ĐHY Koch: tìm về hiệp nhất Kitô là vượt thắng bất công

Thứ tư - 16/01/2019 11:36 515 0
 
ĐHY Kurt Koch, Chủ tịch Hội Đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô, khẳng định rằng tìm kiếm sự hiệp nhất giữa các tín hữu Kitô là vượt thắng sự chia rẽ. ”Chia rẽ là một vết thương lớn, trái ngược với thánh ý Chúa, gây thiệt hại lớn cho Giáo Hội và làm tổn thương việc loan báo Tin Mừng”
ĐHY Koch: tìm về hiệp nhất Kitô là vượt thắng bất công

ĐHY Koch xác quyết điều đó trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin SIR của HĐGM Italia, truyền đi ngày 16-1-2019. Ngài đề cập đến chủ đề tuần cầu nguyện cho sự hiệp nhất các tín hữu Kitô, bắt đầu từ ngày 18-1 này là ”Các ngươi hãy cố gắng trở nên người công chính thực sự” (Đnl 16,18-20).

 ĐHY nói: ”Bất công nền tảng trong Kitô giáo chính là những chia rẽ, vì Chúa Giêsu đã muốn một Giáo Hội hiệp nhất. Theo nghĩa đó, như Công đồng chung Vatican 2 đã nói, chia rẽ là một vết thương lớn, trái ngược với thánh ý Chúa… Tìm lại sự hiệp nhất chính là vượt thắng bất công chia rẽ. Chủ đề tuần hiệp nhất năm nay đến từ Indonesia là một nước gồm các công dân thuộc những nguồn gốc khác nhau và là nơi rất cần tìm lại sự hiệp nhất trong khác biệt và trong công lý”.

 ĐTC Phanxicô khai mạc tuần hiệp nhất

 Trong cuộc phỏng vấn, ĐHY Koch, người Thụy Sĩ, ca ngợi việc ĐTC Phanxicô chủ sự kinh chiều 18-1-2019 để khai mạc Tuần Hiệp nhất tại Đền thờ Thánh Phaolô ngoại thành. Ngài nói: ”Thật là một quyết định rất đẹp của ĐTC Phanxicô. Điều này chứng tỏ hai điều. Thứ I là ĐTC Phanxicô rất quan tâm đến phong trào đại kết. Thứ hai là sự kiện năm nay kinh chiều được cử hành vào đầu tuần Hiệp Nhất, càng nhắc nhở chúng ta rằng cầu nguyện cho hiệp nhất là điều cơ bản và là nguồn gốc của mọi phong trào đại kết. Qua việc cầu nguyện cho hiệp nhất, các tín hữu Kitô chúng ta biểu lộ thân phận của mình, nghĩa là chúng ta tự mình không thể tạo nên sự hiệp nhất”.

 Chúa Thánh Linh là Đấng thực hiện hiệp nhất

 Cũng trong chiều hướng đó, ĐHY Koch nhìn nhận ”thật là khó làm một tổng hợp các kết quả của phong trào đại kết. Trước tiên, rất khó làm một cuộc tổng kết như vậy vì đại kết không phải là nghĩa vụ của chúng ta. Đấng thực hiện đại kết chính là Chúa Thánh Linh. Tôi chỉ là một dụng cụ yếu ớt. Nhưng tôi nghĩ chúng ta đã có thể tiến bước trong nhiều lãnh vực tuy rằng chúng ta chưa đạt được đích, nghĩa là sự hiệp nhất hữu hình, nhất là hiệp nhất trong Thánh Thể. Chúng ta là một gia đình, là anh chị em với nhau, nhưng chúng ta không thể chia sẻ cùng một bàn ăn. Đó là một vết thương lớn”.

 ”Tìm lại sự hiệp nhất đòi phải có nhiều thời gian, đòi một hành trình dài. Vấn đề ở đây là tiếp tục với cái nhìn như Chúa Ba Ngôi như ĐGH Phanxicô vẫn luôn nói: cùng nhau đồng hành, cùng cầu nguyện và cộng tác với nhau” (Sir 16-1-2019)

G. Trần Đức Anh OP

Nguồn: Đài Vatican

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập87
 • Máy chủ tìm kiếm18
 • Khách viếng thăm69
 • Hôm nay17,350
 • Tháng hiện tại231,766
 • Tổng lượt truy cập9,936,554
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây