ”về những tội ác nặng nhất” do ĐGH Biển Đức 16 ban hành hồi năm 2010, trong đó có thêm thứ tội ác mới là ”thủ đắc, lưu giữ hoặc phổ biến” do một thành phần giáo sĩ, ”bằng bất cứ cách nào và bằng bất kỳ phương thế nào, những hình ảnh dâm ô trẻ em”. Hồi đó, có nói về ”những trẻ vị thành niên 14 tuổi”, giờ đây chúng tôi nghĩ phải nâng giới hạn tuổi này để mở rộng việc bảo vệ các trẻ vị thành niên và nhấn mạnh tính chất trầm trọng của những sự kiện này.

 Thứ 8. Du lịch tình dục:

 Thái độ, cái nhìn, tâm hồn các môn đệ và những người phụng sự Chúa Giêsu phải biết nhận ra hình ảnh Thiên Chúa trong một con người thụ tạo, bắt đầu từ những người vô tội nhất. Chỉ khi kín múc từ sự quyết liệt tôn trọng phẩm giá người khác chúng ta mới có thể bảo vệ họ chống lại sự xâm nhập mạnh mẽ của bạo lực, bóc lột, lạm dụng, hư hỏng, và phục vụ họ một cách đáng tín nhiệm trong sự tăng trưởng toàn diện về mặt nhân bản và tinh thần, trong cuộc gặp gỡ với tha nhân và với Thiên Chúa.

 Để bài trừ nạn du lịch tình dục, cần có sự trừng phạt về tư pháp, nhưng cũng cần sự nâng đỡ và những dự án hội nhập các nạn nhân của hiện tượng tội ác này. Các cộng đồng Giáo Hội được kêu gọi tăng cường việc mục vụ cho những người bị khai thác bóc lột trong ngành du lịch tình dục. Trong số những người ấy, dễ bị tổn thương và cần được trợ giúp hơn cả chắc chắn là các phụ nữ, các trẻ vị thành niên và trẻ em; nhưng những người này cần được bảo vệ và quan tâm đặc biệt. Các chính quyền hãy dành ưu tiên và cấp thiết hành động để bài trừ nạn buôn bán và khai thác các trẻ em về mặt kinh tế. Trong mục đích ấy, cần có sự phối hợp các cố gắng trên mọi cấp độ của xã hội và cộng tác chặt chẽ với cả những tổ chức quốc tế để thực hiện một khuôn khổ pháp lý bảo vệ các trẻ em chống nạn khai thác tình dục trong ngành du lịch và giúp truy tố về pháp lý những kẻ phạm pháp.

 Cám ơn các linh mục tu sĩ trung thành

 Và ĐTC nói thêm rằng: Xin cho phép tôi nồng nhiệt cám ơn tất cả các linh mục và tu sĩ đang trung thành và tận tụy phụng sự Chúa và họ cảm thấy bị mất danh dự, bị mất uy tín vì những lối cư xử ô nhục của một vài anh chị em đồng nghiệp của họ. Tất cả mọi người - Giáo Hội, những người thánh hiến, Dân Chúa và thậm chí cả chính Thiên Chúa - cũng chịu hậu quả do sự bất trung của những người ấy. Nhân danh toàn thể Giáo Hội, tôi cám ơn đại đa số các linh mục không những trung thành với bậc độc thân của mình, nhưng còn xả thân trong một sứ vụ ngày nay càng trở nên khó khăn vì gương xấu của một thiểu số (nhưng vẫn luôn là quá nhiều) do những anh em đồng hàng của họ. Và tôi cũng cám ơn cả các tín hữu biết rõ các mục tử tốt lành của mình và tiếp tục cầu nguyện và nâng đỡ các vị.

 Tận dụng cơ hội để thanh tẩy

 Sau cùng tôi muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của nghĩa vụ phải biến sự ác này thành cơ hội thanh tẩy. Chúng ta hãy nhìn thánh nữ Edith Stein - Thánh Têrêsa Benedetta Thánh Giá, với xác tín chắc chắn rằng ”trong đêm đen tối nhất sẽ nảy sinh những ngôn sứ và thánh nhân lớn nhất. Nhưng nguồn sinh lực của cuộc sống huyền nhiệm vẫn vô hình. Chắc chắn những biến cố quyết liệt của lịch sử thế giới đã chịu ảnh hưởng thiết yếu của những tâm hồn không được nói đến trong các sách sử. Và đó là những linh hồn mà chúng ta phải cám ơn vì những biến cố quyết định trong đời sống bản thân chúng ta, và đó là điều mà chúng ta chỉ biết trong ngày mà tất cả những gì kín đáo sẽ được tỏ lộ”.

 Dân Thánh trung thành của Thiên Chúa, trong âm thầm thường nhật, trong nhiều hình thức và cách thế tiếp tục làm cho trở nên hữu hình và làm chứng qua niềm hy vọng kiên trì rằng Chúa không bỏ rơi, Ngài nâng đỡ sự tận tụy kiên trì, và trong bao nhiêu hoàn cảnh, Chúa chịu đau khổ vì các con cái của Ngài. Dân trung thành, thánh thiện và kiên nhẫn của Thiên Chúa, được Thánh Linh nâng đỡ và làm cho sinh động, chính là khuôn mặt đẹp nhất của Giáo Hội ngôn sứ biết đặt Chúa ở trung tâm qua sự hiến thân hằng ngày. Chính dân thánh này của Thiên Chúa sẽ giải thoát chúng ta khỏi tai ương giáo sĩ trị, là thửa đất màu mỡ cho tất cả những tội ác nói trên đây.

 Kết quả tốt nhất và quyết tâm hữu hiệu nhất mà chúng ta có thể mang lại cho các nạn nhân, cho dân của Mẹ Giáo Hội Thánh Thiện và cho toàn thế giới chính là quyết tâm hoán cải bản thân và cộng đồng, khiêm tốn học hỏi, lắng nghe, trợ giúp và bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất.

 Kêu gọi chính quyền và mọi người

 ”Tôi tha thiết kêu gọi tất cả các chính quyền và mỗi người hãy chiến đấu toàn diện chống lại nạn lạm dụng trẻ vị thành niên, trong lãnh vực tính dục cũng như trong các lãnh vực khác, vì đây là những tội ác kinh tởm cần phải xóa bỏ khỏi mặt đất: đó là điều mà bao nhiêu nạn nhân thầm kín trong các gia đình và trong các lãnh vực khác của các xã hội chúng ta đang yêu cầu.”

G. Trần Đức Anh OP
(VaticanNews 25.02.2019)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Linh mục Giáo hạt Lạng Sơn tĩnh tâm tháng 5/2019
   23/05/2019 23:11

  Linh mục Giáo hạt Lạng Sơn tĩnh tâm tháng 5/2019

  Ngày thứ Năm, 23 tháng 5 năm 2019, các Linh mục của Giáo hạt Lạng Sơn đã quy tụ về Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Sơn để tham dự kỳ tĩnh tâm thường kỳ tháng 5. 
  Các nữ tu Hội dòng Mân Côi Bùi Chu dâng hoa Đức Mẹ tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.
   17/05/2019 10:15

  Các nữ tu Hội dòng Mân Côi Bùi Chu dâng hoa Đức Mẹ tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.

  Ngày Lễ Đức Mẹ Fatima, 13 tháng 5 năm 2019, vào hồi 19 giờ,  tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, 30 nữ tu đến từ Cộng đoàn Nhà Mẹ của Hội Dòng Mân Côi Bùi Chu đã cử hành giờ dâng hoa kính Đức Mẹ thật trang nghiêm và sốt sắng.
 • Kỷ niệm 13 năm Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   16/05/2019 22:09

  Kỷ niệm 13 năm Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Ngày 13 tháng 5 năm 2019, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Fatima trong sự tham dự của đông đảo mọi thành phần Dân Chúa. Cộng đoàn cũng hiệp ý tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho Đức cha nhân kỷ niệm 13 năm ngày ngài được Toà Thánh bổ nhiệm làm Giám mục.
  Giáo xứ Thất Khê dâng hoa kính Đức Mẹ
   16/05/2019 20:30

  Giáo xứ Thất Khê dâng hoa kính Đức Mẹ

  Theo truyền thống đạo đức của Giáo Hội, nhất là tại Việt Nam, mỗi khi tháng Năm về, các giáo xứ đều tổ chức dâng hoa kính Đức Mẹ, dâng lên những đóa hoa tươi thắm, những đoá hoa diễn tả tấm lòng của mỗi người con trong đại gia đình đức tin. Hòa chung tâm tình ấy, mỗi tuần trong tháng Hoa, Giáo xứ Thất Khê lại hân hoan cử hành những buổi tiến hoa thật sốt sắng, dâng lên Đức Mẹ những tâm tình con thảo yêu mến.
 • Giáo xứ Mỹ Sơn: Giáo khu Fatima hân hoan mừng Lễ Bổn mạng
   15/05/2019 10:38

  Giáo xứ Mỹ Sơn: Giáo khu Fatima hân hoan mừng Lễ Bổn mạng

  Cùng với Giáo Hội, chúng ta đang sống trong tháng hoa dâng Mẹ. Ngày 13/05 vừa qua, Cha xứ cùng quý Cha phó dâng lễ kính Đức Mẹ Fatima là Bổn mạng Giáo khu Fatima tại giáo xứ Mỹ Sơn. 
  Giáo xứ Bó Tờ dâng hoa Tháng Năm kính Đức Mẹ
   14/05/2019 21:09

  Giáo xứ Bó Tờ dâng hoa Tháng Năm kính Đức Mẹ

  Trong ngôi nhà thờ thân thương của Giáo xứ Bó Tờ, các đội hoa của giới Gia trưởng, Hiền mẫu, Hội Monica, Thiếu nhi và nhất là các Ké (các cụ bà cao niên), cùng dâng lên Đức Mẹ những bông hoa tươi thắm, những ngọn nến lung linh giữa một bầu khí trang trọng và đầy cảm động.
 • Tòa Giám mục Lạng Sơn chúc mừng lễ Phật đản tại Chùa Thành
   14/05/2019 08:01

  Tòa Giám mục Lạng Sơn chúc mừng lễ Phật đản tại Chùa Thành

  Chiều thứ Ba, ngày 14 tháng 5 năm 2019, đoàn của Tòa Giám mục Lạng Sơn do Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri dẫn đầu đã đến Chùa Thành – Trụ sở Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lạng Sơn để thăm viếng và chúc mừng Đại lễ Phật đản.
  Ngày Gặp gỡ Lễ Sinh và Cầu cho Ơn Thiên Triệu  tại Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng
   12/05/2019 21:21

  Ngày Gặp gỡ Lễ Sinh và Cầu cho Ơn Thiên Triệu  tại Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Hòa cùng với bầu khí Phụng vụ của toàn thể Giáo hội trong Chúa Nhật Lễ Chúa Chiên Lành – Ngày Quốc tế cầu nguyện cho ơn Thiên triệu,12/5/2019, gần 250 bạn Lễ Sinh thuộc các Giáo xứ trong Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã quy tụ về Tòa Giám mục Lạng Sơn để mừng lễ và tham dự ngày gặp gỡ Lễ Sinh thường niên của Giáo phận.
 • Thông báo Tuyển sinh Ơn gọi Linh mục Giáo phận "Điểm Hẹn Xứ Lạng 2019"
   12/05/2019 20:41

  Thông báo Tuyển sinh Ơn gọi Linh mục Giáo phận "Điểm Hẹn Xứ Lạng 2019"

  Vùng đất truyền giáo Lạng Sơn Cao Bằng luôn là lời mời gọi và cũng là cánh cửa mở rộng cho các Bạn Trẻ tâm huyết với sứ vụ loan báo Tin Mừng của Giáo Hội.Trong 2 mùa tuyển sinh vừa qua, gần 50 Bạn Trẻ khắp nơi đáp lời kêu gọi của Chủ Chăn Giáo phận, đã đến khám phá, và 18 Bạn đã quyết định ở lại, hiện đang được đào luyện tại Tiền Chủng viện Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu của Giáo phận...
  Thông báo về Chúa nhật Chúa Chiên Lành năm 2019
   10/05/2019 21:18

  Thông báo về Chúa nhật Chúa Chiên Lành năm 2019

  Chúa nhật IV Phục sinh, ngày 12 tháng 5 sắp tới là Lễ Chúa Chiên Lành - Ngày thế giới cầu cho Ơn gọi và Quyên góp giúp đỡ việc đào tạo Linh mục. Văn phòng Tòa Giám mục xin gửi tới quý Cha và Cộng đoàn một số thông báo.

 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...
 • Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay
   13/04/2019 05:12

  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay

  Trong tâm tình bác ái của Mùa Chay Thánh, ngày 11 tháng 4 năm 2019, Giáo xứ Thất Khê đã đến thăm viếng và trao quà bác ái cho một số gia đình nghèo thuộc Xã Bắc Ái, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.
   13/04/2019 00:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.

  Ngày 12 tháng Tư năm 2019, Giáo xứ Ngạn Sơn đã có ngày làm việc bác ái tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn, nằm trong địa giới mục vụ được uỷ thác.
  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan
   10/04/2019 22:50

  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan

  Caritas Giáo phận tặng quà là quần áo, ủng đi mưa cho học sinh của các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Đại diện các trường bày tỏ sự biết ơn và đã vui mừng nhận món quà ý nghĩa này để trao cho các học sinh nghèo nơi đây.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh
   09/04/2019 22:34

  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh

  Giáo xứ Ngạn Sơn với sự kêu gọi của Cha xứ Phê-rô Vũ Văn Tạo đã tổ chức chương trình thiện nguyện Mùa Chay với sự chung tay đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, để giúp đỡ những gia đình khó khăn trong giáo xứ và nơi những bản làng xa xôi. 
  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo
   31/03/2019 19:14

  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo

  Trong số 7500 người cầm đuốc trong cuộc rước đuốc Thế vận hội qua các thành phố của Nam hàn, trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu diễn ra tại Bình Xương, Nam hàn, từ ngày 09-25.02 năm ngoái (2018), có một linh mục người Ý. Đó là cha Vincenzo Bordo, người đã hoạt động truyền giáo tại Hàn quốc từ năm 1990 và cha đang phụ trách mục vụ cho người vô gia cư và trẻ em đường phố.
 • Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay
   29/03/2019 11:15

  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay

  Trong tâm tình những ngày Mùa Chay Thánh 2019, Giáo xứ Bó Tờ đã thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo trong các xóm làng xa xôi khó khăn. Việc bác ái của Giáo xứ có sự tham gia của quý Cha, quý Dì, bà con giáo dân và những tấm lòng hảo tâm. Tất cả làm nên nét đẹp của tình Chúa, tình người trong mùa Đông biên giới giữa Mùa Chay này.
  Cần lắm một bàn tay yêu thương
   28/03/2019 23:27

  Cần lắm một bàn tay yêu thương

  “Hãy phục vụ, đồng hành và ra khỏi mình để đến với anh chị em bệnh nhân đau khổ.” Vì ai cũng có quyền được sống xứng với phẩm giá của con người. Hãy là “đôi mắt cho người mù, đôi chân cho người què.” (G 29, 15).

 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.
 • Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng
   14/05/2019 18:58

  Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng

  Trước đây, đã có quan niệm cho rằng việc truyền giáo hay loan báo Tin Mừng là của quí cha, quí thầy, nói chung là của những đấng bậc tu hành, còn người giáo dân thì chỉ lo việc sáng lễ, tối chầu là đủ rồi! Và người giáo dân yên tâm “giữ đạo” như thế là khi chết chắc chắn được về Thiên Đàng…
  Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi
   25/04/2019 08:50

  Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi

  Cha Giulio Simoncelli truyền giáo tại Cộng hòa dân chủ Congo 50 năm. Nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 cha viết một cuốn sách kể lại cuộc đời “tận hiến cho chúa từ trong bụng mẹ”
 • Phỏng vấn Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm nhân dịp Đài Chân lý Á châu (RVA) kỷ niệm 50 năm loan báo Tin Mừng
   08/04/2019 05:01

  Phỏng vấn Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm nhân dịp Đài Chân lý Á châu (RVA) kỷ niệm 50 năm loan báo Tin Mừng

  Nhân dịp Đài Chân Lý Á Châu mừng kỷ niệm 50 năm Loan Báo Tin Mừng 11/4/1969 – 11/4/2019, Ban Việt ngữ – Đài Chân lý Á châu đã có cuộc phỏng vấn Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục Giáo phận Mỹ Tho, Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam, Thành viên Bộ Truyền thông Toà Thánh và Thành viên Ban Quản trị FABC-OSC.
  Kinh nghiệm truyền giáo tại Cuba của 3 linh mục Milan
   06/04/2019 10:11

  Kinh nghiệm truyền giáo tại Cuba của 3 linh mục Milan

  Ngày 21/10/2017, lần đầu tiên giáo phận Milano của Ý gửi các linh mục “hồng ân đức tin” đến Cuba. Đó là các cha Adriano Valagussa, Marco Pavan, và cha Ezio Borsani.
 • Giáo dân là chủ thể trong việc rao giảng Tin Mừng
   03/04/2019 20:11

  Giáo dân là chủ thể trong việc rao giảng Tin Mừng

  Trong dụ ngôn các thợ làm vườn nho (xem Mt 20:1-15) Đức Giê-su mời gọi mọi tín hữu, bất luận là ai, vào làm việc trong vườn nho của Ngài. Và với lệnh truyền gởi tới mọi phần tử của Hội Thánh trước khi về trời, Ngài còn khẳng định vườn nho đó chính là toàn thể nhân loại sinh sống trên khắp mặt đất này, với tất cả sự đa diện muôn mầu muôn vẻ của nó.
  Nếu hạt lúa mỳ không chết đi
   26/03/2019 11:19

  Nếu hạt lúa mỳ không chết đi

  “Chay tịnh” khỏi những lo lắng của chúng ta, chúng ta dành chỗ để mang những gánh nặng mới mà Chúa Giêsu cho phép chúng ta mang theo để tình yêu của Chúa có thể nâng những người khác lên.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập29
 • Máy chủ tìm kiếm3
 • Khách viếng thăm26
 • Hôm nay7,733
 • Tháng hiện tại203,749
 • Tổng lượt truy cập2,053,509
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây