ĐGH Phanxicô đề cao kết quả công cuộc cải tổ và cám ơn các Linh mục

Thứ bảy - 22/12/2018 21:39 358 0
ĐTC Phanxicô đề cao kết quả cuộc cải tổ giáo triều được tiến hành cho đến nay và cám ơn các Linh Mục, tu sĩ nam nữ và giáo dân nhiệt thành.
ĐGH Phanxicô đề cao kết quả công cuộc cải tổ và cám ơn các Linh mục

Lập trường trên đây được ĐTC Phanxicô bày tỏ trong diễn văn dài khi tiếp kiến các vị trong Giáo triều Roma đến chúc mừng ngày sáng 21-12-2018 nhân dịp lễ Giáng sinh và Năm mới 2018.

 Ngỏ lời với đông đảo các Giám mục, Linh mục và các chức sắc khác của Vatican trong buổi tiếp kiến, sau khi lên án nạn lạm dụng tính dục trong và ngoài xã hội, cũng với nhiều sự kiện đen tối khác, ĐTC Phanxicô đề cao những điểm sáng và nói rằng:

 Những niềm vui trong Giáo Hội

 ”Trong năm nay có nhiều niềm vui, ví dụ Thượng HĐGM về giới trẻ thành tựu tốt đẹp, những bước tiến được thực hiện cho đến nay trong việc cải tổ giáo triều: ví dụ công trình làm sáng tỏ và minh bạch hóa trong lãnh vực kinh tế; những nỗ lực đáng khen của Văn phòng Tổng kiểm toán và Nhà Chức Trách Thông Tin tài chánh; những kết quả tốt mà Viện Giáo Vụ (Ngân hàng Vatican) đạt được; luật mới về Quốc gia thành Vatican; Sắc lệnh về lao động tại Vatican, và bao nhiêu thành tựu khác ít được thấy hơn.

 Các vị chân phước và hiển thánh

 ”Chúng ta hãy nhớ đến các vị Chân Phước và Hiển thánh mới, là những ”viên ngọc quí giá” trang điểm khuôn mặt Giáo Hội và chiếu tỏa trong thế giới hy vọng, đức tin và ánh sáng. Cũng phải nhắc đến ở đây 19 vị Tử Đạo Algeri: ”19 mạng sống dâng hiến vì Chúa Kitô, cho Tin Mừng của Chúa và cho dân tộc Algeri. […] những mẫu gương thánh thiện chung, sự thánh thiện ”ở cửa nhà bên cạnh” (Thomas Georgeon, ”Nel segno della fraternità”, Oss.Rom. 8-12-2018, p.6); con số đông đảo các tín hữu mỗi năm lãnh nhận bí tích rửa tội, canh tân sự trẻ trung của Giáo Hội, như người Mẹ luôn sinh sản nhiều con cái, và rất đông các con cái trở về nhà, đón nhận đức tin và đời sống Kitô; các gia đình và các cha mẹ sống đức tin nghiêm túc và thông truyền hằng ngày cho con cái mình qua niềm vui tình yêu của họ; chứng tá của bao nhiêu người trẻ can đảm chọn đời sống thánh hiến và linh mục”.

 Đông đảo những người thánh hiến và linh mục

 Một lý do thực sự làm chúng ta vui mừng là có một số đông những người nam nữ thánh hiến, các Giám mục và Linh mục, hằng ngày trung thành sống ơn gọi, sự thinh lặng, thánh thiện và từ bỏ. Họ là những người soi sáng tăm tối của nhân loại, với chứng tá tin, yêu và bác ái của họ. Những ngừơi kiên nhẫn làm việc, vì tình yêu đối với Chúa Kitô và Tin Mừng của Chúa, bênh vực người nghèo, những người bị áp bức, người rốt cùng, không tìm cách đặt mình lên trang nhất của báo chí hoặc chiếm những chỗ thứ nhất. Những người từ bỏ tất cả và dâng hiến mạng sống, mang ánh sáng đức tin vào nơi Chúa Kitô bị bỏ rơi, đói khát, tù đày, và trần trụi (Xc Mt 25,31-46). Tôi đặc biệt nghĩ đến đông đảo các cha sở hàng ngày nêu gương sáng cho dân Chúa, các linh mục gần gũi các gia đình, biết rõ tên của tất cả mọi người và sống đơn sơ, tin tưởng, nhiệt thành, thánh thiện, bác ái. Những người bị các cơ quan truyền thông quên lãng nhưng nếu không có họ thì bóng đen sẽ ngự trị” (Rei 21-12-2018)

G. Trần Đức Anh OP

Nguồn: Đài Vatican

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập62
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm60
 • Hôm nay8,235
 • Tháng hiện tại170,293
 • Tổng lượt truy cập4,908,716
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây