Diễn biến vụ tấn công kinh hoàng ngày Chúa Nhật Phục sinh đẫm máu ở Sri Lanka

Thứ hai - 22/04/2019 12:16 522 0
Sau 10 năm yên hàn và phát triển tột bực, nền hòa bình quý giá mà Giáo Hội Công Giáo tại Sri Lanka, hay còn gọi là Tích Lan, được hưởng đã bị gián đoạn bởi một biến cố tang tóc kinh hoàng diễn ra vào một trong những ngày thánh thiêng nhất là ngày Chúa Nhật Phục sinh.
Diễn biến vụ tấn công kinh hoàng ngày Chúa Nhật Phục sinh đẫm máu ở Sri Lanka

Trong cuộc tấn công lớn đầu tiên vào đảo quốc ở Ấn Độ Dương này kể từ khi kết thúc cuộc nội chiến giữa chính phủ và nhóm Hổ Tamil cách đây 10 năm, bom đã nổ suốt ngày Chúa Nhật tại thủ đô Colombo và vùng phụ cận làm chết 207 người và làm bị thương 450 người khác, đã khiến chính phủ phải áp đặt tình trạng khẩn cấp và ban hành lệnh giới nghiêm trên toàn lãnh thổ có hiệu lực ngay lập tức.

SriLanka_04.jpg
Vụ nổ bom đầu tiên diễn ra vào lúc 8 giờ 45 sáng tại khách sạn Shangri La, là khách sạn 5 sao sang trọng nhất ở thủ đô Colombo.


SriLanka_05.jpg
Vào đúng thời điểm đó, vụ nổ bom thứ hai diễn ra tại nhà thờ Công Giáo Thánh Antôn ở quận Kochchikade, phía Bắc thủ đô Colombo. Đây là nơi thương vong được kể là nặng nhất nhưng chưa có con số chính xác.


SriLanka_06.jpg
Nhà thờ Công Giáo Thánh Sebastian ở quận Negambo, phía Bắc thủ đô Colombo, cũng bị tấn công vào cùng thời điểm. 50 anh chị em giáo dân bị thiệt mạng tại đây.


SriLanka_07.jpg
Vụ nổ bom thứ tư diễn ra tại khách sạn Kingsbury, cũng là một khách sạn hạng sang, ở thủ đô Colombo.


5 phút sau khi xảy ra 4 vụ nổ bom trên, vào lúc 8 giờ 50, vụ nổ thứ năm diễn ra tại khách sạn Cinnamon Grand ở thủ đô Colombo.

10 phút sau đó vào lúc 9 giờ sáng, vụ nổ thứ sáu diễn ra tại nhà thờ Zion ở Batticaloa, được nhiều phương tiện truyền thông tường trình là nhà thờ Công Giáo nhưng theo niên giám của tổng giáo phận Colombo, đây có lẽ là một nhà thờ của anh chị em Tin Lành. Ít nhất 25 người bị thiệt mạng trong vụ nổ này.

Trước những diễn biến dồn dập đó, vào lúc 11 giờ 30, Thủ tướng Ranil Wickremeinghe đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng An ninh quốc gia và tuyên bố đóng cửa tất cả các trường học trong cả nước trong hai ngày. Tưởng cũng nên biết, Sri Lanka là quốc gia khá đặc biệt trẻ con phải đi học cả 7 ngày trong một tuần.

Trước những hoang mang lan rộng tại Sri Lanka, lúc 12 giờ 15 trưa Chúa Nhật, Tổng thống Maithripala Sirisena đưa ra lời hiệu triệu quốc dân đồng bào, kêu gọi mọi người giữ bình tĩnh.

Cảnh sát và quân đội chiếm giữ các vị trí chủ yếu. Tuy nhiên, vào lúc 1 giờ 45 chiều, bom tiếp tục nổ tại New Tropical Inn ở Dehiwela, gần vườn thú quốc gia. Đây là vụ nổ thứ bảy.

Ba mươi phút sau đó, lúc 2 giờ 15 chiều, cảnh sát đột kích vào một căn nhà ở quận Dematagoda, trong thủ đô Colombo bị tình nghi có liên quan đến các vụ khủng bố, bom phát nổ khiến 3 nhân viên cảnh sát thiệt mạng.

Lúc 2 giờ 20 chiều, chính phủ ra lệnh đóng cửa vườn thú quốc gia ở Dehiwela. Đồng thời ra lệnh chặn đứng các mạng truyền thông xã hội và dịch vụ nhắn tin lớn, như Facebook và WhatsApp, để tránh tình trạng gây hoang mang trong xã hội.

Lúc 2 giờ 45 chiều, chính phủ tuyên bố tình trạng khẩn cấp và ban hành lệnh giới nghiêm vô thời hạn, có hiệu lực tức khắc.

Trong khi đó, tại Vatican, lúc 12 giờ 20, giờ địa phương Rôma, tức là 3 giờ 50 giờ Colombo, sau khi ban phép lành toàn xá cho các tín hữu, theo thông lệ, Đức Thánh Cha một lần nữa chúc mừng Phục sinh các tín hữu đến từ các nơi trên nước Ý và từ các quốc gia khác, và cám ơn những người đã đóng góp cho việc trang trí bên trong Đền Thờ Thánh Phêrô và đặc biệt là quảng trường Thánh Phêrô với rất nhiều bông hoa tươi đẹp đến từ Hà Lan và Slovenia. Ngài tỏ vẻ ngạc nhiên khi nhận được hai tờ giấy, thay vì một tờ như thường lệ. Tờ giấy đầu tiên nói về cuộc tấn công khủng bố nghiêm trọng vừa diễn ra.

Đức Thánh Cha nói:

Anh chị em thân mến,

Tôi rất buồn khi vừa biết tin về các cuộc tấn công nghiêm trọng, diễn ra đúng ngày hôm nay, ngày lễ Phục sinh, đã mang đến tang tóc và đau khổ cho một số nhà thờ và những nơi gặp gỡ khác ở Sri Lanka. Tôi muốn thể hiện sự gần gũi trìu mến của mình với cộng đồng Kitô giáo, bị ảnh hưởng khi đang họp nhau trong lời cầu nguyện, và cho tất cả các nạn nhân của bạo lực tàn bạo này. Tôi phó dâng cho Chúa tất cả những người đã thiệt mạng một cách bi thảm và tôi cầu nguyện cho những người bị thương và tất cả những người đau khổ vì sự kiện bi đát này.

Lúc 4 giờ chiều, tất cả các dịch vụ vận chuyển đã dừng lại. Sân bay, bến tàu, bến xe bị phong tỏa trong cố gắng chặn đường rút lui của bọn khủng bố.

Ba mươi phút sau đó, chính phủ tuyên bố đóng cửa tất cả các trường đại học vô thời hạn.

Lúc 5 giờ chiều, Thủ tướng Wickremeinghe họp nội các để phân tích tình hình. Cảnh sát thông báo số người chết đã tăng lên con số 207 người với 450 người bị thương.

7 giờ tối - Cảnh sát tìm thấy một chiếc xe tải dùng để vận chuyển chất nổ.

Bộ du lịch cho biết 32 người nước ngoài thiệt mạng và 30 người khác bị thương.

Lúc 8 giờ 50 - Thủ tướng ra lệnh điều tra lý do tại sao các cơ quan tình báo Sri Lanka thất bại không có phản ứng trước những cảnh báo về nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công.

Lúc 9 giờ 30 tối - Cảnh sát cho biết 13 người bị bắt, tất cả đều là người Sri Lanka.

Một giờ đồng hồ sau đó lại xảy vụ đánh bom xăng vào một đền thờ Hồi giáo và các vụ tấn công đốt phá hai cửa hàng của người Hồi giáo ở hai khu vực khác nhau của Sri Lanka.


Đặng Tự Do
(vietcatholic 21.04.2019/ Reuters)


 

Ở Sri Lanka, "chúng tôi hãi sợ và chúng tôi không có lời giải thích"

 
 
 
Tại Sri Lanka, một loạt các cuộc tấn công phối hợp nhắm vào các khách sạn và nhà thờ trong lúc người công giáo tham dự lễ Phục Sinh. Hơn 200 người đã thiệt mạng trong các vụ tấn công. Đây là vụ nổ tàn sát nhiều người nhất kể từ khi kết thúc cuộc nội chiến tại hòn đảo có 21 triệu dân này, một đất nước có đại đa số là người phật tử.
SriLanka_02.jpg

Từ nơi thường trú của ông ở Colombo, ông Ruki Fernando, người bảo vệ nhân quyền công giáo trả lời các câu hỏi của báo la Croix

Ruki Fernando: Có ba vụ nổ vào sáng nay tại 3 nhà thờ: một ở thủ đô Colombo, một ở Negombo, phía bắc thủ đô và một ở Batticaloa, phía đông Sri Lanka. Ba khách sạn cũng bị nhắm làm mục tiêu. Vào buổi chiều, có thêm hai vụ nổ khác. Truyền thông địa phương cho biết có gần 400 người chết và hơn 500 người bị thương, tuy nhiên các con số này chưa được xác nhận. Cảnh sát cũng cho biết họ đã bắt giữ một số nghi phạm. Chính phủ áp đặt lệnh giới nghiêm và ngăn chặn các trang mạng xã hội.


Các phản ứng trong dân chúng và đặc biệt là thiểu số tín hữu kitô là gì?

Chúng tôi hãi sợ. Đó là một cú sốc lớn đối với tất cả chúng tôi. Kể từ khi kết thúc cuộc nội chiến cách đây 10 năm, chúng tôi chưa bao giờ trải qua mức độ bạo lực lớn lao như vậy. Mọi người còn sợ hãi hơn sau vụ nổ mới xảy ra vào buổi chiều, chúng tôi có cảm giác loạt khủng bố này có thể còn tiếp tục. Những gì xảy ra hôm nay là vô cùng khó hiểu. Tôi không bao giờ có thể tưởng tượng ra. Tôi không có lời giải thích nào.

Dấu vết hồi giáo đã được cảnh sát đưa ra…

Trước mắt, chưa ai nhận là tác giả các cuộc tấn công này và chính phủ cũng chưa tố cáo ai là tội phạm. Mọi suy đoán đều đáng sợ, đặc biệt khi chỉ định một cộng đồng, vì có nguy cơ gây căng thẳng tôn giáo và bạo lực. Vì thế phải rất cẩn thận.

Một vài giờ trước đó, ông đã công bố bài báo có tiêu đề “Tín hữu kitô và tự do tôn giáo đang bị đe dọa” trên trang Người quan sát chúa nhật (Sunday Observer). Ông tố cáo các cuộc tấn công gần đây chống lại các nhà thờ trên cả nước…

Chúng tôi không có bằng chứng về mối liên hệ giữa các sự kiện trước đây với các cuộc tấn công hôm nay. Nhưng trong những năm gần đây, đã có một xu hướng đáng báo động về sự thù địch và bạo lực chống các nhà thờ kitô giáo. Tự do tôn giáo của kitô hữu và quyền tự do giữ đạo của họ đã bị nhắm làm mục tiêu. Từ ngày 3 tháng 2 đến ngày 14 tháng 4, việc cử hành thánh lễ đã bị xáo trộn trong 11 ngày chúa nhật liên tiếp ở các vùng khác nhau của Sri Lanka: xáo trộn trong các phụng vụ, ném đá, phá hủy dụng cụ hoặc đe dọa…

Năm nay, có 35 sự việc như thế được báo cáo. Nhưng cảnh sát đã vô cùng miễn cưỡng khi nhận đơn khiếu nại, ngay cả khi những người có trách nhiệm trong các vụ này đã quá rõ ràng. Không thể chấp nhận việc chính phủ đã không làm gì để ngăn chặn các cuộc tấn công này. Nhưng, tôi xin nhắc lại: dường như rất khó để có thể hình dung ra mối liên hệ giữa các vụ bạo lực trước đây và các cuộc tấn công hôm nay.


SriLanka_01.jpg
Bức hình nói lên tất cả hiện trạng đau thương của Giáo hội Kitô ở những nước mà người tín hữu kitô bị bách hại.


Ai chịu trách nhiệm cho các cuộc tấn công vào các nhà thờ trong những tháng gần đây?

Một số người đã có danh tánh. Họ là các tu sĩ Phật giáo hoặc các thanh niên trẻ trong làng. Không có sự cố liên quan đến người hồi giáo, ngoại trừ một trường hợp.

Có phải trong quá khứ cộng đồng Hồi giáo cũng đã bị nhắm làm mục tiêu?

Đúng vậy. Có những sự cố quan trọng, đặc biệt là vào năm 2014 và năm 2018, với một tầm mức bạo lực, các nhà thờ Hồi giáo hay các ngôi nhà bị cháy bị nhắm làm mục tiêu.

Đâu là mối quan hệ giữa hai nhóm thiểu số tôn giáo Kitô giáo và Hồi giáo, trong quá khứ?

Các mối quan hệ này luôn thân tình. Nói chung căng thẳng tôn giáo tập trung giữa người phật tử và người hồi giáo, giữa người phật tử và kitô hữu.

Trong những năm gần đây, ông có thấy sự gia tăng của chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo ở Sri Lanka không?

Các báo cáo chính thức đề cập đến sự tồn tại của các nhóm vũ trang. Nhưng tôi chưa gặp phải sự cố nào liên quan đến việc này. Trong cuộc chiến ở phía đông bắc, du kích Cọp Tamoul (Tigres tamouls) đã có những hành động bạo lực cực đoan đối với người hồi giáo; không có phản ứng dữ dội nào từ người hồi giáo.

Ngày nay sức nặng của cuộc chiến kết thúc mười năm trước trong sự tàn bạo hàng loạt có đè nặng lên các căng thẳng tôn giáo ở Sri Lanka không?

Cuộc chiến liên hệ đến cuộc xung đột sắc tộc. Đúng là sự tàn bạo tôn giáo cũng đã xảy ra: quân nổi loạn Cọp tamoul đã tấn công các nhà thờ Hồi giáo, chủ yếu là các chùa Phật giáo. Ngược lại quân đội vũ trang Colombo cũng giết nhiều người trú ẩn ngay trong khuôn viên nhà thờ. Nhưng vấn đề của cuộc chiến tranh này là ở cơ sở các sắc dân chủng tộc chứ không phải tôn giáo. Chuyện xảy ra ngày hôm nay là chưa từng có.

Hơn 200 người bị thiệt mạng và hơn 400 người bị thương trong một loạt tấn công có chủ đích…

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Tháng 1 năm 2015, Đức Phanxicô đã đến thăm Sri Lanka, trong dịp này ngài đã lên tiếng không được lợi dụng đức tin tôn giáo để làm cớ cho bạo lực và chiến tranh.

 (phanxico.vn 22.04.2019/ la-croix.com, Vanessa Dougnac, 2019-04-21)


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập52
 • Máy chủ tìm kiếm7
 • Khách viếng thăm45
 • Hôm nay14,937
 • Tháng hiện tại265,578
 • Tổng lượt truy cập9,970,366
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây