ĐHY Parolin: "Việc thực hiện hiệp định tạm thời với Trung quốc về bổ nhiệm Giám mục là điều quan trọng hiện nay"

Thứ bảy - 02/03/2019 06:33 419 0
“Hiệp định với Cộng hòa Nhân dân Trung hoa là một công việc lâu dài, chúng tôi hy vọng có thể mang lại những kết quả vì lợi ích của Giáo hội và của quốc gia.” Đó là lời nhận định của ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, bên lề Hội nghị về “Các hiệp định giữa Tòa Thánh và các quốc gia” diễn ra tại Roma trong hai ngày, từ 28.02-01-03.
ĐHY Parolin: "Việc thực hiện hiệp định tạm thời với Trung quốc về bổ nhiệm Giám mục là điều quan trọng hiện nay"

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Vatican News, nói về tình trạng của các cuộc đàm phán với Cộng hòa Nhân dân Trung hoa sau Hiệp định được ký ngày 22.09.2018 vừa qua tại Bắc kinh, ĐHY Parolin giải thích: “Giờ đây, việc thực hiện hiệp định tạm thời về việc bổ nhiệm Giám mục tại Trung quốc và bắt đầu làm cho hiệp định đó được thực hiện trong thực tế là điều quan trọng”.

Hiệp định tạm thời giữa Vatican và Tòa Thánh là trường hợp đặc thù

Trước đó, trong diễn văn khai mạc Hội nghị về “Các hiệp định giữa Tòa Thánh và các quốc gia” (thế kỷ 19-21). Các kiểu mẫu và những thay đổi: Từ quốc gia tôn giáo đến tự do tôn giáo”, ĐHY Parolin nhấn mạnh rằng Hiệp định về việc bổ nhiệm GM với Trung quốc là một trường hợp sui generis (đặc biệt), bởi vì đó là một hiệp định quốc tế được ký kết giữa hai bên chưa có sự nhìn nhận nhau chính thức.

Mục đích của các hiệp định vì tự do tôn giáo và ích chung

Nói về mục đích của Tòa Thánh trong các hiệp định với các quốc gia, ĐHY Parolin nhấn mạnh rằng trong các hiệp định song phương, Giáo hội Công giáo “không yêu cầu nhà nước hành động như ‘Người bảo vệ đức tin’ nhưng yêu cầu chu toàn sứ vụ của họ”, bằng cách bảo vệ tự do tôn giáo của các tín đồ thuộc mọi niềm tin tôn giáo và cho phép Giáo hội “đóng góp cách hiệu quả vào sự phát triển tinh thần và vật chất cho quốc gia và củng cố hòa bình”, như Hiến chế Vui mừng và Hy vọng bày tỏ.

Hiệp định với các nước mà Công giáo là thiểu số

ĐHY Parolin cho biết Giáo hội luôn cố gắng để ký kết các hiệp định với các quốc gia “không Ki-tô giáo”. Ngài nhắc đến các Hiệp định mới đây giữa Tòa Thánh và các quốc gia mà số tín hữu Công giáo chỉ là thiểu số, từ hiệp định với Tunisia vào năm 1964, rồi với Maroc năm 1983, với Israel năm 1993, và cuối cùng là với chính quyền Palestin vào năm 2015. Trong trường hợp với các nước phương Tây, các nước xưng mình là Ki-tô giáo, Giáo hội luôn tìm cách bảo đảm sự độc lập của mình trước những cố gắng của các quốc gia, muốn can thiệp vào nội bộ của Giáo hội và vào việc bổ nhiệm Giám mục.

Chưa có hiệp định ký kết với các nước thuộc khối Anglosaxon

ĐHY cũng trình bày về sự khởi đầu của một gia đoạn mới trong các mối liên hệ giữa Tòa Thánh và các nước chưa có hiệp định hay hiệp ước nào đối với Tòa  Thánh, trong đó có nhiều nước theo Chính thống gíao, đặc biệt là các nước thuộc khối Anglosaxon (như Anh quốc và Hoa kỳ), hay các nước theo văn hóa Anh (cả ở châu Phi và châu Á). ĐHY Parolin trưng dẫn trường hợp của Việt Nam, nơi mà việc bổ nhiệm các Giám mục chỉ mới là thoả thuận miệng.

Các hiệp định bảo đảm tự do của Giáo hội và sự cộng tác với các quốc gia

Những hiệp định với các quốc gia có giá trị gì? ĐHY Parolin cho biết: “Còn rất nhiều quốc gia mà Giáo hội chưa ký hiệp định với họ. Các hiệp định là những công cụ rất cần thiết để chắc chắn sự tự do của Giáo hội trong một bối cảnh tự do tôn giáo, là quyền căn bản của con người và của cộng đoàn và để hướng dẫn các lĩnh vực cộng tác chung giữa Tòa Thánh và quốc gia, để tránh những xung đột. Hiển nhiên, cho đến nay, các hiệp định đã cho thấy sự hữu ích của nó và sẽ còn chứng tỏ điều này. Vì thế, Tòa Thánh tiếp tục dấn thân để ký kết các hiệp định với các quốc gia mà cho đến nay chưa có hiệp định với Tòa Thánh. (Vatican News 28.02.2019)

Hồng Thủy
(VaticanNews 01.03.2019)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập50
 • Máy chủ tìm kiếm9
 • Khách viếng thăm41
 • Hôm nay8,558
 • Tháng hiện tại220,774
 • Tổng lượt truy cập9,925,562
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây