ĐHY Koch bác bỏ những phê bình chống Đức Biển Đức 16

Chủ nhật - 19/08/2018 05:16 191 0
ĐHY Kurt Koch, Chủ tịch Ủy ban Tòa Thánh đối thoại với Do thái giáo, bác bỏ phê bình của một số thần học Do thái và Kitô chống Đức nguyên Giáo Hoàng Biển Đức 16.
ĐHY Koch bác bỏ những phê bình chống Đức Biển Đức 16

ĐHY Koch khẳng định rằng khảo luận của Đức Biển Đức 16 không hề đặt lại vấn đề đối thoại giữa Công Giáo và Do thái, nhưng đào sâu cuộc đối thoại này.

 Bài khảo luận của Đức nguyên Giáo Hoàng được đăng trên tập san quốc tế ”Communio” số ra tháng 7-2018, trong đó Ngài bàn về vấn đề phải chăng Giáo Hội Kitô thế chỗ trong giao ước cũ giữa Thiên Chúa và dân Israel. Một số Rabbi và thần học gia Kitô cho rằng lập trường của Đức Biển Đức 16 là ”bài Do thái”, hoặc tạo bầu không khí thuận lợi cho việc bài Do thái giáo. Cũng có một số thần học gia khác bác bỏ những phê bình tiêu cực của các Rabbi và thần học gia vừa nói.

Mục đích đóng góp của Đức Biển Đức 16

 Trong bài gửi đến phân bộ ”Thông tin đại kết” của hãng tin Công Giáo Đức, truyền đi hôm 14-8-2018, ĐHY Kurt Koch, người Thụy Sĩ, cũng là Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô, cho biết bài khảo luận của Đức Biển Đức 16 là một đóng góp riêng nhắm đào sâu văn kiện công bố năm 2015 của Ủy ban Tòa thánh liên lạc với Do thái giáo, với tựa đề ”Tại sao những hồng ân và ơn gọi của Thiên Chúa là điều không thể hồi lại được:, ”Suy tư về những vấn đề thần học trong tương quan Do thái và Công Giáo”. Đây là những suy tư của Đức Biển Đức 16 dùng cho nội bộ Kitô giáo và nhắm góp phần đào sâu vấn đề chứ không có mục đích ấn hành. Nhưng chính ĐHY Koch đã thuyết phục Đức Biển Đức 16 cho công bố khảo luận này, để cho thấy rõ có sự giải thích khác nhau giữa Công Giáo và Do thái giáo, và để đào sâu cuộc đối thoại.

Đối thoại là bày tỏ minh bạch lập trường của mình

 ĐHY Koch nói: ”Đối với tôi, điều quan trọng trước tiên là không phải làm cho phía Do thái bất an, nhưng là cho thấy rõ lập trường của phía Công Giáo, và phía Kitô giáo, không ai có ý nghĩ biện minh cho sự bài Do thái và chống Do thái giáo, hoặc phải truyền giáo cho người Do thái hay ít nhất phải cố gắng làm như vậy”.

 ĐHY cũng cho biết vì trong khảo luận của Đức nguyên Giáo Hoàng có chứa đựng nhiều viễn tượng có thể đào sâu cuộc đối thoại giữa Kitô và Do thái giáo, nên ĐHY đã cố gắng để khảo luận đó được xuất bản, việc làm này không hề nhắm đặt lại vấn đề đối thoại giữa hai bên. Để có cuộc đối thoại thực sự thì mỗi bênh trình bày rõ ràng lập trường của mình, những xác tín của mỗi bên, mà không nhắm chiêu dụ bên kia phải đi theo mình” 

G. Trần Đức Anh, OP

Nguồn: Đài Vatican

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập29
 • Máy chủ tìm kiếm5
 • Khách viếng thăm24
 • Hôm nay3,545
 • Tháng hiện tại221,323
 • Tổng lượt truy cập3,108,743
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây