Đại diện Tòa Thánh tại Liên Hợp quốc phê bình thiếu ý chí chính trị

Thứ ba - 02/04/2019 10:39 133 0
Đại diện Tòa Thánh tại Liên hiệp quốc ở New York, Đức TGM Bernardito Auza phê bình sự thiếu ý chí chính trị, thiếu mong ước bao quát hơn, thiếu đầu tư tài chánh và kỹ thuật để đạt tới một trái đất lành mạnh hơn.
Đại diện Tòa Thánh tại Liên Hợp quốc phê bình thiếu ý chí chính trị

Đức TGM Auza bày tỏ lập trường trên đây hôm 29-3-2019 trong bài tham luận tại Hội nghị cấp cao tại LHQ về khí hậu và sự phát triển dài hạn cho tất cả mọi người, nhóm tại New York trong hai ngày 28 và 29-3-2019.

 Nhận xét của ĐTC Phanxicô

 Đức TGM nhắc lại nhận xét của ĐTC Phanxicô trong diễn văn khi tiếp các tham dự viên Hội nghị về các tôn giáo và các mục tiêu của sự phát triển dài hạn nhóm tại Vatican ngày 8-3-2019, nói rằng: ”3 năm rưỡi sau khi chấp nhận các mục tiêu phát triển dài hạn, chúng ta càng thấy rõ cần phải đẩy mạnh và thích ứng các hoạt động của chúng ta để đáp lại tiếng kêu thích hợp của trái đất cũng như của người nghèo. Sự quan tâm săn sóc môi trường không những phải chú ý đến căn nhà chung của chúng ta, nhưng còn phải săn sóc các anh chị em chúng ta ở trong căn nhà chung ấy. Vì thế cần phải có một lối tiếp cận liên kết khía cạnh luân lý đạo đức với những săn sóc môi trường, đồng thời chiến đấu chống nghèo đói và tình trạng bị gạt ra ngoài lề xã hội, làm sao để cộng đồng được hưởng công ích và thăng tiến tình liên đới giữa các thế hệ”.

 Xin đừng chất gánh nặng cho các thế hệ tương lai

 Trong chiều hướng trên đây, Đức TGM Auza kêu gọi các vị lãnh đạo thế giới làm sao để các thế hệ tương lai không bị đè nặng vì những vấn đề mà các thế hệ hiện nay và quá khứ tạo ra.. Mặc dù thời hậu công nghệ bị coi là một trong những thời kỳ vô trách nhiệm nhất trong lịch sử nhân loại, nhưng cũng có lý do để hy vọng nhân loại vào bình minh của thế kỷ 21 này sẽ được nhớ đến vì đã quảng đại lãnh nhận trách nhiệm hệ trọng của mình”.

 Thiếu ý chí chính trị nơi những người cầm quyền

 Vị Đại diện Tòa Thánh tại LHQ cũng khẳng định rằng ”Sau khi thông qua Hiệp định Paris về sự thay đổi khí hậu và Hội nghị tại Katowice bên Ba Lan cũng về khí hậu, chúng ta biết điều mà thế hệ hiện nay có thể và phải làm, và chúng ta biết phải làm như thế nào. Nhưng điều mà chúng ta thường thiếu là ý chí chính trị và một ước muốn bao quát hơn cũng như cảm thức về sự cấp thiết cần thi hành và thích ứng các biện pháp chống lại sự thay đổi khí hậu, đồng thời cần gấp rút đầu tư về tài chánh và kỹ thuật để trái đất được lành mạnh hơn. Các quyết định không thể được đề ra chỉ theo tiêu chuẩn đạt được lợi nhuận tối đa để rồi gây hại cho sức khỏe của trái đất”.

 Cần để cho xác tín luân lý đạo đức hướng dẫn

 Sau cùng, Đức TGM Auza kêu gọi vượt thắng những lo sợ vì những dự đoán đen tối về khoa học liên quan đến cuộc khủng hoảng môi trường, thay vào đó, cần để cho xác tín luân lý đạo đức hướng dẫn, theo đó chúng ta là những người của căn nhà chung, và mỗi thế hệ đều có trách nhiệm chăm sóc căn nhà ấy, đồng thời được hưởng nhiều kỳ quan tuyệt vời của trái đất. Đó là những lý do sâu xa để hành động, hướng dẫn đường lối tiêu thụ và lối sống của chúng ta, làm sao để tránh gây hại cho môi trường, nhưng còn góp phần vào tiến trình chữa lành căn nhà chung bị suy yếu của chúng ta”. (Rei 30-3-2019) 


02 tháng tư 2019, 12:47

Tác giả bài viết: Lm.Trần Đức Anh- Vatican News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập24
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm23
 • Hôm nay6,140
 • Tháng hiện tại165,623
 • Tổng lượt truy cập4,904,046
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây